Những điều cấm kị khi sống ở Nhật du học sinh nên biết

Những điều cấm kị khi sống ở Nhật du học sinh nên biết. Ở đâu cũng thế đều cần phải tuân thủ quy tắc và nền văn hóa của đất nước họ. Khi các bạn có ý định đi du học ở đất nước nào đó thì phải tìm hiểu nền văn hóa và quy tắc khi đến đất nước đó trước đã. Các bạn du học Nhật cũng vậy, làm sao để sống ở Nhật, kinh nghiệm sống tại Nhật Bản và những điều người nhật kiêng kị.  Sau đây là những điều cấm kị khi sống ở Nhật du học sinh nên biết.1. Chen ngan khi xếp hàng :

Những điều cấm kị khi sống ở Nhật du học sinh nên biết
Những điều cấm kị khi sống ở Nhật du học sinh nên biết

Khoản 13, điều 1, luật “ phạm tội nhẹ ở nước Nhật Bản “ có nêu rõ rằng “ Căn cứ vào những tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên” ( tương đương với con số 200tr vnđ ) Thậm chí bị giam giữ 24 tiếng .

2. .Nôn trong taxi :

Có lẽ nhiều người sẽ khó tin mình bị phạt chỉ vì lỗi nôn trên xe taxi, thế nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn sống ở Nhật. Cho dù bạn có uống rượu bia hay không, thì đều bị phạt theo luật dân sự Nhật Bản. Ngoài việc xin lỗi người lái xe, người nôn ra xe còn phải chịu chi phí phạt và phí dọn vệ sinh xe.

3. Đánh nhau ở nơi công cộng :

Pháp luật Nhật nêu rõ, đánh nhau vì bất cứ lý do gì ở nơi công cộng, cũng đều bị xem là hành vi phạm pháp và hình phạt cho tội danh này không hề nhẹ, phải ngồi tù từ 6 tháng đến 2 năm
4. Ép người khác uống rượu :
Khi bạn sang Nhật hãy để thói quen ép rượu ở Việt Nam, vì theo điều 2 luật “ phòng ngừa say rượu, gây rối an ninh trật tự “ của Nhật, ép người khác uống rượu bị voi là hành vi gây rối loạn an ninh trật tự, sẽ bị giam giữ 48 tiếng và đóng phạt 10.000 yên ( khoảng 2 tr vnđ )

Ngoài ra nếu hành động này gây hậu quả xấu ví dụ : người bị ép rượu uống say và giết người hoặc gây thương tích cho người khác…., sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người Nhật rất thẳng thắn, nếu không uống được họ sẽ từ chối, và không có thói quen ép người khác.

long trung thanh cua nguoi nhat ban

5. Khạc nhổ tại nơi công cộng:

Khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng là hình ảnh dễ bắt gặp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Nhưng nếu đến Nhật Bản, bạn hãy thận trọng vì một khi bị bắt gặp hành động này ở những nơi như công viên, ga tàu… người vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000 yên ~ 10.000 yên ( khoảng 200.000 vnd ~ 2.000.000 vnd ) và bị ghi vào “ danh sách đen “ bị cảnh sát theo dõi.

Điều đáng nói là trong hồ sơ chỉ đánh dấu vào mục “ phạm tội “ mà không ghi rõ tội danh, vì thế có thể bị hiểu nhầm là tội khác nghiêm trọng hơn.

Hãy nhớ để không vi phạm những lỗi mà khi ở Việt Nam thì bình thường, nhưng ở Nhật thì lại thành phạm pháp.

6. Ăn đi vừa ăn

Việc ăn uống ở những nơi công cộng như trên phố, trong công viên, trên tàu điện ngầm,… sẽ khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Đôi khi bạn còn có thể bị nhiều người khiển trách. Vì vậy nên tránh ăn uống ở những nơi công cộng bạn nhé.

7. Khi đi thăm người ốm

Việc tăng hoa là việc làm không thể thiếu của người Việt Nam khi đi thăm người ốm. Tuy nhiên, khi đặt chân lên đất nước hoa anh đào, thì việc tặng hoa hay trà là những điều nên tránh. Bởi họ cho rằng, những thứ này mang lại điều không tốt cho người bệnh.

8. Khi chụp ảnh

Họ kiêng kỵ việc 3 người chụp chung 1 bức ảnh. Bởi nếu chụp chung thì người đứng giữa sẽ bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn.

9. Tránh con số 4

Đây là con số được cho là không may mắn ở đất nước xinh đẹp này. Bởi trong cách phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Nhiều khách sạn và thang máy ở Nhật thậm chí còn không có phòng 4, tầng 4,….

10. Không nên đi giày mới vào buổi tối

Ở Nhật có điều kiêng kỵ cho rằng đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu. Những loài yêu quái, ma quỷ hoạt động vào ban đêm đại diện cho các thế lực bóng tối nên người ta đã cảnh báo rằng diện đồ mới đi trong bóng tối sẽ là một nơi lý tưởng cho yêu quái xâm nhập vào, điều đó rất nguy hiểm. Nên ở Nhật có lời khuyên rằng buổi tối nên ở nhà thì tốt hơn.

11. Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ, là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ làm. Du lịch Nhật Bản bạn nhất định không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

12. Trả tiền tip

Tiền tip ở Nhật Bản chỉ tạo ra hiểu lầm. Nếu bạn để lại tiền tip sau khi sử dụng dịch vụ taxi, hay dùng bữa trong nhà hàng, hoặc khi được người khác chăm sóc, thậm chí là “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn ăn, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.

13. Mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Các onsen – suối nước nóng – rất phổ biến ở Nhật Bản. Hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, hầu như họ đều khỏa thân, trừ một số trường hợp có hình xăm thì nên được che lại.

14. Xả rác bừa bãi

Trong khi nhiều nước khác nhắm mắt làm ngơ nếu có người nào đấy vứt mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề khoan nhượng. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về phía những người có thời trang kỳ dị mà là để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố.

Ngoài ra tại Nhật Bản các thùng rác được chia thành các loại “cháy được” và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác chuẩn trước khi cho vào thùng, giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

15. Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Thậm chí nếu bạn không thích ăn không cơm trắng, cũng đừng làm điều này ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ rất bực mình. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua (hoàn toàn chấp nhận được), ăn chúng, và ngay sau đó là ăn cơm trắng.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *