Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà khi đi du học Canada

Khi đi du học Canada, ngoài những thứ mà khi ở nhà cần chuẩn bị sang du học Canada rồi thi mình nghĩ các bạn nên tìm hiểu về việc tìm nhà ở Canada như thuê nhà ở Toronto hay thuê nhà ở Vancouver. Chỗ ở bên đó để sang đấy rồi sẽ bớt bỡ ngỡ hơn, vì chỗ ở rất cần thiết nên các bạn phải chú ý.

Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà khi đi du học Canada

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà khi đi du học Canada của một bạn đã và đang sinh sống tại Toronto.

1. Chuẩn bị gì khi đi du học Canada:

Với phụ huynh có con chuẩn bị du học Canada:

Trước tiên là phải nói đến vấn đề này, hãy chuẩn bị hành trang cho con càng đầy đủ càng tốt:

Tài chính phải đủ hoặc dư để cho con yên tâm tập trung học hành nghiêm túc. Tùy theo học phí từng trường, từng chương trình học và mức chi phí của từng khu vực sinh sống để tính toán và chuẩn bị.

Ví dụ :

Con sẽ học chương trình cao đẳng ngành ẩm thực ở cao đẳng Niagara bang Ontario khóa 2 năm thì mỗi năm trung bình học phí là 17,000 đô Canada, mức sinh hoạt gồm thuê phòng, điện thoại, ăn uống, đi lại, giải trí cơ bản tính chung mỗi năm thêm 12,000 đô Canada nữa. Tính chung các khoản lại thì trung bình từ ngày đặt chân đến Canada, cho đến khi con tốt nghiệp (nếu đúng kế hoạch), cha mẹ phải chuẩn bị ít nhất là 60,000 đô Canada (gần 1.1 tỷ đồng Việt Nam). Đừng vì ước mơ hay ham muốn mơ hồ của con hay của chính cha mẹ mà vay mượn, bán đất bán nhà, bán gà bán vịt,…để bằng mọi giá cho con du học.

Sẽ có những trường hợp có hồi kết đẹp khi con thực sự giỏi, may mắn, có trách nhiệm, biết sống,…thì số tiền chuẩn bị như nêu trên có thể tiết kiệm được, còn đại đa số (theo kinh nghiệm và quan sát của mình) sẽ không làm được việc này. Tiền không là tất cả nhưng thiếu tiền, không có tiền thì tất cả là không.

+ Tính tự lập, trưởng thành: Tuyệt đại đa số du học sinh từ Việt Nam đến Canada ở độ tuổi 18 – 25 là con cưng, là cậu ấm cô chiêu, là công chúa, hoàng tử vì tuổi này ở Việt Nam dù giỏi cỡ nào, cũng không thể kiếm đủ số tiền như ước tình ở trên để du học tự túc.

Bố mẹ nếu muốn con cái mình trưởng thành thì nên buông con mình ra, tự cho con mình tự lập với xã hội thì như thế mới có sự cố gắng và trưởng thành được. Đường dẫn đến thành công không bao giờ dễ, mà đường đi đến thất bại thì cực kì nhanh.

Thương con không có nghĩa là mình sẽ bao bọc nó mãi. Sau 18 tuổi, các con nhất định phải tự biết sống sao cho đúng vì nếu có gì xảy ra, thì về mặt pháp luật, chính con sẽ chịu hết trách nhiệm.
Với các bạn du học sinh chuẩn bị hay đang có ý định du học Canada:

Bạn nên nhớ, muốn sống và học tập ở một đất nước nào đó mà không phải tiếng mẹ đẻ thì cực kì khó khăn nếu như bạn không tìm hiểu trước và lường trước sự việc.

Nên tìm hiểu, đọc thật nhiều, tham khảo thật nhiều, xem nhiều về tất tần tật du học sinh. Thời đại 4.0 rồi việc tìm thông tin không quá khó. Tuy nhiên đọc cũng phải có kĩ năng chọn lọc không phải cái gì cũng đọc và cái gì cũng xem

==> Tất tần tật về du học Canada

Muốn du học, phải trưởng thành, phải nghiêm túc, phải biết tự lập, học hỏi ngay từ khi còn ở nhà. Nếu không nghĩ được như vậy thì hãy cứ ở nhà mà sống cuộc sống bình thường với bố mẹ đi, chứ đừng nghĩ đến chuyện du học. Tốn tiền, tốn thời gian.

+ Khi đã qua tới Canada học tập, làm việc, sinh sống:

Khi qua dó các bạn nên tập bỏ thói quen và nếp sống ở nhà. Để nhanh chóng quan sát, học hỏi và làm theo những gì thuộc tính cộng đồng Canada (nói nhỏ nơi công cộng, nhường nhịn khi giao thông, không chen lấn, giành hàng, đúng giờ giấc trong các cuộc hẹn, biết giữ lời hứa, biết xin lỗi, biết cảm ơn, trung thực, bớt nói xấu, bớt chơi đểu, biết tôn trọng sự/quyền riêng tư, biết công bằng,…

Mọi thứ phải quan sát, học hỏi và tuyệt đối đừng gian dối, thiếu trung thực ngay cả với quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Còn gian dối mà đụng tới pháp luật (như trộm tiền, ăn cắp vặt,…) thì coi như tương lai khó tươi sáng nổi nếu bị phát hiện, kiện tụng. Điều này phải tuyệt đối tránh xa.

Đừng có quá tin người, tin bạn, vì nghĩ rằng “ở Canada không có vậy” mà bất cẩn, không đề phòng, ngây thơ đến mức bị lừa gạt tiền, bị chiếm dụng tài khoản (nói thẳng ra là ăn cắp) bằng cách này hay cách khác.

Luôn phải nhớ rằng, ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhiều hơn hay ít hơn thôi, nên cẩn thận không bao giờ thừa. Cái nào không biết thì phải hỏi, đừng gật đầu hay lắc đầu khi chưa chắc và phải biết mọi thứ đều có giới hạn cho phép. Câu này chưa bao giờ sai: “Tiền bạc phân minh – Ái tình dứt khoát.” – Nếu không hiểu ý nghĩa của 2 vế này thì cứ hỏi, người viết sẽ trả lời thêm cho.

2. Kinh nghiệm thuê nhà khi đi du học Canada:

Dự trù tiền thuê nhà hàng tháng : bạn tham khảo giá trung bình qua một số trang web như www.kijiji.ca, www.craiglist.com, hoặc các trang quảng cáo thuê nhà trên fb như nhà ở Canada, Montreal Room for rent…hoặc vào các nhóm SV tại các tp dự định học để hỏi. Lưu ý những ad khả nghi, có thể là fraud như yêu cầu bạn chuyển tiền trước, giao chìa khóa sau…vì đang ở nước XYZ nào đó.

– Sau khi có địa chỉ cụ thể hoặc địa chỉ tương đối (đề phòng an ninh, nhiều chủ nhà chỉ cho địa chỉ góc đường gần nhât ), bạn googlemap để xem thời gian và khoảng cách từ nhà đến trường học. Có những gì gần khu vực bạn sẽ ở ? ví dụ nhà hàng, chợ, trường học, hiệu thuốc, có phải là khu vực thị tứ, đông người hay không ?

– Những chi tiết bạn cần lưu tâm :

* Thời gian đi lại : nhiều nhà khi quảng cáo thường ghi là gần trường ABC, gần tram xe bus, nhưng bạn phải kiểm tra cụ thể thời gian đi lại mất bao lâu. Có nhà chỉ cách trường khoảng 2-4 km nhưng có khi bạn phải mất hơn 1/2 giờ xe bus để đi, lý do là xe bus đi theo lộ trình của họ nên dù ở gần trường, bạn cũng mất thời gian bằng người ở xa hơn nhưng họ đi bằng tuyến xe bus nhanh hơn, hoặc đi bằng metro; đặc biệt, bạn cần lưu ý khoảng thời gian đi bộ từ nhà đến tram xe hoặc từ trạm xe đến trường học. Về mùa đông, hầu hết thời tiết ở Canada rất lạnh, bạn nên ưu tiên tìm nhà nào gần nhất trạm xe bus, có nhiều tuyến xe tại trạm đó, và nếu nhà nào gần trạm metro là tốt nhất. Vì nếu chỉ mất vài phút để đến trạm thì bạn không còn lo lắng gì nữa.

* Số chuyến xe bus/metro, có đổi tram ko ? Riêng về thời gian chờ đợi giữa các chuyến : để xem chi tiết này, bạn vào web của cơ quan giao thông

* Chi tiết nhà/phòng như thế nào ? Bạn xem hình ảnh, hỏi chủ nhà xem giá nhà đã bao gồm tất cả chưa, ví dụ tiền điện, internet…Nhà có share gì với chủ nhà ko ? có lối đi riêng ko ?…Lưu ý: nếu có thể, bạn không nên ở phòng basement vì có thể cảm thấy ngột thở, thiếu không khí…

* Trong nhiều trường hợp, khi mới qua, nếu có thể, bạn cũng nên ở chung với ‘”Tây'” để học hỏi, rèn thêm tiếng T.A/Pháp, biết thêm văn hóa, tạo kết nối…

Nói chung, tìm được một nhà/phòng hợp ý, sạch sẽ, thoáng mát, đi đứng thuận tiện là một công việc khá mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ, có kinh nghệm một chút, bạn sẽ không bị hụt hẫng và hài lòng với những trải nghiệm ban đầu ở Canada để sẵn sàng bước vào một hành trình mới đầy thách thức nhưng cũng hết sức thú vị !

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *