Đằng sau mức lương 2000$ và top 5 trường nhật ngữ của du học sinh tại nhật bản

Khi kể 1 DHS vừa kiếm được mức lương 2000$/tháng và vẫn đạt Top 5 của học viện Nhật Ngữ nghe có vẻ phi lý vì vừa có thể đi làm thêm nhiều, vừa đạt được thành tích tốt khi học thực sự rất rất rất khó nhưng đó là sự thật, là con người thật, là câu chuyện của chị họ tôi.

Chị họ tôi (gọi là chị nhưng mới sinh năm 93), tốt nghiệp loại giỏi ngành sư phạm vật lý trường Khoa học tự nhiên năm 2015 và chị sang Nhật du học vào tháng 4 năm 2016 đến nay 7 tháng có lẻ.

Tôi nhớ những ngày đầu mới sang là những ngày đầy lo lắng, bỡ ngỡ và buồn bã của chị, là những ngày chị em facetime suốt cả tối, là những câu hỏi về Hà Nội thế nào? là ước gì chị ở Hà Nội, là chị muốn về Hà Nội vvv… nhưng kể từ ngày chị xin được việc làm thêm thì chúng tôi chẳng còn thời gian nhiều mà tâm sự bên nhau nữa, chị phải tranh thủ những giờ nghỉ trong ca làm, hay những lúc từ nhà đến tàu điện ngầm hoặc khi đang ngồi trên tàu để nói chuyện với tôi. Thời gian chị rảnh ít đi đồng nghĩa với việc chị đi làm nhiều hơn, có những tháng chị làm đến 3 công việc (hẳn điều này là sai quy định nhưng nó là thực tế của hầu hết DHS Việt Nam tại Nhật Bản) nhưng bù lại mỗi tháng chị gửi về cho gia đình trên dưới 30 triệu, chị gửi tiền cho tôi mua đồ sang cho chị (chị họ tôi không quen dùng đồ của Nhật Bản) và số tiền chị gửi tôi mua đồ Việt Nam sang cho chị nó cũng lên tới vài nghìn đô, đôi khi tôi và bạn tôi thốt lên rằng ước gì mình cũng có số tiền thế và vung thoải mái luôn. Và chị chằng còn nói chị ước gì đang ở Hà Nội nữa.Nhật ký lương từ tháng 4 đến đầu tháng 10 


Ngày chị báo tôi chị đạt Top 5 của trường để xét duyệt học bổng là ngày chị em thấp thỏm có được hay không, là ngày mơ về chẳng cần đi làm kiếm tiền đi học nữa.

Công việc và học tập của chị là thứ là nhiều bạn DHS tại Nhật Bản mong muốn, là ước mơ của giới trẻ đang ở Việt Nam, là thứ mà bao bạn đang chuẩn bị sang Nhật Bản du học khao khát.

Những có những thứ mà chẳng ai nhìn thấy được, có những thứ chỉ có tôi biết, chị biết. Ai cũng biết người Nhật Bản họ quý trọng thời gian nên mọi thứ họ quy ra giờ và họ lấy của chị những giờ đó. Những lúc chị phải làm 2-3 công việc, phải đảm bảo số giờ học trên lớp nên chẳng có nổi thời gian đi chơi, chẳng có thời gian chăm chút cho mình, chẳng có thời gian tận hưởng cuộc sống, chẳng bạn bè, chẳng gặp gỡ, ngay cả bạn cùng phòng đôi khi cả tuần chẳng nhìn thấy mặt nhau. Bạn sống thế nào khi không phim, không nhạc, không vui chơi, không chém gió???? Bạn sống thế nào khi cuộc sống của bạn chỉ lặp đi lặp lại chỉ những thứ: ăn, ngủ, đi học, đi làm rồi lại ăn, ngủ, đi học, đi làm.

Rồi chuyện gì đến cũng đến chị chán, chị chán suốt ngày chỉ kiếm tiền rồi lại học, chị chán làm cơm hộp, chán xếp thịt, chị chán làm quần quật để đóng học phí năm sau. Và chị chán khi nghĩ đến hết 2 năm visa du học chị sẽ làm gì, chị phải làm thế nào ở lại đất nước này và tương lai đi sẽ ra sao. Và chị chán khi nghĩ đến cái lý do chị sang đất nước này, chị chán khi nghĩ nếu mình ở nơi này thì lúc về chẳng trẻ nữa, thanh xuân qua đi chẳng gì lấy lại được.

Tại giờ này, phút này bên đất nước kia có bao người như chị tôi, có bao người chỉ mải mê đi làm, chỉ mải mê kiếm tiền rồi lại phải trả 1 khoản học phí to đùng để lấy visa ở lại, có bao nhiêu người mải làm mà bỏ học, có bao nhiêu người chỉ học xong 2 năm nhật ngữ rồi lại về. VÀ BẠN ĐƯỢC GÌ trong hai năm học tiếng đó? Tiền à? Tiền học phí phải nộp bạn chiếm đến bao nhiêu % tiền bạn kiếm được. Kiến thức à? Có mấy bạn dám khẳng định với tôi là bạn vừa kiếm được tiền gửi về cho gia đình mà học vẫn tốt, tiếng Nhật bạn lên. Và nhiều người nói chỉ được chọn 1 trong 2.

Thật ra mọi thứ trên đều là lý do và mục đích bạn đi sang Nhật Bản là gì? Nếu bạn xác định được thì tôi nghĩ chẳng bao giờ các bạn sẽ chếnh choáng giữa những ngày tháng chưa biết đi đâu về đâu, giữa những suy nghĩ bạn được gì và mất gì. Với tôi du học là 1 con đường dài, là con đường khó đi nhưng bạn sẽ đi dài hơn, dễ hơn nếu có tôi đồng hành cùng bạn. Hãy xác định cho mình 1 lộ trình lâu dài, đầu tư cho 1 tương lai xa hơn, và nếu bạn chưa có lộ trình đó thì tôi có thể gợi ý cho bạn những lộ trình đủ xa, đủ sáng.

Trưa mùa đông tại TOYU

Tags:

Đọc nhiều tuần qua: