Những điều thú vị của nền giáo dục ở Nhật Bản

Những điều thú vị của nền giáo dục ở Nhật Bản. Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt không chỉ thế nền giáo dục Nhật Bản cũng rất thú vị. Hãy cùng cafeduhoc.net khám phá nền giáo dục Nhật Bản, nó không chỉ thú vị mà còn khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

 

Những điều thú vị của nền giáo dục ở Nhật Bản
Những điều thú vị của nền giáo dục ở Nhật Bản

Học làm người trước học kiến thức.

Giáo dục Nhật Bản hướng trẻ em học làm người trước khi học kiến thức

Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản phải kể đến như, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4. Trên thực tế, các em chỉ cần phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật cho rằng, 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng hướng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Năm học bắt đầu từ mùng 1/4

Trong khi các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Đó chính là lý do người Nhật chọn thời điểm đó để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh.

Học sinh tự làm vệ sinh tại Nhật Bản

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ và luôn phiên trực nhật trong năm. Đây là cách giúp cho các em biết cách làm việc theo nhóm. Bên cạnh đó, các công việc này sẽ giúp các em biết cách tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Tiêu chuẩn hóa bữa trưa

Tiêu chuẩn hóa bữa trưa
Tiêu chuẩn hóa bữa trưa

Hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn muốn đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng cho học sinh. Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, bữa trưa được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn được chuẩn bị bởi không chỉ những đầu bếp chất lượng mà còn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bạn học cùng ăn với nhau trong lớp, có sự tham gia của giáo viên. Điều này cũng đồng thời giúp phát triển mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Không trốn học, không nghỉ học giữa chừng, không bỏ tiết, học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Nhìn vào con số trên cũng đủ biết mức giáo dục ở đất nước này cao như thế nào. Thật đáng ngưỡng mộ đúng không?

Học sinh bắt buộc phải mặc đồng phục

Học sinh bắt buộc phải mặc đồng phục
Học sinh bắt buộc phải mặc đồng phục

Cũng giống như Việt Nam, các trường trung học đều bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục đến trường. Tuy nhiên đối với trường học Nhật, nam sinh sẽ mặc theo kiểu quân sự, trong khi đó nữ sinh sẽ mặc đồng phục thủy thủ. Đồng phục sẽ giúp các em học sinh nhận thức được mình cũng là một phần trong cộng đồng. Đồng phục còn đảm bảo loại bỏ các rào cản giữa các học sinh, không phân biệt giàu nghèo. Cho các em một môi trường học tập thoải mái hơn.

Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Để chuẩn bị vào một trường cấp 3 tốt, phần lớn học sinh Nhật Bản thường đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài sau giờ học. Các lớp học như vậy được tổ chức vào buổi tối. Việc học sinh Nhật Bản trở về nhà vào tối muộn sau các lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, các em sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong kì nghỉ hay cuối tuần.

Một kỳ thi quan trọng duy nhất

Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của các em. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học. Do vậy, áp lực trước kì thi là rất lớn tại đất nước này.

Đại học được coi là “kỳ nghỉ” tuyệt vời nhất.

Một trong những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản phải kể đến chính là thời gian học đại học. Khoảng thời gian này được xem như khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Người Nhật vẫn xem đây là một “kỳ nghỉ” trước khi bắt đầu công việc.

 

Đọc nhiều tuần qua: