NHỮNG THỨ KHÔNG CẦN CÓ ĐỂ VÀO ĐƯỢC THANH HOA!- Phần 1

 
Chào mọi người, Mình xin phép đăng ảnh thông báo được nhận học bổng Full Tuition Scholarship của Đại học Thanh Hoa (hệ Thạc sĩ bằng tiếng Anh) của mình. Như lời đề nghị của nhiều bạn, mình viết bài này xin chia sẻ kinh nghiệm quá trình apply của mình từ tháng 11 năm ngoái, mong rằng có thể truyền cảm hứng cho nhiều bạn từ câu chuyện của mình. Vì bài khá dài nên mình xin phép chia sẻ thành 2 PART nhé.

1. “Không ai có thể giúp bạn vào Thanh Hoa, chỉ có bạn tự giúp bạn thôi”

 
Đầu tiên, mình cũng muốn khẳng định rằng trong suốt năm tháng đại học và sau ra trường 1 năm mình cũng không có dự định du học mà muốn tập trung phát triển chuyên môn, chính vì lý do đó profile học tập của mình khá thường. Bản thân cũng không thực sự tập trung trong quá trình apply do tính chất công việc bận rộn, thêm vào đó, do Thanh Hoa cũng là trường đầu tiên mình apply du học nên cơ bản rất ít kinh nghiệm và hồ sơ nhiều thiếu sót. Cũng hiểu rằng có một số bạn còn xuất sắc hơn nhiều khi nhận được học bổng Chính phủ vào Thanh Hoa luôn. Nhưng dù sao mình tin rằng background của mình khá đặc biệt và mong rằng có thể giúp ích được phần nào cho các bạn trẻ có dự định apply các trường top đầu Trung Quốc (thậm chí top đầu thế giới vì Thanh Hoa cũng là top 20 thế giới rồi).
 
Mình nói vậy thì các bạn cũng đừng nghĩ rằng có những người xuất chúng không cần nhiều nỗ lực mà apply 1 lần là trúng ngay. Để được thành tích ngày hôm nay, dù là thay đổi chỉ sau 1 đêm, là cả quá trình cố gắng liên tục nhiều năm tháng trước đó. Sau 2 năm ra trường và làm việc ở môi trường khắc nghiệt, mình hiểu rằng chỉ có những người thực sự quyết tâm làm tốt mới có thể đạt được thành tựu. Thế nên dù các bạn có định du học hay không, hãy luôn giữ cho mình tâm thế học để làm việc tốt, và cố hết sức cho con đường mình đã chọn bạn nhé (hì hì coi như lời khuyên của một chị đã ra trường 2 năm đi nhé).
 
Thời gian đầu mới tìm hiểu việc du học Trung Quốc, cũng như nhiều bạn khác, mình đã từng liên hệ nhiều trung tâm bày tỏ nguyện vọng được giúp đỡ hoàn thiện hồ sơ để nộp Thanh Hoa (làm hồ sơ như nhiều dịch vụ du học các nước khác thôi, vì mình đi làm bận nên nếu họ lo cho nộp hồ sơ thủ tục đúng chuẩn thì mình sẽ cân nhắc, với cả lúc đó mình còn tưởng phải nộp hồ sơ bản cứng về trường nên sợ phức tạp). Nhưng dĩ nhiên chắc các bạn cũng biết câu trả lời chính là tiêu đề của phần chia sẻ này đó: “Không ai có thể giúp bạn vào Thanh Hoa, chỉ có bạn tự giúp bạn thôi”. Mình cũng show profile và nhận được nhiều lời khuyên rằng mình không đủ năng lực. Nhưng các bạn à, để đủ khả năng đứng chân trong những ngôi trường top đầu và cạnh tranh cao của thế giới, bạn phải có tinh thần thép và một nền tảng vững. Sự “kiêu ngạo” là cần thiết và nếu không vượt qua được những lời nói này để làm liều, sẽ chẳng có cơ hội tuyệt với đến với bạn? Thế nên “tin tưởng vào chính mình” là lời khuyên đầu tiên mình muốn gửi tới các bạn.
Sơ lược thêm chút về quy trình apply Thanh Hoa. Không như các trường đại học khác thì các bạn có thể apply thẳng vào trường qua học bổng chính phủ CSC, nhưng theo mình tìm hiểu thì ít nhất 3 trường top đầu là Thanh Hoa, Bắc Đại và Giao Thông Thượng Hải là phải nộp hồ sơ và được nhận vào trường đã rồi mới được apply CSC. Theo đó, mình đã trải nghiệm cụ thể quy trình của Thanh Hoa thì cơ bản giống như các trường phương Tây và Mỹ khác, các bạn sẽ phải nộp ngoài thông tin cơ bản và thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và công việc ra, thì sẽ cần có thư giới thiệu (letter of recommendation), bài luận (personal statement), CV và các tài liệu khác giải trình kèm theo (bài báo khoa học, khóa luận,…). (Phí nộp hồ sơ online là 800 tệ nha). Sau khi nộp hồ sơ thì trường sẽ phỏng vấn bạn để xét duyệt bạn vào khoa. Nếu muốn apply CSC thì bạn phải apply vào trước tháng 12 của năm trước, từ đó có kết quả vào khoảng tháng 3 năm sau thì bạn apply CSC mới kịp nha (nói nhỏ là thời điểm mình apply là tháng 11 lúc đó chưa có dịch, nên vẫn tràn trề hy vọng và sự lạc quan =)) )
 

2. Không cần phải có rất nhiều thứ “như lời đồn”

 
Như tiêu đề phần này và tiêu đề chung của bài, tại sao mình lại nhấn vào những thứ mình không có? Vì mình tin rằng các bạn đang được nghe nhiều lời “đồn thổi” về những thứ phải có để được nhận vào trường, và do đó khiến các bạn sợ hãi không dám thử. Nhưng các bạn tin mình đi, nếu chỉ nhìn profile học tập, mình thực sự không nổi bật, nhưng mình vẫn dám làm, tại sao bạn lại không?:
 
(a) Không có HSK: Mình chưa bao giờ thi chứng chỉ nào, tuy nhiên vì trước đó có thích và tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc và tò mò về đất nước rộng lớn này mà đã học 1 khóa học tương đương đến HSK3 và có giấy chứng nhận. Do đó mình có gửi kèm hồ sơ để thể hiện sự nghiêm túc của mình trong việc chọn đất nước này. Tuy nhiên thực sự mình cũng không nghĩ cái HSK3 này của mình dùng được gì, nghe nói đọc viết Tiếng Trung đều chưa được. Nói chung chỉ là bonus cho trường xem xét thui nha.
 
(b) Không có IELTS chót vót: Mình được 7.0 IELTS lúc mình mới ra trường và sau 1,5 năm thì mình dùng bằng này để nộp hồ sơ Thanh Hoa. Mình biết lúc đó năng lực của mình cao hơn mức này nhưng vì lười thi lại (và cả tốn xiền nữa hi hi) nên mình vẫn cứ nộp. Năng lực viết của bạn có thể được thể hiện trong các tài liệu khác các bạn nộp trong hồ sơ, khả năng nói thì là lúc phỏng vấn, , nên điểm Tiếng Anh chỉ là 1 thang đo cơ bản, không phải thứ bắt buộc phải cao chót vót. Hãy cố gắng bù trừ nó bằng những thứ khác như bài luận, bài báo khoa học bạn đã viết, bài dịch luận văn, … hay bất cứ thứ gì khác.
 
(c) Không có GPA khủng: Mình chỉ được GPA 3.3/4. Có thể cũng do đặc thù ngành học đại học của mình là ngành xã hội (Ngành Truyền thông quốc tế của Học viện Ngoại giao nhé) nên mức điểm không cao như các bạn trường kinh tế. Nhưng có một “chiêu” như thế này, các bạn hãy gửi kèm xác nhận thứ hạng điểm số của bạn trong trường. Điểm này của mình là hạng nhất trong lớp 33 người và hạng 12 của khoa 100 người. Không phải đỉnh của đỉnh nhưng trên mặt bằng so sánh này dù mình 3.3 và có thể kém hơn nhiều bạn 3.5, 3.6 nhưng giá trị lại tương đương. Dù sao thì…điểm bạn vẫn phải là top cao, cái này mình không phủ nhận. Thêm nữa trường sẽ còn xét trên nhiều khía cạnh khác mà mình sẽ trình bày bên dưới nhé.
 
(d) Không có giải thưởng quốc gia/Không tham gia chương trình trao đổi quốc tế nào: Thường các bạn sẽ thấy đây sẽ là điểm nổi bật của nhiều bạn sinh viên xuất sắc, nhưng cả 2 cái này mình đều không có. Lý do thì như mình đã nói ở trên, mình không đặt mục tiêu học để đi du học, mình chỉ cố gắng học kiến thức chuyên ngành, đi làm thêm để có trải nghiệm thực tế, và tham gia hoạt động ngoại khóa vì sở thích, nhất là những dự án tạo tác động lớn cho cộng đồng.
Nói như vậy các bạn thấy mình và các bạn có nhiều điều chung chưa nào? Nếu có thì cho mình một “tim” để mình chia sẻ các bạn những thứ khiến mình khác biệt ở Part 2 nhaa!
Cảm ơn mọi người!
P/s: Đây là account phụ của mình thui nên mn đừng quan tâm quá ^^. Mọi người nếu có bạn bè hay người quen đang học ở Thanh Hoa hoặc gần đó thì kết nối giúp đỡ mình thời gian tới với nhé. Cảm ơn mn nhiều!

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *