Tâm sự du học Hàn Quốc : Chưa thấy màu hồng nhưng chí ít Hàn quốc không phải là màu đen

Tâm sự du học Hàn Quốc đặc biệt dành cho những bạn đang nản chí. Bài viết là lời chia sẻ của một bạn du học sinh Hàn Quốc có facebook là Nhung Nheng trên group, bài viết nhanh chóng được mọi người hưởng ứng và chia sẻ vì sự hữu ích của nó. Mời các bạn tham khảo chia sẻ vất vả, khó khăn khi đi du học Hàn Quốc và kết quả.

Tâm sự du học Hàn Quốc,  đặc biệt dành cho những bạn đang nản chí

Mình định viết mấy dòng tâm sự về DU HỌC HÀN QUỐC chia sẻ nhưng sang đây bị cuốn vào guồng bận nhiều thứ quá chưa chia sẻ được.Nay rảnh 1 chút mình có viết 1 chút cho những lại có mong THỰC SỰ muốn đi DU HỌC thực sự mà cảm thấy NẢN định bỏ cuộc nhé..

Mình là một 9x đời đầu , con đường chiến đấu với hồ sơ và các thứ về du học của mình hơi vất vả, gian nan… mất gần 2 năm . Chắc tại số vất nên cứ long đong mãi tháng 9/2018 mình mới cầm đc tấm vé máy bay. Nhưng chính cái lật đật , long đong đó mình hiểu suy nghĩ của nhiều em, nhiều bạn muốn đi du học nó mông lung như nào

Gia đình mình không  có điều kiện

Mình học đại học xong ở quê mình nếu xin vào công chức khó lắm, nếu xin 1 xuất đó mất tiền tầm 300tr 400tr mà mức lương chỉ 3tr đến 5tr . Mình đã không chọn con đường đó , mình thích làm mấy nghề tự do và nói nhiều 1 chút , Nên quyết định đi học tiếng Hàn. Gia đình mình không  có điều kiện đâu, nhưng vì khao khát muốn đi du học nên bố mẹ và bạn bè giúp đỡ về kinh tế còn lại là nỗ lực đi hay ở do bản thân mình thôi. Mình tốt nghiệp đại học ở vn đi làm mấy nơi lương so với thời điểm đó cũng không  tệ nhưng mình tiêu hết và không  để được gì. Đi làm việc có nhưng có thể bị mất bất cứ lúc nào do add việc cùng doanh số bán hàng. Mình thích tiếng Hàn và bỏ ngang việc xuống Hà Nội mày mò học tiếng Hàn , có thi XLKD hàn nhưng thiếu 4d ( 1 câu ) thì phải nên rớt, đợt mình thi các bạn đỗ và làm việc ở Hàn rồi.

Mình nản quá, kèm ma xui quỷ khiến như thế nào ….à rồi cộng thêm đợt đó giáo viên dạy chán nên bỏ ngang sau 6 tháng học sơ cấp. Quay 360 độ sang học thử tiếng nhật sau 4 tháng học tiếng nhật thì tuổi già kèm việc vẽ chữ nản quá ( thời điểm đó nhiều bạn đi nhật màu hường quá ham ,) lao vào đội tiếng nhất 4 tháng mất tầm 30tr , ngẫm lại thấy ngốc ngếch khi bỏ học tiếng Hàn nên quay lại may vẫn kịp.

Công việc làm học sinh bắt đầu vì nhiều tuổi nên nhiều trường chê hồ sơ mình, cũng may gặp được cô giáo cũng chính là người làm hồ sơ cho mình sau này. Cứ có buổi phỏng vấn trường nào là cô bảo mình đi. Kinh nghiệm phỏng vấn trường đầy người,  sau đó mình trọn đi hs phỏng vấn 전주비전 tự mình cầm tiền ra bank đóng qua trường theo invoice là 7100 USD. Từ lúc nạp hồ sơ đến lúc đợi được cái giấy gọi phỏng vấn lâu kinh khủng .Đúng đợt bốc số đại sứ quán đông kỷ lục có người chờ số ở đại sứ quán 2 ngày ăn ngủ dầm dề ở đó mới lấy được số thứ tự ấy.

Đại sứ quán thay và thêm vào những câu hỏi phỏng vấn chưa từng có

Trong thời gian CHỜ đó số lượng nhưng học sinh phỏng vấn dù tiếng tốt cũng trượt rất nhiều, do đại sứ quán thay và thêm vào những câu hỏi phỏng vấn chưa từng có ý. Cô giáo làm hồ sơ cho mình thấy số mình lật đật quá sợ mình rớt phòng vấn nên khuyên mình chọn trường visa thẳng. Mà khi đó tiền mình nạp qua trường 전주비전 mất rồi. Cô nạp hồ sơ trường thẳng cho mình khi nào rút đc tiền bên trường phỏng vấn kia thì trả lại cô. Có 2 em khác trung tâm đi cùng hồ sơ phỏng vấn cùng ngày với mình bị trượt phỏng vấn hôm đó, nếu mình không rút hồ sơ về đi thẳng cũng trượt luôn vì đợt đó đại sứ quán làm cực gắt luôn 19 người phỏng vấn đỗ 4 người.

Cái khó là nạp tiền qua trường bên hàn rồi xin về cũng rất khó, mình chính là người nạp tiền nên chính mình phải là người liên lạc xin hoàn lại tiền 7100 kia. Mình cho số tài khoản , rồi mail đi mail lại đổi tài khoản thường, sang tài khoản đô các kiểu con đà điểu ….hơn 2 tháng và và hơn 30 cái email mới nhận lại được tiền. Số tiền nhận được về không đúng như số ban đầu mình có hỏi thầy bân Hàn thì thầy báo do chênh lệch tỷ giá hối đoái và chi phí gửi mình về hụt mất gần 500 USD. Phải chịu thôi, mình thêm tiền và đi visa thẳng trường ở Seoul Học phí 1nam, 6 tháng ktx, 180 bữa ăn. Chi phí là 10500 USD. 10500 phải đóng nhưng mình lo k kịp, Cô giáo làm hồ sơ cho mình thấy thương qua cho mình nợ lại gần 2000 USD vì mình là học sinh già và trai mặt nhất roài nên cô tạo điều kiện cho hết cỡ. À qua bên này mình cũng bắn lại tiền trả cô rồi còn 1 nửa nữa thôi,  lúc đó đúng kiểu chúa chổm , nợ khắp nơi mà không thấy sợ gì cả. Chỉ thấy càng quyết tâm đi bằng được thôi Cảm thấy cảm ơn cô vô cùng.

Mình khóc bảo tao không đi được nữa rồi

Kể tiếp 26/7 mình nhận đc visa . các bạn cùng làm hồ sơ trường mình cùng nộp hồ sơ thì sau 1/8 đỗ đi trường này không được đại sứ quán cấp visa nữa. 5 mem đi trường này chỉ duy nhất mình nhận được visa . Nhưng do số lượng học sinh trường đã nhận visa nhiều quá , có top học sinh vừa bay qua đã trốn ngay nên trường bắt cọc qua 1 đại diện của trường ở Việt Nam, nhận visa rồi mà KHÔNG cọc chống trốn cũng KHÔNG thể bay được. Cọc 3000 uds trong 1 năm các bạn ạ, nói thật do quá trình làm hồ sơ lâu số lật đật nên số tiền tớ lúc cọc mình có là 0 đồng. Đau đầu tưởng không thể bay nổi…. khóc 2 ngày liền.

Treo 1 cái status trên facebook : “ Cuộc đời thật nhiều cái không ngờ ….loading đến 99% rồi còn phải từ bỏ” Các bạn bè mình biết mình theo đuổi con đường này lâu rồi khi thấy mình khi có visa roài lại viết tâm trang vậy nên inbox hỏi sao vậy . mình khóc bảo tao không đi được nữa rồi. Bạn bè mình đa số lập gia đình or đi Nhật, Hàn hết rồi nên thấy con bạn số đen quá thì thương cho vay để đóng cọc , cho vay tiền mua vé máy bay.  Ôi chúa ơi, chiến đấu mãi cũng đủ 28/8 đóng cọc mồng 4/9 bay.

Buổi trưa tháng 6 tháng 7 nắng như thế chạy hết đại sứ quán, lãnh sự quán

Quảng thời gian chiến đấu đó dài và mệt mỏi tưởng chừng như vắt kiệt sức mình. Thời điểm 2 năm đó mình cũng học thêm tiếng hàn, đi làm ở 4 trung tâm tiếng hàn, lúc gần bay còn nhận được nửa tháng lương cuối cũng may khoảng thời gian 2 năm đó có ít tiền lo sinh hoạt. Giờ ngồi bên Hàn nghĩ lại cảnh Việt Nam buổi trưa tháng 6 tháng 7 nắng như thế chạy hết đại sứ quán, lãnh sự quán hợp pháp hóa hồ sơ, dich thuật …rồi đi bệnh viên lao phổi khám sức khỏe 3 lần ( mỗi lần làm giấy được 3 tháng thôi nên hết hạn rất nhanh ) nản thật. Có hôm đứng đợi bốc số từ sáng đến chiều tối không đuọc số, không có gì vào bụng do sợ đi ăn về không đến lượt….. cả ngày trở về phòng mệt lại nằm khóc xong nghĩ phải cố gắng nhiều hơn. Vất cả và khó khăn vậy đó cũng có những kỷ niệm vui . tính mình thích là phải làm… thời gian làm hồ sơ tuy khốn khó thật như lúc đó vẫn book bé đi du lịch tiết kiệm mấy nơi ở Việt Nam , đi xong về lại cày tiền trả nợ.

Tuy chưa thấy màu hồng nhưng chí ít Hàn quốc không phải là màu đen

Mình xác định qua Hàn học tiếng lại từ đầu, rồi học tầm sau đại học 2 đến 3 năm nữa tiếng cứng, kinh nghiệm và trải nghiểm về Hàn tích được làm công việc mình yêu thích. Cuộc sống của mình tạm tạm hơn rồi, tuy chưa thấy màu hồng nhưng chí ít Hàn quốc không phải là màu đen cho ai thực sự có gắng.

Cuộc đời chỉ có 1 lần, sống là và làm việc mình yêu thích đó là hạnh phúc. Không có con đường nào là dễ dàng cả, các em nếu muốn đi du học , khao khát muốn đi, gia đình đủ điều kiện thì thử 1 lần xem sao. Cuộc sống du học dạy cho các em tiết kiệm, tự lập, kinh nghiệm sống rất nhiều.
1 chút chia sẻ ngày thứ 7, chúc cả nhà 1 ngày tốt lành.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *