Phanh tay điện tử là gì? Lợi ích của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là gì? Lợi ích của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử là – loại phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động, thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng tablo của xe. 

Hệ thống phanh tay điện tử được thiết kế với chức năng đảm bảo an toàn và tính mạng người sử dụng. Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa hậu quả xảy ra do các tài xế quên kéo hay nhả phanh tay khi dừng/đỗ xe.

 

phanh tay điện tử
phanh tay điện tử

Vận hành phanh tay điện tử như thế nào

Kéo phanh

Đối với đa số xe được trang bị hệ thống phanh tay điện tử, cụ thể đối với những dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Audi, Porsche, Range Rover … hay một số dòng xe phổ thông như Mitsubishi Pajero Sport All New, Hyundai Santafe, Mazda CX-5…  khi dừng đỗ, người lái đưa cần số về vị trí P hoặc N, lúc này hệ thống sẽ tự động điều khiễn hãm phanh lại, thay vì phải kéo cần phanh như phanh tay thông thường. Tính năng này sẽ hạn chế những rủi ro từ việc quên kéo phanh tay của tài xế.

Ngoài ra, trong trường hợp cần số ở những vị trí khác, nếu muốn kéo phanh tay bạn cần phải đạp phanh chân, sau đó, kéo lẫy điều khiển phanh tay lên lúc này hệ thống sẽ điều khiễn để hãm phanh lại.

Khi đèn sáng có nghĩa phanh tay đã được hãm và ngược lại, khi đèn tắt tức phanh tay đã bị vô hiệu hóa.

Nhả phanh

Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), lái xe cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay xuống. Lúc này đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp người lái tránh khỏi việc xe bị tuột dốc, do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự Unlock khi lái xe vào số tiến hay lùi và đạp bàn đạp ga. Do đó, trong trường hợp người lái quên thả phanh tay mà vẫn cho xe di chuyển thì hệ thống sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo hệ hệ thống truyền động.

Những ưu điểm của phanh tay điện tử so với phanh tay thường

Có nhiều ưu điểm hơn thắng tay thông thường

Bố trí phanh tay điện tử gọn gàng, tạo không gian thoải mái cho khoang lái

Thao tác đơn giản hơn khi đề-pa giữa dốc

Quan sát hiệu lực phanh tay ngay trên nút bấm

Phanh tay điện tử bố trí gọn gàng và thẩm mỹ hơn
Phanh tay điện tử bố trí gọn gàng và thẩm mỹ hơn

Thắng tay điện tử có những tính năng ưu việt hơn thắng tay thông thường, giúp hạn chế tối đa rủi ro và thiệt hại không đáng có. Công nghệ này hiện nay được áp dụng rộng rãi trên các dòng xe đời mới và ngày càng được cải tiến tốt hơn nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng. 

Tuy nhiên, phanh điện tử lại có tuổi thọ thấp, nếu bị hư hỏng thì tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, khi ắc quy ô tô chết thì phanh tay điện tử cũng không thể hoạt động.

Một số lưu ý khi sử dụng phanh tay điện tử

Để có thể sử dụng phanh tay điện tử hiệu quả và lâu bền hơn, người lái xe cần chú ý các vấn đề sau:

  • Khi đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng thì không nên cho xe di chuyển. Dù có hệ thống phanh tay điện tử giúp chuyển sang chế độ tự động Unlock nhưng nếu thực hiện việc này nhiều lần cũng sẽ làm cho hệ thống phanh và phanh truyền động nhanh bị hỏng.
  • Nếu có tiếng động lạ, rung nhiều ở bàn đạp phanh… ở hệ thống phanh thì cũng là vấn đề bình thường. Phanh tay điện tử ít gặp lỗi hơn so với phanh tay truyền thống. Trong trường hợp xảy ra lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong thời gian rất ngắn.
  • Hiện nay, nhiều dòng xe cao cấp còn bổ sung thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ xe khi dừng lại và tắt kích hoạt khi người điều khiển vận hành.

 

 

 

 

 

Đọc nhiều tuần qua: