DU HỌC HÀN QUỐC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA D10

Du học Hàn Quốc có rất nhiều loại visa. Visa D10 là gì?  Visa D10 dành cho những đối tượng nào ? Những thủ tục nộp hồ sơ xin visa D-10 tại Cục Quản lý XNC? Cách tính điểm sẽ được áp dụng cho visa D10- 구직비자- visa tìm việc- trong năm 2019. Những điều cần biết về visa D10 sẽ được giải đáp trong bài này nhé !

DU HỌC HÀN QUỐC - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA D10
DU HỌC HÀN QUỐC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA D10

Visa D – 10 là gì?

Visa D-10 là visa dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp ở Hàn Quốc nếu có nhu cầu ở lại xin việc, có thể gia hạn thêm visa tối đa thêm một năm nữa. Visa này được gọi tên theo tiếng Hàn là 구직비자, tức là visa tìm việc làm, có ký hiệu D-10.

Thực tế, sau khi tốt nghiệp du học sinh sẽ được cấp bằng nghề với chuyên ngành sản xuất chế tạo (ngành công nghiệp gốc) và hầu hết những ngành này các doanh nghiệp tại Hàn Quốc đều rất “khát” nhân lực, trả lương thưởng cực cao và không lo thất nghiệp. Du học sinh có thể tự lựa chọn công ty, doanh nghiệp ngay từ khi đang làm thêm tại Hàn Quốc trong quá trình học hoặc nhờ đến sự trợ giúp của trường giới thiệu cho sau khi tốt nghiệp. Theo quy định chung: thông thường toàn bộ du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng,…(bất cứ hệ gì) ở bất cứ ngành học gì cũng đều được cấp visa D10 để đi xin việc làm tại xứ sở kim cho trong vòng 1 đến 2 năm, tạo tiền đề để ký hợp đồng dài hạn và chuyển đổi sang visa khác.

Visa D – 10 dành cho đối tượng nào?

Visa D-10 là visa dành cho những đối tượng cần chuẩn bị thời gian để lựa chọn nghề nghiệp mang tính chuyên môn chứ không dành cho lao động phổ thông. Thời hạn gia hạn cho visa D-10 là này 06 tháng một lần. Trong thời gian có visa D-10 này, bạn sẽ không được làm việc chính thức (chấp nhận hình thức thử việc), tức khi đã xin được việc làm chính thức thì bạn phải đổi visa ngay sau khi được công ty tuyển dụng.

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa D-10 tại Cục Quản lý XNC

Hồ sơ chuyển đổi visa du học Hàn Quốc sang visa đi làm ( hay visa D2 sang visa D10) cần những giấy tờ sau:

여권 (hộ chiếu)
외국인등록증 (chứng minh thư Hàn Quốc)
비자 신청서 (출입국 양식) đơn xin cấp visa (mẫu cục quản lý xuất nhập cảnh)
졸업증명서 ((bằng tốt nghiệp)
성적증명서 (bảng điểm)
학위증 복사본 (bản sao học vị)
구직활동 계획 (출입국 양식) kế hoạch tìm việc (mẫu cục xuất nhập cảnh)
집계약서(Hợp đồng thuê nhà)
결핵검사확인서(giấy khám sức khỏe(lao phổi))
수수료 13만원 (lệ phí 130,000won)
Vào lần gia hạn thứ hai, nếu vẫn chưa tìm được việc thì ngoài các giấy tờ trên, bạn còn phải nộp thêm các giấy tờ chứng minh trong 06 tháng trước đó mình đã nỗ lực tìm việc như thế nào. Đó có thể chỉ là các email trao đổi giữa bạn và người chịu trách nhiệm liên lạc của công ty bạn dự tuyển, cũng có thể là thông báo bạn đã trúng tuyển vòng một, hoặc cũng có thể là thông báo mà công ty nào đó hẹn bạn đến phỏng vấn… Những giấy tờ đó đều được chấp nhận là điều kiện cho phép bạn gia hạn thêm sáu tháng nữa.

Cách tính điểm sẽ được áp dụng cho visa D10- 구직비자- visa tìm việc- trong năm 2019

Bảng tính điểm cho visa D10 có hiệu lực ngày 1/1/2019

 

Nếu như trước đây, sau khi tốt nghiệp đại học, cao học các bạn có thể chuyển thẳng từ visa D-2 sang D-10 thì bây giờ theo luật mới của Cục quản lý xuất nhập cảnh thì từ bây giờ khi đổi từ visa D-2 sang D-10 cần phải tính theo bảng điểm như khi đổi sang F-2

– Bạn cần đạt ít nhất 60 trên tổng là 180 điểm, và điểm cá nhân (기본항목) cần đạt ít nhất 20 điểm.

180 điểm gồm:
(1) điểm cá nhân: tối đa 50 điểm cho tuổi, trình độ học vấn, v.v
(2) kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Hàn, kinh nghiệm du học tại Hàn: tối đa 60 điểm
(3) các yếu tố khác: tối đa 70 điểm.

*** Quan trọng hơn là cho dù bạn có đạt đủ điểm để đổi D10 nhưng nếu bạn đã từng có quá khứ làm việc bất hợp pháp( 불법취업) thì sẽ ko được đăng ký đổi D10.
+ Trong quá trình cư trú tại hàn quốc các bạn vi phạm luật, luật xuất nhập cảnh ( bao gồm cả làm việc trái phép ) mà bị phạt trên 40 man won thì cũng sẽ không được đăng ký đổi D10.
Luật sẽ áp dụng từ tháng 1/2019

Lưu ý: Quy định về tính điểm đổi Visa D10 chỉ áp dụng đối với du học sinh. Các loại Visa khác vẫn đổi sang D10 (nếu có thể) theo luật hiện hành. Các bạn sinh viên đi làm thêm cần chú ý tránh bị bắt hoặc vi phạm luật, và chịu khó đầu tư cho việc học tiếng Hàn để thuận lợi cho việc đổi Visa sau khi tốt nghiệp.

Quy đinh về sự thay đổi trong việc đổi từ visa D-2 sang D-10 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019

Ngoài ra việc gia hạn visa D-10 bây giờ cũng khó hơn trước đây rất nhiều. Những lần gia hạn sau sẽ khó hơn những lần trước. yêu cầu các bạn phải có Bản kế hoạch xin việc rõ ràng, chi tiết.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *