10 thói quen hàng ngày giúp bạn trở thành học sinh giỏi

10 thói quen hàng ngày giúp bạn trở thành học sinh giỏi , bạn luôn phải đề ra một lập trình cho riêng mình. Để giúp bạn trở thành một học sinh giỏi xuất sắc bạn cần những yếu tố quan trọng sau . Hãy cùng cafeduhoc chia sẻ gửi tới thông điệp bạn đọc giúp các bạn đạt được mong đợi của bản thân , hãy cố gắng phát huy nhé!

10 thói quen hàng ngày giúp bạn trở thành học sinh giỏi

10 thói quen hàng ngày giúp bạn trở thành học sinh giỏi
10 thói quen hàng ngày giúp bạn trở thành học sinh giỏi

1.Không học quá nhều thứ một lần.

Nếu bạn học quá nhiều thứ một lần, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và việc học của bạn sẽ không hiệu quả. Hãy chia khỏang cách thời gian học của bạn thành những khoảng thời gian ngắn hơn. Nghỉ giải lao sẽ giúp bạn duy trì tinh thần tốt cho việc học. 

2.Lên kế hoạch chi tiết về thời gian học tập.

Thời gian học tập là bất kỳ thời gian liên quan tới việc học tại trường. Nó có thể là thời gian hoàn thành một bài đọc, bài tập, hoặc ôn bài thi. Lên kế hoạch cụ thể thời gian học tập hằng tuần. 

3.Cố gắng học trong một khoảng thời gian cố định mỗi ngày.

Học trong một khoảng thời gian cố định mỗi ngày tạo cho bạn một thói quen, nó sẽ trở thành một hoạt động thường xuyên trong cuộc sống của bạn, giống như hoạt động ăn, ngủ hằng ngày của bạn. Khi một thời gian học tập đã được lên kế hoạch sắp tới, bạn sẽ chuẩn bị đủ tinh thần để học. 

4.Thiết lập mục tiêu cụ thể thời gian học tập.

Mục tiêu sẽ giúp cho bạn tập trung và tiến bộ. Việc đơn giản chỉ ngồi vào bàn học sẽ không có nhiều giá trị. Bạn cần phải vạch ra mục đích bạn muốn đạt được là gì (Bạn sẽ làm gì) trong suốt thời gian học. 

5.Bắt đầu học ngay khi đã lên kế hoạch.

Bạn phải trì hoãn việc bắt đầu học của bạn bởi vì bạn không thích 1 bài tập nào đó hay bạn nghĩ rằng nó quá khó đối với bạn. Việc trì hoãn học còn được gọi là “Procrastination” (tạm dịch: việc chần chừ làm lãng phí thời gian). Nếu bạn chần chừ bởi bất kỳ nguyên nhân nào thì sẽ rất khó khăn cho bạn để bạn có thể hoàn thành những gì bạn cần. Hãy nhanh chóng bắt tay vào học ngay khi đã lên kế hoạch. 

6.Giải quyết bài tập khó nhất đầu tiên

Bạn cần phải mất nhiều nỗ lực để giải quyết những bài tập khó nhất. Hãy bắt đầu giải quyết những bài tập khó nhất đầu tiên bởi vì lúc này bạn đang ở trạng thái tinh thần thoải mái nhất. 

7.Xem lại những ghi chú trước khi bắt đầu làm bài tập

Xem lại những ghi chú có thể giúp bạn làm tốt những bài tập được giao. Những ghi chú này cũng có thể sẽ bao gồm những thông tin giúp bạn hoàn thành những bài tập này. 

8.Nói với bạn bè không nên gọi điện trong suốt thời gian học.

Hai vấn đề có thể xảy ra nếu bạn bè gọi diện thoại cho bạn trong suốt thời gian học của bạn. Thứ nhất, việc học của bạn sẽ bị ngắt quãng. Sẽ rất khó khăn cho ban quay lại phần bạn đang làm dở dang. Thứ 2, Bạn bè của bạn có thể sẽ nói về những việc gây phiền nhiễu tới những gì bạn cần làm. Đây là một ý kiến rất đơn giản – Hãy tắt máy điện thoại trong suốt thời gian học. 

9.Liên lạc với bạn bè nếu gặp phải những khó khăn trong khi làm bài tập

Trường hợp này có thể gọi là “nhiều người sẽ có nhiều ý tưởng hay hơn một người”. 

10.Xem lại việc học ở trường vào cuối tuần

Cuối tuần là thời gian cho chúng ta thư giãn. Nhưng đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn xem lại bài vở. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho ngày học vào sáng thứ 2 tuần tiếp theo của bạn. 

Mục tiêu để trở thành học sinh giỏi

Mục tiêu để trở thành học sinh giỏi
Mục tiêu để trở thành học sinh giỏi

 

1. NGỒI BÀN ĐẦU
• Nhiều người sẽ thấy thật sung sướng khi được ngồi cuối lớp, bạn có thể nghịch ngợm, táy máy, suy nghĩ vẩn vơ, thậm chí là ngủ gật trong lớp.
• Nhưng nếu ngồi bàn đầu, bạn sẽ ép bản thân tập trung hơn và cũng tạo ấn tượng tốt hơn với giáo viên, giúp giáo viên nhớ mặt bạn và biết rằng bạn đang chú ý học hành.
2. GHI CHÉP MỌI THỨ CẦN NHỚ
Đừng quá tin tưởng bộ não của mình. Hãy viết hết các deadline, hạn nộp bài vào sổ, dùng màu nổi bật và highlight những thứ quan trọng để không bị quên hay nước đến chân mới nhảy.
3. HỌC CÙNG HỌC SINH GIỎI
• Hãy học tập cùng các học sinh top đầu trong lớp, làm việc nhóm với những bạn cùng ngồi bàn đầu.
• Khi học tập cùng những học sinh có động lực và thành tích tốt, bạn cũng sẽ có động lực học hơn.
4. HOÀN THÀNH BÀI VỞ SỚM VÀ XIN NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN
• Nếu giáo viên của bạn sẵn sàng cho nhận xét thì bạn hãy tận dụng điều đó. Giáo viên sẽ giúp bạn biết mình có đang đi đúng hướng hay không và làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất.
5. HỌC TẬP THÔNG MINH HƠN THAY VÌ CHĂM CHỈ HƠN
• Muốn học giỏi bạn cần học tập hiệu quả và có chiến lược tốt. Đôi khi bạn sẽ không có đủ thời gian một ngày để làm hết mọi việc.
• Nếu không thể học, ôn tất cả các bài cùng lúc, hãy ưu tiên những môn cần hoàn thành trước.
• Hay vì dành cả đêm đọc lại tất cả các chương, hãy đọc phần tóm tắt và highlight những từ quan trọng.
6. BIẾT GIỚI HẠN CỦA MÌNH
• Trong học tập, chất lượng có thể quan trọng hơn số lượng. Tập trung tuyệt đối trong 2 giờ đồng hồ có thể hiệu quả hơn là cố gắng ngồi học 10 giờ liên tục.
• Nếu bạn có khả năng tập trung ngắn, hãy phân chia thời gian thích hợp để việc học đem lại lợi ích cao nhất.
• Đôi khi chỉ học 2-3 giờ và ngủ đủ giấc còn hơn là thức cả đêm nhưng không tập trung hoàn toàn.
7. LOẠI BỎ NHỮNG YẾU TỐ GÂY XAO NHÃNG
• Đừng vừa xem TV vừa học bài, hãy tắt điện thoại, tìm nơi yên tĩnh ngồi học.
• Bạn sẽ thấy ngạc nhiên với số lượng bài vở mình hoàn thành trong thời gian ngắn.
• Điện thoại hay chương trình TV có thể trở thành “phần thưởng” sau một khoảng thời gian bạn học tập hiệu quả.
8. HỌC ĐỂ HIỂU CHỨ KHÔNG CHỈ ĐỂ NHỚ
• Điều này sẽ có ích về lâu về dài. Khi học thuộc bài, bạn cần hiểu logic và trật tự đằng sau những thứ bạn đang cố gắng học thuộc.
• Đến khi phải nhớ lại kiến thức để làm bài kiểm tra, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn so với việc học vẹt.
9. TẠO NIỀM VUI KHI HỌC
• Không mấy ai thích dành hết thời gian rảnh để học, nhưng nếu muốn trở thành học sinh giỏi thì bạn cần phải làm như vậy.
• Thay vì luôn cảm thấy tiêu cực, uể oải khi ngồi học, hãy khiến việc tự học trở nên vui vẻ, bớt mệt mỏi hơn.
• Hãy mặc quần áo khiến bạn thoải mái, chuẩn bị một ly đồ uống yêu thích, mở list nhạc để học và dùng các dụng cụ học tập yêu thích như giấy note, bút marker nhiều màu để làm flashcard.
• Hãy có kế hoạch vui chơi để bạn không thấy ngột ngạt với việc học.
• Học tập sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có chuẩn bị, lạc quan và thoải mái.
10. GIẢM BỚT KHÓ KHĂN CHO GIÁO VIÊN
• Mỗi ngày giáo viên phải đọc và chấm rất nhiều bài tập của học sinh, vậy nên bạn có thể giúp giảm bớt vất vả cho thầy cô bằng cách viết chữ đẹp hơn, dễ đọc hơn.
• Khi bài tập của bạn có nhiều phần, hãy đánh dấu rõ ràng, tô đậm, gạch chân, highlight,… để giáo viên dễ dàng tìm được thông tin cần thiết.
• Đừng để giáo viên phải tìm mãi mới thấy đáp án của bạn hay phải đọc đọc lại mới hiểu ý bạn là gì.
• Khi bạn bớt “làm khó” giáo viên thì bạn sẽ càng có khả năng đạt điểm cao như mình mong muốn.

Nhắn nhủ: 

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, mỗi ngày hãy dành 15 phút để học bài Lịch sử ấy… Bởi vì bạn đã học thuộc 1 lần rồi, nên những lần sau chỉ cần đọc lại là thuộc làu làu thôi à. Đấy là khoa học của trí nhớ – cách ghi nhớ hiệu quả nhất – lặp đi lặp lại. Hãy tin tôi.

Tôi chưa nói cho bạn biết điều này, hầu hết những học sinh yếu, trung bình không phải họ kém thông minh đâu. Chỉ vì họ chưa dành thời gian đầu tư cho việc học của mình thôi. Nhưng tôi nhận thấy có điều gì đó -rằng bạn khác biệt, tôi tin tưởng ở bạn. Đơn giản thôi, vì bạn đã dành thời gian quý giá của mình để đọc bài viết này của tôi. Tôi hoan nghênh lựa chọn sáng suốt này của bạn.

Đọc nhiều tuần qua: