Du học và những thói quen xấu mà bạn cần phải tránh khi đi du học

Du học và những thói quen xấu mà bạn cần phải tránh khi đi du học. Du học chính là cơ hội để các bạn du học sinh mở mang kiến thức, có một cuộc sống độc lập và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, cùng với đó chính là nguy cơ bị “nhiễm” những thói quen xấu từ việc sống xa gia đình.

Nghiện điện thoại

Những du học sinh thường đùa rằng: “Có thể nhịn ăn một bữa chứ không thể nhịn dùng điện thoại một ngày”. Câu nói vui này chứng tỏ được rằng điện thoại, máy tính và internet chiếm một phần lớn trong quỹ thời gian của đại đa số du học sinh nơi đây.

Điều này dễ nhìn thấy trên các phương tiện công cộng, các nhà chờ, quán ăn cà phê… Giới trẻ nói chung và du học sinh nói riêng dường như bị ảnh hưởng từ điện thoại thông minh rất nhiều. Các bạn theo dõi tin tức, giữ liên lạc với gia đình ở nhà qua điện thoại; kiểm tra email của trường, tìm đường hoặc ghi chú cũng bằng điện thoại.

Nếu như lúc trước đi học chúng ta thường ghi chú bài giảng vào vở hay sổ tay. Thì ngày nay, không ít trường hợp du học sinh cầm điện thoại và chụp lại màn hình bài giảng tại lớp hoặc gõ bằng máy tính. Điều này có thể hỗ trợ bạn về nhiều mặt tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Nhưng theo Jared Hovarth đến từ Đại học Melbourne, dùng bút ghi chép xuống giấy sẽ giúp tăng cường trí nhớ cũng như nạp thông tin tốt hơn. Bà phát biểu rằng, dù lượng thông tin bạn gõ bằng máy tính có thể nhanh và nhiều hơn khi viết vào giấy. Nhưng thông tin khi bạn viết xuống lại chất lương hơn.

“Đua đòi ” gia đình

Việc xa gia đình tạo điều kiện cho các bạn du học sinh tạo lập được ý thức và trách nhiệm cho bản thân, là cơ hội để các bạn có thể trưởng thành, độc lập trong tài chính. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi, dễ kéo các bạn vào con đường hoang phí. Bởi lẽ, khi ở một môi trường mới, không có ai khuyên nhủ, tư vấn, các bạn dễ bị sử dụng tiền không có mục đích, không kế hoạch.

Với những bạn du học đa phần có điều kiện khá giả. Nhiều bạn từ bé đến lớn đã có sự bảo bọc, cung phụng từ gia đình, tuy nhiên, khi đi du học các bạn vẫn ” vung tay quá trớn”, khi hết tiền là nhờ gia đình ” viện trợ”, nhưng bản chất vẫn không hiểu được giá trị để làm ra đồng tiền.

Với nhưng bạn có gia đình khó khăn hơn, tích góp để con du học, thói quen xấu này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Nó ảnh hưởng không chỉ tới các bạn mà còn với gia đình. Những món đồ đắt tiền, những cuộc vui xa xỉ, những lần mua đồ quá trớn,… từ những tác động ngoại cảnh khác dễ làm các bạn sa ngã, làm khổ người thân, gia đình.

Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống thiếu khoa học
Ăn uống thiếu khoa học
Một thói quen mà tất cả những du học sinh đều dễ dàng mắc phải và dễ dẫn đến có hại cho sức khỏe đó là ăn uống không điều độ, thường xuyên bỏ bữa và nhất là lạm dụng đồ ăn nhanh. Việc học ở nước ngoài khá bận rộn nên khiến cho nhiều bạn du học sinh cảm mệt mỏi và lười trong việc nấu ăn. Đây cũng chính là hệ quả dẫn đến tình trạng bạn phải dần dần phụ thuộc quá nhiều vào đồ ăn nhanh được chế biến sẵn. Cũng chính vì điều đó mà chi phí để trả cho những phần ăn nhanh lại cao hơn rất nhiều so với việc bạn tự nấu ăn ở nhà. Không dừng lại ở đó, nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này sẽ không tốt cho cơ thể, bởi nó là nguyên nhân tiềm tàn về các căn bệnh về đường tiêu hóa, có nguy cơ béo phì, đau dạ dày,…

Hút thuốc là và uống nhiều rượu bia

Hút thuốc là và uống nhiều rượu bia
Hút thuốc là và uống nhiều rượu bia

Ở nước ngoài trong đó có Đức, những thức uống có cồn đặc biệt là bia rất được ưa thích tại đây, bên cạnh đó các sinh viên thường hay tổ chức những bữa tiệc hàng tuần thì đồ uống có cồn sẽ không thể thiếu và khói thuốc lá ở những bữa tiệc như thế này thì không bao giờ ít. Các du học sinh Việt Nam khi vừa sang đây sẽ vô cùng háo hứng với những bữa tiệc như thế này, một số thì còn lương lự những sẽ bị cám dỗ bởi tâm lý số đông và muốn thử những điều mới lạ. Điều đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới thói quen xấu giống như các sinh viên nước ngoài đó là uống nhiều bia và hút thuốc lá.

Gian lận thi cử

Do thời gian các bạn đã dành gần hết và chuyện làm thêm; không có thời gian học hành nghiêm túc. Nếu bị trượt môn phải tiêu tốn rất nhiều tiền, vì vậy những thói quen xấu trong học tập, thi cử là khó tránh khỏi.

Thế nhưng hãy nhớ rằng nếu bị bắt gặp hành vi gian lận trong kỳ thi, hình phạt mà trường đại học đưa ra cho bạn có thể sẽ rất lớn. Từ việc đánh trượt cho đến bị buộc phải thôi học tại trường. Thậm chí hành vi gian lận của bạn còn có thể bị ghi vào hồ sơ; và bạn sẽ bị cấm đi học lại tại bất cứ cơ sở giáo dục nào thuộc quốc gia đó trong vòng một vài năm học.

Khả năng bạn gian lận “trót lọt” trong các kỳ thi ở nước ngoài cũng không phải dễ. Bởi các trường đại học đều rất coi trọng vấn đề này. Và thường sử dụng những thiết bị công nghệ như máy quay giám sát; máy dò kim loại phát hiện tín hiệu của thiết bị điện tử… Để đảm bảo tính công bằng cao nhất cho kỳ thi.

“Mê” làm thêm

Không xa la gì với các bạn du học sinh là thói quen làm thêm. Việc làm thêm cũng chỉ là một trong những công cụ giúp bạn gia tăng thêm kỹ năng cùng vốn ngôn ngữ của bản thân. Là một thử thách trong cuộc sống chứ không phải là công việc chính thống cần bạn làm. Bạn đừng quên rằng khi bạn ra nước ngoài du học thì nhiệm vụ chính của bạn là học tập.

Có nhiều bạn thường mải mê làm việc mà hình thành thói quen xấu, bỏ bê việc học của bản thân. Vừa làm ảnh hưởng sức khỏe do thiếu ngủ khi đi làm thêm; vừa không có thời gian cho việc học tập khiến kết quả học bị giảm sút; không có thời gian cho mình khiến tinh thần bị suy sụp.

Hoặc một số trường hợp vì mải mê kiếm tiền mà làm một lúc nhiều công việc nhận tiền mặt, quá thời gian quy định của bộ di trú khi bị phát hiện thì bị trục xuất về nước.

Kết giao với bạn xấu

Kết giao với bạn xấu
Kết giao với bạn xấu

Những bạn du học sinh khi mới sang đây sẽ có thể gặp gỡ và làm quen nhiều bạn mới thông qua các bữa tiệc. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng trong việc kết giao bạn bè khi bạn vừa mới sang đất khách quê người không hiểu biết gì cả. Bạn nên thận trọng với những người thường hay có mặt trong các câu lạc bộ, các hộp đêm hay là các quán bar. Bởi vì nhiều khả năng, người bạn ấy chính là những tên “nghiện” các nơi đấy, và chuyện học hành đối với họ hoàn toàn không quan tâm chút nào. Cho nên, nếu bạn kết giao với những người này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học của các bạn, học tập xao lãng, ảnh hưởng đến kết quả, tốn nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe cho những việc vô bổ.

Chính vì thế mà các bạn cần nên tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi kết bạn, để không phải bị lôi vào các tệ nạn xấu. Ngoài ra, nếu lựa chọn đúng người bạn thì việc học tập của bạn sẽ tiến bộ hơn, có thể biết được nhiều thứ mới mẻ hơn đối với bạn, hãy cố gắn chân trọng những người bạn bè tốt ở đất khách vì ngoài người thân ra thì họ luôn là người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Đọc nhiều tuần qua: