Chia sẻ kinh nghiệm học tập khi du học UK: Cuộc sống, assignment, học undergraduate cũng như postgraduate.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập ở UK: Cuộc sống, assignment, học undergraduate cũng như postgraduate.. Mọi người ơi, còn khoảng 1 tháng nữa là các bạn nhập học năm nay sẽ bắt đầu sang UK học rùi. Mình viết post này với mong muốn các bạn đang học ở UK chia sẻ cho các bạn mới 1 số kinh nghiệm học tập.

Cuộc sống, assignment, học undergraduate cũng như postgraduate.

1/ Về sách vở: Học ở VN thường hay mua sách photo về học, bên UK theo mình biết sách rất đắt, hiếm các bạn nào mua về. Các bạn thường lên thư viện học. Nhưng nếu dùng sách thư viện thì sẽ ko được note, viết..như sách của mình => khó ghi nhớ bài. Ngoài ra, những bạn không ở gần trường, đi về khó khăn…Vậy các bạn đang học ở UK chia sẻ giúp mình xử lý ntn với vụ đi học thiếu sách như thế này với 🙂
2/ Về các assignment: Kinh nghiệm viết assignment của các bạn ntn, vì ở VN đi luyện Ielts thì mức độ khó của writing chưa là gì so với assignment hay dissertation ở UK đúng không ạ? Trường có các lớp hướng dẫn học sinh cấu trúc hay cách viết assignment không, hay các bạn xử lý ntn?
3/ Về teamwork và presentation: các bạn gặp khó khăn gì khi làm teamwork cũng như khi presentation; và các bạn khắc phục như thế nào? Mình có xem 1 số slide của các bạn nước ngoài làm thì thấy rất cô đọng, súc tích và theo được mạch trình bày của các bạn. Người Việt Nam chưa quen chắc chưa thể làm silde và present mạch lạc được.
Ngoài ra, các bạn có kinh nghiệm gì trong quá trình học tập ở UK, ngoài các điểm trên cũng chia sẻ nhé. Mình hy vọng nhận được các ý kiến đóng góp nghiêm túc, không đùa cợt, vì mình nghĩ ý kiến của các bạn rất bổ ích cho các bạn học undergraduate cũng như postgraduate.
Cảm ơn các bạn nhiều ạ.

Kinh nghiệm cuộc sống học tập tại Southampton

Như tớ đã hứa, bây giờ tớ có thời gian rảnh rỗi nên ngồi viết notes recommend cho các bạn trường Southampton cùng một số kinh nghiệm tớ tổng kết được trong gần 3 tháng ở đây.
Tớ tag tất cả các bạn có học bổng 322 nha, bạn nào không phải đi Anh, không muốn bị notification thì remove tag nhé. :D. Bạn nào biết có ai đi Anh mà tớ chưa tag thì tag thêm vào nhé. Tớ nghĩ là cái này khá nhiều thông tin hữu ích đấy 😀

1. Việc mọi người quan tâm nhất trong việc chọn trường chắc là ranking.

Về ranking của từng trường, theo tớ, trang web http://www.how2uk.com/university.rankings.1/british-university-rankings.html của The Time là ok.
Cụ thể Ranking của Southampton năm 2009 về một số ngành hay được quan tâm là
Elelectronic and Electrical Engineering: 2,
Aerospace Engineering: 2,
Mechanical Engineering : 4;
Civil Engineering (kiến trúc sư xây dựng cầu đường nhà cửa) 4;
Computer Science: 5;
Geography and Environtment Engineering: 9;
Psychology: 11
Accounting: 20,
Business 21,
Economics 17
Về mặt ranking thì Southampton rất cao về các ngành kỹ thuật. Một khi nó nằm trong top 5 rồi thì mỗi năm nó nhảy đi nhảy lại trong vùng đó, nên dù là 4,5 hay 2 thì nó cũng xêm xêm vậy thôi. Như ngành Aero hay Electrical and Electronic thì Southampton chỉ kém mỗi Cambridge =D>
(Ah mà ghi chú ngành của tớ do ít người học nên người ta không xếp hạng thôi nhá, không phải không có thứ hạng đâu ^^, tớ học cùng trường với Mechanical và Aerospace nên chất lượng đào tạo chắc cũng phải cỡ top 5).
Năm thứ nhất ở đây ngoài tớ ra còn một đứa nữa học ECS (Electrical, Electronic and Computer Science), một đứa học Civil, và một đứa học Economics. Điều này là rất thuận lợi, năm sau có bạn nào sang học ngành này thì có sẵn ngời để hỏi rồi. Khi học có khá nhiều thuật ngữ và từ mới, nên có người hớớng dẫn mình thì dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa ở đây cũng có nhiều anh đang học E&E, một anh học Computer Science và vài anh nữa học về mạng, nếu có gì không hiểu thì hỏi chắc cũng dễ.
Có thể tóm lại một câu là:
NGÀNH KỸ THUẬT Ở ANH THÌ SOUTHAMPTON LÀ LỰA CHỌN SỐ 1
.Còn về ngành kinh tế (Business, Accouting và Economics) tớ nghĩ là top 20 cũng có thể coi là ở mức khá. Chọn trường ở top cao chưa chắc đã tốt, với ngành kỹ thuật thì họ có thể chỉ xem xét điểm thi đại học, chuyển sang điểm A rồi là họ accept, nhưng kinh tế, bởi vì lượng học sinh đăng ký vào là khá đông, nếu các bạn muốn vào các trường ranking cao, chắc các bạn phải liên lạc với international office bên đó để nắm bắt tình hình, khả năng các bạn ko được chấp nhận cũng là không nhỏ. Thêm vào nữa, việc học kinh tế phải viết assignment rất nhiều, không chỉ làm việc với các con số như ngành kỹ thuật, các bạn học ở trường ranking càng cao (theo tớ) thì yêu cầu họ càng nhiều, như vậy sẽ cũng khá là mệt :D. Do vậy lựa chọn Southampton cũng không tồi chút nào.
Ah mà các bạn lưu ý một chút là chọn trường nào có mối quan hệ với bộ giáo dục VN thì khi xét tuyển họ sẽ ưu tiên mình hơn, hồi tớ chọn thì tớ ko nhớ tớ xem ở đâu, nhưng tớ nghĩ là các cậu hỏi lại chị Minh chắc chị ấy sẽ cung cấp
Tớ đã hỏi thăm international officer ở đây phụ trách người Việt Nam là Mrs Frances HOLLEY( email là Frances.Holley@soton.ac.uk) về cơ cấu đổi từ điểm thi đại học sang điểm A level rồi xét vào trường thì ở Southampton mỗi school lại có một cách riêng, cô ấy đang gửi email cho từng school và cô ấy sẽ trả lời sau. Bạn nào muốn hỏi thêm gì thì có thể liên lạc trực tiếp với cô ấy qua email. Nhưng nhìn chung là họ sẽ chuyển từ điểm đại học tương đương sang A level :D.

2, Việc thứ hai mọi người quan tâm là học phí.

 Vào trang web của mỗi trường các bạn search money matter, rồi chọn tuition fees là có thể tìm thấy học phí.Học phí của Southamton thì ở trang web sau:
Cụ thể:
All programmes (including foundation year) in Arts, Humanities, Law and Social Sciences, the School of Management and the School of Mathematics £11.600
All programmes (including foundation year) in Engineering, Science, first and second year Medicine, Health and Life Sciences £14800
(Cập nhật 10 tháng 5 năm 2012)
Đây là học phí của 1 năm học, học phí đó không cố định.
(Phần này cho các bạn học sinh có học bổng 322:
Có một cái thuận lợi đối với sinh viên có học bổng 322 là học phí sẽ được giảm 25%)Về mặt học phí, các bạn học kỹ thuật có thể hơi do dự vì sẽ phải đóng thêm tiền do học bổng của bộ là không đủ. Theo quan điểm của tớ thì đã được bộ cho 15000 đô thì cố gắng chọn hẳn trường tốt học, chỉ vì học phí cao mà không chọn học thì có lẽ sau này sẽ hối tiếc.
Hơn nữa mình có thể đi làm thêm để bù vào tiền nợ, 3 tháng hè mình được làm việc full time 8 tiếng, mỗi tiếng ít nhất 5 bảng các bạn có thể yên tâm là trả đủ. Hơn nữa trong khi học các bạn cũng có thể làm part-time, làm trong truường thì được 7.2 bảng/giờ. Mỗi tuần làm không quá 20 tiếng.
Tiền nộp làm 2 đợt, chia đôi, nên đợt đầu mình không phải nộp, đợt sau vào đầu kỳ 2 thì lúc đó mình đã có thể đi làm thêm để trả bù vào rồi. Có thể thấy là về mặt tài chính không nên quá lo lắng.
Ah các bạn đi úc cũng vậy, chính sách làm thêm ở Úc còn thooải mái hơn cả ở Anh, tớ nghĩ là vì học phí mà từ bỏ trường tốt thì cũng hơi phí đó :D.
Ah về việc làm visa, nếu bạn chọn trường học phí cao hơn học bổng của bộ thì bạn phải chứng minh tài chính)
Về chứng mình tài chính, tớ thì tớ làm ở Standard chartered bank, làm xong xin chứng minh tài chính. Tài khoản của mình phải lập truớc khi làm visa 28 ngày, trong thời gian đó tài khoản chỉ được nạp vào và ko rút ra, do vậy nên các bạn làm càng sớm càng tốt nha.)

3, Việc thứ ba mọi người quan tâm là đời sống ở Anh.

Về phần tiền bạc thì tớ nghĩ Bộ GD cho 1200 đô/ tháng (tương đương 800 bảng) là khá đủ, thậm chí là thừa nếu biết cách tiêu. Tớ là do bị dính nhiều lần “lệ phí ngu” quá (sẽ kể sau) nên đến bây giờ là vừa đủ. Tớ đảm bảo những bạn năm sau đến Southampton, tớ dẫn đi mua sắm sẽ ko phải trả những khoản này, tớ nghĩ là khoản tiền đó sẽ thừa.
Năm đầu sang chắc mọi người đều nên ở kí túc xá vì nó an toàn, đầy đủ phuương tiện, có thẻ xe bus miễn phí (cái này là quan trọng nhất, southampton khá xa trung tâm, không thể đi bộ được, nếu không có vé xe bus thì mỗi lần đi hình như bảng rưỡi, còn muốn đi trong ngày thì 3 bảngi, cứ thế nhân lên sẽ rất nhiều, hơn nữa năm đầu lại cần phải mua sắm nhiều). Ở trong kí túc xá còn có một cái lợi nữa là có người dọn dẹp và mình sẽ nói chuyện với người Anh rất là nhiều vì bọn fresher (sinh viên năm thứ 1) chủ yếu là người anh, thuê ở ngoài với người Việt thì tiếng Anh sẽ khó lên nhanh được.
KTX ở đây rất nhiều khu, khi nào các bạn được trường nhận rồi, chọn accomodation thì tớ sẽ hướng dẫn cụ thể, đại loại ở đây có 3 lựa chọn (lựa chọn nào thì mỗi đứa cũng một phòng) là standard: 21 đứa chung một flat 4 nhà vệ sinh, 4 vòi hoa sen, 2 bồn tắm; enhance 7 đứa chung một flat; énsuite 7 đứa một phòng nhưng trong phòng có sẵn nhà tắm và nhà vệ sinh. Tiền sẽ tăng dần, như tớ ở standard thì khoảng 70 bảng/ tuần, ensuite thì có thể lên đến 100 bảng/ tuần. Con trai thì tớ nghĩ là ở standard là ok, con gái thì vì một số lý do chọn cái khác (cho dù flat tớ cũng khá nhiều con gái :D).
Năm thứ hai thì nhiều người ra ngoài vì nó tự do thoải mái hơn, thuê nhà ở gần truường nó cũng rẻ hơn nữa nhưng tớ với 2 thằng ku nữa chắc sẽ ở lại KTX vì thấy nó khá tiện. Với lại ở lại KTX thì năm sau có bạn nào sang cũng sẽ dễ liên lạc hơn, ở trong mỗi phòng đều có điện thoại, gọi liên lạc cho nhau trong KTX là miễn phí :x.
Năm nay ở khu tớ ở có 9 người Việt, cứ cuối tuần thì lại tập trung ở nhà một đứa, ăn uống rồi doown phim về xem, nói chung là đời sống tinh thần khá phong phú =)). Hội người Việt ở đây khá thân nhau, chỉ có 40 người nên mọi người biết nhau hết, sinnh viên thì tầm khoảng 10 người, master cũng tầm đó, còn lại là PhD và một số anh chị học xong ở lại. Ở đây nhiều nhân tài nấu nướng nên khi nào ai tổ chức sinh nhật hoặc có dịp liên hoan thì sướng lắm ^^. Có mấy anh chị có khả năng nhìn và bắt chớc, với điều kiện nguyên liệu hạn hẹp ở Anh mà làm ngon không khác (mà theo ý kiến tớ có khi còn ngon hơn ở nhà) Tớ đã được ăn bánh cuốn, bún chả, bún thang và phở bò rồi :)). Tình hình là tết này hội còn có ý định gói cả bánh chưng nữa. Nói chung rất là vui. Ah mà các bạn đi nuớc ngooài sẽ đảm đang lên rất nhiều đấy, kể cả con trai lẫn con gái :D.
Bạn nào có hứng tập thể thao thì sang đây rất phù hợp. Khu Jubilee sport mới xây dựng (nghe nói 8.5 triệu bảng) có đủ bể bơi trong nhà 25m, tập thể hinh và sân cầu lông, thẻ hội viên là 110 bảng/ năm, tính ra tiền Việt là 3 triệu cũng tương đương với ở nhà, so với ở đây là quá rẻ. Hội cứ cuối tuần là đá bóng, tớ hơi lười với lại đá bóng xong hay bị ốm nên ít đi. Ngoài ra Student Union còn rất nhiều câu lạc bộ, tớ tham gia CLB bóng bàn 10bảng/ năm, bạn nào muốn học võ thì ở đây đủ các thể loại, lệ phí thường là 35 bảng/ kỳ; ah mà khi nhìn vào tiền hãy so sánh với học bổng của bộ GD cho là 600 bảng chứ đừng quy đổi sang tiền Việt, ko thì tháy cái gì cũng sẽ đắt ^^

4, Mua gì và không nên mua gì?

Một vấn đề nữa mọi người rất quan tâm ( và tớ cũng từng rất quan tâm) là mua gì và không nên mua gì. Cái này sẽ rất interesting đây, mọi người chú ý nhá 😀
. Thứ nhất trước khi sang nên liên hệ với hội người Việt nơi mình sang, xin được đồ nào thì xin. Các chị master ở đây học một năm xong là về nên khá nhiều đồ để lại.
. Thứ hai tớ sẽ liệt kê những cái nên mua
– Dao, kéo : dao sắc ý, vì sang bên này, đồ sắc nhọn trẻ em dưới 18 tuổi ko được mua (muốn mua lại phải mang passport đi để chưng minh, khá là mệt), đôi khi phải trên 21 tuổi mới mua được. Các bạn yên tâm là để dao trong valy 30kg sẽ không bị sân bay chặn lại đâu, cứ miễn không phải xách tay là được
– Thìa, dĩa. Ở bên này ko đắt, mua loại rẻ thì 1 bảng 3 thìa 3 dĩa, 3 dao phết bơ, 3 thìa nhỏ. Chỉ có điều là kitchen dùng chung, mình mua bên này dễ lẫn với bọn nó, mà bọn Anh thì tiẹn gì dùng nấy, đôi khi hơi khó chịu, mình mang từ VN đi, hàng độc đảm bảo bọn nó ko dám dùng.
– Kẹp giấy: Cái này rất thuận tiện vì bên này giáo viên thường phát note cho sinh viên nên cần phải có kẹp để giữ nó lại. Cái này tái sử dụng được nên chỉ cần mang đi 6 cái (6 môn) là có thể dùng cho suốt thời gian ở UK. Cái này nhẹ, mang từ VN cho tiện chứ sang UK mua cũng đắt (khoảng 1.5 -2 bảng)
– Các đồ như bút chì, bút bi, ruột bút, tẩy, bút xóa, highlighter, bấm ghim. Nên mua, ko cần nhiều, bên này ko rẻ nhưng cũng ko quá đắt
– Áo khoác ấm: mọi ngời cứ bảo mua ở Vn không mua được đồ đủ ấm để sang đây nhưng thực tế là Southampton cũng không quá lạnh, cùng lắm âm 5-7 độ nên áo của VN thừa sức ấm. Áo khoác bên này khá đắt. Mùa hàng outlet (hàng lỗi) đợi nó sale off may ra cũng đến 30 bảng, mua ở VN loại ấm, tốt, 2lớp cũng có 200 000. Nhớ mua loại 2 lớp, có mũ và chống mưa nhé. Như thế mới tiện cho mùa đông ở đây. Các bạn cứ hỏi thăm ngời đã từng đi du học là có thể biết chỗ mua áo ấm ở đâu (mình Hải Phòng nên ko biết :”>) (có người giới thiệu ở Hà Nội tower trên Hai Bà Trưng)
– Tiện thể dặn các bạn mua hoodies luôn (áo ấm chui đầu, có mũ). Áo đó bên này tận 25 bảng, mua ở VN chắc rẻ hơn nhiều. Bọn Anh hay dùng loại này, chứ hầu như bọn nó ko dùng áo mưa, những lúc mưa nhỏ, gió to, không thể nào dùng ô được, hoặc ngại dùng ô thì chỉ cần đội mũ lên là ok, rất tiện.
– Ô (loại xịn nhá). Mua ô thật là tốt nhé, hàng Tàu không chịu được gió ở UK đâu ^^. Mình mang theo ô Tàu sang đây bị thổi đứt chỉ, gãy khung ^^. Nếu không mua được sang đây thì mua ô ở student union shop (vì mình đã mua ở sport direct và một số nơi đều hỏng cả :D) còn ô của student union thì dùng đến tận bây giờ.
– Áo mưa, cái này thì tớ cũng ko rõ, bọn bên này chả thấy đứa nào mặc áo mưa cả, mình mặc trông cũng hơi chơi trội nhưng mà lúc mưa quá to thì chắc phải dùng biện pháp này :D.
– Chạc đổi từ đầu 2 sang đầu 3, ổ cắm bên Anh là ổ cắm 3 nên đồ điện Vn mang sang Anh phải mua cái chạc đổi. Hôm đầu tớ sang không có cái này, suýt nữa thì ko sạc được điện thoại. Ở Hà Nội có chỗ bán, chị Minh từng nói nhưng tớ quên rồi. Mọi người khi lên siêu thị mua chạc đổi điện thì chú ý mua loại chịu được dòng điện 2A vì có loại chỉ dùng cho dao cạo dâu, cắm vào là nổ cầu chì luôn đấy.
– Lương khô + mì ăn liền :D. Mấy ngày đầu có thể sống bằng cái này, hoặc chuyển máy bay ngồi đợi cũng khá là đói đấy
_ Mật gấu: tớ bị đau họng bên này tớ toàn ngậm mật gấu pha trong mật ong, mật ong bên này khá rẻ cỡ 80 xu/ chai 2L. Nói chung là sau đợt đầu hơi dị ứng thời tiết thì cho đến giờ không bị viêm họng.
– Giầy, dép: mua 2 đôi đi trong nhà, một đôi ấm để đi mùa đông, giầy mềm để có thể đi bộ đuược, sang Anh dùng bus nên phải đi bộ khá nhiều, một đôi giầy ấm để đi mùa đông. Giầy đinh thì để sang đây hẵng mua,
– Quần áo: áo phông, áo dài tay, áo cao cổ, áo len, đủ thể loại, khi đi du học ai có bảo mày thích tặng gì thì cứ bảo tặng quần áo, sang đây mặc thế nào bọn nó cũng ko cười, yên tâm :)).
Khăn thì bạn nào được các em đan thì tốt, không thì sang đây 2 bảng/ cái (ở primark) dùng cũng khá ấm, ra đường lúc nào tớ cũng phải đeo khăn để giữ ấm cổ. Ở đây trong nhà và ngoài trời nhiệt ộộ rất khác nhau nên phải mặc sao vào trong nhà cởi áo khoác ra là vừa.
– Vỏ gối, vỏ chăn, cả ga giường nữa. Mua ở bên này cũng không quá đắt (chắc tầm 5-10 bảng) nhưng mà không đẹp với lại vải thô, ko mềm mịn như ở Việt Nam. Ở VN cũng ko có hàng sẵn mà phải đặt may theo UK bed size:
– Đồ lưu niệm. Sang đây muốn tặng quà ai đso thì ko gì hơn là đồ lưu niệm của VN. Các bạn chuẩn bị cái gì đó nhẹ nhàng thôi, miễn mang tính chất Vn là được. Tớ suggest là các loại khăn lụa :D. Nhẹ, ko quá đắt :D. Vác đi vài cái ^^.
. Thứ ba là liệt kê những cái không nên mua
– Bàn chải đánh răng: vào Poundland 1 bảng/ 3 cái
– Gạo: ko cần mang, có người đã từng vác gạo sang, gạo Thái ở đây ăn ngon ko kém gạo mình, nên ko cần phải vác gạo sang làm gì :D.
– Sách: không cần thiết, cần thì lên mạng search là có, không quen đọc thì có thể in ra (tuy nhiên hơi đắt :D)
– Các loại đồ gia vị của VN. Nói chung là ở đây có cửa hàng China town (chủ cửa hàng là người VN nên cừa hàng cái gì cũng có từ bánh đa nem, miến, phở, mộc nhĩ… ) chỉ có điều bán với giá UK thôi ^^. Các bạn thích thì mang một ít, nhưng ko cần mang thừa.
Có một cái lưu ý là gửi đồ từ VN sang mất 1kg thì khoảng 300k, 2kg thì ko nhớ lắm. 10k là 1 triệu, nên các bạn có quên cái gì thì có thể nói bố mẹ gửi sang sau, ko cần lo lắng quá.
.Thứ tư là một số cái tùy các bạn lựa chọn:
– Laptop, laptop mua bên này thì xịn hơn, có bảo hành, đúng đợt sale của nó thì khá rẻ. Tuy nhiên sang đây mới mua thì phải đợi. Nếu các bạn chọn ở cửa hàng thì ko đa dạng lắm, nhưng mua được nhanh, còn nếu đặt qua mạng thì phải đợi 3 tuần, kể cũng hơi lâu. Cái này là tùy các bạn.
– Nồi cơm điện, bên này 10 bảng/ cái. Nhưng nồi cơm điện này nấu cơm mình ko ăn được + tốn gạo lắm (cháy + nhão) nên là rất khuyến khích mọi người mang đi. Tuy nhiên cũng khá nhiều anh chị master về nên là xin/mua được của các anh chị ấy là tốt nhất. Nếu không thì nên mang đi.

. Một số sai lầm tớ mắc phải và một số lời khuyên (IMPORTANT)

– Khi tớ bay sang Anh thì có chuyển tiếp tại Pháp, bay từ VN sang Pháp bằng VN Airline nó cho 30kg, từ Pháp sang Anh bằng Air France nó cho 20kg vali, tớ sợ nó phạt nên chỉ dám vác theo vali 20kg và phải bỏ 10kg ở nhà. Quá phí. Thực tế là nó chỉ cần cân lần đầu ở VN, qua là ok, lúc chuyển tiếp nó ko cân lại. Nên nếu các bạn đi như mình thì cứ mạnh dạn mang 30kg.
– Mọi người khuyên mua Young traveller railcard (thẻ giảm giá đi tàu hoặc bus) cỡ 30 bảng. Cái này ko cần thiết vì mua thẻ này thì giá vẽ sẽ chỉ còn 2/3. Tuy nhiên bạn đi chơi thì hầu như đi theo nhóm, nếu đi nhóm 3 người mua group 3 thì giá là 2/3, đi 4 người mua group 4, giá chỉ còn 2/4. Như vậy mua thẻ giảm giá kia chả mấy khi dùng.
– Đi từ London về Southampton. Đi bus, giá có khoảng 6 bảng, đi tàu giá 20 bảng (đã tính rail card, nếu ko thì là 30 bảng)
Nếu book sớm, sử dụng megabus thì có thể đi train với giá 4 bảng (ai cần chi tiết thì liên lạc với mình)
– Đi từ trung tâm thành phố về kí túc xá, đi unilink hoặc hỏi thăm chỗ có unilink, đi một chiều mất 2 bảng chứ thuê taxi có khi mất đến chục bảng. Các bạn đi thành phố khác thì cũng hỏi anh chị ở đó chứ đừng đi taxi về ktx. Liên hệ với các anh chị ý, xin số điện thoại để liên lạc trước khi đến.
– Khi làm quen với anh chị nào trên mạng. Xin số điện thoại và hỏi anh ấy dùng mạng điện thoại của hãng nào, sau đó mua đúng hãng của anh/ chị ấy, đi mua sắm gì ấy thì cứ cho anh/chị ấy, đi cùng thì tốt, không thì truước khi mua gọi hỏi xem đã được giá hay chưa. Tớ quen một anh PhD, ông đấy mua bán, nấu nướng giỏi nhưng tại khác mạng tớ dùng nên lười gọi (bên này khác mạng cứ 25p/ phút, đắt khét), hậu quả là phải trả nhiều “lệ phí ngu”.
– Giá cả ở bên Anh gọi là đắt nhưng đó là do những người ko biết mua, gà gà (như tớ hồi mới sang), “lệ phí ngu” chính là việc ko biết chỗ mua của tớ 🙁
VD: mua ổ cắm điện ở asda 11 bảng, hôm sau ra poundland đúng 1 bảng
can opener mua ở asda supermarket 2.5 bảng, poundland 1 bảng
Thớt ở asda cỡ 3-4 bảng, poundland 1 bảng
Kinh nghiệm muốn mua đồ gì thì ra poundland trước khi vào các supermarket :D. Tuy nhiên cũng khuyến cáo, tiền nào của nấy nên nếu muốn dùng lâu thì mua đồ đắt cũng không sao :D.
Bên này ko có dầu gội đầu Clear là loại mình hay dùng ở VN, nên mua 2 loại linh tinh rồi mới tìm ra loại Head& shoulder là phù hợp. Sausage bên này ko phải là xúc xích, tớ ko ăn nổi, cái mà việt nam gọi là xúc xích thì bên này là hot dog :D.
– Đi mua thì nên đi ít nhất 2- 3 ngời vì bao giờ nó cũng giảm giá cho mua nhiều. Mình đi một mình mua nhiều về để tủ lạnh thì rất dễ hỏng :D. Tớ tính tham rẻ mua nhiều về rồi cuối cùng lại phải vứt đi, phí phí
– Hồi đầu sang tớ chưa quen làm lunchbox (hộp thức ăn trưa), ăn ở trường thì cứ khoảng 3.5 bảng/ bữa, rất là đắt. Sau rồi thị học tập bọn nó làm lunchbox (rất đơn giản, chỉ cần bánh mì kẹp thịt xông khói + pho mát + nuớc hoa quả là ok)
Về phần ăn uống bạn Shiny hỏi thì
Sáng thường là ăn cereal + sữa. Ah mà sữa bên này ko có đường, uống hơi ngang, các bạn nên tập uống ngay ở nhà :)). tớ ko quen ăn cereal + sữa nên tớ ăn cereal + sữa chua, khá ngon
Trưa: mình làm sẵn lunchbox mang đi, tớ ăn được đồ tây nên tớ làm 6 lát bánh mỳ + thịt xông khói + pho mát) + chai nuớc hoa quả. Mấy đứa ko ăn được đồ tây thì bọn nó nấu cơm mang theo
Tối: nấu cơm ở nhà, rau + cá/ thịt
Rau ở đây thì đúng là hơi đắt thật, ở đây chủ yếu ăn được rau bắp cải, súp lơ vàng, súp lơ xanh, spinach (rau bina) luộc lên ăn như mùng tơi, các loại đỗ, babyborn (ngô non), dưa chuột
Hồi đầu sang cả tháng tớ ko ăn rau, nhưng uống nuớc hoa quả và ăn hoa quả bù vào vẫn ko hề thiếu vitamin :D.
Cá có cá thu, cá hồi, hơi đắt một chút, có thể mua về rán để ăn dần.
Thịt thì thịt gà là rẻ nhất, có kho tàu ăn cả tuần, hoặc là thịt bò, thịt heo mua về rán lên, để tủ lạnh, cần ăn thì chỉ cần cho vào lò vi sóng. Trứng cũng nhiều và khá rẻ. Sữa thì đặc biệt rẻ :D.
Bên này có lò nướng rất tiện để ăn khoai tây, chỉ cần mua một bịch chip về, đến khi nào mà luưười nấu cơm chỉ việc cho vào lò 20 phút sau là có cái để ăn ^^.
Ah, một cái nữa, các bạn nếu đã đạt được 6.5 IELTS hoặc đủ điểm TOEFL rồi thì vẫn tiếp tục luyện nghe nhé. Hồi đó tớ đỗ IELTS là nhảy sang học tiếng Anh chuyên ngành luôn, bỏ bê ko luyện nghe nên sang đây khá là mệt. Các bạn đi Anh thì tớ suggest trang web này:
Mỗi ngày chỉ 6 phút thôi, nhìn thấy đỡ ngại, học cũng được khá nhiều từ mới đấy
Còn các bạn đi Mỹ thì tớ cũng thấy một trang khá hay là
Tớ từng download hơn 200 podcast của trang này về nghe.
Cơ cấu chung của 2 trang này đều là podcast và giải thích những từ khó thông qua đó để học thêm từ mới và luyện nghe
Các bạn cũng có thể đọc trước sách chuyên ngành, học từ chuyên ngành để sang đây đỡ mệt.
Thời gian ở VN học được càng nhiều bao nhiêu thì sang đây càng đỡ mệt bấy nhiêu :D.
Khả năng giao tiếp càng tốt thì đời sống bên này càng dễ chịu 😀
Đây là 2 link mà chính international officer gửi cho tớ, khuyên tớ nên đọc truước khi sang UK, tớ nghĩ là sẽ cũng rất hữu ích cho mọi người.
Hi, viết dài quá rồi, bạn nào đọc xong rồồi có gì muốn hỏi thì cứ comment, tớ sẽ tiếp tục trả lời thêm. 😀
@ Tú: KTX ở đây chỉ toàn người mới đến trường năm đầu thôi, còn đến năm thứ hai là hầu như ra ngoài, bọn British đến năm 2 là nó ép ra ngooài :)), còn sinh viên quốc tế thì nó còn ưu tiên. Với lại ra ngoài cũng thoải mái và rẻ hơn nên đứa nào thích tự do là ra ngooài hết.
Ở đây họ đảm bảo cho sinh viên năm thứ nhất một chỗ trong kí túc xá miễn là mình đăng ký accommodation trước 1/8. Khi đăng ký thì mình có quyền lựa chọn khu kí túc xá. Cứ chọn Montifiore (ở Wessex Lane) và lựa chọn tự nấu ăn ( seft- catered) là kiểu gì cũng được vào khu này. Người Việệt mình sang đây hầu như ở đây hết mà.
Thêm một cái nữa, không nên mua ví ở VN vì ví ở việt nam thường ko có chỗ để tiền xu, nên sang đây mua ví, cỡ khoảng 2 bảng là có một cái ví ngon lành 😀
Ai có thích mua quà tặng bạn sang Anh( hoặc châu Âu cũng như Mỹ) thì nhớ mua loại có ngăn nhỏ để tiền xu nhá, không thì phí đấy, tớ vác 2 cái ví sang đây mà vẫn phải mua một cái ví khác 🙁
Chụp ảnh hồ sơ ở nhà luôn nhé, cỡ 3*4 là chính, bên này chụp ảnh khá đắt, chụp khoảng 10 cái, và chú ý là nền trắng nha :D. Nhiều chỗ họ không chịu nhận ảnh nền xanh.
Từ điển Anh – Việt cũng nên mang đi, một số ngành ở đây cho phép mang từ điển Anh Việt vào phòng thi (lưu ý là Anh Anh thì ko được), nói chung là thuật ngữ thì mình biết hết rồi nhưng đôi khỉ họ hỏi mấy cái từ ứng dụng mình có từ điển vẫn yên tâm hơn)
Nên mang thẻ sinh viên theo, đằng nào ở VN nó cũng hết giá trị sử dụng, mà sang bên này đi vào bar hay pub, hay đôi khi muốn mua cái dao cái kéo nó cũng yêu cầu ngày sinh, thẻ sinh viên ở bên này có trường ghi ngày sinh có trường không, nên cứ mang thẻ sinh viên VN theo cho tiện. Chỉ cần có ảnh và có ngày sinh trong đó là ok.
Ah, mà ai chưa bị thủy đậu thì tiêm phòng nhá :(, đại loại là cái gì có vaccine tiêm được thì cứ tiêm trước đi, tớ sang đây bị thủy đậu một tuần ngay trước khi thi, mệt muốn chết luôn, mà lại khó có người chăm vì bệnh này lây lan.
* 08.2011 Bài này mình viết lâu rồi nên cần cập nhật một chút:
Giá xe bus giờ là 2bảng/chiều, 3 bảng cả ngày.
Học phí và tiền thuê nhà có sự khác biệt trong năm nay.
Áo khoác mình đã về Việt Nam và mua áo khoác xuất khẩu của hãng Northface ở Hanoi Tower, dùng rất tiện và đủ ấm cho mùa đông ở Southampton.
Lưu ý khi chụp ảnh passport: Để làm visa đi châu Âu họ yêu cầu ảnh 45mmx35mm và đặc biệt chiều dài khuôn mặt phải không nhỏ hơn 30mm, năm ngoái mình chụp một đống ảnh rồi lại phải vứt đi, không dùng được.
Hội Southampton đã làm cái docs này để cung cấp thông tin, mọi người ở trong hội đọc cái này chắc sẽ thấy thông tin cập nhật và đầy đủ hơn.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *