Đã có chứng chỉ Topik không đi du học Hàn Quốc thì ở lại nước làm gì?

Đã có chứng chỉ Topik không đi du học Hàn Quốc thì ở lại nước làm gì? – câu hỏi dành cho tất cả các bạn đang mông lung về công việc của mình bây giờ. Hầu hết các bạn đều sẽ chọn đi du học Hàn Quốc, có 1 số bạn lại muốn ở gần gia đình hơn nhưng lại không biết xin việc ở đâu với tấm bằng Topik trên tay. Nếu như chưa rõ bản thân mình muốn gì thì đọc qua một chút bài này nhé.
Đã có chứng chỉ Topik không đi du học Hàn Quốc thì ở lại nước làm gì?

1. Bạn hiểu thế nào về giá trị chứng chỉ Topik?

Nếu như ai đang theo học tiếng Hàn thì đều hiểu được rằng bằng chứng chỉ Topik thi đậu là điều không hề dễ dàng vì nó như thi đại học vậy, thậm chí là hơn thế. Tỉ lệ chọi cực kì cao, phải khó khăn lắm mới có thể có được. Nhưng để có thể xin việc hoặc đi du học Hàn Quốc thì có bằng Topik là con đường duy nhất.

Bảng cấp độ chứng chỉ Topik nói lên điều gì

Nhìn vào bảng cấp độ tiếng Hàn theo điểm trên đây thì các bạn sẽ biết mình đang ở cấp độ nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn biết ý nghĩa chung của từng cấp độ Topik.

TOPIK – I cấp độ 1 nghĩa là: Topik 1 cấp 1 = Topik 1 – level 1 = Topik 1

TOPIK – I cấp độ 2 nghĩa là: Topik 1 cấp 2 = Topik 1 – level 2 = Topik 2

TOPIK – II cấp độ 3 nghĩa là: Topik 2 cấp 3 = Topik 2 – level 3 = Topik 3

TOPIK – II cấp độ 4 nghĩa là: Topik 2 cấp 4 = Topik 2 – level 4 = Topik 4

TOPIK – II cấp độ 5 nghĩa là: Topik 2 cấp 5 = Topik 2 – level 5 = Topik 5

TOPIK – II cấp độ 6 nghĩa là: Topik 2 cấp 6 = Topik 2 – level 6 = Topik 6

Vậy mà có 1 số nhười có chứng chỉ Topik rồi mà đợi mãi không được đi du học thì chỉ ngồi ở nhà và suy nghĩ mãi xem mình nên làm gì đây. Không nhẽ “vàng thau để hóa bùn”.

Thật sai lầm khi cứ ngồi đó mà đợi mà không biết rằng bạn có thể xin được một công việc với mức lương bao nhiêu người mong muốn. Tất nhiên, mình nói ở đây là bạn phải có lực học thật sự tốt.

Không đi du học thì ở lại  xin việc gì tại Hàn Quốc

1. Làm việc tại các tập đoàn lớn như Lotte, Samsung tại Việt Nam

Để được làm việc tại các tập đoàn lớn như Lotte, Samsung các bạn thậm chí không cần đến tiếng Hàn vẫn được. Nhưng công việc của họ là gì ? Đó là làm công nhân như tất cả các tập đoàn, công ty nước khác đầu tư vào Việt Nam. Bạn sẽ chỉ nhận được mức lương cơ bản 3-5 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm các công ty này sẽ thanh lọc nhân sự 1 lần và cơ hội mất việc là rất cao nếu bạn không vươn lên vị trí cao hơn.

Để có vị trí cao hơn đồng nghĩa với mức lương cao hơn thì bạn phải học tiếng hàn và thi được chứng chỉ Topik càng cao càng tốt. Để làm tổ trưởng trong công ty như Lotte và Samsung thì bạn cần ít nhất là Topik 3 tiếng hàn, lương sẽ khoảng 20-30 triệu đồng. Còn nếu chỉ có topik 2 tiếng hàn bạn sẽ được sắp xếp làm với mức lương 7-10 triệu/tháng.

Còn nếu bạn là người có tư tưởng lớn, không muốn chỉ dừng lại ở mức tổ trưởng đội trưởng. Bạn muốn được lên đến chức CEO của một công ty thì bạn sẽ cần tiếp tục học tiếng lên Topik 4, 5, 6. Khi đó cơ bản nhất bạn cũng được làm phiên dịch, trợ lý của giám đốc công ty, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh sự nghiệp của mình.

2. Làm việc trong các ngành về Hàn Quốc

Ở Việt Nam, luồng đầu tư từ Hàn Quốc đang tăng lên từng năm. Hàn Quốc với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ đã tăng diện đầu tư sang những ngành dịch vụ thương mại. Bạn luôn có thể tìm được việc làm sử dụng tiếng Hàn ở các khu trung tâm thương mại lớn. Nếu có thể giao tiếp cơ bản ( đạt topik 1 – 2 ) bạn sẽ đạt mức lương 6-12 triệu đồng. Những công việc dạng này phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu văn hóa, tìm hiểu tiếng hàn trong thời gian ngắn. Các bạn học những khóa học tiếng hàn ngắn hạn ở Việt Nam là hoàn toàn có thể đủ khả năng làm trong ngành dịch vụ này.

3. Xin làm dịch vụ liên quan đến Hàn Quốc tại Việt Nam

Hiện nay, Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất là nhiều, việc xin vào làm dịch vụ tại một công ty, nhà hàng hay một cơ sở nhỏ của Hàn Quốc tại Việt Nam là điều không khó gì nếu như bạn cố gắng trong công việc có thể có được cân nhắc lên vị trí cao hơn.

4. Làm phiên dịch viên Hàn Quốc

Phiên dịch viên là nghề mà quá quen thuộc rồi. Mức lương của nghề này thấp nhất cũng 7-10 triệu/tháng. Bạn là người tham vọng, có sự cầu tiến trong công việc thì chuyện được cân nhắc lên làm quản lí hay trưởng phòng là một điều hiển nhiên.

Người Hàn hiện nay cũng sang Việt Nam du lịch và định cư không hề nhỏ. Hướng dẫn viên du lịch cho người Hàn cũng không phải là công việc có thu nhập thấp đâu nhé.

“Người Hàn đang chọn Việt Nam mình là sân sau, là nơi đặt các nhà máy lớn nhất của họ”- Vậy tại sao chúng ta có chứng chỉ không biết tận dụng nó mà cứ đợi chờ đi du học làm gì vậy. Trong nhiều khía cạnh khác, có khi ở lại nước lại là sự quyết định đúng đắn đó.Đã có chứng chỉ Topik không đi du học Hàn Quốc thì ở lại nước làm gì?

Đã có chứng chỉ Topik không đi du học Hàn Quốc thì ở lại nước làm gì? – câu hỏi dành cho tất cả các bạn đang mông lung về công việc của mình bây giờ. Hầu hết các bạn đều sẽ chọn đi du học Hàn Quốc, có 1 số bạn lại muốn ở gần gia đình hơn nhưng lại không biết xin việc ở đâu với tấm bằng Topik trên tay. Nếu như chưa rõ bản thân mình muốn gì thì đọc qua một chút bài này nhé.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *