Đi Nhật các bạn bắt buộc phải biết những điều sau

Đi Nhật các bạn bắt buộc phải biết những điều sau.

1. Động đất

Ở Nhật hằng năm xảy ra hàng trăm trận động đất lớn nhỏ. Để bảo vệ bản thân bạn nên tham gia các khóa học tập huấn về cách đối diện với động đất. Khi có động

đất phải chui ngay xuống gầm bàn, hoặc gầm giường mà trốn, tránh các vật nặng nguy hiểm rơi trúng đầu.

Đi Nhật các bạn bắt buộc phải biết những điều sau
Đi Nhật các bạn bắt buộc phải biết những điều sau

2. Không nói tiếng Anh (ngoại ngữ)

Người Nhật có tinh thần tự tôn dân tộc cao nên họ không nói tiếng Anh mà chỉ sử dụng tiếng Nhật thôi. Nên họ có xu hướng né tránh nếu tự dưng bạn lại nói tiếng Anh hay tiếng nước ngoài với họ. Chính vì vậy bạn nên trang bị kỹ tiếng Nhật để có thể giao tiếp được với người Nhật.

3. Giao thông

Nhật Bản có hệ thống giao thông vô cùng hiện đại với nhiều phương tiện đa dạng như: ô tô, xe điện, tàu điện, tàu siêu tốc shinkansen, xe chạy trên không monorail, xe buýt, xe lửa…Các phương tiện giao thông hoạt động chính xác đến từng phút. Và muốn lên tàu thì bạn phải xếp hàng nên bạn hãy đến sớm nếu như không muốn bị trễ nhé. Và tuyệt đối không được nói chuyện lớn tiếng, gây ồn ào hay ăn uống trên tàu, điện thoại luôn để ở chế độ rung.

4. Nước máy

Nguồn nước máy của Nhật rất sạch, có thể nói là nhất thế giới luôn. Vì hệ thống lọc nước của Nhật cực kì vi diệu. Nước máy từ vòi ở Nhật có thể uống ngay. Không giống như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa học và an toàn.

5. Điện đóm

Ở Nhật hầu như không bị cúp điện bao giờ. Tuy vậy, ý thức tiết kiệm điện của người Nhật lại rất cao. Bạn sẽ dễ dàng thấy các hệ thống đèn tự động bật lên khi có người đi qua và tự động tắt sau vài giây. Khi ra ngoài, người Nhật sẽ tắt hết các thiết bị điện trong phòng. Vì thế nếu như bạn ra khỏi phòng hoặc không có nhu cầu sử dụng điện nữa thì hãy nhớ tắt hết điện đi.

6. Đi cầu thang, thang cuốn, thang máy

Đối với người Nhật thì để những người đang vội có lối đi thì khu vực Kansai ( đại diện là Osaka) khi đi cầu thang, thang cuốn bạn phải đứng hết về phía tay phải. Ngược lại, ở khu vực Kanto ( đại diện là Tokyo) bạn phải đứng hết về phía tay trái. Còn khi đi thang máy, cách ứng xử và lễ nghi cơ bản ở Nhật để thể hiện là người văn minh, lịch sự là nếu bạn vào đầu tiên thì nhớ bấm giữ cửa thang máy và hỏi những người khác xem họ muốn đi tầng mấy và bấm giùm họ.

7. Không để lại tiền boa

Người Nhật luôn chú trọng cách phục vụ chu đáo, đây được coi là một tiêu chuẩn trong văn hóa phục vụ của họ. Như vậy thì tiền boa không được chấp nhận trong bất kì trường hợp nào, trong nhà hàng, đi taxi và kể cả ở quán bar. Một số nhà hàng có thể sẽ tính vào phí dịch vụ và họ sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn để lại tiền, dù nhiều hay ít, nếu bạn mà để lại tiền boa thì sẽ bị xem là xúc phạm họ.

8. Ăn phát ra tiếng

Nếu như ở nhiều quốc gia Châu Âu việc bạn ăn mà để phát ra tiếng thì sẽ bị coi là bất lịch sự thì ở Nhật lại ngược lại. Ở Nhật việc này lại có ý nghĩa là để ngầm khen tài nấu nướng của đầu bếp và thể hiện là món ăn đấy rất ngon. Còn ăn mà không ra tiếng tức là bạn đang chê món ăn chán và không tôn trọng đầu bếp.

9. Im lặng – trật tự – nhanh chóng

Trái ngược với lúc ăn, trong cuộc sống người Nhật luôn đề cao sự trật tự, điện thoại sẽ luôn để chế độ rung- im lặng ở những nơi công cộng, đây là nguyên tắc ứng

xử tối thiểu. Trên tàu xe, bạn cũng không được nói chuyện điện thoại và họ phát thông báo để nhắc nhở rất nhiều lần.

Người Nhật luôn làm mọi thứ với tác phong nhanh nhẹn, bạn phải học cách đi như chim bay, ăn như nuốt, làm như máy móc để bắt kịp nhịp sống hối hả của họ.

10. Hút thuốc đúng nơi quy định

Người Nhật hút thuốc khá nhiều, thuốc lá được bán phổ biến khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là không được hút thuốc ở mọi nơi mà phải hút ở những nơi quy định như ở các khu vực cho phép và không có biển cấm hút thuốc. Phòng hút thuốc, điểm hút thuốc có ở nhiều khu vực trên một con đường.

11. Chỉ sử dụng một thẻ cho vé tàu điện và xe buýt

Hệ thống tàu điện ở Tokyo là một mạng lưới bao gồm ba công ty, ban đầu mỗi hệ thống đều có vé riêng của mình nhưng hiện tại du khách chỉ cần sở hữu một chiếc thẻ là có thể di chuyển rất dễ dàng như vậy chỉ với một chiếc thẻ có tiền đặt cọc 500 ¥ là bạn có thể sử dụng tàu điện và xe buýt trong cả nước Nhật.

12. Không xức dầu, không cạo gió

Việc xức dầu gió, cạo gió là điều quen thuộc tại Việt Nam, nhưng tại Nhật thì lại không có văn hóa này. Bạn xức một mình trong phòng thì không sao nhưng khi ra ngoài thì tốt nhất không nên xức, vì điều này sẽ làm cho người khác rất khó chịu khi phải ngửi mùi này.

13. Ô (dù) là một vật dụng rất phổ biến

Ô là loại đồ dùng phổ biến tại Nhật, hầu như ai cũng mang cho mình một chiếc ô để sử dụng. Nó khá cần thiết vào những khi trời mưa hoặc nắng, và ô cũng là thứ thường xuyên bị mất cắp ở Tokyo. Tuy nhiên ô được bày bán ở tất cả các cửa hàng tiện lợi nên rất dễ mua.

14. Văn hóa xếp hàng

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Cho nên khi đến Nhật bạn cũng nhất định phải tuân theo nguyên tắc này.

15. Luôn đúng giờ

Nhiều du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên về tính chính xác của con người nơi đây. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác.

Hơn nữa đúng giờ cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học và sự chuyên nghiệp trong công việc của một người. Vì vậy khi đến Nhật Bản bạn phải học thói quen chính xác giờ giấc. không cao su.

Đây là 15 điều cần thiết mà bạn phải “ nằm lòng” trước khi sang Nhật. Vì người Nhật rất kỹ tính nên bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản này để hòa nhập với cuộc sống bên Nhật dễ dàng hơn, nhanh hơn nhé.

Đọc nhiều tuần qua: