Những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc

Những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc. Du học Trung Quốc đang là lựa chọn hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là các bạn trẻ Việt. Với khoảng cách địa lý gần Việt Nam, du học tại Trung Quốc được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia khác, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi du học. Vậy những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc
Những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc – lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ

Là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, du học Trung Quốc đang ngày càng được ưa thích. Từ lâu, quốc gia này đã nổi tiếng với tinh hoa văn hóa được phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử. Đặc biệt, sự phát triển của ngành giáo dục Trung Quốc cũng đang là điểm sáng thu hút nhiều người. Chính vì thế, học tập tại Trung Quốc đang thu hút nhiều bạn trẻ.

Chúng ta có thể kể đến một số ưu điểm nổi bật của việc du học Trung Quốc như:

–        Chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

–        Việc di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc ngày càng dễ dàng và nhanh chóng.

–        Yêu cầu đầu vào không quá khắt khe.

–        Trung Quốc có nhiều trường đại học top đầu thế giới.

–        Văn hóa và cách sinh hoạt của hai nước có nhiều điểm tương đồng.

Những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc

Lựa chọn trường học phù hợp

Một trong những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc quan trọng nhất, đó là lựa chọn ngôi trường phù hợp. Đây là đều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc.

Trung Quốc là một quốc gia có diện tích rộng lớn. Tại đây, mỗi vùng miền sẽ có một ngôn ngữ, văn hóa và lối sống khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm một ngôi trường phù hợp ở một khu vực hợp lý. Điều này sẽ giúp việc học tập và sinh hoạt của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nếu tiếng Trung không quá tốt, bạn không nên chọn những nơi có khẩu âm quá nặng. Hay nếu không ăn được cay, bạn có thể sẽ phải xem xét nếu muốn học tại khu vực Tứ Xuyên đó nhé.

Chọn trường là một trong những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc vô cùng quan trọng
Chọn trường là một trong những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc vô cùng quan trọng

Lựa chọn nơi ở phù hợp

Đến một vùng đất xa lạ, việc tìm kiếm chỗ ở thích hợp là điều không thể bỏ qua. Và khi du học Trung Quốc cũng vậy. Hiện nay, sinh viên Trung Quốc đang sinh hoạt theo hai hình thức chủ yếu, đó là ký túc xá và ở căn hộ riêng. Trong đó, ký túc xá thường được yêu thích hơn cả.

Bạn sẽ cần lưu ý thật kỹ để tìm được chỗ ở phù hợp. Có một lời khuyên cho du học sinh Việt Nam, bạn có thể lựa chọn ký túc xá để tiết kiệm chi phí. Hơn nữa Trung Quốc cũng rất đầu tư vào việc xây dựng cơ sở vật chất. Vì thế ký túc xá tại đây tương đối khang trang và hiện đại. Đặc biệt là đối với những trường ở thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải.

Một số điểm khác biệt của Trung Quốc với những quốc gia khác

Bên cạnh việc chọn trường và chọn chỗ ở, bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi du học tại đất nước này. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và thích nghi. Trước tiên, hãy học tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc. Thành thạo tiếng Trung sẽ giúp việc học tập và sinh hoạt của bạn dễ dàng hơn.

Trung Quốc không sử dụng các mạng xã hội lớn như nhiều quốc gia khác
Trung Quốc không sử dụng các mạng xã hội lớn như nhiều quốc gia khác

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về việc sử dụng internet tại Trung Quốc. Khác với nhiều quốc gia khác, Trung Quốc không sử dụng Youtube hay Facebook, Google. Thay vào đó, quốc gia này sử dụng những mạng xã hội riêng như Weibo, QQ. Vì thế, việc tìm hiểu trước sẽ giúp bạn tránh được bỡ ngỡ ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về vấn đề chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là một trong những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, ngân hàng công thương Trung Quốc thường được sử dụng khá rộng rãi. Bạn nên mở một tài khoản tại đây để việc chuyển tiền thuận lợi hơn. Ở Hà Nội, Ngân hàng Công thương Trung Quốc có trụ sở tại Khách sạn Daewoo nhé.

Tiểu kết,

Du học Trung Quốc là mong ước của nhiều bạn trẻ. Hy vọng những điều cần lưu ý khi du học Trung Quốc dưới đây đã giúp bạn hiểu thêm được một số điều. Qua đó giúp việc chuẩn bị và du học đạt hiệu quả hơn. Và quan trọng nhất, hãy lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín nhé. Hãy đến với VinEdu, chắc chắn, bạn sẽ hài lòng cả về chất lượng và dịch vụ tại đây.

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ VINEDU

  • A1: Phòng 901 tầng 9, Tòa nhà N4D Lê Văn Lương, P. Trung Hòa Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Tp Hà Nội
  • A2: Số 88 Xã Đàn, P. Phương Liên, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội
  • A3: Số 499 Nguyễn Kiệm, P. 9, Q. Phú Nhuận- Tp.HCM
  • A4: Số 177 Nguyễn Văn Linh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
  • A5: Số 4 Nguyễn Trãi, P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *