Kinh nghiệm bay từ Sài Gòn đến Toronton

Kinh nghiệm bay từ Sài Gòn đến Toronton. Mình chia sẻ chuyến đi của mình Saigon – Tokyo – Vancouver – Toronton của hãng Aircanada với visa du học có trước 18/3/2020.

Kinh nghiệm bay từ Sài Gòn đến Toronton
Kinh nghiệm bay từ Sài Gòn đến Toronton

Chuyến Saigon – Nhật là của hãng ANA, nhân viên ở Tsn coi visa, hỏi mình đã check với phía Canada là chắc chắn đc nhập cảnh hay ko. Mình nói chắc chắn. Họ đòi coi LoA, rồi kiểm tra khá lâu (20p) mới đồng ý cho mình checkin. Họ nói dán giấy hành lý sẽ được gởi tới Toronto, nhưng khi tới Vancouver có phải lấy hành lý ra ko thì họ ko biết, tới đó mình phải hỏi. Lần này nhân viên Tsn nói chuyện rất lịch sự dễ thương, ko ‘chảnh’ như nhiều chuyến bay trước đó của mình.

Tới sân bay Narita/ Nhật, khá vắng, hầu hết mọi hàng quán, shopping đều đóng cửa, vì Covid nên các máy nước free dẹp hết, có vài máy bán nước tự động chỉ xài tiền Nhật, ko xài credit card. Khát nước quá nên mình hỏi 1 chú nhân viên sân bay giờ làm sao mua nước, chú nói đưa chú $2 rồi chú lấy tiền Nhật mua giùm cho. Mừng quá trời. Mình có 3h layover ở Nhật. Ngồi trước cửa lên máy bay chờ đc 1 tí thì nghe nhân viên ở đó gọi tên mình và 1 số người khác. Họ đọc tên tiếng Việt ko rõ nên chỉ nghe loáng thoáng thôi. Đi ra quầy hỏi có phải gọi mình ko. Họ nói đưa passport để họ kiểm tra visa, họ hỏi điểm đến cuối cùng ở đâu, nhập học chính xác ngày nào, đã từng đến Canada bao giờ chưa, rời Canada lúc nào. Mình từng đi du lịch và rời Canada 1/2019. Họ nói chờ ở đó, họ sẽ gọi cho embassy Canada để đảm bảo mình đc nhập cảnh. 15-20p sau họ ra trả passport nói ok, chờ boarding.

Chuyến bay của AirCan tới Vancouver, mình phải làm thủ tục nhập cảnh tại đây mặc dù điểm đến cuối cùng là Toronto. Mình có 3h layover ở đây nhưng ko đủ. Khi xuống máy bay là tới cửa nhập cảnh đầu tiên, officer hỏi đến làm gì, nói để học, ông ấy hỏi đã từng đến Canada trước đó chưa, nói rồi, hỏi đến để học, mình nói ko, đi travel. Ông ấy nói có biết phải bắt buộc quarantine 14 ngày hay ko, ở một mình phải ko? Mình nói biết. Xong ông ấy chỉ qua hướng bên tay phải nói đi vào đó làm immigration đi.

Mình đi qua hướng bên phải thì có 2 nhân viên khác hỏi tranferring phải ko? Phải lấy tất cả hành lý ra rồi đi check in lại, xong ‘lùa’ tất cả mọi người sang hướng lấy hành lý. Nhớ lời nhân viên ở Tsn nói, mình đi ra băng chuyền hành lya của chuyến bay mình chờ 20p ko thấy đâu, lát sau có nhân viên khác ra hỏi vài người đứng đợi trong đó có mình là sẽ đi tới đâu, người tới Toronto, người Ottawa. Ông ấy nói vậy hành lý sẽ đc gởi tới đó, ko phải lấy ra. Mình liền hỏi vậy làm immigration lấy study permit ở đâu, ông ấy chỉ tơi một căn phòng ở cái hướng mà ông officer đầu tiên chỉ mình tới. Tức quá. Đi qua đó. Nhân viên trước cửa bắt bỏ toàn bộ hành lý trước cửa ko đc mang vào. Ai cũng phải bỏ đồ ở đó, mình bỏ xách tay lẫn balo laptop xuống đất trước cửa và chả ai canh @@

Đi vô phòng thì có một hàng dài ngồi đợi, lần lượt từng người đc kêu vô 1 ô cửa để hỏi giấy tờ, chờ review toàn bộ giấy tờ, mình nhắm mỗi người ko dưới 15-20p. Thấy còn 30p nữa boarding là toát mồ hôi mà còn đến hơn chục người. Mình đứng từ xa gọi một ông officer thấy vừa trống chỗ, nói sắp tới giờ boarding rồi phải làm sao. Ông ấy nói đi ra nói với hãng máy bay book lại chuyến khác cho rồi quay lại vào đây. Vừa xong thì có một cô người Philipines đi cùng chồng với 2 con tới nói với mình họ cũng sắp trễ. Thế là 2 người đi ra ngoài kiếm aircanada. Trên đường đi qua cửa, ông officer khác chặn lại hỏi chuyện gì. Xong ông ấy nói cứ việc vô làm immigration cho xong, mình ko lên mb thì tự khắc hãng họ sẽ book cho chuyến khác free, ko phải lo.

Lại hoang mang, lại quay trở vô phòng immigration ngồi đợi. Mình ngồi cỡ 2 tiếng thì tới lượt. Nhân viên ở đây đòi coi LoA và thư từ Lsq của mình. Visa mình cho kỳ nhập học tháng 5, nhưng mình dời thành tháng 9 nên 31/3/2021 là hết hạn. Họ nói study và work permit của mình chỉ cấp được theo visa, nên 31/3/2021 lad hết hạn. Sẽ ko đủ để mình học, họ dặn kỹ khi khoá học bắt đầu thì gọi lên số đt ở mặt sau study permit để extend. Rồi kêu mình ra ngồi đợi lấy giấy tờ.

Sau khi xong, mình đi ra quầy checkin của aircanada để in boarding pass mới. Họ hỏi sao miss chuyến bay vậy, mình nói immigration lâu quá. Họ book cho chuyến bay tiếp theo còn 1.5h nữa boarding nên đủ thời gian để đi mua nước uống cho đỡ stress. Gặp gia đình Philipines kia, cô vợ nói họ bay tới Ottawa, chuyến bay tiếp theo là sáng hôm sau nên cả nhà đi ra tìm hotel nghỉ. Mình đến Toronto là 00:10, trễ hơn 3 tiếng so với dự định là 20:45.

Kinh nghiệm là nếu bạn nhập cảnh Canada trước khi tới điểm đến cuối cùng ở tỉnh khác thì cần phải có 4+ hours layover thì mới kịp. Việc có lấy hành lý ra rồi checkin lại hay ko cũng là vấn đề, phải hỏi rõ. Mình hiện đang trong ngày thứ 3 tự cách ly 14 ngày, thấy khoẻ mạnh nhưng bị dị ứng nổi mẩn đỏ khắp người, chắc thời tiết hoặc là nước.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.