Kinh nghiệm chuẩn bị hành lí đi du học Nhật (bài viết rất hay và đầy đủ)

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lí đi du học Nhật (bài viết rất hay và đầy đủ). Dưới đây là một bài chia sẻ của bạn Võ Thanh Duy đã chia sẽ trong group Cộng đồng du học Việt Nhật. Bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành lí đi du học Nhật cho kỳ tháng 4 hàng năm và hành trình du học Nhật vừa học vừa làm một cách kĩ lưỡng, không thừa mà cũng không thiếu. Bài viết sẽ dài dòng 1 chút nhưng cực kì chi tiết, các bạn cố gắng đọc nha.

Chuẩn bị hành lí đi du học Nhật cho kỳ tháng 4/2019

Du học sinh được mang bao nhiêu kg hành lí

Hành lí xách tay:

Các bạn sẽ có 47kg hành lý bao gồm 40kg HÀNH LÝ KÍ GỬI và 7kg HÀNH LÝ XÁCH TAY. Các bạn nên mua 2 vali loại vải nhẹ rẻ tiền tầm 300-400K thôi để chia mỗi vali 20kg vì bạn chỉ cần mang đồ đợt đầu sang thôi còn sau này về có thể mượn vali của bạn bè hoặc sắm 1 cái mới đẹp đẽ chắc chắn. Mấy bạn ở Vinh thì ra chợ Vinh mà sắm vali hí ? Mọi người đừng nên tiếc tiền mà đóng đồ đạc vào ?thùng giấy các thứ vì khi sang Nhật sẽ rất cồng kềnh khó di chuyển cho cả bản thân và người đi đón còn nếu gửi cpn ở sân bay mất ¥2000-3000=400-600K thì thà bỏ tiền mua vali ở nhà còn hơn? Nhớ dán giấy ghi thông tin của mình lên vali nhé

? Hành lý xách tay 7kg bạn sẽ đựng một ít quần áo giày dép, vật dụng cá nhân (không để các chai lọ chứa chất lỏng trên 100ml nhé ?). Bản thân mình trước đây cũng chỉ mang theo tầm 7kg quần áo thôi và hoàn toàn đủ sử dụng rồi mình sẽ nói chi tiết ở phần sau. Nói là 7kg nhưng bạn có thể nhét thêm 2-3kg nữa cũng ok miễn sao gọn gàng và khi đi qua chỗ soát vé mặt mũi tươi tỉnh lên đừng để nhân viên thấy cái túi xách “có vẻ nặng” quá nhé nếu ko là bị bắt cân lại tháo bớt đồ ra mà lúc đó chỉ có “người đi đồ ở lại” thôi ko xin xỏ được gì đâu ? Ngoài ra thì hãy mang theo 1 túi đeo chéo nhỏ hoặc túi đựng hồ sơ để cất các loại giấy tờ cần thiết quan trọng, điện thoại và bút bi.

??TÓM LẠI hãy xếp hành lý đầy đủ đúng luật gọn gàng nhất có thể để sao cho bạn có thể tự mang tất cả và di chuyển được vì mình có kha khá lần xây xẩm mặt mày khi ra sân bay đón các bạn mới qua vì người thì đóng thùng giấy người thì mang 3 valy người thì 2 balo lết mãi mới về được nhà ?

Giấy tờ cần mang khi đi du học Nhật

HỘ CHIẾU

(giấy tờ tuỳ thân bằng tiếng Việt duy nhất có hiệu lực tại Nhật ) và VÉ MÁY BAY là 2 thứ đầu tiên để bạn cất cánh những ước mơ ? Sau khi làm thủ tục ở sân bay thì họ sẽ in mới cho bạn

THẺ LƯU TRÚ

(在留カード) – nó như chứng minh thư ở Việt Nam ấy ? Sau này thuê nhà thì họ sẽ in địa chỉ nhà lên sau thẻ này và nó cũng là thứ bạn phải luôn mang theo người mỗi khi ra đường. Nếu bạn ở với người quen hoặc KTX của công ty thì hãy ghi sẵn địa chỉ để họ in ngay ở sân bay.

Lưu ý: nếu nhân viên làm thẻ lưu trú cho bạn quên chưa đóng dấu LÀM THÊM 28 TIẾNG thì phải quay lại xin luôn để sau này đỡ mất công đi xin dấu đó vì nếu không có dấu đó sẽ không được làm thêm đâu. Vé máy bay thì bạn có thể giữ lại làm kỉ niệm nhưng 2 cái còn lại ĐỪNG BAO GIỜ để mất vì làm lại sẽ rất phiền phức ?

– Chú ý các loại bằng như học bạ, bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng đại học, bảng điểm hay các loại chứng chỉ ngoại ngữ nếu có bạn nên để bản gốc ở nhà vì chỉ khi tốt nghiệp bạn mới phải dùng đến khi đó người nhà gửi qua cũng được. Có thể photo chứng thực dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật mang theo. Còn giấy tờ khác bạn nên để bố mẹ giữ dùm. Trừ bằng lái xe nếu bạn muốn đổi bằng lái để sử dụng xe máy hay ô tô tại Nhật nhưng mình nghĩ đa số phương tiện chính của du học sinh là ?tàu và ?xe đạp.

Vé tàu và con dấu 

(ở Nhật họ dùng con dấu thay cho chữ kí) mọi người sẽ được công ty tặng khi đón ở sân bay? Hoặc có thể nhà trường sẽ làm cho nếu không bạn có thể nhờ senpai nào đó dẫn tới các máy làm con dấu tự động *roẹt roẹt* 15p là xong ? Việc đi tàu điện khá là rắc rối mông lung với những bạn mới sang nhưng khi có điện thoại để dùng google map thì các bạn sẽ ổn thôi? Yên tâm… sẽ còn lạc tàu nhầm tàu nhiều ? Khi mọi người đã xác định được nơi đi làm thêm thì sẽ bắt đầu làm vé tàu tháng để tiết kiệm hơn. Một số trường có hỗ trợ giảm giá vé tháng nên sẽ tiết kiệm được thêm nữa. Thường thì trung bình mỗi tháng du học sinh sẽ mất khoảng trên dưới ¥10000yen=2 triệu cho việc đi lại tuỳ thuộc khoảng cách giữa trường – nhà – nơi làm thêm. ?Xe đạp thì mọi người có thể mua mới trên dưới ¥10000=2 triệu. Có thể mua trực tiếp hoặc liên lạc mình order qua mạng ship đến tận nhà và tự lắp ghép xếp hình ? Ở Nhật xe đạp cũng phải đăng kí “chính chủ” đấy? ngoài ra không được chở 2 và phải lắp đèn trên xe để sử dụng vào ban đêm ko là bị các chú công an lập biên bản đấy?

ẢNH THẺ:

sang Nhật bạn sẽ làm giấy tờ rất nhiều nên hãy chụp ở nhà photo chỉnh sửa gọn gàng tinh tươm đẹp trai xinh gái rồi mang theo 15-20 tấm 2 cỡ ảnh 3×4 và 4×6 (nhớ là phông trắng nha?). Và chụp nhiều kiểu có áo khác nhau vì sau này xin visa mới bạn sẽ phải dùng ảnh khác với thẻ đầu tiên. Nếu bạn “lỡ quên” giống mình thì qua sẽ phải đi chụp ở các máy tự động tính trung bình ra 1 ảnh trên dưới 20K ? Tất nhiên có cách hiệu quả hơn là bạn lưu file ảnh đã photoshop của mình ở mail rồi in ở các cửa hàng tiện lợi của Nhật sẽ đẹp và rẻ hơn. Dù sao thì hãy mang theo thật nhiều ảnh.

CÁC TỜ KHAI MẪU:

công ty sẽ photo riêng cho mọi người các mẫu giấy đăng kí dùng để làm thủ tục ở sân bay nên hãy mang lên máy bay và ghi sẵn một giấy được họ phát trên máy bay để tiết kiệm thời gian hơn vì nếu không sẽ phải xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh lâu?

??TÓM LẠI chỉ mang những giấy tờ cần thiết sử dụng tại Nhật và cất cẩn thận trong một bao tài liệu để sử dụng. Ở Nhật dùng rất nhiều thẻ cho nên hãy mua 1 cái ví dài có nhiều ngăn để cất gọn gàng và đừng bao giờ làm mất nhé.

Chuẩn bị đồ sang Nhật:

Quần áo giày dép

Ở Nhật thì có đủ 4 mùa xuân hạ thu đông, tất nhiên cũng tuỳ vùng miền nhưng đa số các bạn trung tâm mình đều tập trung chủ yếu ở khu vực Saitama. Thời điểm tháng 10 mùa thu chẳng nóng cũng chẳng lạnh. Đặc biệt là chuẩn bị đến mùa lá vàng lá đỏ (#teamsốngảo sẽ thích điều này ?) SAI LẦM của phần lớn những người mới qua dù bất kì ở thời điểm nào cũng mang quá nhiều áo ấm dày và nặng vừa tốn cân tốn diện tích vì nghĩ Nhật Bản rất lạnh (à mà đúng là lạnh thật ?). Trong khi bạn hoàn toàn có thể mua áo ấm tại Nhật với giá rẻ hơn, mẫu mã nhiều hơn, chất lượng lại tốt hơn hẳn so với đồ Tàu bạn mang theo ? 1 cái áo mùa đông không lạnh Akira Phan chỉ tầm ¥2000-¥4000=400-800K

Đó là chưa kể đến những đồ đông của Tiệm Đồ Cũ ở Nhật mấy cái áo dạ tính ra có trên dưới 200K thôi ? Tất nhiên bạn vẫn phải mang theo 1 cái áo khoác để dùng vài ngày đầu và lúc mới xuống sân bay không là teo cơ đấy :))) Với thời tiết chuyển mùa như thế này bạn nên mang theo nhiều áo thun, áo len dài tay mỏng dày các loại vì mặc nhiều lớp áo nó cũng ấm hơn.

Những bạn nam thích mặc quần bò fake của mấy hãng D&G, Gucci, Dsquared thì nên mua trước và mang theo 3,4 cái còn những bạn gu ăn mặc đơn giản thì không phải lo vì giá quần bò bên này tầm trên dưới 600K nhưng chất lượng rất tốt (mua sale thì cỡ 250K) thậm chí có thể mua quần các hãng Diesel, Levi’s, Calvin Klein ở các Tiệm Đồ Cũ giá rất hời cỡ 300-500K thôi ? Và tất nhiên không thể thiếu là 1 bộ vest chuẩn men như Jame Bond 007 mặc ngày khai giảng hay tốt nghiệp hoặc dịp đặc biệt nào đấy.

Mấy bạn nữ cũng có thể may vest mang theo và luôn nhớ mang thêm 1 bộ áo dài truyền thống may vải dày 1 chút kín đáo 1 chút nhé vì mình thấy nhiều bạn mang sang mặc trong mấy dịp trang trọng mà mỏng dính “áo em trắng quá nhìn xuyên qua” ko hợp lý xuôi mắt chút nào ?

GIÀY DÉP:

không thể thiếu là 1 đôi giày thể thao đế mềm chuyên đi bộ vì ở Nhật bạn sẽ phải đi bộ nhiều đấy ^__^ những đôi giày thể thao hay slip-on năng động thoải mái là thứ bạn sẽ sử dụng nhiều nhất trong quãng thời gian đi học của mình vậy nên chọn kĩ 1 chút ít nhất cũng phải có “tuổi thọ” 3-4 tháng trở lên nhé vì tầm thời gian đó bạn cũng đã bắt đầu có tiền lương làm thêm để sắm cho mình một đôi giày mới rồi? Hãy yên tâm là những bạn có gu thể thao thì sang Nhật quả thật là thiên đường luôn vì Adidas, Nike, Puma, New Blance chất lượng khỏi bàn mẫu mã lại rất nhiều và sale triền miên quanh năm suốt tháng ? chỉ cần 1 ngày lương bạn thừa sức sắm 1 đôi giày tốt rồi ? Giày đẹp xịn hơn thì 2 ngày lương ? Nhân tiện Adidas cũng đang sale 30% đấy và bạn nào muốn mua đồ Adidas thì bảo với mình vì mình có thẻ sale thêm 10-20% nữa sẽ tiết kiệm được kha khá đấy ? Giày bệt hay dép guốc mấy bạn nữ cũng không cần phải lo chỉ mang theo 1 đôi thôi vì số lượng hàng ngon bổ rẻ đẹp nhiều lắm hàng nội địa cũng có hàng hãng cũng nhiều ?Mấy bạn nam cũng cần 1 đôi giày tây dù ít sử dụng nhé ?

??TÓM LẠI

thì về quần áo giày dép hãy mang những thứ đẹp nhất, tâm đắc nhất của bạn qua đủ để bạn mặc trong 1 tháng đầu tiên chứ đừng lo lắng thừa thãi mang theo quá nhiều vì đồ bên này chất lượng mẫu mã giá cả rất tốt lại sale quanh năm. Nhưng cũng chính vì vậy mà mọi người (đặc biệt là các bạn nữ) cũng nên giữ mình khi bước chân vào các store Zara, F21, HM, Bershka, Stradivarius, Uniqlo đang có mấy bảng SALE màu đỏ rực rỡ chói loà nhé không sẽ bị bệnh nghiện shopping đấy ?Tốt nhất là ĐỪNG BAO GIỜ ĐI MUA SẮM 1 MÌNH ✌?

Vật dụng cá nhân:

– Cũng như quần áo mọi người thường lo lắng thái quá và chuẩn bị kĩ đến tận chân răng giống như mình trước kia ? Hồi trước mình còn mang cả đèn pin và pin qua nữa?? Ở Nhật siêu thị 100¥ có ở hầu hết mọi nơi nên những vật dụng cá nhân hàng ngày như khăn, găng tay, tất chân, lót giày, bịt tai, bàn chải đánh răng, móc áo, gương nhỏ, bấm móng tay, băng dính, kim chỉ, bút bi bút chì cho đến bát đũa thìa xà pòng dầu rửa bát ti tỉ thứ đều có thể mua được với giá 108¥=22K (ở Nhật mọi thứ đều tính thêm 8% thuế).

Tất nhiên không phải cái gì bạn cũng nên mua ở shop 100¥ vì “tiền nào của nấy” như dầu rửa bát, nước giặt đồ, giấy vệ sinh hay các sản phẩm dệt may như khăn mặt, khăn tắm, tất, găng tay, đồ lót đồ ngủ các kiểu bạn nên mua ở các cửa hàng đồ dùng gia đình hoặc store quần áo phong phú như Muji, Uniqlo, Gu vì hàng 100¥ rất nhiều vụn vải? Bút chì bút bi đen (ở Nhật chỉ dùng 2 màu đen và đỏ thôi) đều có thể mua tại shop 100¥ cỡ 22K chục cái nhưng bạn cũng nên mang theo để trong túi đeo chéo cùng 1 quyển sổ nhỏ để ghi chép những thứ cần thiết.

Sách cũng không cần thiết mang qua vì bạn dễ dàng tìm được file mềm trên google, nếu có bạn chỉ nên mang quyển vở bạn đã ghi chép hồi còn học tiếng Nhật ở Việt Nam thôi ^__^ Những phụ kiện như quần áo lót, tất, găng tay, khăn, vòng vèo bông tay các thứ chỉ cần mang đủ dùng trong 2-3 tuần thôi và hãy mang những đồ bạn có sẵn rồi chứ mua mới thì sang Nhật hãy mua nó rẻ đẹp tốt hơn nhiều ? Mấy bạn nữ chọn mua phụ kiện thì vào riêng Forever21 thôi cũng đủ hoa mắt rồi ?

– Các loại hoá mỹ phẩm như nước hoa, lăn khử mùi, keo sáp chỉ nên mang 1 chai thôi mấy thứ này qua Nhật bạn có thể mua với giá rẻ. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN mang dầu gội dầu xả sữa tắm xà bông sửa rửa mặt làm gì cho tốn cả cân tốn cả tiền vì ở Nhật bạn có thể mua được với giá cả rẻ hơn ở Việt Nam và chất lượng tốt hơn. Con trai có Clear, Axe, Lucido, Head & shoulder – con gái thì… miễn liệt kê ? 1 cặp dầu gội dầu xả Tsubaki của Shiseido hay Pantene chai lớn 500ml chưa đến 800¥=160K trong khi ở Việt Nam toàn bán trên dưới 400K ? Nước hoa bên này cũng mua được với giá rẻ hơn Việt Nam thậm chí sale đến 50-70% cũng có. Nói chung mấy bạn nữ sang Nhật thì tha hồ làm đẹp☺️nếu thắc mắc gì về mỹ phẩm, thuốc thang các bạn có thể inbox trực tiếp cho mình tại mình bán hàng Nhật nên cũng hiểu biết kha khá ?

LAPTOP và ĐIỆN THOẠI:

thời gian đầu bạn sẽ chủ yếu học tiếng Nhật tại trường tiếng như mọi người nên laptop quả thật cũng chưa cần thiết lắm. Sách giáo khoa Nhật thường kèm theo CD nhưng các file nghe đó đều có thể lấy được trên mạng quan trọng là bạn có bỏ thời gian ra để nghe hay không thôi ? Sau này khi bạn cần laptop phục vụ cho công việc thì có thể mua tại Nhật tất nhiên đừng dại gì mua ở các cửa hàng trưng bày mà hãy đi xem mẫu rồi về search mua qua amazon, rakuten hay kakaku sẽ rẻ hơn kha khá đấy hoặc bạn cũng có thể mua máy cũ cũng được ở Nhật họ sẵn sàng ship đến cửa hàng tiện lợi gần nhà bạn để bạn “check hàng” thích thì mua không thì gửi trả lại không sao cả ?

Về điện thoại nếu có điện thoại bản quốc tế thì mang sang để đăng kí sim giá rẻ dùng vì nếu đăng kí điện thoại trả góp của 3 nhà mạng lớn Docomo, Softbank, AU thì chi phí khá đắt đỏ tầm 6000-10000¥ = 1200-2000K/tháng và ràng buộc pháp luật nhiều. Hiện tại như các bạn cũng biết Ai Phôn Xoạc Sâu (IP XS) cũng đã ra rồi nên cũng ko ít bạn ngần ngại đăng kí trả góp vì tính ra thì tiền trả góp cỡ bằng 8 tiếng đi làm thôi ?. Tất nhiên nếu mọi người qua trong những đợt không có khuyến mãi gì thì vẫn có thể đăng kí máy sim giá rẻ dùng (trên dưới 2000¥ = 400K/tháng) mình sẽ viết chi tiết ở bài sau hoặc các bạn có thể inbox riêng cho mình để được hỗ trợ.

Hiện tại đã có rất nhiều nơi có hỗ trợ tiếng Việt nhưng hãy nhớ đăng kí ở những nơi uy tín để tránh bị kẻ xấu lợi dụng hồ sơ? Ghi chú là những bạn dưới 20 tuổi thì nên chủ động photo trước CMND của Bố hoặc Mẹ mới đăng kí được điện thoại nhé. Trung tâm mình đã liên kết với nhiều shop của nhà mạng Docomo và AU chưa kể có nhiều cựu học viên đang nằm vùng ở các shop điện thoại nên học viên bên mình sẽ có nhiều lựa chọn cũng như được ưu đãi hơn về giá cước và dịch vụ hỗ trợ ? vì mọi người mới qua sẽ chưa biết cách đi tàu nên hãy nhờ người quen hoặc mình dẫn đi sau khi làm xong hết các giấy tờ cần thiết ?

THUỐC THANG:

chỉ cần mang những loại thuốc quen thuộc hay sử dụng ở Việt Nam cho 3 vấn đề chính cảm cúm, sốt, đau bụng kiểu như Delcogen x 5 vỉ, Panadol x 5 vỉ, Berberin huyền thoại 1 hộp bé là đc (mặc dù đồ ăn thức uống bên này rất sạch và từ hồi mang qua mình cũng chưa phải dùng bao giờ nhưng cứ mang thì vẫn tốt hơn). Ngoài ra nếu họng bạn nào yếu thì nên mang theo thuốc đau họng hoặc có bệnh gì riêng thì mang theo thuốc đó. Một chai dầu gió cũng hợp lý không thừa đâu biết đâu sẽ có ngày được dùng đồng 500¥ để cạo gió đấy ?KHÔNG CẦN mang theo các loại vitamin hay thuốc bổ làm gì cả trừ khi là hàng hiếm có khó tìm gia truyền các kiểu ?Trước mình đi cũng vội vã chạy đi mua 1 đống giờ nghĩ lại thấy tào lao ghê chẳng khác gì mang gỗ về rừng ? Ở Việt Nam người ta mong mua được thuốc Nhật về uống không được mình lại đi mang thuốc sản xuất tại Việt Nam qua Nhật uống trong khi các loại thuốc bổ vitamin của Nhật rất tốt mà giá cũng hợp lý nếu không muốn nói là quá rẻ? Viên dầu cá ở Việt Nam 300K/ hộp ở Nhật tính ra cũng trên dưới 300K loại cao cấp hơn thì 600K ?Mấy hãng chuyên về vitamin như Dear-Nature, Naruta Made hay DHC bạn thích vitamin gì thiếu vitamin gì có riêng loại đó, thích sắt có sắt thích C có C thích B1, B2, B6, B16 hay vitamin tổng hợp cũng có riêng từng hộp giá 600-700¥ =120-140K/hộp nhỏ 1200-1400¥=240-280K/hộp lớn.

??TÓM LẠI

hãy mang những loại thuốc giải quyết các bệnh lý riêng của bản thân hoặc ốm đau vặt thường gặp còn lỡ ốm nặng thì ra hiệu thuốc làm 1 liều cỡ trên dưới 700¥ là khoẻ ngay thôi ? các loại thuốc bổ vitamin các thứ qua đây rồi mua mà uống vì cuộc sống vừa làm vừa học sẽ rút sức bạn khá nhiều đấy ? làm gì học gì cũng nhớ ưu tiên giữ gìn sức khoẻ nhé. Có sức khỏe là có tất cả không sức khỏe là không có gì :3 Hiện tại thì mình đang giữ “kỉ lục tụt cân” của Rosalima Edu từ 63,5kg xuống 54kg ? Giờ thì sau vài tháng đi làm ngồi văn phòng minh đã lên mốc chưa bao giờ từng chạm đến 65,2kg ??

– Một lưu ý nhỏ cho các bạn có hình xăm nên mua vài tuýp kem che khuyết điểm Dermacol theo tông màu da của mình để che hình xăm những lúc đi phỏng vấn nhé vì tầng lớp trung niên và cao tuổi Nhật rất thành kiến với hình xăm. Bạn thậm chí có thể bị cấm tắm onsen vì hình xăm trên người đấy ? Thêm nữa là cắt tóc ở Nhật rất đắt 2000¥-5000¥=400K-1 triệu tóc nam, tóc nữ full combo chắc cũng phải hơn 10000¥=2 triệu. Tuy nhiên đó là chuyện ngày xưa rồi bây giờ cũng có khá nhiều người Việt cắt tóc giá rẻ hơn rồi nên không phải lăn tăn đâu ? đầu nữ trên dưới ¥2000 đầu nam chỉ ¥1000 thôi vì vậy cũng không nên quá tiết kiệm tự cắt làm gì lại méo xiên méo xẹo bớt đẹp trai xinh gái đi ? Hoặc gần những nơi bạn ở có thể có các tiệm Quick Cut của Nhật giá rẻ cũng chỉ ¥1080 nhưng người Việt ủng hộ người Việt vẫn hay hơn mà ? Gần ngày bay thì ra tiệm cắt một bộ tóc mới đẹp đẽ chỉnh chu đi nhé?

Lương thực thực phẩm:

Mỳ tôm hảo hảo

danh bất hư truyền là một thứ hầu như quen thuộc trong vali của các du học sinh trừ mình vì mình không thích ăn mỳ tôm cho lắm mà mình mang cháo gói :))) Mọi người đều mang theo vì nó ngon, rẻ và tiện dụng. Bây giờ cũng có rất nhiều cửa hàng đồ Việt Nam bán nhưng giá gấp 5 lần ở Việt Nam 1 thùng 30 gói khoảng 100K thì ở Nhật khoảng 2500¥=500K ? Vậy nên nếu bạn hay ăn mỳ hãy mang theo 2 thùng mỳ tôm. 1 gói 75g x 60 gói mới chỉ 4,5kg thôi Ngoài ra có thể mang thêm phở hay cháo ăn đổi vị. Tất nhiên bạn sang Nhật không phải chỉ để ăn mỳ tôm nên cũng đừng lo lắng đến việc ăn uống vì so với mức thu nhập đồ ăn thức uống ở Nhật tương đối rẻ thậm chí có nhiều thứ rẻ hơn cả Việt Nam nhất là hải sản chỉ có rau củ quả là đắt thôi mà chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng khỏi cần giới thiệu rồi bao giờ bạn đi làm thêm ở các xưởng thịt, cá, cơm hộp và rau chắc bạn sẽ bị shock khá mạnh về mức độ kĩ tính của người Nhật đấy? Gạo thì trên dưới 7000¥=1 triệu 4/ 30kg. Bạn có thể đặt mua online họ ship cod đến tận nhà. Với mức lương làm thêm trung bình 1000¥=200k/ giờ. 1 tuần làm 28 tiếng (theo luật lao động của Nhật đối với du học sinh) có thể đủ tiền ăn của bạn cả tháng rồi chưa kể là bạn còn ở ghép với bạn bè nữa nên sẽ rất tiết kiệm. Trung bình mỗi du học sinh sẽ chi khoảng 20000-25000¥=4-5 triệu/ tháng cho tiền ăn uống ở nhà = 4 ngày làm thêm hoặc 3 đêm làm thêm (làm đêm lương cao hơn 25%). Mà là ăn uống đầy đủ rau thịt cá bánh kẹo trái cây sữa tươi chứ không phải thiếu thốn tiết kiệm đâu ? Có sống ở Nhật bạn mới thấy tình trạng thực phẩm bẩn ở Việt Nam tồi tệ đến đến mức nào?

Gia vị:

Thứ ưu tiên cao nhất là tương chinsu hãy mang càng nhiều càng tốt 1 chai 250g x 20 chai mới có 5kg thôi ở nhà giá nó trên dưới 10K nhưng ở Nhật khoảng 300¥=60K. Trước kia mình khá đau đầu về việc tìm thứ thay thế cho nước mắm Nam Ngư trong đống gia vị ở siêu thị Nhật (thử hết đống đó chắc cũng pải 3 năm ?) nhưng giờ thì thoải mái rồi? Không phải vì nó khó mua mà giá của nó ở Nhật khoảng ¥650=130K mà ẩm thực Việt lại hay dùng nên hết rất nhanh.

Hiện tại thì nước mắm Phú Quốc đã được chuỗi cửa hàng chuyên bán các đồ ngoại nhập khẩu KALDI COFFEE FARM nhập về giá rẻ bằng 1 nửa nước mắm Nam Ngư (mà thật ra mình cũng chẳng biết tất cả nước mắm Nam Ngư được bán ở Nhật có phải nước mắm thật không nữa ?). Ngoài ra nước mắm Thái rẻ hơn 1/3 dùng nấu ăn thì cũng ngon nhưng để pha nước chấm thì chưa ngon lắm.

Vậy nên sau TƯƠNG CHINSU thì hãy mang tầm chục chai NƯỚC MẮM NAM NGƯ. Ở chuỗi cửa hàng này cũng có một chai tương cay KOKITA ăn rất hợp vị người Việt giá chưa đến ¥400? NƯỚC TƯƠNG thì mình nghĩ không cần thiết lắm vì ở Nhật cũng hằng hà sa số tại Nhật chuyên ăn sushi mà ? các loại mắm tôm, mắm tép tự làm thì phải bọc kín vào vì mùi lắm không thì mua 5 chai MẮM TÔM TRUNG THÀNH là được cũng ngon và dễ pha rồi. Thật ra những thứ gia vị trên bạn đều có thể mua được tại Nhật với các mức giá mình kể trên nên mang theo lượng từng nào tuỳ ý các bạn ?

ĐỒ KHÔ:

thay vì mang nhiều ruốc bông vừng lạc hãy mang nhiều bò khô hay gà khô vì nó ngon hơn và giá trị hơn (tất nhiên nó thuộc đồ cấm nhưng những bạn qua lần đầu mình chưa thấy ai bị thu cả ?). Mang nhiều qua làm quà mọi người cũng được. Ruốc bông vừng lạc thích ăn thì mang theo hộp nhỏ thôi vì như đã nói ăn uống ở Nhật rất sướng chẳng mấy khi phải ăn cơm với ruốc bông vừng lạc đâu (trừ khi bạn lười nấu ăn và điều đó là không nên). Hãy mang nhiều măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, hành tăm, nửa cân xả khô, riềng, nghệ, tiêu (loại ngon nhưng mang nửa cân thôi), lá chanh (để nấu thịt gà), lá lốt, muối súp, muối tôm, ớt bột, ngũ vị hương, bánh đa, ram cuốn nem, 1 gói hạt nêm to để dùng trong thời gian đầu. Tôm khô cũng không nên mua vì tôm đông lạnh ở Nhật cũng rẻ, tôm tươi siêu thị thì chọn thời điểm sale để mua cũng rẻ và quan trọng là sạch sẽ an toàn. Lạc hay mật ong siêu thị cũng có nên cũng không cần mang đâu Muối, đường, mì chính, hạt nêm các thứ sau khi quen hàng hoá siêu thị bạn sẽ tự mua được và giá cũng rẻ. Hành, tỏi và ớt thì có thể dễ dàng mua trong cửa hàng Việt hoặc Thái nhưng không phải ở đâu cũng có cửa hàng Việt hoặc Thái để mua nên tốt nhất bạn cứ mang qua một ít. Ớt thì ngay khi qua nên cắt và cho vào hộp ngâm luôn cho gọn và dùng được lâu, tỏi thì để mọc mầm cũng chẳng sao ăn tốt mà ? Chanh tươi bên Nhật thì rất đắt trừ khi cuối mùa (đầu mùa 1 quả chanh hơn 40K là chuyện bt?) nhưng có nước cốt chanh nên không mang cũng được với lại vốn dĩ cứ hoa quả trái cây thì là hàng cấm cả ?. Mua nước cốt chanh thì nên mua loại chai thuỷ tinh màu xanh ngon hơn loại chai nhựa màu vàng. Theo mình nghĩ đồ khô các bạn nên tập trung mang hành tăm, măng khô, nấm, mộc nhĩ vì bên này khá đắt và hơi khó mua so với mấy thứ còn lại? Ah con trai mang ít cá chỉ vàng, mực khô qua nhậu cuối tuần nữa nhé ?

Hàng hiếm hàng cấm:

như thịt chó? thịt dê?dò chả, dưa muối cà muối hay hoa quả các loại cóc, ổi, xoài… những thứ này theo nguyên tắc thì không được mang theo nhưng là những thứ hiếm có khó tìm ở Nhật nên nếu muốn thì cứ đánh bài liều thôi vì khi bạn làm thủ tục nhập cảnh sẽ thường bị hải quan gọi vào kiểm tra. Ai không bị gọi thì thoát luôn. Kinh nghiệm là hãy bọc thật kĩ và để giữa vali rồi xếp những thứ khác che đi và hi vọng hải quan kiểm tra không kĩ nhé ? Sân bay Narita thì hải quan dễ tính hơn Haneda? Nếu bạn làm xong thủ tục sớm hay xếp hàng vào các khách đi du lịch theo tour sẽ dễ dàng được qua hơn. Cái khó là vẻ mặt từng trải và một ít vốn tiếng Nhật khi bị hải quan hỏi để chủ động đối đáp lại cơ vì mình hay đi đón học viên của trung tâm nhìn vẻ mặt ngơ ngác là biết mới qua Nhật lần đầu rồi ?. Nếu bạn ở khu vực Saitama thì mấy thứ kể trên bây giờ cũng dễ dàng mua được rồi nên mình nghĩ nếu thừa cân thì lại đánh liều không thì cứ đúng luật mà mang thôi đỡ rắc rối ? Ah những đồ tươi mà có xuất xứ từ biển thì lại mang được nhé nhưng mình thấy hải sản bên này ngon lắm rồi đồ tươi có đồ lạnh có nên quan điểm của mình là không cần mang (dị thật nó không biết biển Việt Nam đang ô nhiễm à ?)

Qùa cáp:

Hãy mang chục gói cà phê sang dù bạn không thường xuyên uống cà phê vì cà phê Nhật đắng và không ngon lắm không thể có cửa so với cà phê Việt Nam trừ mấy lon cà phê sữa thì rất ngon (1 thanh niên hiếm khi uống cà phê chia sẻ? ). Lý do nữa là bạn có thể dùng để làm quà mang phong vị quê hương cho người Nhật như giáo viên, hàng xóm, chủ nhà, sếp v.v… (khi tặng nhớ khoe Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê có số má nhé ah chính xác là số 2 sau Brazil). Ngoài ra có thể tặng các loại bánh kẹo đặc sản của địa phương như kẹo lạc, kẹo dừa, ô mai, bánh sữa, bánh gai, bánh pía, bánh đậu xanh v.v… Nhìn chung mình thấy người Nhật rất thích được tặng kẹo bánh đặc sản ?

TIỀN:

tất nhiên đây là thứ không thể thiếu khi bạn đặt chân tới Nhật ? Thường thì tuỳ thuộc vào khả năng tài chính mỗi người sẽ cầm một lượng tiền Yên nhất định khi qua (thường thì sẽ tầm 15-20man = 30-40 triệu). Ngay khi làm được 1 thẻ ngân hàng gần nơi ở tốt nhất thì bạn hãy để hết tiền vào tài khoản đó và giữ lại 10000-20000¥ để chi tiêu tạm thời. Hãy làm 2,3 thẻ ngân hàng trong đó phải có thẻ ngân hàng bưu điện Yucho nhé vì nó rất tiện lợi trong việc chuyển tiền ở Nhật. Mệnh giá tiền giấy lớn nhất là tờ 1man = 10000¥ = 2 triệu VNĐ nên đôi khi chỉ sơ suất mất 1 tờ là bạn đã mất cả gia tài rồi đó ? Thử tưởng tượng bạn vừa chuẩn bị vài chục tờ để đóng học phí và…rơi mất ? Bạn bè mình đã có vài người bị rơi ví mất ví tiền kiểu như vậy rồi vậy nên hãy cẩn thận nhé ☺️ Hãy down phần mềm SỔ THU CHI để tự quản lý tốt tài chính của bản thân và hạn chế các hoạt động vay mượn, mua bán không cần thiết với những người không thân quen nhé nếu không bạn sẽ có vài bài học xương máu đấy vì ở Nhật lừa đảo nhiều lắm toàn người Việt lừa người Việt thôi ??

Ngôn ngữ tiếng  Nhật:

 Như đã nói ở đầu bài vốn tiếng Nhật bạn mang sang càng nhiều thì cuộc sống của bạn càng dễ dàng hơn. Quả thật chỉ khi sống ở nước ngoài bạn mới thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật giao tiếp khó hơn tiếng Anh rất nhiều. Lúc đó bạn chỉ ước ở nhà mình đã học nhiều hơn ? Hầu như mọi người đều được dạy khoảng 25 bài ở Việt Nam nhưng trình độ mỗi người khác nhau có người thậm chí chưa thuộc bảng chữ cái chưa biết viết tên mình bằng katakana? Khi sang Nhật dù học giáo trình nào thì mọi người sẽ đều được dạy lại từ bảng chữ cái.

Vì vậy thời gian đầu tốc độ dạy sẽ rất chậm cảm giác như là “bé tập vẽ bé tập tô” vậy nhưng tốc độ dạy sẽ tăng lên rất nhanh cùng lượng kiến thức nạp vào mỗi ngày nhiều hơn, lúc đó bạn cũng bắt đầu phải đi làm thêm nữa nên nếu không học dư ra từ trước thì bạn sẽ rất dễ bị tụt lại và nhanh nản chí

Vì đồng lương ở Nhật rất cao nên cũng sẽ có nhiều bạn bị phân chia tư tưởng ngay lúc này giữa việc vừa học vừa làm và việc bỏ học để đi làm (ở Nhật gọi là đi bộ đội) ? Mình cũng không nói việc đó là đúng hay sai vì quyền quyết định cuộc sống là của mỗi người và ai cũng có cái lý của họ nhưng nếu bạn thực sự muốn vừa học vừa làm tốt cả 2 việc thì hãy làm 1,5 việc trở xuống thôi. Hàng tháng bạn hoàn toàn đủ chi tiêu và tiết kiệm được thêm 10-15 triệu nữa.

Những kì nghỉ bạn có thể tập trung cày 2 đến 3 việc tuỳ theo sức của bản thân ? Tất nhiên nếu bạn chỉ quay quay vào làm việc cật lực như đại đa số người trẻ ở Nhật bạn sẽ nhanh chóng cạn năng lượng và chán đất nước này? Có một sự thật bạn nên biết là chỉ số hạnh phúc HPI (Happy Planet Index) của Nhật Bản thấp hơn Việt Nam rất nhiều (top 45 so với top 2 theo thống kê gần nhất năm 2012) dù Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc xã hội văn minh phúc lợi xã hội hơn hẳn Việt Nam (VN thì mình thấy lạc quan thái quá có khi lên top 1 lâu rồi cũng nên ? ko nên nói về vấn đề này nhiều ko lại bị chụp mũ phản động ?).

Vậy nên các kì nghỉ bạn cũng có thể rủ bạn bè đăng kí các tour du lịch để đi trải nghiệm giảm bớt stress căng thẳng vì mình thấy giá tour du lịch bên này cũng tương đối rẻ (trung bình 1man=2 triệu/ ngày). Vẫn biết thực tế hầu hết mọi người qua đây ít nhiều đều có một khoản nợ nhất định cần trả nhưng hãy làm dần trả dần thay vì đánh đổi hết sức lực và tuổi trẻ của mình ngay những năm đầu. Dù sao mọi người vẫn là DU HỌC SINH ??‍???‍? Tin mình đi khi bạn giỏi tiếng Nhật dù bạn ở Nhật hay trở về Việt Nam bạn cũng sẽ kiếm được tiền nhiều và nhanh hơn rất nhiều so với thời gian công sức bạn bỏ ra để làm các công việc tay chân ngày này qua tháng khác? Ngắn hạn hay lâu dài cái đó tuỳ theo quyết định của bạn?

Về tìm việc làm thêm và các kinh nghiệm đi làm mọi người sẽ được những senpai gần nơi mình ở hướng dẫn kĩ hơn cũng như được công ty hỗ trợ. Cũng nên hỏi dò bạn bè cùng lớp để đi làm cùng nhau cho có đôi có lứa ? Bạn sẽ có 2 khoản tiền lớn cần đóng tiếp là tiền học phí ở trường tiếng 30-40man = 60-80 triệu và tiền học lên senmon sau khi tốt nghiệp trường tiếng khoảng 70-80 = 140-160 triệu tuỳ trường hoặc xin chuyển đổi thành visa lao động nếu bạn đi làm vậy nên trước khi có ý định gửi tiền về nhà hãy cân nhắc tính toán kĩ.

Hiện tại thì công ty cũng đã có hỗ trợ chuyển tiền về cho học viên tỷ giá trên dưới giá giữa Vietcombank tuỳ thời điểm. Cuộc sống ở Nhật rất bận rộn vội vàng – bạn sẽ cảm nhận được điều đó từ ngày đầu tiên đặt chân tới Nhật. Vậy nên đừng mang theo sự lười biếng và tác phong thiếu trách nhiệm sang đây ??‍♂️ Đôi khi chỉ vì chậm 1 phút đi tàu hay không nghe 1 cuộc điện thoại mà bạn sẽ đánh mất 1 công việc tốt giống mình đấy ? Trong 1 tuần đầu bạn sẽ có rất nhiều việc để làm: tới trường nhận lớp, làm con dấu, xác nhận địa chỉ, đăng kí bảo hiểm, my number (mã thuế cá nhân), làm sổ ngân hàng, làm vé tàu, thuê nhà, đăng kí điện thoại, đăng kí mạng, tìm việc làm thêm, học cách đi tàu điện v.v… Tất nhiên bạn sẽ không thể tự mình đi làm được mà sẽ có mình hoặc người quen dẫn đi. Vì trung tâm mình mỗi một nhóm lại học 1 ga khác nhau mà bản thân mình không thể phân thân được nên mình sẽ ưu tiên các bạn không có người quen ở Nhật trước. Việc này RẤT QUAN TRỌNG nên mọi người cần bàn bạc với mình và người quen bên Nhật để sắp xếp thời gian hợp lý giúp các bạn sớm ổn định ngay trong tuần đầu tiên.

Khi bạn đã ổn định thì bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập và công ty sẽ chỉ hỗ trợ từ xa trừ những việc cực kì quan trọng. Mình thấy có 2 vấn đề thường gặp giữa du học sinh và công ty du học. Có những công ty quá thiếu trách nhiệm, làm việc kiểu cuốn chiếu thu đủ tiền đưa được học sinh sang là phủi tay hết trách nhiệm, một chút hỗ trợ cũng không có, mấy lời hứa ngon ngọt ở nhà coi như chưa từng tồn tại. Ngược lại cũng có những bạn du học sinh mang tư tưởng ỷ lại và đòi hỏi thái quá kiểu như công ty phải phục vụ riêng theo mọi mong muốn của các bạn vậy ? Mọi người qua đây hẳn đều đã trên 18 tuổi cả rồi nhỉ ? Nếu tìm hiểu về tính tự lập của trẻ em Nhật mình nghĩ các bạn sẽ có những thay đổi nhất định trong suy nghĩ đấy ? Dù sao tất cả cũng bắt nguồn tự sự chênh lệch về giáo dục của 2 nước ^__^

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *