Lý Do nên chọn Du học Mỹ Trung học phổ thông .

Lý Do nên chọn Du học Mỹ Trung học phổ thông . 

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông (THPT) đang dần trở nên phổ biến đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh cấp 3 tại Việt Nam. Hiện nay, có tới hơn 80.000 học sinh quốc tế đang học tập tại các trường Trung học phổ thông tại Mỹ. Du học sinh Việt Nam cũng nằm trong top 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc THPT với gần 5.000 em (chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Con số này vẫn đang tăng đều theo từng năm. Sau đây là thông tin chi tiết nhất về thông tin du học Trung học Phổ thông Mỹ 2019 .

Những điều cần lưu ý khi du học Mỹ Trung Học Phổ Thông :

1. Các loại visa Mỹ dành cho học sinh bậc THPT

Nếu muốn học tập tại các trường THPT Mỹ, học sinh Việt Nam sẽ cần Visa F-1 nếu các em có dự định sinh sống và học tập tại Mỹ trong thời gian hơn 1 năm. Các học sinh quốc tế có Visa F-1 có thể học tập và nhận bằng THPT tại cả trường công lập hoặc tư thục tại Mỹ, nhưng các em chỉ có thể học tại các trường công lập trong thời gian tối đa là 1 năm và phải trả đầy đủ học phí trong thời gian học tập tại trường.

Ngoài ra, các học sinh THPT đi học 1 năm tại Mỹ theo diện giao lưu văn hóa sẽ phải cần có Visa J-1. So với visa F-1, visa J-1 cũng có những ưu, nhược điểm riêng

2. Nghiên cứu kỹ về các trường

Do hệ thống các trường trung học Mỹ vô cùng rộng lớn, việc lựa chọn được ngôi trường phù hợp là điều không hề dễ dàng. Khi nghiên cứu về các trường tại Mỹ, gia đình học sinh cần tìm hiểu kỹ về chất lượng của trường, địa điểm, dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, các điều kiện về sinh hoạt – ăn ở, đi lại… Đây là điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.
Đối với diện visa F-1, để có được đầy đủ thông tin về các trường THPT ở Mỹ cũng như thông tin về học phí và điều kiện sinh hoạt, các học sinh nên tham khảo qua các công ty tư vấn du học uy tín. Các em cũng có thể tự nghiên cứu và tự đăng ký học trực tiếp tại các trường đã được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (The U.S. Department of Homeland Security) chấp thuận để tuyển sinh học sinh đã sở hữu visa F-1. Tuy nhiên, kể cả là tự nghiên cứu hay thông qua công ty tư vấn, các học sinh và gia đình vẫn nên chủ động trong việc đưa ra các lựa chọn hợp lý với bản thân mình.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng

Các học sinh quốc tế theo diện F-1 (không phải diện giao lưu văn hóa visa J-1) phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để có thể nhập học tại các trường THPT tại Mỹ. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa rất có thể sẽ gây nên nhiều khó khăn cho các phụ huynh và học sinh trong việc chuẩn bị đơn xin nhập học. Có rất nhiều đơn nhập học từ các trường yêu cầu sinh viên cần phải viết personal statement (một bài tiểu luận nhỏ nói về mục tiêu học tập).
Ngoài hồ sơn xin nhập học, các học sinh diện F-1 cũng phải chuẩn bị các điều kiện khác như khám sức khỏe, viết personal statement, tham gia phỏng vấn kiểm tra trình độ tiếng Anh… Sau khi đã được nhà trường chấp nhận, các em cần phải hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để nộp hồ sơ visa du học Mỹ. Các công ty tư vấn du học uy tín sẽ giúp các học sinh vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Xem thêm : Kinh nghiệm tự apply du học Mỹ -apply CPT

4 . Hồ sơ du học THPT Mỹ cần những gì ?

Có 2 điểm chính trong bộ hồ sơ Du học Mỹ bậc Trung học phổ thông mà phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý và nắm rõ :

– Hồ sơ học tập: là điều kiện kiên quyết giúp học sinh có được nhận vào một trường chất lượng hay không
+ Học bạ
+ Bảng điểm
+ Bằng cấp
+ Giấy khen
+ Bài kiểm tra tiếng anh đầu vào
+ …..

– Hồ sơ tài chính:
+ Các giấy tờ chứng minh thu nhập
+ Sổ tiết kiệm
+ Tài sản cố định

5 . Điều kiện Du học Mỹ Trung học phổ thông ?

Điều kiện di du học THPT Mỹ có sự khác nhau giữa các trường nhưng có 1 số điểm chung sau đây:
Dành cho trường công lập :
– Tuổi từ 14-19 trở lên, từ lớp 9-12.
– Yêu cầu ngoại ngữ : ít nhấp là 205 điểm cho ELTiS. Có nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm.
– GPA: thấp nhất là 7.0 ( tính theo thang điểm 10 )
– Tình trạng sức khỏe: ít hoặc không bị dị ứng.
Dành cho trường tư thục :
– Tuổi từ 14-19 trở lên, từ lớp 9-12.
– Yêu cầu ngoại ngữ : có một số trường nhận học sinh với tất cả các trình độ. Tuy nhiên có một số trường khác sẽ yêu cầu cao hơn.
– GPA: thấp nhất là 7.0 ( tính theo thang điểm 10 )
Lộ trình du học :
– Hoàn tất chương trình lớp 9 tại Việt Nam:
Vào chương trình THPT (10 – 11 – 12 ) => Cao đẳng hay Đại học .
– Hoàn tất chương trình lớp 10 tại Việt Nam:
Vào chương trình THPT( lớp 11 – 12 ) => Cao đẳng hay Đại học .
– Hoàn tất chương trình 12 tại Việt Nam :
Có 2 hướng :
– Vào thẳng chương trình Cao đẳng hoặc Đại học ( đủ điều kiện học tập )
– Tham gia chương trình Dự bị Đại học / Cao đẳng => Vào khóa chính Cao đẳng / Đại học.
Tùy vào năng lực và bằng cấp các em có ở thời điểm đi du học, một số trường Mỹ sẽ yêu cầu các em học lại lớp 12 hoặc tham gia chương trình học Dự bị Đại Học hoặc Cao đẳng. Tuy nhiên, để tỉ lệ đậu visa du học Mỹ đạt mức cao nhất, phần lớn các em học sinh sẽ chọn lộ trình dự bị Đại học => vào Đại học

Lý do nên Du học Mỹ THPT ngay từ bây giờ ?

  • Thứ nhất, việc đăng kí học tại các trường trung học phổ thông (THPT) tốt của Mỹ sẽ dễ hơn vào các trường Đại học (ĐH) danh tiếng của Mỹ. Nếu muốn vào các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT, hoặc ACT. Nếu không, bạn không thể vào được những trường top 100 của Mỹ. Nhưng muốn vào những trường THPT danh tiếng của Mỹ, bạn chỉ cần điểm trung bình (GPA) 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.
  • Thứ hai, học xong THPT tại Mỹ, tất cả HS đều có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yard, Harvard, Massachusetts,… Lí do là vì các trường TH Mỹ có những chương trình định hướng không những giúp HS trong việc chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu các trường ĐH danh tiếng mà còn hỗ trợ HS tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để dễ dàng ứng tuyển vào các trường này. Còn nếu HS tốt nghiệp từ bất cứ trường TH nào tại Việt Nam thì cơ hội vào các trường ĐH hàng đầu của Mỹ sẽ mang tính cạnh tranh cao.
  • Thứ ba, nền giáo dục Mỹ rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình TH của Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho HS trong những năm này. Vì thế, nếu tiếp thu được chương trình giáo dục này, HS có thể phát triển toàn diện mọi mặt để thích ứng với môi trường ĐH đầy thử thách cũng như những trở ngại trong cuộc sống sau này.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *