MÌNH ĐÃ REAPPLY SDS THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?

MÌNH ĐÃ REAPPLY SDS THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?. Rớt visa là một trong những cảm giác đau đớn mà mình đã từng trải qua nên nhân tiện hôm nay rảnh rỗi mình share lại kinh nghiệm để các bạn nào rớt visa có thể tham khảo để reapply. Vì lúc bị rớt visa mình tìm kiếm lục lọi thông tin reapply mà ko có nhiều, rồi cầu cứu các agent, hỏi trong group nhưng thực sự ko có được nhiều thông tin nên mình cảm thấy khủng hoảng bơ vơ lắm.

MÌNH ĐÃ REAPPLY SDS THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?
MÌNH ĐÃ REAPPLY SDS THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên case của mình rớt visa lý do là:

1/ Study plan không logic

2/ Không tin vào khả năng học tập do bảng điểm Đại học của mình có 1 môn bị fail là Kinh tế chính trị ( thiệt sự lúc đó thấy hận ông thầy KTCT lắm vì hồi đó ai đi cửa sau thì ổng mới cho đậu, còn ai cứng cựa là ông cho rớt hết)

Lúc nhận thư từ chối mình không hiểu study plan không logic là như thế nào. Bởi vì mặc dù mình tốt nghiệp ngành A, nhưng đi làm lĩnh vực B từ khi ra trường và mình apply ngành học B với lý do improve kiến thức và kinh nghiệm ở nước ngoài để sau này về có cơ hội thăng tiến tốt hơn và có thể apply vào các công ty global. Về cơ bản thì hồ sơ mình khá ổn tất cả các agent mình đã gặp đều nói vậy). Vì mình có stk tích luỹ suốt 2 năm, bảng lương thu nhập đều đặn trong suốt những năm đi làm, ielts tự ôn và thi dc 6.5… Mình hỏi agent làm hồ sơ cho mình thì họ nói khả năng họ ko tin vào mục đích đi học của mình vì mình cũng trên 30 và độc thân nên họ tìm lý do để đánh fail thôi, cho nên khả năng reapply thành công rất khó. Rồi họ khuyên mình thi lại Ielts để lấy 7.0, tìm cách làm sổ tiết kiệm lên 1 tỷ ( họ chỉ mình làm qua dịch vụ…). Mình hỏi agent khác thì họ khuyên mình học lại đại học để cải thiện bảng điểm ( vãi cả học lại ). Bây giờ mình ngồi nghĩ lại toàn bộ quá trình thì mới nhận ra mình đã vô cùng sai lầm khi chọn sai agent làm hồ sơ cho mình. Mình đã trải qua 81 kiếp nạn trong quá trình apply do việc chọn sai agent nên sau bài viết này mình sẽ có thêm một bài về kinh nghiệm chọn agent để các bạn tham khảo.

Cuối cùng sau khi tổng hợp tất cả các thông tin research, tư vấn, notes… mình đã vạch ra lộ trình reapply như sau:

1/ Thi lại Ielts để lấy 7.0: Nhưng sau khi bỏ ra gần 10 triệu để ôn riêng với cô giáo +5 triệu lệ phí thi thì kết quả chỉ được 6.0, còn tệ hơn lần trước tự ôn. Đây là khoản tiền và thời gian mình cảm thấy lãng phí vô cùng. Vì sau đó mình vẫn reapply bằng Ielts 6.5 lần trước.

2/ Tăng tiền tiết kiệm: nhưng mìnb không làm dịch vụ như agent khuyên mà mình chỉ mượn thêm một ít của mẹ bỏ vào gọi là cho có tăng thôi chứ ko dc đến 1 tỷ.

3/ Xin thư giới thiệu của thầy giáo đại học, của nhân viên, của công ty cũ: Thư của thầy đại học mặc dù ko trực tiếp dạy mình nhưng làm chung công tác xã hội nên recommend mình là người nhiệt huyết, thành thật, nghiêm túc, nhân ái… Thư của nhân viên thì recommend mình là người sếp tốt, có nhiều thành tựu cho công ty…

4/ Viết lại SOP: đây chính là điểm mấu chốt của bộ hồ sơ cho dù bạn apply lần đầu hay reapply. Vì hồ sơ của bạn có đẹp mà bạn không giải trình được mục đích đi học rõ ràng thì fail vẫn hoàn fail. Còn nếu hồ sơ của bạn có thể chưa đẹp lắm nhưng SOP giải trình tốt, logic thì cơ hội pass vẫn cao. Và lần reapply này mình viết lạii SOP hoàn toàn. Mình giải trình rõ mặc dù mình có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành B nhưng do mình tốt nghiệp đại học ngành A và không có bằng cấp chính thức của ngành B nên mức lương của mình không cao được bằng những người khác cùng ở 1 level nhưng có bằng cấp. Rồi giải trình rất rõ vì sao mình lại chọn trường này, khoá này để họ thấy mình có một sự tìm hiểu kỹ lưỡng và trường +khoá học rất rất phù hợp với mình. Có một điểm đặc biệt là trong SOp lần 2 mình không nói nhiều về việc mình sẽ quay lại Việt Nam như SOP 1. Các bạn viết SOP lưu ý điểm này là cứ không phải hô hào, đao to búa lớn là tôi sẽ quay về VN là lsq họ sẽ tin đâu mà chỉ cần nhìn vào mục đích đi học của bạn là họ có thể thấy rồi.

Cuối cùng cùng reapply nhưng không hy vọng ko mong đợi gì như lần 1 hết vì sợ cảm giác hụt hẫng đau tim lắm. Và cuối cùng mình đã nhận được email thông báo visa application was approved sau 10 ngày reapply. Chỉ cần đem pp lên lsq dán visa nữa nhưng giờ mình lại đổi ý không muốn đi Canada nữa nên vẫn chưa đi dán visa .

Túm lại là với kinh nghiệm của mình, để apply thành công có 2 điều cơ bản sau:

1/ 1 Bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ theo yêu cầu

2 / 1 SOP logic giải trình rõ ràng, logic mục đích học tập thấu tình đạt lý.

Kinh nghiệm chọn agent: Đừng apply qua agent, hãy tìm một người có kinh nghiệm dày dặn để hỗ trợ hồ sơ của bạn (giống như má Thuy hay bất kỳ ai mà họ sẽ là người trực tiếp take care hồ sơ của bạn và chỉ cho bạn đường đi nước bước rõ ràng). Còn cụ thể hơn vì sao không nên apply qua agent mình sẽ chia sẻ ở post sau.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp được ai đó .

Update: Vì nhiều bạn hỏi về study plan nên mình chia sẻ thêm:

1/ SOP các bạn có thể viết ngắn dài gì cũng được nhưng quan trọng nhất là nêu rõ được mục đích đi học hợp lý, khoá học hợp lý. Thường thì tầm cỡ 2 trang A4 là đẹp.

2/ Ngoài thông tin của SOp thì các bạn hành văn cũng sẽ có phần tác động đến người đọc. SOP thứ 2 của mình viết có cảm giác nhiệt huyết, có hoài bão mục đích rõ ràng và có tri thức của 1 người đi làm lâu năm chứ ko ngây ngô như SOP 1. Do lần đầu mình viết agent ko hề tư vấn gì cho mình, chỉ đọc qua rồi chỉnh thêm chút xíu nên sau này có kinh nghiệm rồi minh đọc lại mới thấy SOP 1 của mình nó ngây ngô, tiền sử lắm. Mặc dù mình viết ko tệ nhưng nội dung nó như 1 bài tập làm văn mẫu vậy.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.