Cập nhập chi tiết chính sách của Mỹ cho du học sinh

Cập nhập chi tiết chính sách của Mỹ cho du học sinh. Thấy nhiều bạn còn mơ hồ về chính sách hôm qua của Mỹ cho du học sinh nên mình chia sẻ lại nhé.

Những lúc như thế này thì mình cần phải bình tĩnh và hết sức bình tĩnh nhé mọi người. Có thể thấy, khi đọc kỹ thì đây là những điều chỉnh của SEVP (Chương trình sinh viên và trao đổi khách mời) cho mùa nhập học Fall 2020 trước tình hình dịch Covid 19. Trong mùa Spring và Summer 2020, du học sinh đã được cấp phép cho việc học Online nhiều hơn bình thường và bây giờ họ trở lại trạng thái bình thường mới mà thôi.

Cập nhập chi tiết chính sách của Mỹ cho du học sinh
Cập nhập chi tiết chính sách của Mỹ cho du học sinh

Để dễ hình dung, hiện các trường bên Mỹ đang có những hình thức giảng dạy như sau:

 Entirely online classes or programs – Dạy online 100% -> Hình thức mà Mỹ không đồng ý cho học sinh quốc tế học từ Mỹ.

 Solely in-person classes – Dạy trực tiếp 100%

 Delayed or shortened sessions – Trì hoãn hoặc rút ngắn thời gian

A hybrid plan of in-person and remote classes – Kết hợp giữa online và trực tiếp

Những sự thay đổi đáng chú ý như sau:

1️⃣ Sinh viên quốc tế đăng ký học tại các trường chỉ dạy Online 100% cho mùa Fall 2020 thì phải hoặc là rời khỏi nước Mỹ hoặc chuyển một trường khác có dạy tại lớp học.

Đối với các bạn đang còn ở Việt Nam mà chọn nhóm trường chỉ dạy online này sẽ không được cấp visa và nhập cảnh vào Mỹ.

2️⃣ Sinh viên nhập học tại nhóm trường dạy trực tiếp 100% chỉ được học tối đa 1 lớp Online hoặc tối đa 3 tín chỉ.

3️⃣ Sinh viên nhập học tại nhóm trường kết hợp giữa trực tiếp và online thì được phép học nhiều hơn 1 lớp Oline hoặc nhiều hơn 3 tín chỉ.

4️⃣ Những học sinh đang học tại Mỹ và đang còn ở bên Mỹ (Continuing F) đang học giữa chừng mà trường chuyển hình thức sang Online 100% vì một lý do gì đó thì cần thực hiện như trường hợp 1.

5️⃣ Những học sinh đang học tại Mỹ và đã rời khỏi Mỹ (Continuing F) chỉ được học Online từ Việt Nam khi trường theo học dạy 100% Online. Còn lại, nếu trường không dạy 100% Online các bạn có những lựa chọn sau:
 Gia hạn visa ngay để còn qua Mỹ học với tâm thế sẵn sàng

 Nếu cảm thấy không ổn với tình hình dịch (tuỳ vào mỗi bang tình hình dịch sẽ khác nhau và quyết định của mỗi gia đình là khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và quan điểm về dịch bệnh cũng như cách phòng chống dịch bệnh, tâm sinh lý của Phụ huynh học sinh), hãy chọn Dời 1 kỳ học hoặc lâu hơn. Liên hệ ngay với Advisor/ DSO để thông báo về quyết định này. Trường hợp này có thể sẽ cần làm lại I20 nếu đã rời khỏi Mỹ và không tham gia chương trình học trên 5 tháng.

6️⃣ Những học sinh đang ở Việt Nam và chưa học ở Mỹ bao giờ vẫn học Online được bình thường (với điều kiện có thư nhập học) và các bạn sẽ nhận I20 để đi phỏng vấn kỳ học tiếp theo.

Tham khảo: https://www.ice.gov/doclib/sevis/pdf/bcm2007-01.pdf…

Các trường quyết định thay đổi phương án dạy học chuyển từ 100% Online sang hình thức khác sẽ thông báo trước 15.7 để sinh viên được nắm tình hình.

Link tham khảo phương án dạy học của các trường (cập nhật 6/7): https://www.chronicle.com/…/Here-s-a-List-of-Colleg…/248626…

Như vậy có thể thấy những thay đổi này nhằm đưa học sinh quay trở lại trường học và đảm bảo việc quản lý học sinh quốc tế như trước giờ Mỹ vẫn làm.

Theo thống kế, trên 90% các trường Đại học Mỹ đều đã lên kế hoạch mở lại trường cho kỳ Fall 2020 trước quyết định hôm nay rồi. Và cũng phần đông phụ huynh than phiền học Online không hiệu quả và đóng ngang tiền với học trực tiếp. Tuỳ hình dịch mỗi bang mà họ có những hình thức giãn cách lớp học khác nhau nhằm đảm bảo sự an toàn cho sinh viên và nhân viên và cộng đồng nhà trường. Chúng ta có thể tham khảo 1 ví dụ điển hình từ Đại học Umass Amherst trong cách họ nỗ lực phòng chống dịch bệnh khi mở cửa lại trường mùa Fall 2020:

➡️ Sinh viên bắt buộc hợp đồng thoả thuận giãn cách xã hội và sức khoẻ cộng đồng

➡️ Bắt buộc đẹo khẩu trang trong lớp, khu vực chung…

➡️ Tăng cường vệ sinh, khử trùng phòng ốc, khuôn viên trường. Cung cấp nước rửa tay trong tất cả các khu vực chung (lớp học, sảnh, trung tâm học thuật…)

➡️ Canteen sẽ được hoạt động theo hình thức mới đảm bảo về hạn chế số người tham gia. Ngoài ra còn có các hình thức Mang đồ ăn về phòng, lều ăn ngoài trời, order qua điện thoại…

➡️ Yêu cầu sinh viên/giảng viên xem video về hướng dẫn an toàn trong lớp học

➡️ Không ăn uống trong lớp học

➡️ Chỗ ngồi sẽ được phân công và khử trùng trước giờ học

➡️ Chia nhỏ lớp học, tối đa một lớp chỉ 20 người

➡️ Tất cả sinh viên, giảng viên, nhân viên của trường phải thực hiện theo dõi triệu chứng mỗi ngày trước khi đến lớp.

➡️ UMass sẽ thực hiện chiến lược sàng lọc và thử nghiệm nhằm giảm nhẹ sự lây lan qua công đồng thông qua nhận dạng sớm

➡️ Các cá nhân đến trường sẽ được kiểm tra trước khi đến.

➡️ Các cá nhân có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19 sẽ được kiểm tra kịp thời bởi University Health Services.

umass.edu/…/d…/files/2020-06/Fall-2020-Reopening-Plan_1.pdf…

Như vậy, có thể thấy các trường đã và đang nỗ lực hết sức để mang lại sự an toàn nhất có thể cho cộng đồng giáo viên, nhân viên và chính sinh viên của mình. Thậm chí một số trường còn lên phương án cho học sinh quốc tế tới trường, còn học sinh bản xứ sẽ học Online. Và du học sinh quốc tế là nguồn thu chính của trường nên câu chuyện trục xuất sinh viên quốc tế khỏi Mỹ sẽ rất khó xảy ra vì nhà trường sẽ tìm cách để giữ học sinh ở lại học trong điều kiện giãn cách của họ. Cũng có thể trường chỉ dạy một môn trực tiếp mà thôi còn lại sẽ học Online.

LỜI KHUYÊN TRONG THỜI ĐIỂM NÀY:

➡️ Phải hết sức bình tĩnh, chuyện gì rồi cũng có cách giải quyết

➡️ Không nên liên hệ với trường lúc này vì chính họ cũng đang bối rồi với quyết định mới này. Chắc chắn bây giờ họ cũng nhận hàng ngàn cuộc gọi, emails cùng 1 nội dung hỏi tương tự với chúng ta. Đừng làm họ quá tải thêm. Hãy để họ có thời gian trao đổi và quyết định về phương án giảng dạy phù hợp nhất của mình và thông tin chi tiết sẽ công bố khoảng 15/7. Nhà trường cũng sẽ chủ động thông báo với toàn bộ sinh viên qua email.

➡️ Gia hạn/ mua mới bảo hiểm ngay nếu đã hết bảo hiểm

➡️ Thường xuyên theo dõi thông tin, cập nhật về tình hình dịch bệnh và phương án dạy học cũng như phòng chống dịch bệnh trên website của trường. Trường nào cũng có đã đăng hết rồi đó.

➡️ Nếu quyết định về Gap year 1 kỳ – 1 năm, hãy tiếp tục liên hệ với Đại sứ quán phụ trách khu vực của mình để đăng ký (lại) và bày tỏ rõ nguyện vọng về luôn để họ để ý tới mình. Đừng lấy lý do không có chỗ ở, hết bảo hiểm… vì những món này có thể gia hạn hay tìm mới được và bạn nào cũng một lý do này thì làm sao họ chú ý tới mình bây giờ?

➡️ Hiện tại 8% các trường ở Mỹ dạy online, trong đó có hệ thống University of California, California state universiy, và nhiều trường cao đẳng khác… Hãy kiên nhẫn chờ đến 15/7 xem phương án dạy học của họ cho mùa Fall này như thế nào. Nếu không ổn thì tìm trường mới ngay để kịp học. Mọi người cũng có thể liên hệ Phước để có thêm sự lựa chọn về trường phù hợp từ bây giờ. Hiện vẫn còn nhiều trường tốt cấp học bổng nhận học sinh mùa Fall 2020.

➡️ Suy nghĩ tích cực, ăn uống đầy đủ, nạp vitamin C, tranh thủ lúc vắng người mang khẩu trang đi ra đường hít thở khí trời đi nghe. Ở nhà lâu quá rồi, ngột ngạt và dễ trở nên mệt mỏi.

Chúc mọi người sức khoẻ và may mắn. Cùng nhau giúp đỡ, chia sẻ với nhau để đi qua cơn đại dịch này một cách nhẹ nhàng nhất nhé.

Thân mến,

Đọc nhiều tuần qua: