Ngừng ỷ lại và hỏi nhảm khi đi du học

Ngừng ỷ lại và hỏi nhảm khi đi du học- bài viết hay từ một du học sinh Canada.

Nói ra có thể phật lòng nhiều người nhưng mình thấy nếu các bạn quá lười biếng và ỷ lại thì tốt nhất ở nhà với ba má chứ đừng ra nước ngoài làm gì. Ko có kĩ năng tìm hiểu, tổng hợp thông tin mà cứ chực ăn sẵn thì làm sao học hành nơi xứ người?

1. Học ngành gì?

Bố ai biết mà tư vấn? Cuộc đời bạn mà! Bạn học giỏi môn nào, thích nghề gì, có sở trường sở đoản gì, bạn biết hơn ai hết. Chứ ng ngoài làm sao biết bạn nhát hay đụt gặp người lạ là đổ 2 lít mồ hôi, họ kêu đi học HR hay PR bạn cũng nhắm mắt đi à? Chưa kể là ai biết 2, 3 năm nữa ngành nào hot, ngành nào khó xin PR? Lỡ may tới đó bạn học xong ko ở lại đc thì bạn chửi ngta à?
=> Hãy chọn ngành và chỉ hỏi là học ngành này thì nên học trường nào (đưa ra vài option bạn đã tìm ở khu vực bạn muốn ở) để ng có kinh nghiệm họ tư vấn cho.

2. Xin visa khó ko?

Hỏi lãng nhách cũng hỏi. Ai có 8.0 IELTS, mới tốt nghiệp ĐH ở VN, có LOA master cùng ngành ở UBC, thu nhập 200tr/ tháng thì sẽ dễ ẹt. Ai rớt visa 2 lần thì kêu khó.
=> Liệu cơm gắp mắm.

3. Học xong dễ ở lại Canada ko?

Bạn học ra xin được việc tốt ko? Có dụ đc anh/ cô nào bản xứ cưới ko? Rất nhiều yếu tố! Xưa Úc và New Zealand dễ nhưng nay siết chặt nhập cư (nhất là với dạng trên răng dưới … dép, học lìu tìu, ko có chuyên môn từ mấy nước chậm phát triển như VN chứ lao động trình độ cao như giảng viên đh, chuyên gia hàng không thì họ trải thảm mời). Chưa kể xui xui có 1 vụ khủng bố nghiêm trọng do dân nhập cư làm hay đơn giản là ông thử tướng mới thay ông Trudeau thì chính sách nhập cư có thể khó khăn hơn.
=> Đừng nghe thầy bói nói mò về 1 tương lai rực rỡ rồi kêu ba má bán nhà, đi vay ngân hàng cho đi bằng được. Hãy học và chuẩn bị tâm thế cho cả trường hợp phải đi về.

4. Học bổng toàn phần đầu vào?

Thấy mấy người hỏi câu này là ảo tưởng nhất. Nếu bạn ko có khả năng tìm thông tin trên các Website thì hy vọng gì sẽ có học bổng? Cứ tìm đi, Google ko tính phí. Mỗi trường đều có website đăng rõ các nguồn và yêu cầu học bổng mà. Học bổng chả dành cho ai lười ăn biếng làm bao giờ.
Thân.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *