IRCC canada là gì ? Hoạt động thực tế ra sao?

IRCC canada là gì ? Hoạt động thực tế ra sao? Bộ di trú Canada có tên đầy đủ là Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC). Tên đầy đủ là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Đây là một bộ thuộc liên bang Canada.

Vì tên gọi dài dòng nên nó thường được gọi ngắn gọn là Bộ di trú, Cục di trú hay Sở di trú. Hiện có xấp xỉ 7300 nhân viên đang hoạt động trong bộ. Báo cáo tương tự nói rằng IRCC có kế hoạch có 7.378 nhân viên toàn thời gian tương đương vào năm 2019-2020 và 7304 trong năm 2020–2021.

Người đứng đầu Bộ di trú sẽ là Bộ trưởng. Chức vụ này được bổ nhiệm trực tiếp bởi thủ tướng. Vào mỗi năm, khi một đảng chính trị chiến thắng bầu cử, thì tân thủ tướng sẽ thành lập ban nội các hoàn toàn mới. Các chức danh bộ trưởng sẽ được bổ nhiệm lại và Bộ trưởng Bộ di trú cũng nằm trong số đó. Điều này có nghĩa là, từng thời điểm khác nhau, Bộ di trú sẽ được điều hành bởi một cá nhân khác nhau.

Hiện tại. Bộ di trú hoạt động dựa vào Bộ luật di dân và Tị nạn Canada – Immigration and Refugee Protection Act. Trong một vài trường hợp nếu hồ sơ nhập cư bị từ chối, bạn có thể tìm hiểu bộ luật để khiếu nại nếu thấy quyết định của Bộ chưa thỏa đáng.

RCC “THĂM HỎI” CÁC HỌC SINH KHÔNG ĐI HỌC

Gần đây mình nhận được thông tin nhiều bạn **du học sinh bị GAP đã bị report **và bị IRCC trực tiếp gửi mail “thăm hỏi”. Bản thân mình cũng vừa giải quyết xong một case bị tình trạng tương tự cho học sinh, vậy nên đội ngũ admin chúng mình xin có một bài viết về tầm quan trọng cũng như nghiêm trọng của vấn đề này, cùng link cụ thể về thông tin này của IRCC để các bạn có thể tự tham khảo thêm.

1- GAP TIME là gì?

Trước hết mình sẽ định nghĩa lại cho mọi người về “GAP Time”. Đây chính là khoảng thời gian được tính từ lúc bạn tốt nghiệp, kết thúc một chương trình học và đang chờ để bắt đầu một chương trình học mới (tính luôn trường hợp các bạn quyết định nghỉ học hoàn toàn).
Các bạn cần lưu ý rằng Chính phủ Canada hiện tại cho phép chúng mình được gap không quá 150 ngày (tương đương gần 5 tháng). Riêng bản thân mình khuyên các bạn rằng khoảng thời gian Gap an toàn nên chỉ dừng lại ở con số 90 ngày, không quá dài không quá ngắn. Điều này nhằm tránh tình trạng khi xét profile của mình (để extend SP, visa, cấp pgwp,.v.v.) họ không cảm thấy nghi vấn về khoảng thời gian đó.

2- Làm gì khi bị REPORT

Hiện tại, các trường học của bạn đủ khả năng report lên IRCC về tình trạng bạn bị GAP quá lâu, hoặc kể cả khi bạn không đi học đầy đủ và bị nghi ngờ đang đi làm bất hợp pháp. Học sinh sau khi bị report, IRCC sẽ gửi email bắt buộc giải trình về khoản thời gian GAP đó trong khoảng thời gian từ 21 ngày.
Hiện tại, giải pháp các bạn học sinh lựa chọn đó là ĐĂNG KÝ NGAY MỘT KHÓA HỌC NGẮN HẠN. Đối với những bạn GAP 6 tháng trở xuống, không còn cách nào khác ngoài các chương trình tiếng Anh. GAP trên 6 tháng, bạn có thêm lựa chọn giữa việc học tiếng Anh và các chứng chỉ hoặc cao đẳng nghề. (Lưu ý: sinh viên học tiếng Anh không được đi làm thêm, nhưng sinh viên học chứng chỉ, có thể đi làm thêm hợp pháp). Học sinh sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí nên xin ngay Thư Nhập Học – Letter of Acceptance. Nếu trường có thể hỗ trợ các bạn đi học ngay thì cần xin luôn Thư Xác Nhận Đi Học – Enrolment Confirmation hoặc Letter of Enrolment. Bạn hãy nhanh chóng gửi những file hồ sơ này lập tức cho IRCC.
Với tình trạng quá nhiều học sinh bị report, IRCC chắc chắn sẽ có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn tình trạng đi học/nghỉ học của du học sinh. Vì vậy, chúng mình khuyên bạn hãy nên đi học tránh GAP đều đặn, học hành chăm ngoan!!! Sau khi khoá học kết thúc, đảm bảo rằng bạn có trong tay Bảng điểm – Report Card, và Certificate of Completion và bổ sung luôn cho IRCC nếu cần thiết.

3- REPORT và những HẬU QUẢ

Đọc đến đây các bạn có thể cảm thấy rằng bị report hoá ra cũng không ghê gớm lắm, chỉ cần nộp bổ sung giấy tờ là xong. Vậy hậu quả tiềm ẩn của việc này là gì?
  • Trước hết, profile bạn chắc chắn sẽ không được “sạch đẹp”, IRCC sẽ lưu lại hết những record này trong hồ sơ của bạn. Giả sử, họ chấp nhận việc giải trình GAP time của bạn, nhưng sau này khi bạn apply xin gia hạn SP, visa, xin PGWP, apply PR … IRCC vẫn có quyền từ chối.
  • Cũng đã có trường hợp vừa mới xảy ra với một du học sinh khi phần giải trình của bạn không được IRCC chấp nhận, Study permit bị terminated có hiệu quả ngay lập tức. Vậy nên tụi mình cũng xin nói thêm là cách giải quyết đề xuất ở trên mình không thể đảm bảo lúc nào cũng hiệu quả và tuỳ từng trường hợp. Lúc này, học sinh sẽ phải thuê luật sư cãi cho các bạn với hi vọng có thể xoay chuyển tình hình. Nếu không thành công, học sinh sẽ phải lập tức về Việt Nam, từ bỏ hi vọng có thể quay lại đây học.

4- Làm gì để tránh GAP ngay từ đầu

Sau đây là những gì bạn có thể làm để tránh GAP:
  • Hạn chế chuyển trường, chuyển ngành nếu có thể vì việc này có thể khiến bạn bị GAP. Bọn mình đã có một bài viết về vấn đề này, nếu có thắc mắc bạn xem lại ở link này nhé.
  • Về Việt Nam tránh GAP (thăm bố mẹ, bạn bè, ăn uống phè phỡn lên kí nổi mụn…) hoặc đi du lịch ra khỏi Canada. Lưu ý: thời gian bạn ở trong Canada vẫn không nên quá 90 ngày, và cần chú ý đến Study Permit – Visa khi quay lại nhé. Bọn mình sẽ lên một bài viết chi tiết về vấn đề này nữa để hỗ trợ các bạn.
  • Đăng ký học tránh GAP bằng các khoá ngắn hạn (tiếng Anh, chứng chỉ, bằng cao đẳng…). Hãy xem đây là cơ hội để các bạn trau dồi thêm tiếng Anh hoặc chuẩn bị tốt các kĩ năng nghề trước khi vào khóa học chính. Các trường tiếng Anh có DLI number mà bạn có thể đăng kí chẳng hạn SGIC – ILSC – Quest – ILAC… Nếu bạn chọn học tránh GAP, liên hệ ngay admin Khoai Ann để chúng mình có thể hỗ trợ bạn ngay lập tức nhé. Cuối cùng, đừng quên những giấy tờ cần thiết mình đã liệt kê ở trên bạn cần xin trường.

Hình ảnh đính kèm là thư IRCC gửi cho học sinh mình và được sự đồng ý từ bạn để sử dụng cho bài viết.

Hi vọng bài viết của mình giải đáp được một số thắc mắc cơ bản của bạn.
Chúc bạn may mắn