Du học Trung Quốc nên chọn học ngành gì tốt nhất ?

Du học Trung Quốc nên chọn học ngành gì tốt nhất ?. Trung Quốc với ví trí địa lí thuận lợi là gần Việt Nam, nền kinh tế phát triển vượt bậc, hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, cùng với những nét tương đồng về văn hóa, chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng đang trở thành lựa chọn du học của rất nhiều sinh viên Việt Nam.
Là một đất nước vô cùng phát triển nên việc lựa chọn 1 đất nước để du học thì Trung Quốc là 1 nơi mà du học sinh không thể bỏ qua. Hiện nay. Trung Quốc có rất nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu. Vậy đi du học Trung Quốc nên chọn ngành gì? Du học Trung Quốc về làm gì? Thì chúng ta cùng phân tích một số ngành đang hot hiện nay nhé.

Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì?

Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì tốt nhất?

Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung là ngành học ưa thích của các du học sinh khi đến quốc gia này. Với việc học tiếng Trung, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thử sức và làm việc cho mọi lĩnh vực tại đất nước tỷ dân này. Du học tại Trung Quốc, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và con người Trung Hoa – một đất nước có bản sắc văn hóa nổi tiếng trên thế giới.
Từ trước đến nay, ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa luôn là sự chú ý của các nước trên thế giới. Vì vậy mà ngành ngôn ngữ Trung Quốc là lí do mà các du học sinh khi đến quốc gia này. Với việc học tiếng Trung, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thử sức và làm việc cho mọi lĩnh vực tại đất nước tỷ dân này. Du học tại Trung Quốc, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và con người Trung Hoa – một đất nước có bản sắc văn hóa nổi tiếng trên thế giới.
Vì càng ngành Trung Quốc càng có những cuộc giao lưu với các nước được diễn ra thường xuyên. Nên nếu bạn giỏi về ngôn ngữ Trung thì đó là một lợi thế rất lớn trong công việc.
Hiện nay, có rất nhiều các chương trình học tập ngành tiếng Trung tại các trường Trung Quốc với những khóa đào tạo từ ngắn hạn đến chuyên sâu:

✓ Khóa học tiếng Trung dài hạn (Học kỳ): Phù hợp với những người theo học bậc cử nhân trở lên. Đã có HSK ít nhất là 4.

✓ Các chương trình đào tạo HSK: Phù hợp với những người do chưa đáp ứng tiêu chuẩn HSK để có đủ điều kiện ứng vào bậc cử nhân các trường Đại học Trung Quốc. Trong thời gian đợi đủ HSK, bạn có thể vừa học vừa làm với các chương trình đào tạo HSK tại các trường Đại học tại Trung Quốc.

*HSK (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì – 汉语水平考试): là kì thi kiểm tra năng lực tiếng Trung dành cho những người mà tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính của họ. Bạn có thể học và thi HSK tại các trung tâm ngoại ngữ có giảng dạy ngôn ngữ Trung tại Việt Nam hoặc đến Trung Quốc trực tiếp học và lấy bằng.

Nông lâm nghiệp

Một trong những ngành ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Trung Quốc chính là Nông lâm nghiệp. Vì thế, việc chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy ngành cũng là một vấn đề thiết yếu được Bộ Giáo dục Trung Quốc quan tâm.
Một trong những điều khiến đây trở thành đáp án tối ưu cho câu hỏi “Du học Trung Quốc nên học ngành gì?” chính là nhờ những nơi đào tạo hàng đầu như Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông,…Không những thế, chi phí học tập của ngành này còn cực kì tiết kiệm so với những ngành khác.

Kiến trúc

Trung Quốc là một trong những đất nước có những công trình kiến trúc bậc nhất thế giới.
Trong những năm gần đây, các chương trình đào tạo về ngành kiến trúc tại Trung Quốc. Do đó, nó hiển nhiên lọt vào top những ngành nghề đang hot nhất hiện nay. Bạn có thể ứng tuyển vào các khoa kiến trúc của các trường như Đại học Tongji, Viện Công nghệ Harbin, Đại học Vũ Hán, Đại học Tsinghua,… với đầy đủ các chương trình đào tạo từ ngắn hạn đến dài hạn.

Kinh doanh Quốc tế

Kinh doanh quốc tế là ngành mà thế giới hiện nay luôn quan tâm. Nó bao gồm việc giao dịch các sản phẩm và dịch vụ giữa các bên thương mại đa quốc gia. Các nghiên cứu trong kinh doanh quốc tế cung cấp kiến ​​thức về động lực thị trường quốc tế, quản lý các giao dịch xuyên biên giới, kỹ thuật đàm phán và các vấn đề khác. Các chuyên gia kinh tế quốc tế mượn các yếu tố từ những lĩnh vực rộng lớn như kinh tế, chính trị hay tiếp thị. Những cái tên như Đại học Giang Tô, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh,…sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Kỹ thuật và Công nghệ

Tại Trung Quốc, ngành công nghệ đang là 1 ngành mà cực kì phát triển. So với mặt bằng chung thì lương của các ứng viên không hề nhỏ mà nó khá là cao. Bạn có thể lựa chọn du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật và Công nghệ tại những trường như Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Học viện Công nghệ Bắc Kinh,…
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường đào tạo về ngành này tốt có cả tư lẫn dân lập. Học phí các trường dân lập tại Trung Quốc khá cao nên tùy theo điều kiện tài chính mà bạn cần xem xét kĩ về vấn đề chọn trường.

Y khoa

 

Nếu bỏ qua y khoa là một sai lầm. Vì từ trước đến nay Y khoa luôn là ngành nghề hot nhất và có cơ hội làm việc với sứ mệnh cao dành cho nhân loại. Mà Trung Quốc lại là một đất nước đi đầu trong ngành Y học này, đặc biệt là về Đông Y đã có truyền thống từ xa xưa. Ngày nay, ngành Y của Trung Quốc luôn có những chương trình nghiên cứu, phát hiện có giá trị cao và hệ thống y tế, đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc của đất nước này luôn có chuyên môn giỏi.
Nếu bên yêu thích Y học, muốn phát triển kiến thức và có cơ hội thăng tiến trong công việc thì bạn đừng bỏ qua Trung Quốc
Ngành Y khoa tại Trung Quốc có rất nhiều chuyên ngành như Trung Y học, Trung Dược học, Y đa khoa, Đông y,…với rất nhiều trường nổi tiếng. Du học sinh theo học sẽ phải mất khoảng 1 năm để học tiếng Trung và theo đuổi chuyên ngành Y khoảng 5 đến 6 năm. Bằng Y khoa của các trường Đại học, Cao đẳng tại Trung Quốc được công nhận trên toàn thế giới và bạn sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể về Việt Nam để làm việc hoặc tiếp tục sâu rộng hơn với các chương trình sau Đại học tại Trung Quốc.

Du học Trung Quốc về làm gì?

Đây là một câu hỏi mà các bạn thắc mắc và quan tâm nhất. Khi mà quá trình du học Trung Quốc kết thúc, bạn hoang mang không biết về nước mình sẽ làm gì với tấm bằng đây. Câu trả lời là: Bạn không cần lo lắng quá như vậy đâu. Vì bây giờ, Trung Quốc đang du nhập và giao lưu với thế giới càng ngày càng nhiều và Việt Nam thì càng không ngoại lệ. Nếu bạn theo những ngành được nhắc ở trên và có một vốn kiến thức vững chắc thì việc kiếm việc làm khi về nước là một chuyện hooàn toàn dễ dàng.
Vì vậy, mà tôi khuyên các bạn trong quá trình du học Trung Quốc thì nên trau dồi kiến thức và cố gắng hết mình để được có một công việc thật tốt trong tương lai.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *