Review kinh nghiệm du học Canada 2019: cuộc sống, học nghề, làm thêm, làm chui

Review kinh nghiệm du học Canada 2019: cuộc sống, học nghề, làm thêm, làm chui. Bài viết cho những ai muốn du học ở Canada và thật sự muốn học và ra dùng cái bằng mình học để kiếm job và đi làm. Bài này không dành cho ai chỉ muốn kiếm đường ở lại. Và đang quảng cáo tỉnh SK nha….những điều tốt ở đây! Cho ai ko biết.

Review kinh nghiệm du học Canada 2019

Mình tên Như. Qua du học Canada năm 2000 học lớp 10. Thật sự năm 12 không biết nên học ngành nào. Ngoài việc học gì, còn lo lắng học gì để có thể kiếm job dễ và được ở lại. Mình để ý thấy tất cả các cô chú bà con của mình đều làm bên viết lập trình vi tính. Họ đều qua những năm 79-80 lúc còn học lớp 6-7 gì. Dù qua lâu vậy mà các cô chú cũng chỉ học engineering, Computer Science. Dì mình lúc bấy giờ làm $200/hr, làm consultant viết code cho SAP. Dì nói: cho dù mình có qua đây sớm cở nào thì tiếng Anh của mình không bằng người đẻ ở đây. Nếu con học bussiness con phải là người cực giỏi, top student và con tiếng Anh cực giỏi để thuyết phục tụi Tây nghe theo con. Con phải chơi và hiểu rõ văn hoá của họ.
Người Á Châu mình học Toán, Lý? hoá này kia giỏi. Và muốn làm lương cao nên chỉ có thể học những môn dùng đến cái đầu nhiều hơn cái miệng. Thì những môn vi tính; kĩ sư, họ dùng kinh nghiệm và tư duy của con nhiều. Ra đi làm lương cao hơn làm bên business rất nhiều. Học business con tốt nghiệp xong phải thi đủ thứ mấy cái bằng. Còn học vi tính thì con không cần. Học vi tính hay kĩ sư đi học rất khó nhưng khi ra làm thì rất dễ.

Cuộc sống, học nghề, làm thêm, làm chui ở canada

Thế là 2003 mình bắt đầu học vi tính ở University of Regina. Trong trường chỉ có 2 du học sinh ng Việt là mình và anh kia từng học Bách Khoa ở VN. Anh học electronic engineering. Điểm 2 đứa cao ngất ngưỡng vì năm đầu chỉ học toán, lý, hoá. Toán là nguyên phân tích phân loại bắt đầu. Lý và hoá giống như học lớp 9-10 gì ở VN. Điểm tuyệt đối từ 95% trở lên không.
 Môn vi tính học kì đầu cũng dễ nên dc 85%. Quan trọng là university of regina được đi làm thực tập. Sau năm học đầu tiên là phải nộp đơn đi thực tập. Năm thứ 2 là tụi nó bắt đầu bỏ học. Tây tụi nó học dỡ mấy môn này lắm. Chỉ giỏi mấy môn xã hội, văn, dùng miệng nhiều. Vì ngôn ngữ của nó.
Thế là trong 1 tuần mình được đến gần 10 cty phỏng vấn. Toàn là của federal government, hoặc của tỉnh. Mình học môn Computer Sicence giỏi không? Hk đầu 84% hK sau 75%, hk khác có 70%. Nhưng vì học science là phải học toán lý hoá nên điểm kéo lên nhiều lắm. Mà lớp học từ 200-300 đứa, năm 2 chỉ còn 20 đứa. Ngay cả bây giờ học viết lập trình dc mướn nhiều lắm. Tất cả dịch vụ, shopping mọi thứ đều online. Phone app và mọi thứ các bạn dùng mỗi ngày đều là tụi mình viết. Ngày ấy 2004 đi thực tập mà đã dc trả $24/giờ. Thì các bạn sẽ hiểu mức lương mới ra trường thế nào. Nhưng mà mình thấy học vi tính khó lắm. Học vừa đủ lấy certificate là mình kêu trường cấp cho mình tờ giấy mình đi xin việc. Và vẫn tiếp tục học để có bằng đại học cùng lúc. Mỗi lần học vừa đủ môn thì lại xin thêm 1 tờ giấy cao đẳng để xin job nhanh để mà có giấy ở lại.
 Có 1 môn mình không thể nào qua được vì nó khó quá và ông thầy cũng khó. Nên mình chuyển qua học Finance. Chỉ học thêm 5 môn mà mình có bằng bachelor of business và certificate của Computer Science. Software developer người ta chỉ cần certifIcate. Đa số dùng logic để nghĩ. Bill Gate đều bỏ học nữa chừng mà. Certificate mà lương khởi đầu gấp đôi học business đó.
Tháng 9/2008 mình học năm cuối của business. Kiếm job hoài ko ra. Nhưng bên vi tính vì mình đi làm thực tập cho cty chính phủ Sasktel 1 năm (cty có đến 4000 người) nên cty nào cũng muốn mướn mình làm developer. Mình cũng không thích làm vi tính lắm. Cty bảo hiểm của government SGI gọi dt mướn mình 10/2008 và kêu tháng 12 học xong là đi làm liền. Mình còn nói mình về VN ăn tết rồi làm không dc. Họ bảo vậy khi nào về lại cuối tháng 2/2009 thì vào làm IT programmer. Trong khi đó xin job business thì không ai kêu. Điểm cái bằng finance của mình là 85%. Toàn nằm trong top 1% của trường nhiều HK. Mà vẫn không cty nào kêu làm ?.

Làm được 6 tháng thì mình xin giấy PR ở lại

Mặc dù không thích viết lập trình nhưng lần nào thi mình cũng đậu. Lên chức! Mỗi lần muốn lên cao 1 bậc là thi làm bài test. Dạo này mình muốn chuyển sang bên business làm thử. Mình làm đủ thứ test mà rớt lên rớt xuống. Giờ mình cảm thấy học business hơi khó. Học thuộc lòng nhiều quá. Nhớ không nổi. Mà thi đậu xong thì lương lại giảm gần phân nữa nếu chuyển sang business làm từ dưới lên (ngành nào không vậy). Ngay cả cao nhất bên bussiness cũng thấp hơn bên developer mấy bậc. Nên giờ mình đi qua di lại thấy cái mình làm là dễ nhất. Con em mình cũng làm IT developers. Cả đám học chung cùng lúc với nó cũng vậy. Đều có job cty lớn.
Nhưng mình biết có nhiều em học bussiness cũng có job và ở lại hết. Quan trọng là chọn trường nào có cho đi thực tập. Bạn đi thực tập mới có cơ hội có việc làm. Học cao đẳng trường nghề càng tốt. Nó dạy đúng vào ngành học cho ra mau kiếm job. Nó cho đi thực tập3 kì bắt buộc. Accounting hay finance cũng vậy. Tất cả các ngành. Nên nếu muốn có job và giấy ở lại, university of Regina và trường cao đẳng Saskpolytech hoặc University of SK là chọn lựa tốt nhất. Các tp và tỉnh khác học sinh du học không có cửa đi thực tập đâu. Ngoại trừ bạn cực giỏi.
Đó là lý do vì sau mình có bà con ở Vancouver, Toronto, Calgary mà ko qua đó.
Vancouver và Toronto: bảo hiểm xe $400/tháng (bạn bảo 40% giảm rồi). Apartment 2 bedroom $1800-2100.
Saskatchewan: bảo hiểm xe $124/tháng là mắc nhất. Apartment 2 phòng ngủ $1100/tháng. Healthcare free hoàn toàn từ ngày đặt chân xuống. Không trả thêm bất kì bảo hiểm gì. Đi bs bv đều ko tốn. Chỉ mua thuốc mới tốn. Đi học tiền học sẽ cover cái này.
Các bạn có thể google: Sasktel IT programmer Analyst hoặc SGI IT Programmer Analyst sẽ ra mức lương chung của ai viết lập trình hay server admin này kia vị trí mới vào.
Lần nữa, đây là bài viết cho các bạn muốn theo ngành vi tính và muốn ở lại nhanh theo con đường học.
Và thêm nữa. Như mình nói, vì mình không có kinh nghiệm thực tập đi làm bên business nên ngay bây giờ mình kiếm job cũng khó cho dù lương thấp hơn 1/2. Vì thế các bạn học và làm gì cũng được miễn chương trình có cho đi thực tập mới có hi vọng có job sau này.

Comment hay:

Mình nói cho các bạn du học biết, các bạn may mắn và hi vọng các bạn học ngành mình yêu thích. Ngày xưa du học không có giấy đi làm. Chỉ được làm trong trường thôi. Học xong là về VN liền đó. Không có bắt kì work permit nào ngoại trừ cty nhận rồi đi xin work permit. Nên các bạn có điều kiện, hãy học tốt. Hãy chọn ngành mình thích. Ko như mình giờ già rồi muốn đổi cũng ko dc

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *