Kinh nghiệm mang đồ dành cho du học sinh

Bạn băn khoăn không biết nên mang theo những gì cần cho chuyến bay du học đầu tiên của bạn? Đây là câu hỏi được nhiều người tìm nhất khi chuẩn bị du học. Cùng cafeduhoc nhé!

Kinh nghiệm mang đồ dành cho du học sinh

Khi bạn đi du học thì đồ mang theo khi lên máy bay sẽ được chia thành 2 loại là hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Hành lý ký gửi là những đồ vật nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in. Còn hành lý xách tay là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ được tiếp viên hàng không hướng dẫn để đồ lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế.

Theo quy định, hành lý ký gửi bạn được mang từ 20 – 40kg (tùy vé, tùy hãng máy bay). Hành lý xách tay không mang quá 7kg. Tuy nhiên, nếu hành lý được xếp ngay ngắn, gọn gàng thì các bạn có thể mang theo tới 10kg đấy nhé!

Chú ý cân nặng hành lý

Theo mình điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra cân nặng hành lí mang theo của mình và số cân mà hãng hàng không cho phép bạn mang theo. Khi bay với các hãng hàng không lớn ở mức vé economy, bạn thường sẽ được kí gửi 30kg và xách tay 7kg mà không phải đóng thêm một khoản phí nào.Chú ý: Những vật dụng như dao, kéo, chất lỏng cần đặt trong hành lí kí gửi vì lí do an ninh. Đặc biệt nhớ cân hành lí trước khi mang tới sân bay nếu không muốn phải bỏ lại đồ hoặc đóng thêm phí.

Các loại giấy tờ

Chắc chắn đây là vật dụng mà các bạn không thể thiếu mỗi khi đi du học. Bởi các loại giấy tờ có thể liên quan đến pháp lý trước và sau khi các bạn lên máy bay. Các loại giấy tờ cần thiết gồm:

 • Hộ chiếu
 • Vé máy bay
 • Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân
 • Thư mời nhập học
Các loại giấy tờ

Tất cả các giấy tờ cá nhân khác như bằng cấp, học bạ, lý lịch tư pháp,… bạn không cần mang theo. Vì tất cả các giấy tờ này đều đã gửi cho trường, cho lãnh sự quán rồi. Tất tần tật các giấy tờ cá nhân, bạn cần có 1 file công chứng, scan để sau này dùng khi đi xin việc làm thêm. 

Đặc biệt lưu ý, kiểm tra kỹ hộ chiếu. Nếu các bạn quên hoặc không may làm mất hoặc hộ chiếu gần hết hạn cần phải làm lại ngay. Đừng nghĩ chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân không có giá trị khi sang nước ngoài nhé. Nếu như không may bạn làm mất hộ chiếu thì bạn vẫn có thể xác nhận được lý lịch cá nhân và quốc tịch.

Các loại thuốc

Khi đi du học thì bạn sẽ được đóng bảo hiểm theo chính sách của từng trường đại học, nhưng bạn cũng nên mang theo người một số loại thuốc bởi sẽ có những loại thuốc bạn cần nhưng không hề dễ mua như ở Việt Nam.

Nếu bị bệnh, bạn cần phải đi khám ở bệnh viện theo đúng quy trình thì mới được cấp thuốc. Thông thường khi mới đặt chân đến một đất nước nào đó thì du học sinh rất dễ bị cảm lạnh vì chưa quen thời tiết, hoặc đau bụng do chưa thích nghi được với đồ ăn.

 • Thuốc đau đầu cảm cúm;

 • Thuốc hạ sốt;

 • Thuốc đau bụng, tiêu chảy, men tiêu hóa;

 • Dầu gió, cao dán giảm đau, urgo;

 • Thuốc kháng sinh (nếu có tiền sử mắc một số bệnh như viêm xoang, đau dạ dày, viêm amidan,…);

 • Thuốc chống dị ứng.

Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân có cần mang theo không, trước khi đi du học cần chuẩn bị gì? Quá đau đầu luôn vì đồ dùng cá nhân có 1001 món. Một số bạn cái mang thì không cần, cái cần thì không mang. 

Đồ dùng cá nhân

Một số đồ dùng cá nhân các bạn cần phải mang đi du học gồm:

 • Quần áo: Vì người Việt Nam khá nhỏ trong khi người nước ngoài thì cao lớn. Vì thế sẽ hơi khó khăn khi chọn quấn áo đấy. Tuy nhiên hạn chế mang theo quần áo rét vì chúng khá nặng. Chỉ cần 2 – 3 chiếc áo đại hàn thôi là đủ. Hệ thống sưởi ở nước ngoài cực tốt, bạn không lo bị lạnh đâu.
 • Thuốc: kính cận, thuốc giảm đau, thuốc cảm cúm, thuốc dị ứng, dung dịch sát trùng, bông băng, thuốc tránh thai (cho bạn gái). Bạn nên mang nhiều nhiều 1 chút vì mua thuốc mem ở nước ngoài vừa đắt, vừa phải có đơn của bác sĩ.
 • Đồ ăn cho tuần đầu tiên: bánh quy, bánh bông lan, mỳ tôm, phở, miến, các loại nông sản đã qua chế biến.
 • Dụng cụ vệ sinh cá nhân: bàn chải đánh răng, dầu gội, sữa tắm, thuốc đánh răng, BVS cho bạn gái.