Kinh nghiệm học và sửa tiếng Anh của một bạn luyện IELTS thành công

Hồi nãy mình có nói đến quá trình mình tự ôn IELTS chính xác là 2 tháng 10 ngày và đi thi được 6.0. Có nhiều bạn inbox hỏi mình các học, nên mình xin phép viết lên đây luôn xem như chia sẻ cho mọi người, đặc biệt những ai đang tự học (có thể đây là cách học của mình, phù hợp với mình và đi thi mình có chút may mắn nữa;vì target ban đầu của mình chỉ tầm 5.0 – 5.5 thôi) mọi người chỉ tham khảo thôi nhé) Cuối tháng 9, thì mình quyết định nghỉ việc để tập trung tự học IELTS, và ngày mình thi là 10/12. Hơn 2 tháng 1 chút:
Nói sơ qua 1 chút trình độ mình: Đã từng học qua 1 khóa Foundation ở trung tâm cách đây gần 1 năm (đượt ấy lười, học 5 bữa nghỉ 2 bữa @@ ). Thành ra lúc mình bắt đầu học lại thì:
– Nghe: Cực tệ.
– Viết: Chỉ biết các dạng bài, part 1, part 2 của Writing IELTS là như thế nào; chưa bao giờ viết 1 bài essay
– Nói: Bập bẹ (mình rảnh hay xem video của thầy Dan Haur dạy phát âm và sửa lỗi, chứ chả bao giờ nói tiếng Anh với ai cả).
Tài liệu: Sách Cam từ 7-10 (tốt nhất nên tập trụng vào 4 quyển này, vì nó sát đề thi thật; còn Cam 11 hơi khó 1 chút so với đề thật (theo mình thấy); do đó nếu sau này có thời gian thì hãy làm nó sau!
Và quá trình học bắt đầu như sau. Mình sẽ nói về từng kỹ năng một.
*LISTENING: để có thể đạt 5.0 Listening, bạn chỉ cần tối thiểu 16/40 câu đúng. Chiến thuật của mình: tập trung nghe key word, tập trung cao độ vào section 1 (vì thường section 1 khá dễ, bạn gắng đc phần này 6-7 câu; thì để đc 9-10 câu trong 3 phần còn lại không khó, cho dù bạn có không nghe được và Random đi chăng nữa). Riêng 1 tuần đầu mình tập trung chỉ để học phản xạ thuần thục với number, letter (phần này gần như section 1 của bài nào cũng có, phải điền số hoặc nó spell chữ, mất điểm phần này thì phí lắm). Sau đó mình dành thời gian làm các section 1 của các test của cam 7,8,9 (chỉ làm section 1; làm xong đối chiếu xem mình sai chỗ nào, nghe lại). 1 tháng để tự tin phần này được 5,6 câu; hơn 1 tháng còn 1 tháng còn lại mình dành cho 3 phần kia; tương tự section 1 thì mình làm section 2,3,4 lần lượt; học từng phần; chỉ 10 ngày cuối mình mới ngồi làm như đi thi thật. Thật ra vốn từ vựng trong IELTS nó sẽ lặp đi lặp lại tương đối khá, bạn nên nắm chắc cách bắt key word, với band điểm 5-5.5 listening chỉ cần thế thôi (à, lúc nào rảnh đừng ép mình chỉ nghe IELTS quá, mình cũng hay xem youtube, mấy channel bựa bựa kiểu Simple pickup chẳng hạn. Nó giúp mình tăng phản xạ nghe khá nhiều mà lại xả stress khá hiệu quả =)
*READING: Tương tự như Listening; trong bài IELTS Reading thì pasage 1 thường dễ nhất, 2;3 khó hơn, nên gắng tập trung Passage 1 hơn 1 chút (thú thật ngay cả ở nhà vs đi thi chưa bao giờ mình đủ tgian để làm tầm 5,6 câu của bài Reading mà toàn Random). 2 kỹ năng cơ bản của Reading là Scanning và Skimming. Reading có khá nhiều dạng: T F NG ; short anwser, Matching… Kinh nghiệm là hãy làm những câu short anwser trước. Trong 1 bài mà có dạng Matching, bạn hãy để nó sau, làm những phần kia thì bạn cũng đã đọc qua cả bài rồi, sau nối dễ hơn (nói chung về kỹ năng làm bài mình không nói kỹ, cái này mn tự tìm hiểu trên youtube cũng đầy đủ, mình chỉ nói về cách chia thời gian làm). Reading thường “bẫy” ở các từ cùng nghĩa, do đó cứ làm, và sau đó đối chiếu lại vs kết quả (có cả 1 quyển giải và giải thích đáp án Reading cam 6-11 nữa; rất hữu ích). Bạn cứ làm đủ 12 test trong Cam, làm theo kiểu so đáp án tại sao mình sai,nhớ mấy cụm từ đồng nghĩa); thì việc được 5.0 Reading không khó đâu.
* SPEAKING: Cái này quả thực học 1 mình hơi thử thách, toàn phải tự nói chuyện với laptop. Do đó bạn tốt nhất hãy kiếm 1 partner luyện cùng, sửa lỗi cùng thì dễ lên hơn. Speaking gồm 4 tiêu chí chấm điểm: bạn cứ tập trung để ý vào cách nói thoải mái tự nhiên, đừng nên ép bản thân nói từ khó, hay đúng ngữ pháp quá mà thành ra ấp úng (thường 5.0 speaking việc bạn phát âm k chuẩn xác lắm hay là nói từ đơn giản không ảnh hưởng đâu. Bạn ấp úng vs ép mình nói khó thành ra lại sai)
Đợt đó mình có mua bộ đề: 31 chủ đề part 1 + part 2 cho quý 4 năm 2016 (hiện giờ hình như có Quý 1 năm 2017; ở trang IELTS conner gì gì ấy, mình nhờ mua hộ nên không rõ lắm). Trong đó nó có đưa ra các sample answer, nhưng đừng học theo đó (bạn k thể nhớ đc vô vàn từ vựng khó mà ngta dùng trong đó đâu). Với mỗi topic, người ta đưa ra các câu hỏi sẵn, bạn nên luyện kiểu đọc câu hỏi, và ngay lập tức phản xạ trả lời lại luôn (dùng từ ngữ đơn giản thôi, Part 1 bạn chỉ cần 2-3 câu cho 1 câu trả lời là đủ) – (chú ý dùng những từ như: Well, you know, to be quite honest, luyện dùng nó 1 cách tự nhiên, thì cách bạn nói càng tự nhiên) ; 
Riêgn Speaking thì bạn tìm đc người luyện cùng là rất tốt. Ví dụ như gọi cho nhau, và sau đó chọn 1 topic, và luân phiên hỏi: A hỏi B; xong B hỏi A, rồi sửa lỗi cho nhau: ví dụ: mày phát âm từ này sai mất; mày nên nói thế này đơn giản hơn mà ngta đánh giá cao hơn…. (mình được 1 bà chị luyện và 1 con bạn luyện cùng cho 5,6 hôm chủ yếu part 1,3; sau mỗi lần tầm 30p-60p luyện là bạn sẽ lên trình hẳn) – còn part 2 thì: trong bộ dự đoán đề có 31 đề, hoàn toàn chính xác những gì ngta sẽ hỏi bạn, 1 trong 31 chủ đề đó. Mình dành 1 tháng, mỗi ngày 1 topic, ngồi tầm 10-15 phút lên khung, viết từ mới, ý tưởng ra. Và tự nói với lap. Bạn chỉ mất 30 phút mỗi ngày cho việc tự luyện Speaking part 2; Vào phòng thi gặp đề nào cũng tự tin hơn, vì cho dù bạn không dùng từ khó, mà bạn nói lưu loát thì ngta cũng cho bạn đủ 5.0; yên tâm =))) )
* WRITING: Phần này mình đc 7.0, cao nhất 4 kỹ năng (hơi dị so với quy định). Cách học của mình cũng cực kỳ dị @@. Chia sẻ lên mn tham khảo thôi nhé.
– Writing task 1 gồm 5,6 dạng gì đó (line graph, pie chart, bar chart, map, process, mix); task 2 cũng thế (discuss; opinion; 2 parts question; solution…). Bạn cần biết sự khác nhau giữa chúng.
Sách mình học viết là Sách ngọc Bách. Cách học mình hơi khác người.
Mình dành khoảng 30 ngày để học task 1; với mỗi dạng bài mình học thuộc lòng từng dấu chấm, phẩy của 2 bài mẫu trong sách (cái này tùy thuộc từng người, riêng mình nhớ đc @@ ). Kèm theo đó là phân tích ngữ pháp, từ và cấu trúc người ta dùng, ví dụ những từ dramatically; gradually dùng thế nào cho hợp lý; và đặc biệt ngữ pháp phải đúng (tại sao có thêm s, tại sao lại là V-ing mà không phải V-ed dù ở quá khứ). 30 ngày mình học tầm 7,8 bài mẫu gì đó (vì dạng map và process thì chỉ học mấy cái cơ bản thôi, nó ít khi trùng hợp; còn line, bar, pie thì nhiều cụm từ bạn có thể dùng cho tất cả các bài viết)
– Task 2: tương tự cách trên, khoảng 40 ngày mình học tầm 8 bài mẫu gì đó (không nhớ hẳn được hết, vì nó khó hơn, hơn nữa học phải học kèm từ mới; nhưng lưu ý là 8 bài thì hãy khôn ngoan chọn 8 topics khác nhau, nhớ đc từ của các topics khác nhau nhé). Đặc biệt mở bài, và kết bài; bạn có thể dùng cho tất cả các bài viết (hơi máy móc 1 chút, nhưng sự thực là thế). ngoài ra thì những cụm từ, cách dùng câu đó bạn có thể biến đổi để áp dụng vào bài thật sự của bạn. Mình lấy ví dụ bài của mình.
Trong sách Ngọc Bách. Bài 1, tại sao các doanh nghiệp lại phải có trách nhiệm xã hội, người ta viết có đoạn: “One the one hand, the efforts of companies to maximise their profits may have some benefits for the society as a whole. Firstly, the higher the profits earned by bussinesses, the more taxes they pay to the goverment. As a result, authorities may have more revenue to spend in key fields, including education and health care, leads to an improvement in the quality of life of the whole community”
—-Và trong đề thi của mình hôm trước, ngta hỏi: ngày nay tại sao có nhiều người travel to another countries; và hỏi xu hướng này positive hay negative. Mình đã biến tấu đoạn trên thành 2 ý và đưa vào bài:
– 1 lý do mình đưa ra: The efforts of the airlines to maximise their profits may lead to an decrease in the price of the flights, as a result people now could be able to travel to another countries easily.
– Mình bảo đó là positive, và 1 lý do đưa ra: The more people visit the country, the more money they pay to the goverment. Consequently, authorities may have more revenue to spend in key fields, leads to an improvement in the life quality and the economy of that country.
Đó, từ ý trên mình sử dụng những từ phù hợp để đưa vào bài của mình, mà vẫn hợp lý và hạn chế lỗi ngữ pháp khá nhiều (tất nhiên sai ngữ pháp là không thể tránh khỏi)
BẠN HỌC THUỘC, ĐỂ SỬ DỤNG NÓ 1 CÁCH KHÔN NGOAN SẼ GIÚP BẠN TỰ TIN KHI VIẾT VÀ ĐẠT KẾT QUẢ TỐT.
Lúc vào phòng thi là lần thứ 3 mình viết 1 bài essay hoàn chỉnh, trước đó trước lúc đi thi 3,4 ngày mình cũng thử bấm đồng hồ viết, và thấy mọi việc ok.
…..
Tóm lại cách học mình là thế, bạn nào có hỏi gì thêm thì cmt hoặc inbox mình giải thích kỹ hơn cho nhé!
À, đợt mình thi thì Listening hơi fail dù overall 6.0 :((. Nên chắc sau tết mình thi lại lần nữa!
_____
MỘT SỐ TRANG WEB CÓ THỂ HỮU ÍCH CHO BẠN.
1. Học phát âm và sửa lỗi phát âm: Thầy Dan: https://www.youtube.com/channel/UCDIJPT98nv7gcWgQ8TeJmrg
3. Đáp án và giải thích Reading cam 6-11
https://drive.google.com/open…

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *