Con người và đất nước Canada trong mắt du học sinh Việt Nam

Con người và đất nước Canada trong mắt du học sinh Việt Nam. Bất cứ ai đặt chân đến một đất nước xa lạ để sinh sống và học tập thì đều có cho mình những ấn tượng và cảm xúc riêng.
Nếu bạn chưa từng được đến Canada, thì hãy thử nhìn đất nước và con người ở đây thông qua lăng kính khách quan của những người đi trước.Vừa để cho mình mở mang tầm mắt, vừa có suy nghĩ cần chuẩn bị những gì.

Bài viết dưới đây chính là lời chia sẻ từ một bạn cựu học sinh du học bên Canada, Mời các bạn đón đọc:

Lời chia sẻ:

Cảm nhận về Canada từ kinh nghiệm bản thân, chia sẻ cho những bạn có ý định sẽ sang đây nhưng còn lăng tăn:

1. Mình đi Canada 2 lần, ( lần đầu là du lịch tự túc vào mùa đông, lần 2 là mùa hè ). Cho ai chưa biết là Canada ngoài gần 6 tháng mùa đông giá lạnh thì vẫn có Xuân, Hạ, Thu rõ ràng nhaa, tại mình nghe riết mệt luôn mấy cái phê bình cắt cớ kiểu “trời đi Canada hả, đi chi đâu tận Bắc Cực, có ở nỗi không, lạnh lắm đó ” . May mà mình biết xem bản đồ, may mà mình cũng quen vài người bản xứ nên không có sốc khi nghe, gặp phải ai không biết chắc cũng tin là thật à

2. Mình từng sống và làm việc ở Singapore 3 năm , nhưng chỉ qua Canada từ 13/5 đến giờ. Chia sẻ vậy để mọi người hình dung chút chút về mình nha.

3. Văn hoá và cơ sở hạ tầng ở Canada hoàn toàn khác với những nước châu Á, do vậy nói chê thì kì nhưng thật là đem so sánh với Singapore như về tàu điện ngầm, xe bus, đường xá thì chắc không bằng thật . Nhưng còn về văn hoá, đặc biệt là văn hoá làm việc hoàn toàn khác với châu Á, họ không quan trọng địa vị xã hội, họ thích làm những gì mình thích, nên ra đường gặp nhiều người vô gia cư, trẻ khỏe đó nhưng người ta vẫn ngửa tay xin tiền và không quên gửi câu hỏi sức khỏe, hoặc chúc một ngày vui vẻ cho bạn mỗi lần đi ngang qua họ.Theo mình nghĩ là người dân phương Tây họ “tự do, tự tại theo kiểu suy nghĩ du mục rất nhiều” nên mới có cái luật vào năm 2018 chính phủ sẽ chấp nhận kinh doanh “cần sa” sẽ bán trong nhà thuốc được cấp phép . Có thể là một phần xã hội của Canada nói riêng và Tây nói chung là như vậy. Và cũng vì Canada là đất nước “di dân” mà nền tảng là từ Anh Quốc và Châu Âu, mình còn nhớ có lần đi du lịch ở Montreal, lang thang thấy cái poster #f***canada150 , vì thực ra Montreal mới thực sự là thủ đô và cũng kỉ niệm 375 năm thì phải. Rồi còn cả poster anh Justin ôm bác Jump và cả hai đều khỏa thân các bác ạ ( này là ở Ottawa nha, đoạn Bank Street) – Ví dụ vậy cho dễ hiểu hơn về cách sống, cách nghĩ của người dân ở đây.

4. Vì cũng có gia đình từ người yêu là dân bản xứ nên mình cũng mở mang nhiều thứ lắm ạ, ví dụ điển hình nhất là về thời tiết ở Canada, hay về cách chào hỏi xã giao mỗi ngày, mình ở Ottawa, thủ đô của Canada nha ( mình từng nghĩ Toronto là thủ đô đó ạ, nhưng chỉ là thủ phủ của tỉnh Ontario thôi nhé ). Thủ đô Ottawa chỉ có 1 triệu dân thôi, lúc mình mới sang thì không để ý vì đi du lịch tùm lum chổ, giờ sống ở đây rồi mới thấy mỗi lần đi đâu mua gì, cũng bị hỏi :”bạn có khỏe không?”, rồi cũng phải trả lời… kiểu như người quen thân vậy đó. Mình khó hiểu( không phải về ngôn ngữ nha mà về văn hoá ) nên hỏi anh người yêu thì mới được biết là vì “phong cách ở đây là vậy, còn sâu xa hơn thì vì Canada đất nước rộng lớn, lúc xưa ít người hơn nữa, đi cả mấy trăm km mới gặp được người thì ai mà không mừng, ai mà không muốn nói chuyện. Bây giờ thì chỉ xảy ra ở những thành phố ít dân thôi chứ nhiều như ở Toronto thì chào hỏi hết mọi người chắc cũng mệt xỉu luôn ”

5.Tóm gọn lại thì vẫn còn nhiều chuyện để mà kể lắm nhưng mình thấy thế này, dù vui hay buồn thì nếu đã chọn đến Canada rồi thì hãy sống chết vì nó Hahha, mình còn nhớ lúc vừa qua mình khóc đòi về ngay lập tức vì mình không chịu được cái “văn hoá Tây” này. Nhưng rồi như mọi người nói, mai trời lại sáng, mọi việc sẽ qua thôi .

Chúc các bạn có chuyến du học vui vẻ và đạt kết quả tốt!

 

Tags: