Chia sẻ hành trình từ khi bắt đầu chuẩn bị đi du học đến khi nhận được visa

Chia sẻ hành trình từ khi bắt đầu chuẩn bị đi du học đến khi nhận được visa. Nay con viết bài post này với mục đích chia sẻ về hành trình từ khi bắt đầu chuẩn bị đi du học đến khi nhận được visa. Con đã từng đọc rất nhiều post chia sẻ kinh nghiệm trong group, được truyền cảm hứng rất nhiều, nên con muốn góp chút gì đó, để những người đi sau có thêm thông tin rồi chuẩn bị được tốt hơn. Cũng là lời cảm ơn những người đi trước đã review kinh nghiệm để con học hỏi.

Đến giờ con vẫn không thể tin được mình đã đậu visa du học diện CMTC, bước được bước đầu tiên trên con đường đến ước mơ của mình. SDS con thấy cũng nhiều người đậu nhưng CMTC con nghe nói lỡ sơ sẩy tí là dễ rớt nên con lo lắm. May là con viết Study Plan đủ hợp lý, mẹ con giải trình tài chính ổn, và được hỗ trợ rất tốt bởi công ty tư vấn du học CEI (theo con cảm nhận là thế), có lẽ nhờ thế mà con đã vượt ải thành công.

Nộp từ ngày 31/03/2020, con đã đợi hơn 4 tháng để cầm trên tay passport có dấu mộc của ĐSQ vào ngày 08/08/2020, ngay trước ngày đi thi THPT luôn.

Giờ con xin đổi cách xưng hô thành “mình” để chia sẻ hành trình của con một cách dễ dàng hơn với những ai đang chuẩn bị đi du học ạ:

Chia sẻ hành trình từ khi bắt đầu chuẩn bị đi du học đến khi nhận được visa
Chia sẻ hành trình từ khi bắt đầu chuẩn bị đi du học đến khi nhận được visa

1. BACKGROUND:

• GPA: Lớp 10 – 8.6, Lớp 11 – 8.9, Lớp 12 – 8.8 (HK1 – 8.7)

• IELTS 6.5 (R – 7.5, L – 7.0, W – 6.0, S – 5.5) từ T9/2020

• Chọn học bậc Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh trường Mount Saint Vincent University (MSVU – TP. Halifax, bang Nova Scotia)

2. KHỞI ĐẦU – Chọn NGÀNH & TRƯỜNG:

• Đầu tiên, mình chọn một ngành phù hợp với mình, đó là Kinh doanh. Mình nghĩ nên chọn ngành phù hợp trước, không chỉ vì việc chọn ngành rất quan trọng, mà còn để THU HẸP PHẠM VI TÌM KIẾM. Khi chọn được ngành rồi thì sẽ tìm được các trường phù hợp, nếu chọn trường trước thì có cả một bể trường đấy còn lâu bạn mới tìm ra được ngành bạn cần.

• Khi bạn đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm rồi, lúc đó sẽ đi tìm trường. Khi chọn trường bạn sẽ chọn luôn bang phù hợp: thời tiết nhắm chịu nổi không, chính sách định cư (nếu quan trọng), có cần tiếng Pháp không (bang Quebec cần),… Rồi đến bước chọn trường, lưu ý nghiên cứu kỹ nha.

• Mình xin chia sẻ về lựa chọn của mình, nhà mình tài chính tầm trung thôi, nên mình cũng không mơ cao. Nhưng mình vừa muốn học Đại học bậc Cử nhân mà lại vừa muốn học trường “xịn” tí. Thế là mình chọn MSVU, top 60 trường của Canada. Học phí năm đầu khoảng 17,000 CAD, thuộc mức tiết kiệm nhất bên đó. Nói thẳng ra là do IELTS mình không cạnh tranh được vì bị khống chế bởi Speaking, học lực có vẻ cũng ổn nhưng không cạnh tranh lại các bạn giỏi khác nên mình không thể chọn những trường ranking cao hơn, và tài chính có hạn nên không thể chọn các trường có học phí cao (thường rank càng cao, học phí càng cao), không thể ở các thành phố đắt đỏ như Vancouver, Toronto,… Nhưng nhìn chung, hiện tại mình hài lòng với ngôi trường mình chọn, còn lại tương lai mình phải nỗ lực hơn.
• Mình nói những điều này để làm gì? Đó là mình muốn cổ vũ những ai có ước mơ đi du học, nếu bạn chịu khó tìm hiểu, tra cứu thông tin, lên kế hoạch rõ ràng, mình tin là các bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp, ngành phù hợp,… với thực lực của bạn, với tài chính gia đình bạn.

3. NỘP HỒ SƠ:

• Mình thấy, có nhiều người rơi vào thế bị động khi không chuẩn bị hồ sơ từ sớm. Ngay cả mình cũng mém bị, vì không chịu tìm hiểu thông tin trước để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ. Mình đã tìm hiểu các cty tư vấn du học từ cuối năm 11, tính cả đi dự hội thảo nghe tư vấn của IDP thì mình ghé qua cả 4 cty du học. Tận tháng 9 năm ngoái, mình mới tìm đến CEI, sau khi đọc dạo review trên group.

• Bắt đầu từ tháng 10, mẹ mình chuẩn bị hồ sơ giải trình tài chính cho mình để nộp theo list hồ sơ bên CEI đưa. Cuối tháng 10 (thời điểm các trường ĐH & Cao đẳng bắt đầu nhận đơn), mình APPLY hồ sơ liền cho hai trường đại học, U of Manitoba & MSVU. Nghe có vẻ sớm đấy, cơ mà mình nghĩ đã quyết trường nào thì nộp luôn để giữ chỗ, và mình nộp kết quả học tập năm lớp 10&11 + IELTS. Hơn 1 tuần sau mình có Student ID Number từ MSVU & U of Mani, đóng tiền nộp hồ sơ cho 2 trường xong thì agent của mình hẹn trường là sau khi có điểm HK1 sẽ nộp tiếp.

• Ngay sau Tết Dương Lịch năm nay, mình nộp xong điểm HK1 cho trường MSVU, nộp thêm U of Mani lại tốn phí chuyển phát hồ sơ nên mình bỏ không nộp. Cuối T2/2020, mình nhận được “Thư mời nhập học CÓ ĐIỀU KIỆN” từ trường MSVU. Mình nhận được thư tầm 1 tháng sau khi nộp hồ sơ. Tuyệt vời hơn, có chuyện mà mình cũng không bao giờ ngờ tới, đó là giữa tháng 3, mình nhận được Học bổng Entrance Scholarship 12,000 CAD cho 4 năm học (mỗi năm 3,000, dĩ nhiên là có điều kiện để nhận full) từ trường. Không thể tin được luôn! Từ tận thâm tâm mình, mình không nghĩ mình được nhận học bổng đâu, mình nghĩ mình nhận vì may mắn chọn đúng trường, chuẩn bị khá ổn thôi, như kiểu “yêu đúng người, gặp đúng lúc” vậy. Qua ví dụ của mình, mong những ai đang hoang mang giống mình ngày xưa hãy tự tin lên, chuẩn bị sẵn sàng. Có một câu nói mà mình thấy rất hay, “May mắn là chuẩn bị TỐT, và thời cơ đến”.

4. STUDY PLAN:

– Study Plan là mình tự viết, tự điều chỉnh sau khi nghe góp ý của những anh chị, cô chú bác trong group, còn agent của mình chỉ có căn lề chỉnh font sửa bố cục cho mình thôi á. Các bạn có thể tham khảo để tự viết, có bạn nào cần thì nói mình, mình sẽ sửa giúp trong khả năng. Mình nghĩ sau khi các bạn viết xong thì nên nhờ nhiều người xem qua, như chấm hội đồng môn văn ý, như thế bạn sẽ có những nhận xét khách quan hơn, để hoàn thiện hơn.

– Ví như sai chính tả sai cấu trúc câu thì có thể sẽ không sao, nhưng muốn truyền đạt tốt hơn thì nên hạn chế. Mình sẽ giúp trong khả năng của mình, giống như mình đã từng được những người đi trước giúp vậy.

– Còn vụ show thành tích không phải do mình muốn khoe, mà là mình đang ráng viết cho dài tí để ĐSQ thấy mình có cố gắng, Ielts không đạt thì nỗ lực thi lại, thành tích không xuất sắc nhưng có nỗ lực học hành, kiểu vậy.

5. NỘP VISA:

– Giữa tháng 3/2020: Mình đi KHÁM SỨC KHỎE, mình khám TRƯỚC khi nộp visa để tránh bị động, khám mất 4 tiếng buổi sáng, nên sau khi nộp không cần đi khám nữa^^

– 31/03/2020: Ngày đi nộp, mình mất tầm 2 tiếng để nộp visa xong, có lấy dấu vân tay luôn.

– Cuối tháng 4/2020: mình nhận được email là, kết quả khám sức khỏe và dấu vân tay đã được chấp thuận.

– 30/07/2020: mình nhận được email của ĐSQ yêu cầu nộp passport, ngay hôm sau mình đi nộp luôn.

– 08/08/2020: passport được chuyển phát nhanh đến nhà mình.

Một lần nữa, câu “May mắn là chuẩn bị tốt, và thời cơ đến” lại đúng với mình. Khám sức khỏe trước khi COVID19 đổ bộ làm nhiều người không được đi khám, còn mình có kết quả sớm, nộp được sớm. Nói chung là các bạn đừng nên để bản thân rơi vào thế bị động, cực lắm đấy.

Thế là qua ải đầu tiên, sắp tới có bằng tốt nghiệp, thì mình gửi qua trường là xong. Rồi học online lớp tiếng Anh đầu vào kỳ mùa thu 2020, do IELTS không đạt mức nên trường bắt mình học qua một lớp dạng ESL gọi là University Bridging Program, khác lớp ESL thường ở chỗ khóa học này không cần đạt/không đạt, nên học xong là kỳ sau auto vào khóa chính (trường mình bảo thế, nên có lẽ đây là lựa chọn tốt cho những ai không đạt 6.5 no band below 6.0 như mình).

Đọc nhiều tuần qua: