Luật mới 2019- những điều cần biết xuất khẩu lao động Đài Loan

Hiện nay Đài Loan vẫn đang là thị trường trọng điểm có số lượng người đi xuất khẩu lao động Đài Loan đông nhất, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018 số lượng người đi XKLĐ Đài Loan là 47.721 người chiếm 49,28%. Để được sang Đài Loan xuất khẩu vào năm 2019 này các bạn phải tìm hiểu kĩ về mọi thông tin như: Mức lương, điều kiện, các bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu, hợp đồng đi xuất khẩu và các yêu cầu xuất nhập cảnh.

Luật mới 2019- những điều cần biết xuất khẩu lao động Đài Loan

Những đồ cấm được mang khi nhập cảnh sang Đài Loan:

Vừa qua chính phủ Đài Loan phạt 300 nghìn Đài Tệ nếu lao động Việt Nam, thực tập sinh, khách du lịch mang theo những đồ sau khi nhập cảnh. Được áp dụng vào ngày 1/3/2019:

Tất cả các loại thịt khô, kể cả khô gà, mỳ tôm…

Tất cả các loại thuốc liên quan đến trị bệnh (Thuốc cảm, sốt,…) nhưng được mang nếu như tuân thủ liều lượng và quy định của xuất nhập cảnh. 1 số loại thuốc bắc có thể mang được nhưng chỉ được mang mỗi loại 1kg.

Tất cả các loại rau củ quả tươi sống như: Hành, tỏi, ớt,…

Tất cả các loại thịt, thủy sản (như trà bông, xúc xích, tôm, các sấy khô dưới mọi hình thức)

Tất cả các loại rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất,…

Nghiêm cấm mọi hành vi cầm tiền và hành lý giúp người khác.

Tuyệt đối không tiếp xúc với gia súc, gia cầm, chuồng trại (Heo, gà, vịt, bò,…) trước và sau khi đến Đài Loan.

Chính phủ Đài Loan phạt 300 nghìn Đài Tệ
Nguồn ảnh: Cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Hình thức xử phạt:

Tịch thu 100% tạo sân bay

Phạt tiền đến 300 nghìn Đài Tệ tương đương với 210 triệu VNĐ

Không đóng phạt buộc trả về Nước tại sân bay

Xử phạt tù đến 3 năm tùy mức độ vi phạm

Cấm nhập cảnh Đài Loan vĩnh viễn.

Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2019:

Dưới đây là một số câu hỏi mà mọi người hay hỏi khi có ý định đi xuất khẩu lao động năm 2019:

1. Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan là gì?

Như các bạn đã biết, khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài là các bạn phải đạt đủ điều kiện cần thiết để có thể tham gia ứng tuyển các đơn hàng, riêng với thị trường Đài Loan điều kiện sẽ đơn giản hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc

Chỉ cần các bạn đáp ứng đủ điều kiện sau:

Tuổi từ 20 – 38 đối với công việc trong nhà máy, công xưởng, hộ lý viện dưỡng lão

Điều kiện đi giúp việc gia đình Đài Loan: Nữ tuổi từ 25-49. Cao 1m50 trở lên

Sức khỏe tốt ( phải đạt sức khỏe khi khám tại bệnh viện chỉ định )

Chiều cao cân nặng ( nam giới cao 1m60 trở lên, nữ cao 1m50 trở lên. Không quá gầy và cũng không quá béo )

2. Mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay

Hiện tại thì mức lương công xưởng Đài Loan: 22.000 đài tệ / tháng , chưa kể tăng ca

Lương hộ lý viện dưỡng lão Đài Loan là 22.000 đài tệ / tháng

Lương giúp việc Đài Loan: 17.000 đài tệ / tháng

Theo thông tin từ chính phủ Đài Loan, từ ngày 1/1/2019, Đài Loan điều chỉnh mức lương cơ bản theo tháng tăng từ 22.000 Đài tệ/tháng lên 23.100 Đài tệ/tháng nhé các bạn.

3. Cận thị , xăm hình có đi Đài Loan được không?

Cận thị thì hơi khó đi xuất khẩu lao động Đài Loan đấy các bạn, nếu cận nhẹ thì không vấn đề gì. Còn xăm hình thì vấn đi sang Đài Loan bình thường các bạn nhé.

4. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan hết bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, với nhu cầu đi Đài Loan ngày càng cao bên cạnh các công ty XKLĐ mọc ra nhiều thì tìm được đơn vị uy tín và có mức chi phí đi thấp lại không hề dễ đối với người lao động.

Hiện tại mức phí đi XKLĐ Đài Loan dao động khoảng 3000 – 5000 USD ( tùy từng công ty )

Riêng với đơn hàng giúp việc , chi phí thấp nhất là 1200 USD, cao nhất là 2.036 USD

5. Viêm gan B có đi Đài Loan được không?

Có . Các bạn bị nhiễm viêm gan B vẫn đi xuất khẩu lao động Đài Loan được nhé. Chỉ có một số đơn hàng như thực phẩm thì có thể sẽ không lấy các bạn viêm gan B, còn lại thì vẫn đi Đài Loan làm việc bình thường.

6. Hợp đồng đi xuất khẩu lao động Đài Loan mấy năm?

Đi Đài Loan rất đa dạng, thường thì hợp đồng lao động 3 năm nhưng cũng có nhiều đơn hàng thiếu tháng chỉ có hơn 2 năm thôi chẳng hạn

Hợp đồng thiếu tháng sẽ có mức phí xuất cảnh thấp hơn so với hợp đồng đủ 3 năm. Sang Đài Loan các bạn có thể gia hạn thêm nếu muốn ở lại làm việc.

Đài Loan được gia hạn tối đa tới 12 năm nhé các bạn. Do đó những ai thực sự muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì việc thời gian hợp đồng bao lâu không phải là điều quan trọng nhất.

7. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan có vất vả không ?

Xin thưa rằng đã đi làm thì chắc chắn sẽ vất vả rồi, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Cũng giống như ở VN các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ làm những công việc như công nhân nhà máy, giúp việc gia đình …như khi chúng ta ở nhà vậy. Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng do đó các bạn nên chọn lựa đơn hàng sao cho phù hợp với bản thân. Và khi đi làm ở Đài Loan thì các bạn bắt buộc phải làm theo hợp đồng, không được bỏ ngang, phải chấp hành mọi quy định ở công ty cũng như pháp luật Đài Loan.

8. Quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Ngoài mức lương cơ bản người lao động được hưởng ra,

Theo quy định tại bộ luật lao động Đài Loan thì tất cả người lao động làm việc trong các cơ quan, công xưởng, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày và hưởng mọi quyền lợi làm việc theo quy định

Tiền tăng ca làm thêm giờ, làm thêm ngày nghỉ sẽ được tính theo tiền tăng ca, làm thêm giờ theo quy định của nhà máy. Vì vậy trong những ngày nghĩ lễ tết, tùy thuộc tình hình công việc của nhà máy nếu phải đi làm lao động phải có nghĩa vụ đi làm theo sự phân công của chủ sử dụng…

9. Các khoản khấu trừ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các khoản phí khấu trừ vào thu nhập của lao động Đài Loan như sau:

Tiền khám sức khỏe
Làm thẻ cư trú
Tiền bảo hiểm
Thuế thu nhập
Phí quản lý và môi giới

10. Đi xkld Đài Loan có yêu cầu bằng cấp không?

Không các bạn nhé, với các thị trường khác thì có thể quan trọng bằng cấp trình độ nhưng riêng Đài Loan thì lại cực đơn giản. Không cần bằng cấp gì cả, chỉ cần đủ sức khỏe + tài chính + quyết tâm là đi XKLĐ Đài Loan được rồi. Chỉ có một số đơn hàng cần có tay nghề thì các bạn phải có tay nghề mới tham gia ứng tuyển được còn lại thì toàn đơn hàng dành cho lao động phổ thông.

11. Hỗ trợ vay vốn đi XKLĐ Đài Loan

Hiện tại, có 3 ngân hàng phổ biến mà người lao động có thể vay vốn để đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là: Ngân hàng Viettinbank, Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank).

Mỗi một ngân hàng có yêu cầu điều kiện vay vốn riêng , do đó các bạn phải tới trực tiếp ngân hàng để tìm hiểu thông tin nhé

Công ty xuất khẩu lao động sẽ cấp 1 bộ hồ sơ vay vốn cho người lao động về địa phương để vay vốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

12. Lao động bỏ trốn, bất hợp pháp có đi XKLĐ Đài Loan lại nữa không?

Không các bạn nhé. Riêng với các bạn bỏ trốn ra ngoài , cư trú bất hợp pháp khi đi Đài Loan…thì không thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan lại được nữa. Cho dù bạn về nước đã được 5,10 năm đi nữa , những trường hợp bất hợp pháp chỉ có thể chuyển sang đi nước khác thôi.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua: