Làm sao để học tiếp ở Mỹ nếu vì dịch Covid-19 mà chưa chuyển sang visa F-1

Làm sao để học tiếp ở Mỹ nếu vì dịch Covid-19 mà chưa chuyển sang visa F-1. DHS TRAO ĐỔI VH (VISA J-1) LÀM SAO HỌC TIẾP Ở MỸ NẾU VÌ DỊCH VOVID-19 MÀ KHÔNG VỀ VIỆT NAM CHUYỂN ĐỔI VISA F-1 SANG HỌC TRƯỜNG PTTH TƯ?

Làm sao để học tiếp ở Mỹ nếu vì dịch Covid-19 mà chưa chuyển sang visa F-1
Làm sao để học tiếp ở Mỹ nếu vì dịch Covid-19 mà chưa chuyển sang visa F-1

Sau khi đăng bài chia sẻ về Du học bậc PTTT tại Mỹ, tôi nhận rất nhiều Like, Kết bạn và Nhắn tin, gọi xin tư vấn trên cả nước của Phụ huynh. Xin thành thật cảm ơn sự tin tưởng của các PH và tôi rất lấy làm vui với việc này. Tôi sẵn sàng và “tận tâm” giúp giải đáp cho các bạn mọi vấn đề trong khả năng hiểu biết của tôi. Riêng câu hỏi trên thì chúng quá quan trọng/ cấp thiết cho TƯƠNG LAI của các em: Làm sao quay về VN để phỏng vấn lấy visa F-1 sang Mỹ học tiếp nếu đường bay không có ?. Không lẽ để con em chúng ta gián đoạn việc học lại một năm hay sao ?.v.v…Tôi xin chỉ dẫn công khai trên trang này vài gợi ý cho mn ạ.

1. Tổng quan du học Mỹ: Số liệu chính thức từ Mỹ cung cấp trong năm 2018 là Việtnam có 31,631 DHS đang học tại Mỹ theo các chương trình/ cấp khác nhau (xếp hạng thứ 6). Trung bình mỗi năm có khoảng 6,000 hồ sơ phỏng vấn mới, trong đó nhóm HSSV tham gia chương trình “du học trao đổi văn hoá- visa J-1” khoảng 700-800 và thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 40%.

2. DHS “trao đổi văn hoá J-1” tại Mỹ: Như tôi đã nói, chương trình do các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận của Mỹ vận hành đã được Bộ NG, Bộ GD và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cấp phép cho khoảng 20 tổ chức (của Mỹ) thực hiện. Nó bắt đầu từ YFU USA (yfuusa.org) dành cho thanh thiếu niên Đức đến Mỹ học trường công và ở trong gia đình bảo trợ bản xứ 1 NĂM DUY NHẤT nhằm khắc phục tổn thất tinh thần và xây dựng niềm tin, nền dân chủ khi trở về Đức từ 1951. Chính vì vậy, yêu cầu bắt buộc của loại visa J-1 là phải quay về sau khi kết thúc khoá học trao đổi 30 ngày. Ngày nay chương trình này đã phát triển rộng khắp toàn cầu, nhiều quốc gia cũng có mô hình như vậy (https://yfu.org/). Vậy, nếu con bạn đang học lớp 10 hay 11 thì việc học năm tới phải luôn tiếp diễn, chứ không thể dừng lại, đúng không ạ ?!. Nếu không về được để đổi visa thì việc học tiếp tại Mỹ sẽ ntn đây ?. Và nếu về được theo đường bay do ĐSQ Vietnam sắp xếp, sau đó đường bay thương mại chưa nối chuyến, mà học tiếp ở VN thì (lớp liền kế trên) cũng không xong thì sẽ ntn đây ?.

3. Có vài gợi ý/ giải pháp như sau:

3.1. Liên hệ với một trường tư cùng thành phố con bạn đang ở (học theo diện J-1) để đăng ký. Điều này là không dễ, vì trường tư thì nhiều nhưng họ không có “giấy phép” sắp xếp chỗ ở (hostfamily). Bởi trẻ em dưới 18 ở Mỹ được CP Mỹ bảo vệ nghiêm ngặt, không phải thích cho ở là đến ở. Việc này thông qua tổ chức phi lợi nhuận là dễ dàng hơn: trường tư lo việc học, ăn ở do tổ chức đó lo. Nếu các cháu chưa được sắp xếp chuyến bay về thì có thể được trường cho học tiếp. Khi có chuyến bay sẽ ù về xin lại visa F-1, vắng mặt trong 2-4 tuần, vẫn theo/ trả kịp các credit cho cả năm học còn lại, không gì quá khó.

3.2. Trong trường hợp không tìm ra trường cùng city thì tìm trường tư mới, thoả thuận rõ ràng với họ tình trạng visa J-1 của mình. Các trường tư của Mỹ rất linh động và thông cảm với tình trạng hiện nay. Cách xử lý cũng giống như (a) ở trên.

3.3. Giả sử bay về VN được mà sau đó đường bay thương mại chưa kết nối kịp tháng 9, bạn vẫn học online bình thường, chờ bớt dịch và bay qua lại học tiếp cũng không sao. Đương nhiên chúng ta không nên quá bi quan là dịch sẽ kéo dài suốt cả một năm học và con em không thể sang trở lại Mỹ (xác suất rất thấp)

3.4. Còn nhỡ về VN mà phỏng vấn lại visa F-1 rớt thì sao ?. Nếu rớt 2-3 lần thì coi như chấp nhận mất học phí một học kỳ và đương nhiên nên chuyển sang du học nước khác (Canada/ Úc chẳng hạn), vì bảng điểm GPA năm J-1 ở Mỹ vẫn được các trường Canada/ Úc chấp nhận.

Trên đây là giải pháp mang tính định hướng chung nhất, tuỳ trường hợp cụ thể mà chúng ta tinh chỉnh đôi chút. Phụ huynh nào cần thì tôi sẽ hỗ trợ tư vấn riêng hoàn toàn vui vẻ và…miễn phí ạ !

Chúc may mắn !!!

Lưu ý :  Visa XNC liên quan đến Bộ NG và Bộ ANND. Còn việc học cho trẻ dưới 18 ở Mỹ gần như là…trách nhiệm xh và tính bao dung của văn hoá. Vì thế có rất nhiều cha mẹ mang con dưới 10 tuổi sang Mỹ gửi người thân mà về…tay không. Các em ấy không có thẻ xanh công dân hợp pháp nhưng trường học vẫn cho học miễn phí chứ k để cho trẻ… thất học. Vì vậy các em đừng nghĩ: trường Highschool phát hành I-20 cho mình vô học, thu học phí là mình trở nên hợp pháp visa lưu trú. Khi xảy ra vấn đề hay rời nước Mỹ là các em sẽ cấm vĩnh viễn quay trở lại trong 10-15 năm. Hãy hỏi điều này với ĐSQ Mỹ tại VN sẽ rõ, đừng dại dột mà tốn phí dịch vụ, sau này chính mình gánh hậu quả và phí cũng đã mất rồi

Đọc nhiều tuần qua: