Hái nấm ở Canada như nào ? Kiếm được nhiều tiền từ việc hái nấm không ?

Hái nấm ở Canada như nào ? Kiếm được nhiều tiền từ việc hái nấm không ? Công việc hái nấm tại Canada hiện nay là một trong những nghề hái ra tiền. Không yêu cầu kiến thức chuyên môn, không đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tiếng địa phương, cũng không cần kinh nghiệm nhưng lại có mức chi trả thu nhập đáng mơ ước dành cho nhiều người lao động phổ thông.

Với chính sách khuyến khích và thu hút lao động quốc tế đã mang lại sự phát triển vượt bậc, nâng tầm Canada trở thành một đất nước đáng sinh sống, làm việc và định cư lâu dài. Bài viết dưới đây chia sẻ những quyền lợi và cơ hội làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp dành cho lao động phổ thông, mà cụ thể là nghề thu hoạch nấm (Harvesting Labourer – NOC 8611).

Hái nấm ở Canada như nào ? Kiếm được nhiều tiền từ việc hái nấm không ?
Hái nấm ở Canada như nào ? Kiếm được nhiều tiền từ việc hái nấm không ?

Vì sao nghề thu hoạch nấm lại hấp dẫn đến vậy?

Nền công nghiệp quy mô lớn. Tỉnh bang Ontario với 57% sản lượng và theo sau là tỉnh bang British Columbia với gần 1/3 sản lượng, Canada mỗi năm cung cấp hơn 85,000 tấn nấm “khổng lồ” cho thị trường và thu về hơn 300 triệu đô. Có thể nói, nền công nghiệp tại Canada định hướng phát triển với quy mô lớn không thua kém nước nào trên thế giới.

Khởi nghiệp không hề khó. Trồng và thu hoạch nấm khá dễ dàng ở những trang trại lớn tại Canada. Tuy có chút vất vả nhưng lại rất thú vị, người trồng nấm thường làm việc theo 1 nhóm tối đa 6 lao động.

Quy trình bắt đầu từ việc chuẩn bị một lớp nền ủ trong môi trường có nhiệt độ ổn định (18oC) với các thành phần là nấm rơm, lúa mì, hay chất thải của gia cầm, thạch cao, nước… Sau khoảng hai tuần, lớp chất nền này được thanh trùng ở 160oF / 71oC để chọn lọc tiêu diệt vi sinh vật không mong muốn. Như vậy, với lớp chất nền này, bạn có thể gieo hạt và thu hoạch nấm sau 10 ngày.

Mức thu nhập và quyền lợi của một nhân viên hái nấm như thế nào? Mức lương của người hái nấm dao động từ $25.000 – $40.000 CAD/năm với thời gian làm việc từ 40 – 50 giờ/tuần. Kèm theo một số quyền lợi như sau:

Trong khoảng thời gian lao động tại Canada, người lao động sẽ được thanh toán chi phí vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Canada.

Được cung cấp phương tiện di chuyển đến chỗ làm miễn phí nếu người lao động ở ngoài trang trại.
Được cung cấp chỗ ở tại nơi làm việc (nếu muốn) và chỉ phải thanh toán tối đa $30 CAD/tuần cho ông chủ.
Lao động tại bang Ontario sẽ được mua Ontario Health Insurance Plan (OHIP) – loại bảo hiểm sức khoẻ dành cho người lao động.

Đặc biệt, có thể đón con cái sang học miễn phí tại các trường phổ thông công lập tại Canada (dành riêng cho trẻ dưới 18 tuổi đã có visa du học Canada, nếu chưa có visa du học Canada thì bắt buộc phải xin như bình thường).
Làm việc 40 giờ/tuần theo quy định, làm quá số giờ này sẽ được tính lương làm thêm ngoài giờ theo quy định của Luật pháp Canada.

Một số quyền lợi khác như người lao động có quốc tịch Canada. Người lao động sẽ được luật pháp Canada bảo vệ trong trường hợp bị ngược đãi, môi trường làm việc không như cam kết…

Nộp hồ sơ để xin Work permit cho lao động Việt Nam sang Canada

Bất kể là lao động quốc tế đến từ nước nào, để làm việc hợp pháp tại Canada bạn phải có Giấy phép lao động (Work Permit). Để xin loại giấy phép lao động này không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

1. Hợp đồng lao động (Labour contract);

2. Thông báo trúng ứng tuyển từ người thuê bạn làm việc (Job offer);

3. Bản sao Labour Market Impact Assessment (LMIA).

Sau khi chuẩn bị xong, bạn nộp đơn kèm theo những giấy tờ trên lên tỉnh bang nơi bạn sẽ làm việc và sinh sống. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 6 – 8 tuần. Như vậy, bạn đã có thể làm việc hợp pháp và thu nhập chính đáng từ nghề hái nấm tại Canada.

Lưu ý: Đây là loại Giấy phép lao động thông thường (viết là Work Permit) chỉ đích danh nơi bạn làm việc và người sẽ thuê bạn, nó hoàn toàn khác với Giấy phép lao động tự do (Open Work Permit) cho phép bạn hoạt động và làm việc với bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở bất cứ nơi đâu sau khi được cấp phép.

Cơ hội định cư sau khi làm việc

Nghề thu hoạch nấm đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng và ngày càng trở thành công việc hấp dẫn lao động nước ngoài. Và chính cơ hội nghề nghiệp này đã tạo điều kiện thuận lợi mang đến cơ hội định cư sau khi làm việc tại Canada cho nhiều người lao động tại Việt Nam.

Giám đốc Nhân lực của Công ty Highline Mushroom, bà Susan McBride cho hay: “Chúng tôi đã mất một năm để đào tạo những nhân lực mới. Khi các lao động đã làm việc với bạn đã 4 năm trời, họ giống như người thân của bạn vậy.” Cùng hàng loạt những chính sách hạn chế lao động tạm thời, Chính phủ Canada dần nới lỏng và khuyến khích lao động lâu dài tại đất nước của họ.

QUY ĐỊNH VỀ PHÍA NGƯỜI LAO ĐỘNG

– Hình thức làm việc: toàn thời gian và lâu dài theo đề nghị từ người thuê lao động (full time and permanent position), tức là số giờ người lao động phải làm việc tối thiểu là 30 giờ/tuần, 1.560 giờ/năm.

– Mức lương: bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng.

– Nơi làm việc: trong phạm vi tỉnh bang Ontario.

– Người lao động phải thể hiện là người có vị trí quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp (dựa trên vị trí, mô tả công việc)

– Trong vòng 3 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin định cư, phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trồng nấm toàn thời gian tại bang Ontario.

– Tiếng Anh phải đạt mức CLB 4, quy đổi theo General IELTS là:


– Trình độ học vấn: tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

– Có đủ tiền để tạo lập cuộc sống tại Canada, xem bảng sau:


– Có kế hoạch sinh sống tại Ontario sau khi có Thẻ thường trú nhân Canada (PR).

– Hiện tại đang ở Canada hợp pháp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tóm tắt về nghề trồng nấm – cơ hội làm việc hái ra tiền dành cho người lao động không có tay nghề cao. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và hình dung rõ hơn về đất nước Canada cùng cơ hội định cư sinh sống làm việc lâu dài tại đây.

Đọc nhiều tuần qua: