Cách nhận được học bổng giá trị cao, bí quyết giành học bổng

Cách nhận được học bổng giá trị cao, bí quyết giành học bổng. Cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ hay điều kiện xin học bổng du học úc hoặc những ngành dễ xin học bổng và  các bước xin học bổng du học là những câu hỏi quan tâm của nhiều học sinh sinh viên dự định du học. Bởi học bổng, được coi  như nguồn tài chính giúp ích cho các em rất nhiều với cuộc sống ở một đất nước mới.

Cách nhận được học bổng giá trị cao, bí quyết giành học bổng
Cách nhận được học bổng giá trị cao, bí quyết giành học bổng

Bài viết là kinh nghiệm chia sẻ của một cựu du học sinh, mình có tình cờ đọc được và muốn share về cho các bạn cùng tham khảo. Mong nó hữu ích cho các bạn.

Lời chia sẻ:

Học bổng có tính cạnh tranh rất cao. Nó được phân ra rất nhiều loại và đối tượng cũng như việc đánh giá học bổng dựa trên nhiều yếu tố. Quá trình săn học bổng đòi hỏi phải có sự nỗ lực và đầu tư nghiêm túc. Nhưng không phải cứ cố gắng là được, bạn cần vạch ra thật rõ ràng những điều đáng lưu ý và các kĩ năng cần thiết để có thể nắm lấy học bổng giá trị cao. Hãy cùng nhìn qua kim chỉ nam hữu ích dưới đây nhé:

1. Muốn săn học bổng du học phải đầu tư học ngoại ngữ

Trước khi có ý định săn học bổng du học, điều bạn cần làm là xác định khả năng của bản thân và đầu tư vào việc học ngoại ngữ. Đối với du học sinh, ngoại ngữ là yếu tố cực quan trọng, đặc biệt là kỹ năng nghe. Trên thực tế, đã có không ít sinh viên vì kỹ năng nghe kém nên ngay cả khi giành được học bổng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

2.  Xác định rõ ngành nghề mình muốn học

Tiếp đến, hãy xác định ngành nghề mình muốn theo học và những yêu cầu của ngành học để tự trau dồi thêm những kỹ năng còn thiếu. Ngoài kiến thức từ trường lớp, người dự tuyển còn phải có những hiểu biết về xã hội mới có thể thành công trong quá trình xin học bổng, nên hãy chú ý các hoạt động xã hội hay các giải thưởng cá nhân của bạn,…
Với những bạn có thành tích học tập và năng lực bản thân không thuộc “hạng top”, nên săn học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển, hạn chế săn học bổng du học Mỹ hay Anh. Như vậy, xác suất nhận được học bổng du học của bạn sẽ cao hơn nhiều so với các trường quy mô lớn, quy tụ nhiều sinh viên xuất sắc, độ cạnh tranh sẽ rất cao.

3. Tìm kiếm học bổng từ những nguồn uy tín

Với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm như hiện nay, việc tìm kiếm trường nào, ở nước nào cung cấp nhiều học bổng cho phân ngành bạn chọn không khó. Nhưng thông tin về những suất học bổng đó đủ độ tin cậy là điều bạn cũng nên đặt câu hỏi. Hãy chú ý đến chính sách hỗ trợ nghiên cứu của các nước, họ sẽ ưu tiên phát triển một số ngành nghề và kéo theo học bổng liên quan cũng sẽ có nhiều ưu đãi. Và cũng đừng bỏ qua website của các tập đoàn, tổ chức xã hội lớn – họ sẽ cung cấp rất nhiều loại học bổng thú vị cho bạn.

4. Chủ động tìm kiếm thông tin

Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Các trường đại học, cao đẳng đều có website để quảng bá hình ảnh, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin liên quan, những yêu cầu tối thiểu về học bổng bạn muốn nhắm tới. Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi du học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

5. Thẩm định độ tin cậy của các thông tin về học bổng

Để thẩm định mức độ uy tín của trường rao học bổng, bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia hoặc ghé thăm những forum của các du học sinh và xin lời khuyên từ họ. Không chỉ xác nhận được thông tin, bạn còn có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ họ.

6. Tự đánh giá khả năng của bạn:

Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.
Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

7. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng – tập huấn kĩ năng phỏng vấn xin visa

‼Có thể cách săn học bổng du học của nhiều ứng viên giống nhau, nhưng hồ sơ mới thể hiện được khả năng và quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Những thủ tục để đăng ký học bổng du học thường gồm: Sơ yếu lý lịch (CV), đơn xin học bổng (thường có theo form mẫu trên mạng), kèm với những chứng chỉ, văn bằng bắt buộc, thư giới thiệu có lời nhận xét từ thầy, cô của bạn ở Việt Nam và của người sử dụng lao động (nếu bạn đã đi làm)…Tất cả đều cần sự chuẩn bị chỉn chu và chính xác. Có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội đạt được học bổng. Khi nộp đơn, bạn nên chắc chắn nộp đủ tất cả các tài liệu yêu cầu và dành nhiều thời gian để viết hồ sơ ứng tuyển. Đặc biệt, điều quan trọng là thể hiện rõ ràng động cơ học tập và cho người cấp học bổng thấy được tiềm năng của bạn, rằng bạn có thể làm được những chuyện lớn.
‼Hầu hết các nước đều yêu cầu sinh viên phải đạt được visa du học mới được nhập cảnh, đặc biệt với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Canada, Mỹ, Anh…
‼Sẵn sàng về tâm lý và chuẩn bị trước cho các câu hỏi phỏng vấn. Mục tiêu của cuộc phỏng vấn là kiểm tra tính trung thực của học sinh, khả năng đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh của luật di trú.Vì thế, bạn cần trả lời các câu hỏi đầy đủ và trung thực. Bạn cũng cần nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học. Nếu đưa ra thông tin sai lệch hoặc trả lời không trung thực hay trả lời như học thuộc lòng, bạn đều có thể bị từ chối visa.
Như vậy, không quá khó để nhận được học bổng du học khi bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt. Vấn đề còn lại là hãy luôn kiên nhẫn và không ngừng trao dồi ngoại ngữ, kiến thức, chân trời du học sẽ sớm rộng cửa đối với bạn.

Đọc nhiều tuần qua: