Tài chính và bản chất của việc thanh toán với trường PTTH Mỹ là như thế nào ?

Tài chính và bản chất của việc thanh toán với trường PTTH Mỹ là như thế nào ?

1. Đầu tiên, khi bạn chọn một trường PTTH, bạn sẽ đăng ký đơn bằng online và đóng một khoản phí từ 25-500 USD tuỳ trường, và khoản này công khai trên website. Việc này bạn tự làm hay công ty du học làm hộ thì bản chất cũng giống nhau.

Tài chính và bản chất của việc thanh toán với trường PTTH Mỹ là như thế nào ?
Tài chính và bản chất của việc thanh toán với trường PTTH Mỹ là như thế nào ?

2. Nộp hồ sơ: Mỗi trường có yêu cầu đầu vào khác nhau về hồ sơ, nhưng có 3 thứ cơ bản luôn luôn có: 1. Học bạ 2-3 năm học trước; 2. Thư giới thiệu của thầy cô dạy tiếng Anh và toán; 3. Chứng chỉ ngoại ngữ. Riêng chứng chỉ ngoại ngữ không có cũng không quan trọng, vì các trường sẽ phỏng vấn bạn qua skype để đánh giá trình độ quan trọng hơn so với tấm bằng IELTS bạn cầm trên tay.

3. Trước khi quyết định nhận bạn vô trường và phát hành I-20, trường và bạn sẽ XÁC ĐỊNH việc bảo trợ ăn ở tại Mỹ. Theo luật pháp, mọi trẻ em dưới 18 tuổi cần có người trưởng thành đủ điều kiện pháp lý bảo trợ mới được đến Mỹ du học bậc THPT. Rất nhiều trường học được phép (của Bộ An ninh Nội địa Mỹ) phát hành I-20, nhưng chưa hẳn ĐƯỢC PHÉP sắp đặt chỗ bảo trợ ăn ở cho HSSV quốc tế. Việc bảo trợ, thông thường sẽ có 4 nơi sau là hợp pháp: 1. Trường nội trú/ boarding; 2. Trường đạo Catholic/ Christan sắt đặt host family/ homestay; 3. Các tổ chức phi lợi nhuận có phép và 4. Người thân của bạn có quốc tịch hoặc cư trú hợp pháp, đủ tư cách pháp nhân.

4. Khi xác định xong việc bảo trợ và bạn trả lời email đồng ý chọn, thì trường đó sẽ phát hành I-20 và thư Chào mừng/ Welcome. Việc sắp đặt này thường sẽ trả một khoản phí từ vài trăm đến 500 đô là nhiều. Sẽ có vài trường yêu cầu bạn đóng phí giữ chỗ hoặc học phí HK 1, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì tỉ lệ này không có đến quá: 0.01% tại Mỹ.

5. Khi phát hành I-20, trường sẽ update chúng lên trang của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mọi thông tin về bạn, ngày nhập học, cách thức bảo trợ ăn ở… Và thông thường trong vòng 1 tháng bạn cần đăng ký với ĐSQ Mỹ để xếp lịch phỏng vấn visa (DS 160). Nếu bạn không thực hiện việc này thì mã số SEVIS ID sẽ bị huỷ bỏ và có thể cấp cho HSSV khác. Nếu đi phỏng vấn đỗ visa thì số SEVIS ID này sẽ theo bạn suốt đời đi học tại Mỹ (trung học, đại học, ThS, Tiến sĩ…)

Vì vậy, KHÔNG và KHÔNG CÓ CHUYỆN trường PTTH Mỹ ký một cái thư mời mà thu học phí của bạn hay bạn vướng víu gì về pháp lý việc này. Ngay cả khi họ đã phát hành I-20 xong, bạn không đăng ký phỏng vấn/ nhập học thì cũng không vướng gì pháp lý cả. Tuy nhiên, phép lịch sự, văn minh và tôn trọng, bạn cần phải thanh toán đầy đủ phí chuyển phát nhanh I-20 (năm nay cho phép phát hành I-20 qua email), phí sắp đặt bảo trợ ăn ở, phí hành chính (tầm 1.000 đô là hết cỡ). Và đặt biệt bạn cần phải trả lời lý do vì sao bạn không nhập học trường đó để họ huỷ mã số SEVID ID đã cấp cho bạn ( để cấp cho người khác). Nhưng tuyệt nhiên KHÔNG ĐƯỢC bỏ ngang nhập học nếu đỗ visa mà không đưa ra lý do bất khả kháng. Bạn bỏ ngang là lần sau sẽ không được cấp lại visa F-1 đấy ạ.

Việc các công ty du học thu 50% học phí năm đầu tiên của bạn là vì họ muốn… giữ chân bạn khỏi huỷ bỏ hay chạy lung tung thôi. Có thể một phần do các PH/ HSSV chúng ta hay thay đổi, và cũng có thể thông tin của các cty du học cung cấp không đúng sự thật và họ sợ bạn sẽ huỷ khi dần dần biết ra… sự thật ấy đấy (!).

Còn việc trường PTTH thu học phí bạn khi cung cấp thư Welcome (thậm chí kể cả đã phát hành I-20) là hoàn toàn không hẳn đúng. Thư Chào mừng/ Welcome chả có giá trị pháp lý gì, ngoài yếu tố… CHÀO MỪNG !. Kể cả khi phát hành I-20 xong, bạn không đi phỏng vấn cũng không sao, nhưng tuyệt đối bạn cần trả lời cho trường lý do một cách TRUNG THỰC vì sao từ chối nhé. Chúng ta cần tôn trọng trường học vì đấy là nét văn minh, lịch sự, trung thực của một công dân toàn cầu mà bạn đang hướng đến.

Số tiền bạn đặt cọc đang ở trong két của công ty du học chứ chưa hẳn đã chuyển đến trường học bên Mỹ đâu. Như tôi đã nói ở trên, chỉ có 0,01% các trường ở PTTH thu học phí trước khi phát hành I-20 và Welcome. Vì biết rằng, chưa chắc HSSV có đỗ visa đâu mà thu học phí trước (?). Còn nếu ai đó bảo rằng, có mỗi cái thư Chào mừng/ Welcome mà thu học phí trước là đảm bảo… xạo 100%. Việc bạn trả phí hành chính, phí tư vấn, phí I-20, phí sắp đặt host family/ homestay bao nhiêu tiền nếu bạn hủy bỏ thì bạn cần coi lại hợp đồng đã ký kết (chứ ai lại làm công không cho bạn). Riêng học phí mà bạn đã đóng, bạn được phép đòi lại (kể cả tình huống 0.01% đã đóng cho trường, như tôi đã nói ở trên)

Hãy nhớ rằng: khi chưa có visa và invoice của trường thì nhà bank ở Việt Nam CHƯA CHO PHÉP chuyển khoản đến trường học ở Mỹ đâu (quy định của Ngân hàng Nhà nước VN đấy). Vì thế, ai đó bảo đã đóng học phí cho trường 50% rồi khi mới có cái I-20 và Thư Chào mừng/ Welcome là hoàn toài… SAI SỰ THẬT 101% (!!!).

Đọc nhiều tuần qua: