Kinh nghiệm đi du học Mỹ – Một bài chia sẻ về du học Mỹ cực hay

Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục tiên tiến, xếp thứ hạng cao trong chuẩn giáo dục của quốc tế. Những lời khuyên về kinh nghiệm du học Mỹ là điều rất cần thiết và không thể thiếu nếu bạn muốn du học tại đất nước này. Nó được coi như khúc dạo đầu cho việc du học tương lai sau này của bạn. Càng biết nhiều kinh nghiệm, con đường du học của bạn sẽ bớt chông gai hơn.

Kinh nghiệm đi du học Mỹ

Kinh nghiệm đi du học Mỹ

Nên chọn trường nào khi đi du học Mỹ?

Việc đầu tiên khi nghĩ đến chuyện đi du học chính là việc chọn trường. Chuyện này không ít phụ huynh và học sinh cảm thấy bối rối. Vẫn còn một số người chọn xu hướng chọn trường theo mức học phí. Vì là các trường tư thục nên mức học phí khá cao, dao động trong khoảng từ 30-50.000$/năm. Ngoài học phí, phụ huynh, học sinh cần chú ý tới các vấn đề khác như cơ sở vật chất có hiện đại hay không? chương trình giáo dục có chuyên sâu hay không? Tỉ lệ đậu vào các trường đại học, cao đẳng danh tiếng ở Mỹ như thế nào?

Tại các trường này có một ưu điểm không thể bỏ qua là chương trình định hướng giáo dục cho học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Hiểu theo cách đơn giản, ngay từ khi còn là một du học sinh thì bạn đã biết trong tương lai bạn là ai và bạn làm nghề gì. Một số trường cam kết tỉ lệ 100% học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng danh tiếng ở Mỹ như: trường Hamden Hall,…

Tuy nhiên, hệ thống cách trường Trung học tại Mỹ có một sự khác biệt biệt rõ rệt về chương trình đào tạo và giảng dạy. Một lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh và học sinh trước khi chọn trường thì nên cân nhắc về năng lực lõi của cá nhân. Từ đó mới nhận biết được bản thân mạnh yếu ở những điểm nào, mà chọ trường cho phù hợp. Hãy xem việc chọn trường là một định hướng về lâu về dài cho tương lai.

Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì? – đây chính là điều băn khoăn thứ 2 trong quá trình chuẩn bị du học, thì bài này mình xin viết riêng ra một bài chi tiết ( các bạn xem tại đây). Trong bài này mình chỉ nêu một số chia sẻ và kinh nghiệm những thứ cần chuẩn bị giấy tờ, một số thứ khác cho các bạn tham khảo thôi nhé.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của những người đi trước thì đi du học rất dễ nhưng cũng rất khó. Du học Mỹ không phải là chuyện trong ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài. Ngoài chiếc vali áo quần và tư trang cần thiết thì các phụ huynh, học sinh nên đặc biệt quan tâm tới các loại giấy tờ cần thiết và phải đầu tư nhiều hơn về những yếu tố bên trong.

Các loại giấy tờ bạn không thể quên ở nhà nếu muốn đi du học Mỹ là i-20 và visa. i-20 được cấp bởi trường trung học ở Mỹ. Nó được xem như giấy báo trúng tuyển ở Việt Nam. Đồng thời i-20 cũng là giấy thông hành khi bạn trở về nước hoặc quay lại trường. Mỗi trường lại có điều kiện cấp i-20 khác nhau nên trước đó bạn cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường dự định học.

So với i-20 thì việc cấp visa khó hơn rất nhiều. Du học sinh trung học thường được cấp visa F-1. Để có được visa thì bạn phải trải qua một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh với vị đại diện của Đại sứ Quán Mỹ ở Việt Nam. Việc có được cấp visa hay không đều phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực cá nhân và khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến của người đã được cấp visa để chuẩn bị thật tốt và tự tin hơn.

Ngôn ngữ giao tiếp

Ở Mỹ, các bạn cũng đã biết. Ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Anh. Nó được xem là yếu tố tiên quyết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu các bạn sử dụng lưu loát tiếng Anh thì các bạn sẽ giao tiếp dễ dàng với các sinh viên quốc tế khác. Còn đối với các chương trình học quốc tế sử dụng tiếng Anh thiên về học thuật đòi hỏi trình độ tiếng Anh nghe, đọc, nói, viết đều phải cao để có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức được truyền đạt. Nếu tiếng Anh không đủ tốt sẽ làm cho du học sinh co cụm trong lớp học, mặc cảm, ngại giao tiếp và không theo học được tốt.

Điều thứ hai, trong đầu bạn phải có một vốn hiểu biết nhất định về văn hóa, lịch sử của nước mình và cả văn hóa của nước Mỹ. Điều này giúp bạn có thể tham gia thảo luận tốt hơn những bạn chỉ biết về nước mình, mở rộng cơ hội làm quen, giao lưu, gây ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế.

Điều thứ ba, tâm lý đi du học, bạn phải sẵng sàng đón nhận những cơ hội lẫn thách thức. Bạn bè quốc tế, họ là những người rất năng động và lạc quan. Nếu bạn than vãn quá nhiều sẽ khiến họ đánh giá thấp về bạn. Vậy nên tâm lý tự lập không gia đình là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó là tâm lý học tập hết mình. Học ở đây không chỉ là việc học ở trên lớp mà bạn phải học ngay cả khi chơi, giao tiếp với mọi người xunh quanh. Du học sinh gặp phải rất nhiều khó khăn, nếu có một tâm lý tốt cùng tinh thần lạc quan thì sẽ gặp được những người bạn tốt, họ có thể giúp đỡ bạn rất nhiệt tình.

Điều thứ tư sức khỏe của bạn. Hãy để việc tập luyện thể dục là một phần trong hành trang đi du học của bạn. Mỹ cách Việt Nam cả nửa vòng trái đất vì vậy mà điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất khác biệt. Nếu không đảm bảo sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng tới việc học, lẫn việc chơi của ban. Bên cạnh đó việc tập thể dục cũng giúp bạn xả stress rất tốt.

Cuối cùng là khả năng quản lý tài chính của bạn. Ở Mỹ mọi hàng hóa và dịch vụ đều có sẵn nên việc quản lý tài chính không tốt sẽ khiến bạn lo lắng vào dịp cuối tháng. Một bí quyết nhỏ, khi nhận thấy khả năng quản lý tài chính tốt thì nên tìm cho mình một người bạn thân có thể giúp bạn khi gặp khó khăn và tất nhiên phải thật sòng phẳng với họ để giữ mối quan hệ tốt đẹp.

Những rào cản ban đầu khi sang Mỹ du học

Hãy thử tưởng tượng trong một cộng đồng mà bạn không thể nghe người khác nói, không thể trả lời câu hỏi của họ thì khác nào bạn là một người vừa câm lại vừa điếc. Bạn phải thốt lên rằng:”Họ đang nói cái quái gì vậy?”.

Khi du học ở Mỹ ngoài những người đồng hương thì còn có rất nhiều học sinh quốc tế nên không tránh khỏi việc bất đồng ngôn ngữ. Nếu vốn tiếng Anh của bạn không tốt thì bạn lại càng phải giao tiếp nhiều hơn, luyện tập nghe, nói nhiều hơn và phải chuẩn bị đón nhận những người quốc tế nói tiếng Anh không giống người Việt. Còn một cách để người khác thấu hiểu bạn là hãy vừa kết hợp ngôn ngữ nói lẫn ngôn ngữ hình thể có như vậy bạn sẽ dễ hòa nhập với mọi người xunh quanh hơn.

Một bạn du học sinh người Việt đã chia sẻ câu chuyện về kinh nghiệm du học Mỹ của mình. Trong tháng đầu tiên qua Mỹ, bạn mang theo rất nhiều mì tôm vì không thể ăn được đồ ăn Mỹ, đôi khi còn nghĩ cách chế biến đồ ăn Mỹ giống với đồ ăn Việt. bạn ấy phải mất một thời gian thì mới thích nghi được. Chưa kể bạn ấy phải thay đổi cả thói quen để phù hợp với múi giờ ở Mỹ.

Đó chỉ là câu chuyện về ăn uống và giờ giấc nhưng cũng đủ thấy sự khác biệt trong nền văn hóa của từng nước. Một bên là văn hóa phương Tây tiến bộ còn bên kia là văn hóa phương Đông đã có phần lỗi thời nên việc thích ứng không phải chuyện dễ dàng. Không có một công thức chung nào để bạn thoát khỏi vấn đề này nhưng bạn vẫn có thể thay đổi bản thân mình để phù hợp nền văn hóa của Mỹ bằng cách tìm hiểu sâu hơn về nó, lâu lâu thực hành. Như vậy bạn sẽ không bị sốc hoặc nếu có thì mức độ sẽ nhẹ hơn.

Cái thử thách nhất đó chính là cảm giác nhớ nhà. Khi còn ở Việt Nam, bạn luôn háo hức để được sang bên đó. Nhưng khi sang rồi, bạn mới thấy rằng cảm giác nhớ nhà nó kinh khủng như thế nào. Bạn phải sống tự lập mà không có người thân nào bên cạnh. Mỗi khi gặp chút khó khăn nào đó trong học tập, trong các mối quan hệ hay trong cuộc sống thường ngày thì bạn nghĩ ngay tới việc về nhà và trong đầu lại mơ tưởng đến những giây phút sung sướng bên cha mẹ, bạn bè ở Việt Nam. Thật sự đó là điều không nên chút nào.

Nếu sống ở một nơi mà tâm hồn ở một nẻo thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi cái “ao nhà”. Hướng giải quyết vấn đề tốt nhất trong thời điểm này là hãy chuẩn bị đón nhận tất cả điều đó với một thái độ lạc quan, tự tin nhất, chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè và mọi người xunh quanh để cần sự giúp đỡ về tinh thần, về thông tin, về dịch vụ kể cả chuyện tiền bạc nếu cần. Nếu nhớ nhà thì có thể kết nối nhanh nhất bằng các ứng dụng như Viber, Skype, FB, Yahoo Messenger hay Whatapp để nói chuyện được ngay. Hãy lấy gia đình, bạn bè ở Việt Nam làm động lực thay vì nhớ nhung và than vãn. Một điều nữa là bạn hãy luôn sáng suốt để lúc nào cũng có hướng để giải quyết mọi sự việc.

Việc hòa nhập với môi trường mới, cũng sẽ làm bạn bớt đi một phần nào cảm giác nhớ nhà và đồng thời cũng sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh với con người, cuộc sống nơi đây. Muốn hòa nhập tốt với môi trường mới, bạn nên tham gia các chương trình tình nguyện, các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, tham gia của buổi giao lưu giữa sinh viên quốc tế và người bản địa v.v. Tóm lại là không được ở mãi trong phòng, trong lớp học hay trong thư viện mà phải nắm bắt các cơ hội, quen bạn mới và người bản địa

Du học không hề khó mà cũng không hề dễ. Nó sẽ là một cuộc hành trình đầy thú vị dành cho bạn nếu bạn biết trân trọng nó. Nó sẽ có rất nhiều vấn đề bị ảnh hưởng. nhưng bạn phải chịu khó lắng nghe, chịu khó học hỏi để tạo cho bản thân một quyển sổ tay kinh nghiệm du học Mỹ. Ngay từ bây giờ bạn hãy lên những kế hoạch rõ ràng và từng bước thực hiện nó. Vạch sẵn những việc sẽ làm và những mục tiêu phải đạt được sẽ giúp bạn dễ thở hơn trong môi trường mới.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *