Mình đã đi du học ở Singapore và chuyển sang Thụy Sĩ thành công như thế nào?

Mình đã đi du học ở Singapore và chuyển sang Thụy Sĩ thành công như thế nào?
 
Hi mọi người, mình tên là Uyên – 21 tuổi, mình chỉ muốn chia sẽ kinh nghiệm, ko hề pr công ty du học nào ở đây hết nhé,
Train near Jungfrau Mountain
 
Mọi duyên cơ để mình có thể ngồi ở đây tâm sự với các bạn khi đang học bằng Cử nhân International Hospitality Management là cũng vì vô tình xem được bộ phim hờn quốc Tiệm cà phê Hoàng tử. Vì quá mê anh chủ quán đẹp trai (chú Gong Yoo của tui ), tài giỏi, có khả năng biến một tiệm cà phê cũ nát, vị trí không một bóng người qua lại thành một địa điểm check-in số một. Mình biết đó chỉ là phim nhưng mình cảm thấy đây thật sự là một lĩnh vực vô cùng thú vị, bạn phải có đầy đủ các kiến thứ lẫn kỹ năng mềm và độ nhạy bén nhất định thì mới có thể thành công trong lĩnh vực này. Và thế là, công cuộc nghiên cứu của mình bắt đầu.
 
Mình đi tìm thông tin về khóa học ở VN trước vì thú thật nhà mình không có điều kiện lắm, nhưng rồi sau một hồi lẩn quẩn với một mớ thông tin các trường trong nước, mình rút ra được là học ngành nhà hàng khách sạn ở VN là thực chất là ra đi dọn phòng và hên hên chút thì đi phục vụ bàn cho khách sạn (mình dẫn chứng từ các bạn đã học và ra trường nói cho mình nghe nhé, chứ không hề bịa). Từ đó mình rút ra được là ngành này chỉ có thể đi du học, mà phải là đúng trường tốt, chuyên đào tạo mỗi ngành này thôi thì cái bằng của mình mới có giá trị được. Rồi khi đi thăm dò du học ngành QTNHKS này thì Thụy Sỹ được đánh giá là top đầu. Châu Âu ư? Mình nghĩ chắc ko được đâu vì nghe nói xin visa mấy nước hot hot còn khó nói chi Châu Âu (lúc đó mình còn gà mờ về mấy cái này nên sn hơi ngu ngu )
 
Rồi vô tình mình lướt FB thì mình thấy có chường trình học ở Singapore rồi chuyển tiếp sang Thụy Sỹ, phải nói lúc mới nghe là hơi ngờ ngợ, bán tín bán nghi nhưng thấy dù sao cũng có một con đường mới để thử. Rồi mình liên hệ thì biết đó là trường HTMi (có cơ sở ở Sing và Thụy Sỹ). Mình hỏi đủ thứ, từ chuyện to bự như học ra có được ở lại không? Visa đảm bảo đậu không? Tới chuyện nhỏ xíu như là ví dụ em bị lạc ở sân bay rồi ai hốt em ? nói chung mình là mình siêu kỹ vì đây là một vấn đề lớn đối với mình và cả gia đình. Sau nghi được tư vấn đầy đủ, cảm thấy tin tưởng và mọi thử đâu ra đấy, mình quyết định apply vô trường và chờ đợi kết quả. Sau khoảng 3 tuần, nếu mình nhớ đúng thì mình có IPA và thế là lên đường đi học Singapore.
 
Qua đến nơi và sau khi sắp xếp chỗ ở xong thì mình đi tham quan trường để chuẩn bị cho buổi học đầu. Bước vô ta nói trường nó soang chảnh gì đâu, tuy không rộng bằng một số trường ở VN nhưng thiết kế mọi thứ rất thuận mắt và hợp lí. Tham quan xong nôn đi học còn hơn gì haha, mà nghe nói campus ở Thụy Sỹ gấp mấy lần như này, ta nói cảm giác mình đã chọn đúng hướng đi nó sung sướng gì đâu. Rồi minh bắt đâu bước vào giai đoạn học tập nghiêm túc, đỡ cái mình cũng khá tiếng anh nên cũng đỡ bỡ ngỡ và có thể theo kịp sau 1-2 tuần. Đúng là học ở đây rồi mới biết nó khác với việc học ở VN mình như thế nào, rất ư là khác luôn, cần phải nổ lực thật sự.
 
Sau hơn khoảng 1 năm rưỡi chăm chỉ học tập tại trường ở Sing, thời khắc quan trọng đã tới: chuyển tiếp sang Thụy Sỹ. Điều kiện để chuyển tiếp mình cảm thấy tương đối đơn giản, tức là trường sẽ hỗ trợ mọi thứ cho mình. Sau khi chính thức thi xong và kết thúc chương trình ở Singapore là vừa khớp với thông báo nhập học của trường ở bên Thụy Sỹ. Nói chũng lúc cầm giấy tờ nhập học và vé máy bay trên tay mình còn chưa tin nữa mà, nhưng đó là sự thật, mình cuối cùng cũng qua được Thụy Sỹ để học ngành mình đam mê. Và giờ mình đang ngồi gõ những dòng chữ này ở Thụy Sỹ một cách mãn nguyện.
 
Minh muốn chia sẽ câu chuyện này vì hi vọng nó sẽ là động lực cho mấy bạn đam mê ngành này và vẫn đang phân vân về con đường chuyển tiếp thì sẽ mạnh dạn hơn để quyết định bắt đầu cuộc hành trình. Nếu bạn nào cần mình chia sẽ them thông tin về cuộc sống ở Thụy Sỹ như thế nào thì cứ inbox hỏi mình thoải mái nhé, hiện tại mình cũng đang khá rảnh vì kiểm tra xong .
 
Uyen Thu

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *