Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay là bao nhiêu?

Khi tìm hiểu về một ngành học, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề việc làm và mức lương sau khi ra trường. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ lương ngành điện điện tử để những bạn đang quan tâm đến ngành học này được biết, cùng tham khảo nhé.

Đánh giá chung về mức lương ngành điện điện tử

Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay
Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay

Kỹ sư điện là một trong những ngành học và nghề nghiệp được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu, lựa chọn hiện nay.

Theo nghiên cứu tại Mỹ, kỹ sư điện hiện nay đang được xếp ở vị trí thứ 8 trong Top 10 nghề nghiệp có mức lương khởi điểm cao hiện nay. Vậy tại Việt Nam, lương ngành kỹ thuật điện điện tử như thế nào?

Theo thống kê của trung tâm dự báo nguồn nhân lực cho biết, hiện nay ngành kỹ thuật điện điện tử đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Trong khi đó nguồn nhân lực đáp ứng được cho các công ty, doanh nghiệp chỉ đạt hơn 54%.

Chính nhu cầu như vậy, các công ty, doanh nghiệp đã và đang đưa ra mức lương khá hấp dẫn để có thể “chiêu mộ nhân tài” cho vị trí kỹ sư điện.

Cụ thể mức lương kỹ sư điện điện tử trung bình tại một số quốc gia như sau:

 • Tại Nhật: Kỹ sư điện điện tử có mức lương khởi điểm khoảng 40 triệu đồng/ tháng.
 • Tại Mỹ: Kỹ sư điện có mức lương trung bình khoảng 83 triệu đồng/ tháng.
 • Tại Úc: Kỹ sư điện có mức lương khoảng 40,5 triệu đồng/ tháng.
 • Tại Việt Nam: Kỹ sư điện có mức lương trung bình khoảng 11,5 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, các vị trí ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử lương bao nhiêu còn phụ thuộc vào một số tiêu chí. Cùng tìm hiểu các tiêu chí để xác định mức lương qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Mức lương ngành điện điện tử theo các tiêu chí

Đối với lương ngành điện điện tử tại Việt Nam hiện nay có sự chênh lệch khá lớn dựa trên nhiều tiêu chí. Dưới đây là một số tiêu chí cụ thể:

Lương ngành kỹ thuật điện điện tử theo kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm là một trong những cơ sở đầu tiên để đánh giá năng lực làm việc và mức độ phù hợp để nhà tuyển dụng trả lương cho người lao động. Là một ngành có tính chất công việc vất vả, đòi hỏi chuyên môn cao nên những ai có kinh nghiệm sẽ có lợi thế để thương lượng về mức lương khởi điểm.

Xét theo kinh nghiệm làm việc, thông thường mức lương dành cho kỹ sư điện được tính như sau:

 • Cử nhân mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương khoảng 7- 9 triệu đồng/ tháng.
 • Kỹ sư có 1-2 năm kinh nghiệm: Mức lương khoảng 15 đến 20 triệu đồng/ tháng.
 • Kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm và biết ngoại ngữ, mức lương có thể lên đến 30 triệu đồng/ tháng.

Lương ngành kỹ thuật điện điện tử theo vị trí làm việc

Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay
Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay

Ngoài phân chia mức lương theo kinh nghiệm, tùy từng vị trí làm việc mà kỹ sư điện cũng sẽ có mức lương khác nhau.

 • Lương dành cho kỹ sư điện tự động hóa: Trung bình khoảng 12 triệu đồng/ tháng. Trong đó thấp nhất khoảng 5 triệu đồng, cao nhất khoảng 36 triệu đồng/ tháng.
 • Lương dành cho kỹ sư điện điện tử viễn thông: Trung bình khoảng 12 triệu đồng/ tháng. Trong đó thấp nhất khoảng 7 triệu đồng, cao nhất khoảng 46 triệu đồng/ tháng.
 • Lương kỹ sư điện công nghiệp: Trung bình khoảng 11 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên nhân viên có năng lực giỏi có thể là 18 triệu đồng/ tháng.
 • Kỹ sư điện điện tử, điện lạnh: Mức lương trung bình khoảng 11,5 triệu đồng/ tháng và cao nhất có thể nhận được là 17,5 triệu đồng/ tháng.

Lương ngành kỹ thuật điện điện tử theo địa điểm làm việc

Ngoài ra, mức lương ngành điện điện tử còn được xét theo địa điểm làm việc . Tại những khu vực kinh tế phát triển, trung tâm, mức lương sẽ khác với những vùng xa xôi. Cụ thể như sau:

 • Tại Hà Nội: Mức lương dành cho kỹ sư điện khoảng 11,9 triệu đồng/ tháng.
 • Tại TP.HCM: Mức lương dành cho kỹ sư điện khoảng 10,7 triệu đồng/ tháng.
 • Tại Đà Nẵng: Mức lương dành cho kỹ sư điện khoảng 10,6 triệu đồng/ tháng.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương ngành điện điện tử

Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay
Mức lương trung bình ngành điện điện tử hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của một vị trí. Đối với ngành điện điện tử cũng vậy, các yếu tố chính tác động đến vị trí làm việc và mức lương của từng người gồm có:

✅ Trình độ chuyên môn: Đây là yếu tố tiên quyết quyết định việc bạn có khả năng làm việc và hoàn thành tốt công việc hay không từ đó xem xét mức lương đó phù hợp chưa.

✅ Kỹ năng nghề nghiệp: Am hiểu lý thuyết là một việc, điều quan trọng nhất chính là bạn cần đảm bảo các kỹ năng áp dụng lý thuyết vào việc thực hành. Ngoài ra một số kỹ năng cần thiết khác bạn cần có để làm tốt công việc bao gồm ngoại ngữ, tổ chức, sắp xếp công việc, giao tiếp, giải quyết vấn đề…

✅ Nắm bắt cơ hội: Nắm bắt, tận dụng cơ hội tốt cũng chính là một lợi thế để bạn có thể cải thiện được mức lương của mình.

Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng góp phần tạo nhiều cơ hội việc làm cho bạn sau khi ra trường chính là lựa chọn cho mình một ngôi trường học tập uy tín. Vậy ngành điện điện tử học trường nào?

Một trong những ngôi trường bạn có thể lựa chọn học kỹ thuật điện điện tử là Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Đây là một trong những ngôi trường uy tín và có quy mô tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử.

==> Xem thêm cafeduhoc.net

Sponsored Links: