Tệ nạn lừa đảo ở Canada và cách phòng tránh

Tệ nạn lừa đảo ở Canada và cách phòng tránh. Canada là một đất nước xinh đẹp, thanh bình, người dân thân thiện và có nền giáo dục thuộc hàng đầu trên thế giới. Đây là những điều mà bất cứ ai cũng nghe qua trong đời dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, đất nước này, cũng như 194 đất nước còn lại trên thế giới, đều có những mặt tiêu cực của nó. Nếu bạn hỏi mình là điều gì ở Canada làm cho mình bị sốc nhất, mình sẽ trả lời bạn đó là tệ nạn lừa đảo.

Tệ nạn lừa đảo ở Canada và cách phòng tránh
Tệ nạn lừa đảo ở Canada và cách phòng tránh

Tệ nạn lừa đảo ở Canada và cách phòng tránh

Ở đây, các tệ nạn lừa đảo có mặt với đủ mọi hình thức, và đối tượng của những kẻ xấu luôn nhắm vào là những người nhẹ dạ, cả tin, tốt bụng, thật thà…Đó là các cụ già neo đơn, di dân mới qua chân ướt chân ráo… Nó gây nên những hậu quả xấu đến độ những con người tốt bụng nhất cũng dặn mình là “trust nobody”. Cứ vào đầu mùa đến cuối mùa thuế, là trang web Canada Revenue Agency (CRA) lại đăng thông tin về lừa đảo. Trên Internet lại đăng các bài cảnh báo cho người dân để tránh bị lừa đảo và đây đó lại râm ran những câu chuyện về một người nào đó bị mất tiền.

Một số thủ đoạn lừa đảo- cần biết để tránh

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, mình xin chia sẻ cho các bạn một số thông tin và kiến thức để tránh bị người khác lừa đảo và cách để các bạn tự bảo vệ cho mình.

1. Mùa thuế ở Canada bắt đầu từ đầu tháng 1 và kết thúc vào cuối tháng 4 (có khi kéo dài thêm một thời gian ngắn). Vào giai đoạn này, sẽ luôn có những cú điện thoại gọi tới cho bạn, xưng là người của Canada Revenue Agency, với một giọng điệu có vẻ như có việc gì trầm trọng sắp xảy ra, họ sẽ bảo là bạn vi phạm về thuế má gì đó, và để tránh bị trục trặc với chính phủ, bạn phải gọi điện tới 1 số máy điện thoại do họ cung cấp. Vào hoàn cảnh như vậy, những người yếu bóng vía hoặc không mảy may nghi ngờ là lừa đảo lộng hành như vậy sẽ đâm ra sợ hãi mà goị tới ngay. Và lúc này, có thể họ sẽ bảo bạn chuyển một số tiền nào đó để “trả nợ” cho chính phủ và bạn sẽ mất tiền ngay. Thông thường cuộc gọi sẽ đến từ một đầu số mang mã quốc tế.

2. Có những đầu số gọi từ trong nước có mã vùng tới nhà bạn, xưng là cảnh sát hoặc tổ chức từ thiện nào đó, xin tiền bạn để làm từ thiện cho trẻ em, người khuyết tật… Những người tốt bụng mới qua Canada thường hào phóng, nghĩ rằng mình có thể làm một cử chỉ đẹp cho đất nước này, thế là chẳng ngần ngại mà móc hầu bao cho họ vài chục. Cái việc nguy hiểm nhất là cung cấp cho họ số thẻ tín dụng, kèm theo mật mã 3 số cuối ở phía sau thẻ.

3. Cái này thì do mình đọc trên báo, nhưng nghe cũng có lý. Do có nhiều dịch vụ ở đây sẽ tự động nhận dạng giọng nói của khách hàng, cho nên những người lừa đảo hay nhân danh tổ chức này nọ để hỏi bạn 1 vài câu. Khi bạn trả lời, họ sẽ ghi âm giọng nói của bạn và dùng nó vào mục đích xấu.

4. Do chơi thân với nhau đủ lâu nên một số bạn không ngần ngại cho bạn mượn thẻ Social Insurance Number (SIN) để khai thuế, nhưng sau này chính người cho mượn sẽ bị thiệt thòi vì chính phủ sẽ căn cứ vào số SIN của bạn để trừ tiền thuế và có thể bạn sẽ bị thiệt thòi khi nhận các khoản tiền an sinh xã hội. Nghe thì thấy buồn cười, nhưng mình biết có 2 trường hợp như vậy đã xảy ra. Một trường hợp của người Việt mới qua tin bạn và một trường hợp cô bạn đồng nghiệp mình tin bạn cùng phòng. Cô bạn cùng phòng sau đó cao chạy xa bay luôn.

Những điều các bạn cần ghi nhớ là:

-Khi các bạn tới Canada, các bạn sẽ phải đi xin số SIN (Social Insurance Number). Mỗi công dân sẽ có 1 số SIN duy nhất theo mình tới hết cuộc đời. Các bạn phải thuộc số này, và cất cái thẻ cho kỹ, đừng cho ai mượn, đừng cung cấp nó cho người không tin tưởng. Nên nhớ mình sẽ gặp rắc rối nếu gặp phải người xấu.
-Các tổ chức từ chính phủ Canada, ví dụ như Canada Revenue Agency, CIC, Alberta Student Aide muốn liên lạc với mình thì 100% là họ sẽ gửi thư bằng đường bưu điện tới nhà bạn. Tuyệt đối không có chuyện họ gọi điện thoại tới nhà cho mình.
-Tin người thì phải tin, nhưng phải biết từ chối lời đề nghị của họ nếu đụng chạm tới quyền lợi của mình. Bên đây là vậy, cứ nói thẳng và giải thích lý do mình từ chối, nên từ bỏ kiểu cả nể như hồi ở VN.
-Khi có số điện thoại gọi tới nhà, thì phải cảnh giác. Người lạ gọi tới thì trả lời dè dặt, không cung cấp thông tin cá nhân cho họ. Nếu nghi ngờ, thì đừng bắt máy, cứ để họ để lại tin nhắn. Nếu cần thiết sẽ gọi lại cho họ sau. Có thể lấy số điện thoại đó cho lên Google. Nếu là số máy lừa đảo, nó sẽ nằm trong 1 số trang chuyên đăng tin tức về “Phone Scams”. Và bạn hãy làm ơn gõ vài dòng vô trang đó để cảnh báo những người khác. Đây là việc làm tốt, giúp dân trừ hại.
-Cảnh giác với các cuộc gọi mà người nói chuyện có giọng tiếng Anh không chuẩn. Bọn lừa đảo quốc tế thường đến từ các nước… (mình không kể ra, sợ bị bắt lỗi phân biệt chủng tộc).

Tạm thời mình viết nhiêu đây thôi. Nếu nghĩ ra được gì hay ho, mình sẽ bổ sung sau.

Các bạn sinh viên, những người mới tới đất nước Canada, nếu cảm thấy có gì bất an, cần sự giúp đỡ, cần một người tin tưởng để hỏi thăm, cứ đừng ngần ngại nhắn tin cho các admin của trang này, (HỘI QUÁN DU HỌC SINH CANADA) đó là anh Binh An- giám đốc công ty du học và định cư Canada Way-admin . Ken Ng-admin, Daniel Nguyen- admin và Violet V Tran- admin. Bọn mình online và làm việc rất khuya nên các bạn cứ thoải mái làm phiền.

Nguồn: Hội quán du học sinh Canada

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *