Chia sẻ kinh nghiệm có việc làm sớm khi đi du học Canada

Chia sẻ kinh nghiệm có việc làm sớm khi đi du học Canada. Chắc hắn các bạn đi du học, việc đầu tiên luôn là muốn tìm được việc làm sớm để trang trải chi phí sinh hoạt du học Canada. Vậy trước và sau khi sang thì các bạn cần chuẩn bị gì. Đây là kinh nghiệm có việc làm sớm khi đi du học Canada. Kinh nghiệm sống Canada.

Chia sẻ kinh nghiệm có việc làm sớm khi đi du học Canada
Chia sẻ kinh nghiệm có việc làm sớm khi đi du học Canada

Ưu điểm của việc đi làm thêm khi du học Canada

– Nằm trong top 3 quốc gia có môi trường sống và học tập, làm việc tốt nhất trên thế giới.
– Sinh viên có thể học tại một số những trường học ở Canada với chương trình học 8 tháng, được thực tập và hưởng lương 4 tháng sẽ giúp sinh viên có thêm thu nhập và kinh nghiệm nhất định trong công việc.
– Sau khi ra trường sinh viên được phép ở lại 3 năm để tìm việc làm với mức lương cao.
– Có cơ hội được định cư sau khi tốt nghiệp.
– Việc làm thêm ngoài giờ học không chỉ là nhu cầu của những bạn du học sinh quốc tế mà nó còn của những bạn sinh viên năng động ở trong nước.

1/ Trước khi đi du học :

_ Bạn nên chuẩn bị resume (bên đây CV ngta gọi là resume nhé) bạn bằng tiếng anh thật tốt, nếu bạn có những người sống bên Canada này rồi thì bạn có thể hỏi mượn những resume của họ và hỏi họ xem cách bên này trình bày resume như thế nào cho dễ đọc với nhà tuyển dụng, nên có gì và không nên có gì, trình bày câu cú dùng từ như thế nào cho nhà tuyển dụng thấy thích thú và bao nhiêu trang là maximum, từ font chữ, size chữ đến mọi thứ cũng cần lưu ý nữa

_ Về resume sơ lược: khi mình trước khi qua, mình được rất nhiều người hướng dẫn, ngay cả recruiter của trường mình học cũng chỉ mình luôn (lúc đó ngta qua VN để hội thảo này kia với học sinh), cho nên mình sẽ chỉ nói những điều cơ bản nhất cho 1 resume part time thôi nhé (sau này bạn qua đây học thì trường có workshop hay bạn nào học co-op sẽ được hướng dẫn kĩ hơn nữa).

Phần giới thiệu:

Bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn, nổi bật là tên đầy đủ (nếu bạn có tên tiếng anh thì ghi ngoặc đơn kế bên như mình), địa chỉ (postal code luôn nhé), sdt, email vậy là đủ, không có thêm hình vào, không ghi tuổi, ngày sinh, giới tính gi hết

Qualifications:

Bạn phải ghi ra những điểm nổi bật của bản thân.

Bạn giỏi về cái gì?

Bạn có kinh nghiệm gì liên quan đến công việc bạn xin việc?

(như giỏi excel, word, giỏi trong communication, time management, kinh nghiệm trong customer service bao nhiêu năm)

Nhớ là ghi từ 4-6 cái bullet point và thể hiện câu cú thật hay vào 1 chút nhé, đúng ngữ pháp luôn nhé (bên đây trình bày bullet point cho dễ nhìn và đỡ rườm rà.

Education:

Bạn nên nói về trường, ngành mình du học. Thời gian học từ đâu đến đâu? Nhận được thành tựu gì, volunteer là gì ?

Nếu bạn nào tốt nghiệp đúng ngành du học bên Việt Nam thì cứ ghi vào nhé.

Work Experience:

Cố gắng ghi những kinh nghiệm đắt giá nhất, trình bày rõ ràng công việc tốt nhất từ trước đến nay. trình bày 4-6 cái bullet point thật đắt giá về những cái duties mình đã làm trong job đó, nếu được thì nên ghi rõ những con số, những thành tựu rõ ràng mình đạt được ra nhé, càng rõ ràng càng tốt.

Phần này càng rõ ràng có số cụ thể hay % cụ thể là 1 điều cực kì tốt và hấp dẫn. Nhớ là ghi ngắn gọn, xúc tích, ngữ pháp phải ghi đúng

References:

Phần này bạn đi xin việc ở đâu bên Canada họ ưu tiên ghi vào, nếu như bên Việt Nam thì có cũng được, không có cũng được.

– Địa điểm mục tiêu:

Mình chia sẻ kinh nghiệm sống Canada. Trong thời gian bạn ở Việt Nam, nên tìm kiếm việc làm qua một số web bên Canada để sang chọn nghề cho phù hợp.

Lập ra một kế hoạch cụ thể, list ra các danh sách nhà hàng Việt Nam sang xin việc thì bạn sẽ dễ được apply hơn.

Lên google map để xem đường xá bên đó như thế nào để quen với việc đường đi sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc di chuyển.

– In ra thật nhiều resume:

Vì tiền in bên Việt Nam rất là rẻ nên tranh thủ in thật nhiều vỏ bìa cứng đem sang bên đó. Do nếu như không rành trong việc in ấn thì bạn sẽ mất một khoảng tiền không hề nhỏ trong chuyện này.

– Tìm hiểu thông tin:

Hỏi han, lên các group du học hỏi kinh nghiệm các anh chị đi trước, tìm hiểu tất cả mọi thứ. Từ chi phi đi lại lẫn chi phí sinh hoạt. Để bạn có kế hoạch chi tiêu cho cụ thể trong quá trình nhỡ may chưa có việc làm.

2/ Sau khi đi du học:

Khi đã thực hiện các kế hoạch đã chuẩn bị sẵn ở Việt Nam. Bạn nên làm quen với môi trường bên đó một vài ngày. Sau đó thì ta đi xin việc

– Ăn mặc đàng hoàng rồi đi xin việc, ở bên này các bạn không cần thiết thấy bảng NOW HIRING rồi mới đi vào, cứ thấy tiệm nào là vô hỏi có trống vị trí nào part time ko, ko thì cứ kêu là cho mình drop resume lại là được, ai cũng nhận hết, chả sao cả, hơi chai mặt xíu thôi nhỉ, cứ yên tâm các bạn nhé, rải càng nhiều càng tốt nhé!

– Nhiều lúc gặp manager phỏng vấn trực tiep thì cứ bình tĩnh trả lời thật, part time job thôi không căng thẳng đâu, cứ bình tĩnh mà trả lời không sao hết, và nói rõ mình available lúc nào, được thì đưa time table của trường ra cho ngta xem luôn.

– KIÊN NHẪN: thực sự đi rải như vậy cần sự kiên nhẫn ko phải là được nhận liền, mình hồi trước rải cỡ 80 resume (chưa tính nộp online trên Indeed) thì được cỡ 5 6 cái interview nên các bạn cứ kiên nhẫn đừng nản, đừng nản, đừng nản nhé!

– Mùa hè, các store ở mall tuyển seasonal staff rất nhiều (và phỏng vấn dễ hơn 1 xíu) nên bạn nào tự tin về khả năng tiếng anh thì cứ vào mấy mall Eaton, Yorkdale, Dufferin etc rải resume 1 lượt, nếu trong resume ghi thêm dòng cuối availability của mình thì càng tiện (những ngày và giờ bạn có thể làm trong tuần).

– Đi rải resume ăn mặc gọn gàng sáng sủa và đừng đến vào rush hours (10-11h sáng và chiều tối các ngày thường 5-7h là tốt nhất). Vào store hỏi gặp manager rồi bắt tay chào hỏi và gửi resume thôi. Đủ điều kiện ngta sẽ gọi tới phỏng vấn. Đc nhận vào làm seasonal mà làm tốt thì sau đó họ offer ở lại làm part time chính thức.

Ngoài ra các bạn nên tìm trên indeed build profile của mình và apply job trên có luôn nhé. Bạn nên rành kha khá về phương tiện và đường xa khi di chuyển bên đó mà mình đã nhắc ở trên nhé.

Vài điểm lưu ý cho việc làm thêm khi du học tại Canada

Hiện tại, phía chính phủ Canada đã tạo điều kiện thuận lợi cho những du học sinh khi tới học tập, du học Canada nhằm hòa nhập vào cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức và tri thức cho đất nước này. Cũng chính vì lý do đó mà chính phủ đã đưa ra rất nhiều chính sách cụ thể để làm việc cho sinh viên du học quốc tế.

Bạn sẽ có cơ hội được làm thêm tại ngay trường nơi bạn đang theo học nếu như trường bạn có xưởng sản xuất với điều kiện hiện bạn là sinh viên chính khóa tại những trường công lập. Nếu bạn theo học tại trường tư thục thì phải là trường được thành lập và đang hoạt động theo điều lệ của chính phủ và hàng năm đóng góp vào ngân sách của nhà nước 50% lợi nhuận.

Bên cạnh đó thì phía chính phủ Canada cũng có chương trình làm thêm chính thống dành cho những sinh viên nước ngoài đàn làm việc trong thời gian học tập ở Canada. Đồng thời cũng cần phải có điều kiện bạn là sinh viên chính khóa đang học tập tại những trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề công lập.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *