Du học Canada: Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate nào sau du học!

Du học Canada: Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate  nào sau du học!Hiểu nôm na thì Postgraduate (hay còn gọi là chứng chỉ chuyên ngành) ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, là chương trình dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng muốn bổ sung thêm kiến thức và các kĩ năng trong lĩnh vực chuyên môn. Đa số các trường đại học, cao đăng ở Canada đều có chương trình Postgraduate và sinh viên có thể học thẳng lên Postgraduate từ Bachelor mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc như với bằng Master.
Du học Canada: Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate  nào sau du học!
Du học Canada: Postgraduate là gì ? Nên chọn ngành Postgraduate nào sau du học!

Postgraduate là gì ?

Postgraduate (hay còn gọi là chứng chỉ chuyên ngành) ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, là chương trình dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng muốn bổ sung thêm kiến thức và các kĩ năng trong lĩnh vực chuyên môn. Đa số các trường đại học, cao đăng ở Canada đều có chương trình Postgraduate và sinh viên có thể học thẳng lên Postgraduate từ Bachelor mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc như với bằng Master
Chương trình này kéo dài từ 6 tháng – 1,5 năm và sinh viên khi đăng kí chương trình học này thì bắt buộc phải hoàn thành chương trình bậc cao đẳng, đại học. Một điểm thú vị nếu theo học Postgraduate là bạn sẽ được học sâu hơn vào chuyên ngành cụ thể, được tiếp xúc thực tiễn để làm quen nhanh hơn với thị trường lao động.
Sinh viên du học Canada sau đại học không bị bắt buộc phải có bằng cử nhân ở các ngành liên quan hay kinh nghiệm làm việc. Các bạn cũng không cần phải có thêm các chứng chỉ kèm theo như GMAT hay GRE vì vậy chương trình sau đại học ở Canada có đầu vào linh hoạt hơn và không bị bó buộc về lựa chọn ngành học.

Điều kiện để học Postgraduate là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì nếu theo học Postgraduate bạn sẽ không cần phải có kinh nghiệm làm việc như bằng Master, vì vậy mà chi phí du học sau đại học cũng sẽ khá hợp lí và đầu vào cũng dễ hơn, học phí sẽ dao động từ $15,000-$45,000 tùy vào chuyên ngành bạn theo học. Sinh hoạt phí khoảng $7,000-$13,500/năm.
So với bằng Master thì trình độ yêu cầu đầu vào của Postgraduate với IELTS chỉ cần 6.5 và đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng với GPA 6.5+, và đối với các ngành năng khiếu, nghệ thuật thì bạn cần làm thêm bài test hoặc gửi portfolio.

Cơ hội việc với chứng chỉ Postgraduate có tốt không?

Một điểm đáng nói là trong chương trình học sau đại học, sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp trong khoảng 3 tháng. Nếu đăng kí chương trình vừa học vừa làm (Co-op) thì sinh viên sẽ được trả lương trong quá trình thực tập. Đây là cơ hội tốt để sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập và sẽ được nhận làm ngay sau khi tốt nghiệm nhờ vào những kinh nghiệm thực tế tại chính các công ty mình thực tập.
Sau khi học xong nếu muốn học lên bằng Master thì sinh viền đều hợp pháp được xin gia hạn thời gian lưu trú, sau đó có ý định ở lại định cư làm việc thì các bạn cũng có thể xin được thường trú nhân tại Canada.
Ngoài ra học Postgraduate cũng là một phương án thuận lợi để xin định cư ở Canada.
Với các chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế có xét đến yêu tố nghề nghiệp thuộc nhóm B và C, thì yêu cầu bằng cấp cho 2 nhóm này chỉ cần có bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề. Vì vậy các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có thêm bằng Postgraduate là có đủ điều kiện về bằng cấp để xin định cư theo chương trình ở trên.
Đối với một số ngành nghề ở Canada đòi hỏi có kĩ năng cao như kỹ sư, y tá, du lịch khách sạn,…thì nếu cầm trong tay tấm bằng Postgraduate hiển nhiên sẽ làm tăng giá trị CV của bạn, là lựa chọn tốt nhất cho ước mơ của bạn theo đuổi những chuyên ngành này.

Các nhóm ngành đào tạo của chương trình sau đại học tại Canada

Chương trình sau đại học Canada hiện đang đào tạo ở nhiều nhóm ngành đa dạng, như:
–    Khoa học xã hội và truyền thông.
–    Giáo dục.
–    Kỹ thuật và Công nghệ.
–    Khoa học Y tế.
–    Khoa học đời sống.
–    Kiến trúc và Xây dựng.
–    Du lịch và Nhà hàng khách sạn.
–    Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin.
–    Nong nghiệp.
–    Thú y.
–    Khoa học Nhân văn.
Trong đó các chuyên ngành đào tạo nổi bật hơn là: Khoa học máy tính, Kỹ thuật xây dựng, Y tế cộng đồng, Tài chính, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật điện, Tâm lý học, Quan hệ quốc tế.

Kinh nghiệm nữa Phân biệt Master với Post Graduate :

Warning!

Các bạn nộp hồ sơ du học theo CES chú ý, đừng nghĩ là hồ sơ khai sao cũng có visa hết nhé.
Mới nhất có 1 trường hợp trượt CES như thế này.

Bằng cấp: tốt nghiệp DH ngành A

Kinh nghiệm làm việc: Đi làm việc trong lĩnh vực B (hoàn toàn không liên quan đến A)
Xin học khoá postgrade liên quan đến ngành A, không có tí liên quan ngành B
Cty tư vấn bảo là cứ điền đi, đảm bảo có visa, LSQ sẽ không check thông tin điền vào là gì đâu.

Kết quả: trượt vì không có sự liên kết giữa ngành học tại Canada, bằng Dh tại VN và kinh nghiệm làm việc đã có.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên tìm đến mình vì bị trượt CES với lý do như thế này. Không dưới 5 hồ sơ, nhưng vẫn chung 1 cách trả lời “agent bảo điền sao cũng được, LSQ không quan tâm đâu, đủ điều kiện đi CES là có visa”

Dễ như ăn kẹo, nhưng muốn ăn kẹo còn phải học cách bóc vỏ sao cho không dính kẹo vào tay nha các bạn.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *