Tâm sự cuộc sống du học sinh về con đường du học

Tâm sự cuộc sống du học sinh về con đường du học. Học tập và làm việc tại nước ngoài luôn có sức hút mạnh mẽ đối với giới trẻ, nhưng khi vừa bắt đầu du học, các du học sinh đã có bước chuyển quan trọng trong cuộc sống của mình. Dưới đây là những chia sẻ của du học sinh xa nhà, cuộc sống du học sinh. Tâm sự cuộc sống du học sinh về con đường du học.

Tâm sự cuộc sống du học sinh về con đường du học
Tâm sự cuộc sống du học sinh về con đường du học

Vì sao du học là tương lai đầy hi vọng của giới trẻ.

Tìm kiếm một môi trường học tập chất lượng, sống trong môi trường đa dạng nhiều quốc gia, cho mình một tấm bằng danh giá, đó là những lí do của các du học sinh, khi chọn con đường du học.

Những thứ mà du học dạy cho bạn

Không phải chỉ chạy theo xu hướng mà ai ai cũng mong muốn được du học, để phải đối mặt với nhiều khó khăn về chi phí, lối sống và ngôn ngữ.

Đổi lại những khó khăn đó thì du học nhận được nhiều thành công trong cuộc sống.

– Theo học trong ngôi trường danh tiếng để tích lũy một vốn kiến thức hiện đại trong chuyên môn, theo đuổi một chương trình chuẩn quốc tế, cuối cùng ra trường với tấm bằng chất lượng cùng vốn kiến thức, kinh nghiệm dồi dào.

– Học tập trong môi trường đa quốc gia, giao tiếp với bạn bè quốc tế là một lợi thế tuyệt vời để bạn rèn luyện kĩ năng giao tiếp, phong phú thêm các mối quan hệ.

– Việc tìm cách thích nghi với những khác biệt so với khi sinh sống, học tập tại quê hương làm phát huy sự linh hoạt trong con người bạn.

– Biết yêu thương và quan tâm đến người thân của mình

Chỉ khi bạn không có những người thân bên cạnh mình thì bạn mới biết họ quan trọng với bạn đến nhường nào. Khi còn ở Việt Nam, bạn được bố mẹ và người thân lo lắng khi bạn đau ốm, nhưng khi bước chân vào con đường du học. Bạn phải tự chăm sóc cho bản thân mình từ A-Z, dù có mệt mỏi đến đâu cũng phải tự dậy nấu cho mình ăn cho nhanh khỏi. Rồi lúc đấy bạn mới thấy tủi thân và nhớ gia đình mình biết bao nhiêu.

– Sống tự lập

Ở Việt Nam, cha mẹ luôn bao bọc con cái cho đến khi lập gia đình, chính vì vậy mà giới trẻ không được tiếp xúc với xã hội và không được sống tự lập khi đã đủ 18 tuổi. Nên khi đi du học, bạn hơi có 1 chút sock tinh thần, nhưng điều đấy nó cực kì thú vị nếu bạn vững chí vượt qua. Sẽ chẳng có những bữa cơm cha mẹ gọi xuống ăn, sẽ chẳng có cơ hội mà xin tiền bố mẹ mua cái bút cái vở. Không có tiền bố mẹ gửi cho hàng tháng. Việc gì cũng đến tay, việc gì cũng phải làm. Không có thói quen “Mẹ ơi! Nay chủ nhật cho con ngủ thêm lúc nữa”, mà bạn phải dậy tự 6h sáng, đợi xe buýt ngồi trên xe 2 giờ đồng hồ, trời lạnh chẳng kịp ăn gì vào bụng, rồi đi học xong lại đi đến chỗ làm tối bắt xe về 9h – 10h đêm mệt rũ rượi và cứ thế trở thành thói quen.

– Biết quý trọng sức lao động

Nếu bạn đã là sinh viên Việt Nam đã từng đi làm thêm sang du học, thì chắc bạn biết đồng tiền nó quý đến mức nào. Và sang đây, nó còn quý báu hơn tất thảy, vì đó là mồ hôi nước mắt bạn đã vất vả mới có được. Những ngày được nghỉ hè và nghỉ đông, bạn cố gắng đi làm từ sáng đến tối mấy ca liên tiếp mỗi ngày để có thêm thu nhập bù vào những ngày đi học. Có khi phải đi làm đến 1-2h sáng mới được về nhà, càng như vậy bạn càng coi trọng sức lao động của bạn thân hơn, bạn học được cách nâng giá trị bản thân lên nhiều hơn.

Việc sở hữu một tấm bằng danh tiếng, kèm với những trải nghiệm cùng bạn bè và những con người đa quốc gia, và rèn luyện khả năng thích nghi mạnh mẽ, đó là những điều kiện tuyệt vời để đạt điểm tối ưu trong mắt nhà tuyển dụng, hay những kinh nghiệm đó sẽ là nền tảng vững chắc trên con đường sự nghiệp sau này.

Cuộc sống du học sinh có những khó khăn gì?

Cuộc sống du học sinh có nhiều nhiều khó khăn cần phải đối mặt.

– Để có điều kiện theo đuổi một ngôi trường quốc tế đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ chi phí cần thiết để chi trả học phí, sinh hoạt hàng ngày và các khoảng dự phòng về sức khỏe.

– Bên cạnh đó, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện của trường đưa ra về trình độ tiếng anh và các yêu cầu khác.

– Nếu bạn muốn săn học bổng cũng không hề dễ vì bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao trong quá trình học tập của các bạn.

– Thu nhập để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt là yêu cầu đặt ra đầu tiên, bạn sẽ nhận trợ cấp từ gia đình hay tự túc bằng công việc làm thêm, để thích nghi với công việc ở xứ người cũng như cân bằng giữa công việc với học tập, sao cho đạt yêu cầu tốt nhất đòi hỏi bạn phải có kĩ năng linh hoạt và làm chủ thời gian.

– Thời gian đầu có thể bạn sẽ không theo kịp quy trình học tập trong trường, còn khó xử trong hình thức học tập và kiểm tra.

– Ngôn ngữ nơi bạn sống cùng lối sống của người dân sẽ là một thử thách ban đầu của bạn.

– Nếu ở trọ cùng bạn bè quốc tế hẳn bạn phải biết khéo léo trong giao tiếp.

– Cuối tháng, bạn không đủ tiền chi tiêu thì sao, bạn sẽ tập cách xài sao cho tiết kiệm nhất và hạn chế mua sắm dù chỉ là đủ một bữa ăn đàng hoàng.

– Cô đơn vì không có bạn bè, người thân, không được hưởng những ngày lễ với gia đình và luôn là một thiếu thốn rất lớn đối với nhiều du học sinh khi không được ăn Tết tại quê nhà.

– Kì nghỉ khi bạn bè về lại quê hương thì bạn phải cân nhắc nên ở lại học thêm hay trở về.


Khó khăn thì nhiều vô kể nhưng đó chỉ là bước đầu thôi, khi bạn đã thích nghi rồi thì đó chính là những điều kiện giúp bạn phát huy khả năng trong con người bạn và có ưu thế hơn hẳn những bạn khác.

Một số quốc gia thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam theo học

Du học Châu Âu. du học Úc, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Anh là các quốc gia thu hút sinh viên Việt Nam, dùdu học sinh Việt Nam có mặt trên 49 quốc gia.

Chủ yếu thuộc về các ngành kinh doanh, quản lý, kinh tế hoặc tài chính. Bên cạnh đó một số ngành như kỹ thuật, toán học, khoa học vi tính, khoa học đời sống, y tế và khoa học xã hội cũng được nhiều bạn theo học.

Tùy vào nhu cầu cụ thể của các bạn quyết định chọn quốc gia theo học với chi phí thấp, an sinh xã hội tốt, giáo dục tiên tiến hay những trường đại học nổi tiếng dù chi phí đắt đỏ.

Dù là quyết định chọn lựa như thế nào thì một khi đã chọn con đường du học, bạn đã dấn thân vào con đường khó khăn, nhưng luôn tiềm tàng cơ hội phát triển và thành công là không xa.

Vậy, con đường du học có phải là sự lựa chọn tốt nhất

Câu trả lời nó nằm trong bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn có tham vọng lớn và lòng quyết tâm lớn thì có học tập và làm việc ở đâu cũng có những cánh cửa mở rộng cho bạn. Môi trường tuyển dụng luôn đặt ra nhiều yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi khả năng làm việc của ứng viên.

Riêng đối với du học sinh, các bạn đã chọn con đường phát triển qua việc rèn luyện trực tiếp tại các quốc gia khác nhau, đấu tranh trong một môi trường nhiều khó khăn, khác biệt, và phần thưởng của các bạn là được trải nghiệm trong môi trường đa dạng vốn sống cùng với tấm bằng sáng giá trong công việc.

Nếu với những ai không có điều kiện du học thì vẫn luôn có cơ hội mở ra xung quanh bạn, chỉ cần bạn nắm bắt, thì khoảng cách cạnh tranh không hề tồn tại.

Các du học sinh muốn chọn con đường du học để trải nghiệm một môi trường khác biệt và phát triển bản thân nổi trội, hãy tìm hiểu về nơi bạn mong muốn đến học, săn tìm các chính sách học bổng và tạo một tấm vé thông hành hoàn hảo, xem như một bước đi đầu tiên nhé.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *