Du học Canada- Những ngành học dễ xin việc tại Canada

Một trong những câu hỏi mà các bạn sinh viên Việt Nam khi đi thường hay đặt ra khi đăng k‎y‎ du học Canada là nên học ngành gì, trường nào, cơ hội xin việc có tốt không. Loạt bài viết sau giới thiệu sơ bộ một số những ngành học dễ xin việc tại Canada phố biến của sinh viên Việt Nam tại Canada.

Những ngành học dễ xin việc tại Canada

Ngành quản trị

Ở Việt Nam, một số đông sinh viên thường học tại các trường đại học khối kinh tế có tên gọi là ngoại thương, kinh tế, tài chính, marketing, ngân hàng…và tốt nghiệp với tấm bằng ghi Cử Nhân Kinh tế, và chuyên ngành, ví dụ như, kinh tế ngoại thương, tài chính ngân hàng… Khi đi du học Canada, các bạn sẽ thấy rằng nếu đem tên gọi bậc học Cử nhân kinh tế (Bachelor of Economics) đi tìm ngành học tương đương thì đó phải là Cử nhân quản trị (Bachelor of Management, hay Bachelier en administration des affaires, Bac en gestion, trong các trường tiếng Pháp), cử nhân kinh doanh (Bachelor of commerce) vì cử nhân kinh tế ở đây học về các l‎y‎ thuyết kinh tế, mô hình kinh tế…chứ không phải quản ly đơn thuần.

Bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành học này tại các trường ĐH của bang, vd như University of Manitoba, University of Alberta, U of British Columbia… và hầu hết các trường ở Quebec.

Trong khối ngành kinh tế quản trị, kinh doanh này, tùy theo yêu thích và sở trường của mình, từ năm 2-3 trở đi, các bạn có thể chọn các phân ngành như : quản trị nhân sự, marketing, quản trị hoạt động chung (operation management), kế toán, tài chính, kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh…

Ngành quản trị kênh phân phối

Với chuyên ngành này, bạn sẽ học, nghiên cứu toàn bộ hệ thống phân phối, và các bộ phận trong hệ thống. Bạn sẽ học cách: tổ chức nguồn nguyên vật liệu, lao động, tài chính và thời gian ; các mô hình tổ chức phân phối sử dụng kỹ thuật dự báo, kế hoạch sản xuất ; quản ly hữu hiệu tồn kho, giao nhận và kỹ thuật, đề xuất các sáng kiến nhằm cải thiện năng suất, hiệu quả của toàn hệ thống…

Công việc bạn sẽ làm : Logistics Analyst ; Business Analyst, supply chain; Purchasing agent, Transportation planner, Inventory Manager, Supervisor,…

Khu vực công việc này nhiều nhất (theo số liệu 2014) lần lượt là Ontario (Toronto : 157 ngàn), Quebec (Montreal : 98 ngàn), BC (Vancouver : 64 ngàn) và Alberta (Calgary, Edmonton).

Các bạn thích học ngành này cứ apply vào các trường Cao đẳng và đại học có đào tạo ngành tại các bang nói trên nhé ! Ví dụ ngoài các trường đH của bang, có các trường cao đẳngnhư Seneca , Humber, Lambton(Toronto), Montreal college, Lasalle college, Langara, Douglas (Vancouver), hoặc Mount Royal Univ.(Alberta)…Đương nhiên vẫn có thể học tại các trường ở các bang khác nhưng nhà tuyển dụng địa phương dù sao cũng ưu tiên hơn cho các ứng viên tại khu vực của mình.

Với mức lương từ 50k-hơn 100k/năm, và một công viêc thú vị, thách thức hàng ngày, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, thực hiện nhiều kỹ năng phong phú như làm việc nhóm, làm việc độc lập, óc quan sát, khả năng kế hoạch, sắp xếp, hoàn thành mục tiêu trong thời gian cho phép…

http://www.supplychaincanada.org/…/SectorFactsandFiguresEng…

Ngành kĩ thuật

Là một trong các nước phát triển trên thế giới, mặc dù đi sau Mỹ trong việc phát triển công nghệ, Chính phủ Canada luôn ưu đãi cho việc phát triển các ngành năng lượng, kỹ thuật, dầu khí, chế tạo máy, các ngành thuộc công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin viễn thông, thông minh nhân tạo (Artificial intelligence)…

Hàng năm, các giáo sư tại Canada thường được cấp dự án nghiên cứu từ vài chục, đến hàng trăm, thậm chí, hàng triệu đôla Canada để các giáo sư có nguồn kinh phí nghiên cứu, tuyển sinh viên Master, Tiến sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới. Cụ thể là mới đây nhất, trường U de Montreal, cùng với các trường Đại học khác tại Quebec đã tiếp nhận kinh phí trên 100 triệu đola để nghiên cứu về ngành IT, artificial intelligence.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học cũng là nơi đào tạo các thế hệ công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư lành nghề cho các cơ sở sản xuất, các công ty trên toàn Canada. Ở trình độ trung cấp, các bạn có thể tìm thấy một số khóa học “đắt hàng” tại đây như sửa chữa ô tô, vẽ trong công nghiệp, kỹ thuật điện, lắp đặt, sửa chữa các thiết bị viễn thông…Với các khóa học kéo dài khoảng 1 năm tại các tỉnh khác và 18 tháng hoặc hơn tại Quebec.

Ở Canada, phải nói là không có sự phân biệt nhiều về bằng cấp và địa vị xã hội. Người làm công nhân trong một số ngành trọng điểm ví dụ như công nhân xây dựng, tài xế xe bus, xe tải, nhân viên giao nhận thư…có thể có một mức lương không hề thua kém với một người tốt nghiệp đại học ngành hot như kế toán, logistics, thậm chí còn cao hơn một số người tốt nghiệp master trong các ngành xã hội.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *