Hỏ đáp du học ngành Marketing, Culinary Arts và Early Childhood Education tại Canada

Hỏi đáp du học ngành  Marketing, Culinary Arts và Early Childhood Education tại Canada. Em tên là Vân Anh. Hiện vài tháng nữa là em tốt nghiệp Master of International Hospitality Management ở Úc và em đang muốn hướng tới Canada vì mục đích là được định cư (ngành của em ở Úc không xin được PR) cùng với việc em có người thân ở Canada. Em đang khá là phân vân trong việc chọn ngành học, bằng cấp và nơi học nên mong mọi người có thể tư vấn để em có được sự lựa chọn sáng suốt.

* Về ngành học:

Có 3 ngành em thích là Marketing, Culinary Arts và Early Childhood Education, riêng ngành Cook thì em nhận thấy bản thân mình khá là có năng khiếu. Nhưng em đang không biết là nên chọn ngành nào để cơ hội xin việc làm cao và khả năng xin PR cao?

* Về bằng cấp:

Em có được 1 vài agent tư vấn và chia ra 2 luồng ý kiến:

– Thứ 1 là có vài agent nói rằng do em có bằng Master rồi nên việc xin học Post Graduate Certificate sẽ khó vì lãnh sự quán không tin vào mục đích học tập của em nên buộc em phải apply xin học 1 cái Master khác. Em cũng đã research nát hết các trường đại học ở Canada về requirement của Master thì at least GPA của em phải 3.0 nhưng Bachelor và Master degree của em chỉ tầm 2.5 (em học Bachelor of Commerce – Stream Marketing) và em cũng chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như GMAT. Nên con đường học tiếp Master của em cũng khá là mù mịt.

– Thứ 2 là có agent cũng nói là Post Graduate Certificate là bằng sau đại học nên em có thể giải trình rằng khi em đi học thì em nhận thấy mảng đó em chưa được chuyên sâu nên em muốn học để bổ sung thêm. Hơn nữa, yêu cầu của Post Graduate cũng nhẹ nhàng hơn Master nên sẽ dễ đáp ứng hơn.

* Về nơi học:

Do em có người thân ở Manitoba nên em muốn ưu tiên học ở nơi này nhưng 3 ngành mà em thích thì có MITT và Red River College là có nhưng MITT thì luôn luôn full và Red River thì ghi thẳng là ‘Due to high demand, this funded program is open to Manitoba residents only. Applications received from non-Manitoba residents for this program will be cancelled and the application fee will not be refunded’. Nên em cũng có suy nghĩ sẽ học 1 trong 3 ngành này ở bang khác rồi về Manitoba xin việc mặc dù em cũng biết là em cũng sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với học ở Manitoba nhưng vì em không tìm được trường để dạy 3 ngành đó cho sinh viên quốc tế.

Riêng về IELTS thì em tầm 6.5 và em chưa thi GMAT bao giờ nhưng nếu có buộc phải thi thì em nghĩ em ráng cày được. Em cũng có thử apply MPNP rồi nhưng điểm cũng khá thấp nên em nghĩ hướng đi Express Entry cũng mù mịt với em.

Cũng có anh chị khuyên em nên ở Úc làm việc 1-2 năm rồi xin học sẽ dễ hơn nhưng thật sự là về khía cạnh bản thân em thì sau 3 năm ở Úc, em cảm thấy mình không phù hợp sống ở Úc và thêm 1 vài lý do khác.

Mong mọi người có thể cho em ý kiến để em định hướng con đường mình đi 1 chút vì hiện em đang có quá nhiều băn khoăn.

Em cám ơn mọi người nhiều ạ.

Trả lời:

Anh có vài lời khuyên cho trường hợp của em:

1) ngành Marketing với ECE: với trường hợp của em, vừa tốt nghiệp Master 1 ngành xong lại đi học post grad hoặc master ngành khác không có chút liên quan và không cao hơn bằng em đã có là không hợp lý, giải thích trong study plan rất khó để thuyết phục visa officer.

2) ngành Culinary Arts có triển vọng hơn vì thứ nhất nó bổ trợ cho ngành em học Master là Hospitality management, thứ hai em có thể nói cooking luôn là ước mơ của em từ bé, thứ ba rất quan trọng là Canada có George Brown Chef School nằm trong top 10 Cooking school của North America. Apply học tại đây sẽ tăng khả năng được chấp nhận của hồ sơ em lên so với các trường khác nhiều.

3) Em qua Manitoba mà có người thân bên này cũng là điểm cộng lớn cho hồ sơ của em. Anh ngó thử thì thấy Culinary Arts ở Red River cho ngành này ko có chú thích high demand như em nói, và chương trình của nó kéo dài 2 năm tốt hơn nhiều so với 10 tháng ở MITT vì em sẽ có 3 năm Post Graduate Work Permit. Em thử check lại thông tin xem

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *