Kinh nghiệm tự luyện, ôn thi ielts cập nhật mới nhất 2019

Kinh nghiệm tự luyện,  ôn thi ielts cập nhật mới nhất 2019. Mỗi người có một  phương pháp học hiệu quả khác nhau, nếu bạn chưa thấy phương pháp học tiếng anh thi ielts hiệu quả, hãy tham khảo kinh nghiệm của bạn du học sinh Canada dưới đây nhé!

Kinh nghiệm tự luyện,  ôn thi ielts cập nhật mới nhất 2019

Chia sẻ 1 tí về cách học và ôn tập, anh nói luôn là anh xuất phát điểm không tồi khi mà trước anh học chuyên ngành ngôn ngữ Anh, nhưng khi đụng IELTS, cũng bỡ ngỡ và lóng ngóng vì nó không giống những gì mình đã học, cộng với anh tốt nghiệp hồi 2012 nên kiến thức cũng vơi đi. Nhưng anh học nhanh hơn các bạn không chuyên vì đã có nền sẵn, nhưng nói vậy không có nghĩa là các bạn bỏ cuộc khi mà nhiều bạn học kinh tế, ngân hàng vẫn 7.5 hay 8.0.

Tạo nền móng trước bằng học từ vựng  và ngữ pháp

Anh bắt đầu với việc tạo kiến thức nền trước, các bạn nên tạo cho mình 1 cái nền trước khi xây nhà bằng việc bổ sung từ vựng (cơ bản và chung nhất) trước, củng cố ngữ pháp cơ bản. Thử tưởng tượng đi thi Writing mà viết “She are a student” thì nó sẽ rất ngô nghê. Phát âm cũng cần được chú trọng trong giai đoạn này, tạo cho mình 1 thói quen là nghe và nhại lại giọng của người bản xứ, vì thật sự việc học ngôn ngữ là bắt chước, ai bắt chước càng giỏi và càng nhiều thì bạn đó thành công thôi. Bỏ qua bước này anh không bàn nhiều nhé vì anh nghĩ khi các bạn xác định đi thi IELTS, bạn cũng phải biết là trong tay mình có vũ khí gì chứ không thể tay không giết giặc được.

Khi các bạn đã qua giai đoạn đầu (sẽ rất nản và mệt) thì sẽ tới giai đoạn nản và mệt thứ 2 (gấp đôi giai đoạn đầu), là luyện thi IELTS theo từng kỹ năng. Thật sự, đây là 1 giai đoạn kinh khủng với anh khi ngày nào anh cũng phải thức đến 12h 1h sáng để học (dù biết thời gian đó là não nghỉ ngơi nhưng vẫn bắt nó làm việc). Anh không có điều kiện nghỉ học, nghỉ làm để ôn như các bạn trẻ, cho nên nếu các bạn có nhiều thời gian ôn tập, hãy biết quý và trân trọng nó nhé.

Anh sẽ bắt đầu với các kỹ năng riêng biệt:

Kỹ năng Listening

Trước đây anh rất ngán Listening, nhưng càng ngán các bạn phải càng chiến nó nhiều thì các bạn mới không sợ nó. Anh gợi ý các bạn cứ luyện bộ Cambridge cho nhuần nhuyễn vì anh thấy chỉ cần thông thạo kỹ năng làm bài là giải quyết được hết. Anh có tips cho Listening nếu ai chưa có inbox anh gửi cho nhé. Thường các bạn sợ nhất là phần Multiple Choice, hôm anh đi thi là 26/4, nguyên 1 Section 3 hết 10 câu Multiple Choice nhưng anh cam đoan với các bạn là anh chỉ sai 1 câu, Section 4 đúng 10 câu. Section 1 sai 1 câu và Section 2 sai 2 câu (total: 36/40). Các phần điền từ, nếu nó nằm ở Section 1 thì anh không nói vì nó khá dễ, lâu lâu dã man 1 2 câu nhưng nếu các bạn học hành đàng hoàng chăm chỉ, vẫn có thể đúng 7-8 câu như thường. Section 2-3-4 sẽ khó dần lên và đặc biệt là section 4. Tuy nhiên section 4 có 1 mẹo (hữu ích khoảng 60%), đó là những từ trong đáp án, nó sẽ NHẤN MẠNH hoặc ngừng 1, 2s rồi nói cái từ đó nên nếu bí quá thì ta cầu may = cách này nhé. Phần Multiple Choice cũng thế, nếu S1 dễ, S2 hơi khó, S3 khó và S4 cực lắt léo, thì nó cũng sẽ paraphrase theo câu hỏi, nhưng khi đến câu nào, nó sẽ cho các bạn Clue (gợi ý) để ta biết là nó đang nói đến đó, còn đáp án kiểu gì nó cũng Paraphrase nên cố gắng tập trung 200% nghe nó nói nhé. Ví dụ như trong Cambridge 13, Test 1, Section 3, câu đầu tiên. Con nhỏ A nó hỏi thằng B là tại sao lại nghiên cứu về hạt giống, nó hỏi thằng này có phải là vì bài này chiếm 20% điểm cuối khóa của mày không (đáp án C), nếu các bạn không nghe kỹ, ta sẽ chọn C ngay nhưng khoan nhé, ngay đó nó nói liền:………well, you are probably right but I now I am a second-year-student, I will have a course in third-year which focuses on plants and vegetables (đại khái vậy), so I choose this and hope it will works for me next time = đáp án B (it will be useful for his study later on). Đừng để bị lừa nha các bạn. Anh thấy nó là cheating nhất, các phần khác không quá giết người nên anh không bàn, còn ai cần tips thì inbox anh gửi cho nhé.

Kỹ năng Reading:

Đây là skills anh lười học nhất và ngán nó nhất, cũng may đi thi 7.0. Lời khuyên là các bạn cũng ôn bộ Cambridge xong rồi lập bảng key words cho mình (từ đồng nghĩa) rồi học thuộc các từ vựng trong bài đọc (nếu được nhưng khuyến khích nên học). Anh CAM ĐOAN với các bạn là kiểu gì bạn cũng gặp lại các từ bạn học trong các bài đọc khác (cách này anh đã thấy có 1 bạn nói rồi). Đã có lần anh gặp lại 2 từ LIVESTOCK = ANIMAL, INTACT = UNDAMAGED và nó rất hữu ích khi học cách này, cũng giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của bạn luôn. Các bạn hay hỏi anh cách làm dạng Matching Heading, thật ra anh chả có bí quyết gì ngoài việc đọc hết cả đoạn rồi cố gắng tóm lại xem đoạn đó nói cái gì, hoặc thậm chí chỉ cần tìm 1 câu chủ chốt nhất trong đoạn đó thì nó chính là Heading các bạn ạ. Ví dụ như 1 đoạn nó nói: New Zealand có đường bờ biển trải dài, hệ động thực vật phong phú bla bla bla. Nhưng bất chợt giữa đoạn nó nói: nhưng nên giáo dục New Zealand mới là thứ khiến người ta chú ý đến nhiều hơn, xong phía sau nó giải thích bla bla về việc học tại đây….thì khả năng ta bị nhầm giữa 2 heading: A. New Zealand beautiful geography
B. Why study in New Zealand

Hãy tinh ý, chọn B bạn nhé.
Thật ra, reading chỉ là synonym và paraphrase câu hỏi thôi, bạn chả cần quan tâm từ vựng của nó là gì, như lúc anh thi ngày 26/4, có cái từ gì PROCAS…….gì gì đó mà đến giờ anh cũng chả biết nghĩa nó là gì. Nhưng có 1 câu như sau:

– Trong 3 ông A B C, ông nào nói câu này:
+ When people do not receive their gifts or benefits, they tend to be pros…………..

Và trong bài đọc:
+ ……..there is a research said that when men and women do not have what they want from their hard-working or efforts, they will become angry and almost want to suicide, according to B. (đại khái vậy)
Các bạn thấy đó, reading, chỉ cần nhớ 2 từ sống chết: SYNONYM và PARAPHRASE bạn nhé.

Kỹ năng Writing

Đây là kỹ năng anh tự tin nhì sau Speaking nhưng cuối cùng anh được 6.5 dù anh viết có ý và còn xong sớm 10 phút luôn. Lý do vì anh viết chỉ có 220-230 từ thôi mà anh chủ quan không đếm lại, nên anh mong các bạn đừng phạm phải sai lầm như anh, có sống có chết, các bạn cũng viết >= 250 từ các bạn nhé. Cách học writing của anh, anh không hề viết nhiều đâu, anh thế luôn đó, anh chỉ đọc bài mẫu của Simon và lấy ý, sau đó xào nấu lại thôi. Anh không khuyến khích các bạn viết nhiều, hãy viết ít nhưng viết chất + đọc bài mẫu càng nhiều càng tốt, bạn sẽ thấy người bản xứ hành văn thế nào và đồng thời học luôn từ vựng và nâng cao kỹ năng viết cho mình nhé. Anh bảo đảm với các bạn, đi thi các bạn chỉ cần viết đàng hoàng tử tế, đừng sai ngữ pháp và từ vựng, bố cục đúng yêu cầu, dùng 3 loại câu Simple, Complex, Compound và đáp ứng đầy đủ yêu cầu đề bài, bảo đảm các bạn không dưới 6.0. Học writing rất mệt và nản, nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc bạn nhé.

Kỹ năng Speaking

Kỹ năng anh tự tin nhất nên anh thả trôi không ôn, đến ngày thi có gì anh chém đó. Và hậu quả là anh trúng ngay chủ đề Science cho Part 2 xong anh ngu người luôn. Nhưng nhờ có xem qua video mẫu trên youtube nên may quá nói được đúng ý, part 3 giám khảo xoáy sâu vào phần discussion (vừa nhanh vừa khó hiểu) nhưng anh vẫn chém ngon lành dù là câu trả lời nó có phần hơi chủ quan và ngắn ngắn chứ không thể phát triển dài ra vì thật ra Science nó cũng quá rộng chả có gì để nói. Lời khuyên của anh dành cho các bạn khi học ôn Speaking như sau:

– Luyện phát âm + ngữ pháp + kiểm soát tốc độ nói của mình (không quá nhanh + không quá chậm + biết mình nói cái gì)

– Bổ sung từ vựng để thay đổi qua lại, đừng dùng VERY quá nhiều và cũng đừng ráng học Idioms và cố gắng nhét vào làm gì, giống writing, nó cũng sẽ gượng ép và khiêng cưỡng lắm. Dùng từ vựng đơn giản + đúng lúc + đúng chỗ = auto 6+

– Nên cố gắng phát triển câu trả lời dài dài ra 1 tí, đừng như anh, trả lời rất nhanh, rất đúng nhưng chỉ vỏn vẹn 2-3 câu khiến giám khảo (có lẽ) thấy hụt hẫng và đồng thời không show được từ vựng hay ngữ pháp của mình.

– Xem trước bộ đề dự đoán xem có topic nào mình không thể phát triển ý thì chuẩn bị trước để không bị bí.

Cuối cùng, giữ vững tâm lý khi vào phòng thi, đừng hồi hộp nhé vì đễ bị miss câu hỏi nhất là Listening. Thi xong không làm gì thì mỗi ngày cầu nguyện khấn vái để được điểm như mong muốn nhé. Anh đã làm và thấy linh nghiệm!

Chúc các bạn vui và luôn thành công trong cuộc sống.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *