Nên học xong Đại học – Cao đẳng mới đi du học Nhật hay Tốt nghiệp THPT đi luôn?

Nên học xong Đại học – Cao đẳng mới đi du học Nhật hay Tốt nghiệp THPT đi luôn?  Chủ đề này vẫn luôn nóng vì có nhiều bé muốn đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT, nhưng bố mẹ lại muốn con lấy cho mình một tấm bằng đại học trước khi du học… Nhưng nên học xong Đại học – Cao đẳng mới đi du học Nhật hay Tốt nghiệp THPT đi luôn?

Nên học xong Đại học – Cao đẳng mới đi du học Nhật hay Tốt nghiệp THPT đi luôn?


Xin phân tích các ưu nhược điểm để các bé cùng phụ huynh tham khảo nên chọn hướng nào?

1. DU HỌC SAU THPT :

Sẽ gói gọn trong khoảng thời gian 1,5 ~2 năm học tiếng + 2~4 năm học chuyên môn hoặc đại học

Tổng 3,5 ~ 6 năm để có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam

– Ưu điểm:

+ Lúc này nhiệt huyết và khí thế hừng hực, tuổi còn trẻ cũng dễ dàng vượt qua được cuộc sống du học sinh vất vả.

+ Thay bằng học chuyên ngành 3~5 năm ở cao đẳng, đại học ở Việt Nam thì chúng ta học ở Nhật. Một công đôi việc, vì vừa có thời gian trải nghiệm học ngoại ngữ, lại được học luôn chuyên ngành.

+ Với vốn kinh nghiệm đã đi làm thêm ở Nhật trong thời gian đi học, cộng với vốn tiếng đã tích lũy suốt trong các năm học ở Nhật sẽ giúp cho các bạn tìm kiếm được các công việc phù hợp.

– Nhược điểm:

+ Tuy tuổi trẻ có nhiều năng lượng dễ vượt qua nhiều khó khăn, nhưng cũng suy nghĩ nông nổi nhanh chóng làm cho các bé nản lòng nếu khó khăn cứ kéo dài liên tục.

+ Vì tuổi còn trẻ chưa có nhiều va chạm nên dễ bị shock văn hóa, môi trường sống …

 

2. DU HỌC SAU CAO ĐẲNG – ĐẠI HỌC :

Sẽ có 3 lựa chọn sau :

Lựa chọn 1: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm

Sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Lựa chọn 2: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm, học tiếng 1~2 năm

Tổng 4~6 năm có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam

Lựa chọn 3: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm, học tiếng 1~2 năm, học tiếp 2 ~4 năm chuyên môn hoặc đại học, cao học ở Nhật

Tổng 6 ~ 10 năm để có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam.

3 lựa chọn trên đều có từng nhược điểm và ưu điểm riêng.\

 Xin tổng kết chung như sau:

+ Với lựa chọn 1 có vẻ tối ưu về thời gian, tuy nhiên nếu không học kỹ tiếng ở Việt Nam, tìm hiểu kỹ càng công ty và đơn hàng sẽ sang Nhật làm việc. Thì người bất lợi sẽ là bản thân các bạn do sau khi sang tiếng kém, công việc và lương không như ý muốn…Dễ bị shock văn hóa và công việc, khó hòa nhập với cuộc sống ở Nhật. Thường những công việc này sẽ không phải lao động đầu óc mà chủ yếu là lao động tay chân.Và vì không biết tiếng nên rất dễ bị coi thường ở Nhật.

+ Lựa chọn 2 sẽ tốt hơn nếu các bạn có một khoàng thời gian nhất định sống và học tập ở Nhật, thì khả năng tiếng cũng tốt hơn, sự chuẩn bị tâm lý cũng tốt hơn, và hơn hết có thể trực tiếp đến các nơi mình muốn xin vào làm để tìm hiểu môi trường làm việc xem có phù hợp với mình không. Hiểu rõ văn hóa và lối sống của người Nhật sẽ giúp các bạn không bị shock. Và khi làm việc cũng được tôn trọng hơn so với đối tượng ở lựa chọn 1.

+ Lựa chọn 3 tuy thời gian học hơi dài, nhưng có lẽ sau thời gian học và các cấp bậc các bạn đã trải qua chắc chắn khả năng tiếng sẽ được trau dồi, và cũng đã thấm nhuần văn hóa lối sống Nhật Bản. Việc được trọng dụng trong các vị trí cao khá dễ dàng. Và có những bạn có lựa chọn 3 này thường rất được tôn trọng.

Dù lựa chọn nào trên đây thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin, chuẩn bị kỹ vốn tiếng, kinh nghiệm sống vượt qua khó khăn, thông tin về cuộc sống ở Nhật càng nhiều càng tốt.

Trên đây là một số những nhận định từ kinh nghiệm của 1 số các bạn trẻ. Nếu có ích cho các bạn hãy like và share vì chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề này.

Xin chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài. Chúc các bạn đang băn khoăn giữa việc du học luôn hay học xong đại học mới du học tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *