Lưu ý với visa F-1 ở lại Mỹ học tiếp

Lưu ý với visa F-1 ở lại Mỹ học tiếp. Nếu bạn vừa xong trung học (lớp 12) với visa F-1, thì việc ở lại Mỹ học tiếp Univ/ Community College là hoàn toàn đúng luật. Đừng dại đăng ký chuyến bay của ĐSQ Vietnam (ở Mỹ) về chi lúc này…phí tiền !. Ngoài ra cũng có chút rủi ro, đường bay thương mai chưa mở thì việc quay lại Mỹ vào mùa thu này để kịp học cũng chưa hẳn OK đâu, nhỡ mất một kỳ học.

Lưu ý: Việc đăng ký trường Univ/ College cần phải “liên kết” đầy đủ thủ tục giữa nơi “nhận mới” (là Univ/ College) và “nơi cũ” bàn giao (trường highschool bạn đang học) phải làm đúng thủ tục quy trình. Tức trên I-20 cũ cần có chữ ký của trường trung học như là xác nhận hoàn thành nghĩa vụ của họ (không ký cũng không sao). Còn trên I-20 mới, bạn cần hoàn thành các thủ tục nhập học đúng hạn định của trường để cho các dữ liệu trên I-20 mới này được update vào hệ thống máy tính Bộ An ninh Nội địa Mỹ/ Sở Di trú nhé (cái này cực kỳ quan trọng đó)

Lưu ý với visa F-1 ở lại Mỹ học tiếp
Lưu ý với visa F-1 ở lại Mỹ học tiếp

Mã số SEVIS ID là phải ĐỒNG NHẤT 100% giữa cái cũ và mới nhé các bạn. Số SEVIS ID này theo bạn suốt…cuộc đời DHS tại Mỹ đấy ạ. Vì thế, nếu không khớp là…có vấn đề, cực kỳ SAI SÓT.

Hãy luôn giữa bản chính I-20 mới (và cả cũ, càng tốt) một cách cẩn thận. Mất nó là hết sức nguy hiểm. Tốt nhất photo ra vài bản, đi đâu ra đường tại Mỹ mang bản copy thôi. Còn lúc về VN thì nhớ mang theo bản chính đó ạ.

Khi rời khỏi nước Mỹ cần đưa trang (I-20) sau cùng cho Giám đốc Admin quốc tế của trường mới ký nhé. Ký để xác nhận mình đang là DHS trường đó đấy ạ (ngoài ra, cũng cần kết quả bảng điểm nữa) mới được gia hạn visa tại Việt Nam.Bảng điểm mà ẹ quá (dưới 2.5 GPA) thì mệt mỏi giải thích đấy ạ, có thể out visa như chơi…

Lưu ý cuối cùng: coi hạn passport của bạn còn đến khi nào nhé. Nó cũng rất quan trọng đấy ạ. Thời gian ghi trên visa F-1 (cái tờ giấy dán mà ĐSQ Mỹ taị VN dán trong passport của các bạn) luôn ghi có 1 năm thôi. Nhưng trên I-20 còn hạn, bạn cứ vô tư ở Mỹ học đến…suốt đời đi học ! (chỉ được đi học và ở BÊN TRONG nước Mỹ thội ạ, sang Mexico chơi là cấm tiệt vô lại Mỹ đó. Khóc lóc cũng vô ích. hahaha…)

Như vậy là quá rõ rồi nhé các bạn/ em/ các phụ huynh. Xin đừng lo lắng nhiều. Hãy bảo trọng !!!

Đọc nhiều tuần qua: