OPT du học Mỹ là gì ? Tìm hiểu chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ

OPT du học Mỹ là gì ? Tìm hiểu chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ. Du học sinh Mỹ thường có những quy định rất khắt khe về việc làm thêm và tuân thủ quy định về Visa với chính phủ Mỹ. Là sinh viên quốc tế, sở hữu visa F1, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để tránh những rắc rối ngoài ý muốn, thậm chí là bị trục xuất. Có 5 loại hình làm việc trong thời gian bạn học tập tại Mỹ và có visa F-1. On-campus (Làm việc tại trường) là dễ/đơn giản nhất, và 4 loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường): OPT (Tập huấn không bắt buộc), CPT (Tập huấn bắt buộc), Economic Hardship (Gặp khó khăn tài chính) và International Institutions (Tổ chức quốc tế).. Ở bài viết này mình cùng tìm hiểu kĩ về chương trình OPT nhé.

OPT du học Mỹ là gì ? Tìm hiểu chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ
OPT du học Mỹ là gì ? Tìm hiểu chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ

OPT là gì?

OPT (Optional Practical Training) là chương trình thực tập kéo dài 12 tháng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn tất hệ đại học và sau đại học tại Mỹ. Chương trình thực tập OPT mở ra cơ hội cho các du học sinh làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại môi trường quốc tế, khác với những chương trình học khác thì OPT không nằm trong chương trình học của trường. Du học sinh có thể bắt đầu chương trình trước hoặc sau khi tốt nghiệp, những học sinh chưa tốt nghiệp có thể làm việc tối đa 20 tiếng một tuần.

Tham gia chương trình OPT, các du học sinh quốc tế có thể ở lại Mỹ làm việc, tuy thời gian không quá dài nhưng thực sự sẽ đem đến cho sinh viên rất nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá. Một quy định mơi cho phép du học sinh được xin thêm một năm chương trình OPT cứ mỗi lần học lên cao. Chẳng hạn, một du học sinh sau khi học xong bang cử nhân có thể làm việc một năm trong chương trình OPT. Nếu học sinh tiếp tục học lên cao học (thạc sĩ) sẽ được thêm một năm chương trình OPT nữa. Công việc sinh viên muốn làm phải liên quan trực tiếp đến ngành học chính của mình và có thể tham gia trong thời gian nghỉ hè toàn thời gian. Một điều cần lưu ý là chỉ những du học sinh bậc đại học mới được đăng ký tham gia chương trình OPT. Du học sinh ngoại ngữ hay bậc trung học không thể tham gia chương trình này.

Phân biệt các loại OPT

OPT Trước tốt nghiệp

Bạn có thể xin giấy tờ cho OPT (thẻ EAD) trước khi tốt nghiệp, nhưng sẽ chỉ được đi làm chính thức sau khi nhận EAD và học ít nhất 1 năm.
Việc chọn ngày bắt đầu khá dễ, bạn được toàn quyền quyết định. Nếu bạn xin được việc để đi làm mùa hè khi còn đang đi học, nhưng không muốn đăng ký CPT và trả tiền học phí cho lớp “Internship”, thì loại OPT này là lựa chọn khá tốt cho bạn. Nhưng nên nhớ là tổng thời hạn của OPT chỉ có 12 tháng, thời gian bạn được ở lại Mỹ sau tốt nghiệp sẽ ít hơn nếu bạn làm OPT trong năm học. Và trong năm học bạn cũng chỉ được làm tối đa 20 tiếng/tuần.

OPT Sau tốt nghiệp

Bạn có thể đăng ký tham gia OPT sau khi đã hoàn thành việc học. Lúc này, bạn có thể xin làm các công việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) hoặc xin các công việc toàn thời gian.

Nếu bạn tham gia loại “OPT trước tốt nghiệp”, USCIS sẽ khấu trừ khoảng thời gian đó từ giai đoạn bạn bắt đầu OTP cho đến khi bạn tốt nghiệp. Ví dụ: Nếu bạn tham gia vào OTP 10 tháng trước khi tốt nghiệp, thì sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ chỉ còn đủ điều kiện cho tối đa 2 tháng “OPT Sau tốt nghiệp”.

Việc chọn ngày bắt đầu OPT là một trong các yếu tố quyết định việc về hoặc ở sau khi tốt nghiệp của 1 học sinh du học. Chọn ngày quá sớm mà không có ai nhận vào làm, bạn sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Sau 90 ngày mà vẫn thất nghiệp thì OPT của bạn sẽ bị hết hiệu lực. Trong trường hợp này bạn có thể đi làm tình nguyện viên và các việc không trả lương để thoát khỏi việc thất nghiệp. Chọn ngày quá trễ thì sẽ có rất ít công ty muốn nhận vì thời lượng OPT còn lại của bạn quá ít.

Các loại STEM OPT Extension

Học sinh theo học các chuyên ngành như khoa học, kĩ thuật, kỹ sư và toán (STEM) có thể nộp đơn xin gia hạn thời gian thực tập thêm 24 tháng nữa nếu như :

Đang là học sinh có visa F-1 đã nhận được bằng cấp về khoa học, kĩ thuật, kĩ sư hay toán cụ thể theo danh sách.

Đang đi làm hợp pháp cho một tổ chức

Đã nhận được một khoản trợ cấp hay tiền lương cho công việc có liên quan đến bằng cấp đã theo học thuộc một trong những ngành nghề kể trên.

Điều kiện xin OTP

Hồ sơ xin STEM OPT Extension gồm có các giấy tờ sau:

Đơn I-765 (Employement Authorizaion Application)

Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký

Bản copy bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (để chứng minh bạn là học sinh STEM)

Phí hồ sơ

Nếu bạn nộp đơn xin gia hạn STEM OPT của bạn đúng hạn và thời hạn OPT của bạn hết hạn trong khi đơn xin gia hạn của bạn đang chờ xử lý, Văn phòng chính phủ sẽ tự động gia hạn giấy phép làm việc của bạn trong 180 ngày. Tiện ích mở rộng 180 ngày này sẽ tự động chấm dứt khi USCIS xét xử đơn đăng ký STEM OPT Extension của bạn.

Trong thời gian làm OPT, bạn chỉ được thất nghiệp trong một thời gian nhất định. Đối với OPT loại 12 tháng, bạn chỉ được thất nghiệp 90 ngày. STEM OPT Extension loại 17 tháng sẽ hết hiệu lực nếu bạn thất nghiệp quá 120 ngày. Đối với du học sinh STEM có loại gia hạn 24 tháng hoặc có loại gia hạn 17 tháng và đã xin được thêm 7 tháng, bạn được thất nghiệp trong 150 ngày.

Điều này có nghĩa là tổng thời gian sinh viên theo học STEM degree được thực tập tối đa có thể lên tới 3 năm.

Một số trường tại Mỹ có chương trình OPT

University of Central Florida

University of Cincinnati

Western Kentucky University

University of New Hampshire

Vậy OPT là gì?

OPT – Optional Practical Trainging là giấy phép để sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ, với điều kiện bạn phải có visa F1 là học full time ít nhất 9 tháng tại Mỹ.
Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng”.

OPT trước khi tốt nghiệp

Khi có visa F1 bạn có thể làm hồ sơ để xin giấy phép OPT, khi có được giấy phép bạn sẽ được làm việc 20h/tuần và không cần phải đăng ký xin thêm CPT (giấy phép thực tập sau tốt nghiệp) , cũng như đóng học phí cho kỳ thực tập.
Lợi thế của OPT trước khi tốt nghiệp chính là bạn được kết hợp giữa làm việc có lương và hoàn tất chương trình thực tập bắt buộc tại trường. Tuy nhiên, thời gian làm việc của bạn sẽ bị trừ vào tổng 12 tháng trên giấy phép, do đó bạn cần cân nhắc kỹ khi sử dũng quỹ thời gian này.

OPT sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể xin giấy phép OPT để thực tập toàn thời gian, làm việc có hưởng lương tại Mỹ.
Đối với loại OPT này, thời điểm nộp đơn là cực kỳ quan trọng vì:
Nếu nộp quá sớm, đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa có việc làm thì sau một khoảng thời gian quy định OPT sẽ hết hiệu lực.
Ngược lại, nếu bạn đã có việc làm những xin giấy phép quá trễ có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn và hệ luỵ không mong muốn cho quá trình làm việc của bạn (VD: hồ sơ chưa được duyệt cấp phép, trong khi visa F1 đã hết hạn thì bạn buộc phải bỏ ngang công việc và trở về Việt Nam).

Đọc nhiều tuần qua: