[Du học Mỹ] Hướng dẫn ôn thi SAT WRITING cho kỳ thi tháng 3/2019

Phần Writing & Language của bài thi SAT chiếm 1/4 tổng số điểm (400/1600 điểm) được coi là kỹ năng được kỳ vọng sẽ “gỡ” điểm cho các bạn thí sinh. Sau 2 tuần nghỉ Tết Nguyên Đán thì kỳ thi SAT tháng 3 ở trước mắt, mình sẽ hướng dẫn ôn SAT WRITING cho kỳ thi tháng 3/2019

Hướng dẫn ôn SAT WRITING cho kỳ thi tháng 3/2019


==> Bài hướng dẫn giúp đạt điểm cao trong phần đọc hiểu SAT READING

Xem thêm Giới thiệu chi tiết về SAT Writing:

1. Hiểu nguyên nhân thí sinh không đạt mức điểm cao Writing

– Các đoạn văn của SAT Writing thường ngắn hơn, dễ hơn so với SAT Reading nhưng đổi lại thì đoạn văn có rất nhiều vấn đề: sắp xếp trật tự câu lung tung, hành văn lủng củng, đoạn văn vốn không hoàn chỉnh, từ ngữ sử dụng sai ngữ cảnh, sai thời/thì…dẫn đến không hiểu/hiểu sai --> trả lời sai.

– Áp lực thời gian 44 câu với 35 phút ~ 0,8 phút/câu vừa đọc hiểu vừa xử lý câu hỏi và tô đáp án, tình trạng thiếu thời gian thường xuyên diễn ra. Nhiều bạn chưa quen với độ dài 3 tiếng của bài thi, sau khi dồn hết sức phần Reading bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.

– Phần câu hỏi của SAT Writing rất dễ gây nhầm lẫn, đọc đôi khi không hiểu được nội dung…nếu không cẩn thận các bạn rất dễ chọn đáp án sai.

2. Dành nhiều thời gian học ngữ pháp

Với số lượng câu hỏi chiếm ½ tổng số câu, việc nắm chắc ngữ pháp thì 300/400 Writing là hòa toàn trong tầm tay. Tất nhiên sẽ có những quy chuẩn ngữ pháp được nâng cao nhưng các câu hỏi kiểm tra quy tắc chuẩn chung chiếm 80% các câu hỏi ngữ pháp. Do vậy nắm chắc ngữ pháp, quy chuẩn ngữ pháp là tip đơn giản nhất mà các em chỉ có thể học trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, từ mới các em cũng cần bổ sung, đặc biệt là các từ nhiều nghĩa, chú ý tới ngữ cảnh sử dụng của mỗi nét nghĩa của từ sẽ giúp nhiều các em trong các câu hỏi Words in Context.

3. Quản lý thời gian tốt bằng cách làm nhiều đề

Nếu để ý, các em sẽ thấy các đoạn văn của bài Writing được trình bày dọc bên trái lề sách, các câu hỏi được trình bày bên phải của trang sách. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều sự liên quan qua lại giữa đoạn văn và câu hỏi, các em có thể xử lý song song để tiết kiệm thời gian không nên đọc xong văn bản rồi sau đó trả lời. Hãy phân loại các câu hỏi của Writing, hãy để các câu phát triển ý, sắp xếp trật tự câu và xử lý chúng sau cùng (các câu này cần các em phải hiểu ý nghĩa của cả đoạn).

Ngoài ra, đừng tập trung quá vào những câu hỏi khiến các em mất nhiều thời gian, nếu không hiểu câu hỏi, các em dự đoán đúng nhất và chuyển sang câu tiếp theo và quay lại sau nếu còn thời gian.

4. Đọc kèm phân tích

Thói quen đọc các tác phẩm nghệ thuật, bài báo sẽ giúp các em luyện khả năng phân tích văn bản, tổ chức ý tưởng, xây dựng một lập luận, từ đó nâng cao khả năng biên tập, sắp xếp câu, chỉnh sửa đoạn văn.

5. Tập thể lực

Chắc hẳn các anh chị phụ huynh SAT của IEE có lẽ đã từng nhận được nhận xét lớp học yêu cầu các bạn học sinh tập thể dục (nhất là các bạn nữ). Bởi với nhiều bạn thì chắc hẳn chưa quen với các bài thi kéo dài 3 tiếng như SAT, để có sức khỏe và đủ tỉnh táo, các bạn bắt buộc cần có thể lực tốt.

Tài liệu SAT Grammar & Vocab packet mặc dù là của SAT cũ nhưng các chủ đề ngữ pháp trong tài liệu có thể sử dụng làm tài liệu học khá tốt. Các bạn có thể xem qua tại đây.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *