20 điều mà các bạn du học sinh cần biết khi đi du học Nhật Bản

20 điều mà các bạn du học sinh cần biết khi đi du học Nhật Bản. Chào các bạn, hiện nay du học Nhật Bản đang là một trào lưu của giới trẻ. Không ít các bạn “lao” đi du học chỉ vì nghe những lời nói không có căn cứ về du học. Hãy cùng Tâm Việt tìm hiểu 20 điều cần biết về du học Nhật Bản để xem bạn biết được những gì mà những gì bạn biết có đúng không nhé.

20 điều mà các bạn du học sinh cần biết khi đi du học Nhật Bản
20 điều mà các bạn du học sinh cần biết khi đi du học Nhật Bản

1. Ai là người Việt Nam đi du học Nhật Bản đầu tiên

Nhắc đến chắc các bạn không rành về lịch sử Việt Nam sẽ phân vân không biết đó có phải … Bác Hồ hay không? Sai rồi nhé, đi du học ở Nhật Bản đầu tiên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh và Nguyễn Điển là 3 người trong tốp đầu tiên sang Nhật Bản du học theo phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu khởi xướng 1905. Như vậy, cách đây hơn 100 năm đã có hình thức đi du học tại Nhật chứ không phải ngày nay mới có nhé. Hiện nay, trường Đông Du ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp bước phong trào Đông du ngày nào, giúp đỡ cho rất nhiều bạn dhs sang Nhật.

2. Điều kiện đi du học tại Nhật

Một số điều kiện cơ bản để có thể đi du học Nhật Bản là:

Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3) hoặc tương đương.

Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.

Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.

Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc.

3. Đăng ký du học như thế nào

Để đăng ký du học tự túc Nhật Bản, các bạn cần liên hệ với trường để tìm hiểu về thời gian tuyển sinh và hồ sơ đăng ký. Sau khi đã biết đầy đủ mọi thông tin cần thiết, các bạn cần làm hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường sau đó gửi hồ sơ sang Nhật cho trường để đăng ký. Nhà trường sau khi nhận hồ sơ sẽ xét duyệt và xác minh thông tin trong hồ sơ đó. Nếu trúng tuyển nhà trường sẽ thông báo vơi các bạn để hoàn thiện tài chính và chuẩn bị nhập học.

4. Chi phí để đi du học ở Nhật là bao nhiêu

Chi phí du học phụ thuộc vào trường bạn chọn. Công thức chung để tính chi phí du học đó là Tổng chi phí = Phí dịch vụ + học phí ở VN + tiền học phí &tiền ký túc(tại Nhật). Ở Tâm Việt các bạn được miễn phí hoàn toàn phí dịch vụ. Tổng chi phí ban đầu các bạn cần để đi du học khoảng 186 triệu VNĐ. Trong nhiều trường hợp các bạn có thể chia nhỏ ra đóng theo tháng, hoặc nửa năm thì chi phí cần chuẩn bị ban đầu sẽ giảm đi (khoảng 10tr 1 tháng học phí). Sau khi sang Nhật các bạn sẽ vừa học vừa làm để trang trải tiền sinh hoạt cũng như các chi phí khác.

5. Có vay vốn ngân hàng để đi du học được không

Hiện nay, nhà nước không hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đi du học tự túc Nhật Bản. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là các bạn không vay vốn được. Các ngân hàng luôn luôn hiểu và trao cho các bạn cơ hội nếu các bạn biết cố gắng hết mình. Các bạn hoàn toàn có thể vay được tiền để đi du học Nhật Bản nếu có tài sản thế chấp và chứng minh có khả năng chi trả khoản vay sau khi học xong về nước. Nói chung rất phức tạp và thường gia đình sẽ vay trong gia đình hoặc chọn những trường cho phép đóng nửa năm học phí để giảm áp lực kinh tế lên gia đình và học sinh.

6. Nên tự làm hồ sơ du học hay làm dịch vụ

Vấn đề làm hồ sơ rất cần sự chính xác và tỉ mỉ. Nếu bạn biết rõ về làm hồ sơ du học thì hãy tự làm, còn không thì khuyên các bạn nên liên hệ với các công ty du học để được hỗ trợ. Những bạn đã học tiếng Tâm Việt rất sẵn sàng làm hồ sơ miễn phí cho bạn!

7. Học tiếng Nhật trong bao lâu để có thể đi du học được

Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường học và khả năng học ngoại ngữ của các bạn. Các bạn cần phải học tiếng Nhật thật tốt để khi sang Nhật không bị bỡ ngỡ và có nền tảng để học tốt hơn. Thường thì sẽ cần 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật các bạn có thể đi du học được rồi nhé. Tâm Việt mỗi kỳ sẽ có 01 khóa học trong thời gian 6 tháng, và học từ đầu đến hết chương trình N3

8. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là câu nói quen thuộc của rất rất nhiều đơn vị tư vấn du học. Thực chất, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh nước ngoài được phép làm thêm trong thời gian du học học, giúp du học sinh trang trải phần nào chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, du học ở Nhật thường gắn liền với câu nói du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

9. Xuất cảnh sang Nhật và một số chú ý

Khi các bạn trúng tuyển và xuất cảnh sang Nhật có rất nhiều điều các bạn còn rất bỡ ngỡ vì vậy có một số điều cần lưu ý và không bao giờ được quên:

Mua vé máy bay càng sớm giá sẽ càng rẻ

Các giấy tờ tùy thân quan trọng hãy luôn mang theo bên người

Xem hướng dẫn về xuất cảnh trước khi bay

Khi sang Nhật Bản xuống sân bay chú ý hành lý và giấy tờ

Nếu nhà trường đón bạn tại sân bay bạn sẽ phải mất phí đưa đón. (ở Tâm Việt thường là sẽ bạn đang học ở Nhật sẽ đón miễn phí và giúp các bạn trong suốt thời gian ở Nhật)

10. Quy định về việc làm thêm khi đi du học Nhật

Du học sinh nước ngoài làm thêm tại Nhật cần có giấy phép làm thêm và phải tuân thủ mọi quy định về việc làm thêm. Du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần và nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ nhẹ thì bị cảnh cáo nặng thì các bạn có thể không được gia hạn visa và phải về nước.

11. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật là cơ quan đại diện của Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Các bạn khi sang Nhật nhất định phải biết về đại sứ quán Việt Nam vì có rất nhiều việc các bạn sẽ cần đến đại sứ quán đấy.

Địa chỉ: 50-11, Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN

Điện thoại: (813) 3466 3313; 3466 3314; 3466 3311

Fax: (813) 3466 3391; 3466 7652; 3466 3312

Website: http://vietnamembassy-japan.org

Email: vnembasy@blue.ocn.ne.jp

12. JASSO là gì

JASSO là viết tắt của Japan Student Services Organization là tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, tổ chức này thuộc nhà nước nhưng hoạt động khá độc lập. JASSO có 3 nhiệm vụ chính là: cấp học bổng cho sinh viên, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ cuộc sống sinh viên. Các bạn muốn tìm hiểu và hỗ trợ về du học tại Nhật hãy gọi cho JASSO để được tư vấn nhé.

13. Trường Nhật Ngữ tại Nhật

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, các bạn khi sang Nhật du học nếu muốn đăng ký vào các trường đại học cao đẳng các bạn cần phải tốt nghiệp tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, trường Nhật ngữ sẽ là nơi đầu tiên các bạn theo học ở Nhật Bản và cũng đừng lo nhé vì có hàng trăm trường Nhật ngữ cho các bạn thoải mái chọn lựa. Ở Tâm Việt các bạn có thể học bất cứ trường nào bạn muốn và đi bất cứ vùng nào mà bạn thích!

14. Trường cao đẳng đại học tại Nhật

Nhật Bản có rất nhiều trường đại học cao đẳng, một số trường đại học tại Nhật thuộc top những trường uy tín trên thế giới nên du học tại Nhật Bản các bạn có thể tự tin rằng bản thân đang theo học tại một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

15. Du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật

Có rất nhiều bài báo đã nói về vấn đề du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật, mức lương mà du học sinh làm thêm có thể lên đến 30 triệu/tháng. Số tiền này có thể nói là số tiền mơ ước đối với các lao động phổ thông vì thế mà không ít lao động đã nghi hoặc về mức lương khủng này có phải thật hay không. Trả lời cho các bạn được rõ, chi phí sinh hoạt tại Nhật thường gấp 10 lần ở Việt Nam và đương nhiên để tương xứng với chi phí đó mức lương làm thêm ở Nhật cũng gấp vài lần là chuyện bình thường. 30 triệu/tháng tại Nhật cũng chỉ tương đương 3 triệu/tháng ở Việt Nam thôi nên các bạn đừng hoài nghi nhé. Lương khủng nhưng vẫn nghèo ^^

16. Đi du học và xuất khẩu lao động cái nào khổ hơn

Nói về khổ chắc chắn du học sẽ khổ hơn vì phải vừa học vừa làm. Nói thêm một chút về du học sinh tại Nhật, các bạn do muốn trả số tiền vay vốn đi du học đồng thời còn muốn dành dụm tiền học phí cho năm sau nên đa phần các bạn đi làm thêm vượt quá thời gian quy định. Có những bạn đã tâm sự phải dậy vào lúc 2h sáng khi trời vẫn còn tối tuyết vẫn rơi dày để đi giao báo, sau khi giao báo sáng xong không kịp ăn uống gì lên giảng đường để học. Tan học lại tiếp tục đi làm thêm ca chiều Công việc hàng ngày cứ như vậy. Quả thực các bạn du học sinh phải đánh đổi nhiều thứ để có mức lương khủng và có thể trụ lại được ở đất nước Nhật Bản xa xôi.

17. Lựa chọn du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là một trong những vấn đề mà các công ty du học, công ty xuất khẩu lao động cần tư vấn kỹ cho các bạn. Nhiều bạn sau khi đi du học thì muốn đi XKLD và ngược lại. Vấn đề nằm ở chính quyết tâm và sự cố gắng của các bạn, dù là du học hay XKLD cũng đều tốt chỉ là các bạn có đủ kiên trì để theo đuổi hướng đi mà mình đã chọn hay không.

18. Sang Nhật có nên bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp (nghiêm túc nha)

Vấn đề này rất nhạy cảm vì nhiều du học sinh, thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài làm cũng có nỗi khổ riêng. Vấn đề này có lẽ xin dành cho các bạn tự quyết định. Tuy nhiên bản thân tôi thấy rằng mình nên nghĩ cho mọi người nhiều hơn, vì có thể quyết định của bạn có thể là tốt cho chính bản thân bạn nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến những người đi sau, và những người đi sau sẽ là người nhận tất cả hậu quả từ quyết định của bạn.

19. Thực tập sinh về nước đi du học Nhật Bản

Rất nhiều tu nghiệp sinh thực tập sinh Nhật Bản đã hỏi tôi về vấn đề này. Quả thực thực tập sinh về nước hoàn toàn có thể quay lại Nhật bằng con đường du học. Vấn đề duy nhất của các bạn chính là hồ sơ thực tập sinh. Tại sao tôi lại nói vậy? Nguyên nhân là do các bạn đã đi thực tập sinh nên phía Nhật Bản đã lưu lại thông tin của bạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh, do vậy các bạn muốn trở lại Nhật bằng con đường du học các bạn cần làm hồ sơ trùng khớp hoàn toàn với hồ sơ thực tập sinh. Cần phải có đầy đủ cv khi đi tts và giấy xác nhận hoàn thành chương trình tts tại Nhật.

20. Việc làm sau khi về nước

Vấn đề tái hòa nhập với cộng đồng sau nhiều năm du học là một vấn đề nhỏ nhưng việc làm sau khi về nước lại là vấn đề lớn. Hiện nay các bạn du học sinh về nước có rất nhiều việc có thể làm như quản lý tại các xí nghiệp của Nhật tại VN, giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … Mặc dù các công việc này đều có mức lương rất hấp dẫn tuy nhiên các thực tập sinh thường không đáp ứng được hoặc chỉ đáp ứng được một phần nên vấn đề việc làm còn rất nhiều hạn chế cũng như yêu cầu đối với các bạn ngày càng cao hơn. Để giải quyết vấn đề này, hi vọng các bạn du học sinh hãy xác định rõ phương hướng cho tương lai và cố gắng làm sao trong thời gian học tập tại Nhật các bạn có thể hoàn thiện bản thân được tối đa đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Mong rằng những thông tin này sẽ bổ ích cho các bạn!

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *