Thông tin về học bổng du học

Săn học bổng là phương thức phổ biến nhất giúp giảm áp lực tài chính khi đi du học. Ngày nay, cùng với xu thế toàn cầu hóa thế giới thì ngày càng có nhiều sinh viên, học sinh lựa chọn hình thức đi du học. Du học là gì? Học bổng là gì? Làm sao để có được học bổng? Cùng cafeduhoc tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về học bổng du học

Du học là gì? Vì sao nên đi du học?

Du học là việc người học lựa chọn tham gia học tập tại một đất nước khác, khác với nơi mà người học đang sinh sống nhằm thỏa mãn những mục đích của cá nhân mình hay gia đình, cơ quan. Du học giúp chúng ta nâng cao khả năng ngoại ngữ, người đi du học có thể hòa nhập nhanh chóng với thế giới. Hỏi họi và nâng cao những kiến thức, kỹ năng trong quá trình học tập và làm việc. Khi đi du học, người học có thể tiếp xúc được với nhiều những nền văn hóa khác nhau, tiếp thu cũng như lĩnh hội được nhiều những tinh hoa, văn hóa của các đất nước, dân tộc, con người khác nhau.

Du học là gì? Vì sao nên đi du học?

Đi du học là cơ hội rất tốt để người học mở rộng tầm nhìn, có được cơ hội học hỏi nhiều điều mới lạ. Thay đổi cuộc sống, thái độ cũng như các hành vi, thói quen của bản thân mình. Người học có thể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm khác nhau từ việc đi du học. Người đi du học có nhiều cơ hội mở ra trong cuộc sống, sau khi hoàn tất công việc học tập, có thể có được nhiều tấm bằng có giá trị cao mà nhiều người mơ ước.

Học bổng là gì? Ở đâu cấp học bổng?

Học bổng là khoản tiền được cấp cho học sinh, sinh viên, học viên,… do nhà trường, tổ chức hoặc cá nhân nào đó cấp nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên cố gắng học tập hơn. Có rất nhiều lý do để cấp học bổng khác nhau như: có thành tích cao trong học tập, thể thao, hay sinh viên có hoàn cảnh khó khăn,… Học bổng được coi là phương tiện đem lại lợi ích rất nhiều cả về mặt tình thần và vật chất. Học bổng luôn được đề cao trong chương trình học tập như một sự động viên cho các bạn có sự nỗ lực phấn đấu trong học tập.

Học bổng thường được quy ra tiền mặt hay một vật thể nào đó tương ứng với học bổng theo quy định mà mỗi trường đề ra. Nắm bắt được sự cần thiết để có học bổng thì việc tập trung học tập luôn được nâng cao và càng phấn đấu ngay từ đầu thì cơ hội nhận học bổng càng cao. Thường đánh giá xem xét học bổng thường được nhà trường nhìn nhận trong một thời gian dài về sự tiến bộ trong học tập của các bạn trẻ.

Học bổng là gì? Ở đâu cấp học bổng?

Các suất học bổng thường niên được cấp cơ bản bởi 4 đơn vị dưới đây

  • Các trường đại học/học viện/cao đẳng, trung học…
  • Chính phủ, tổ chức của nhà nước
  • Tổ chức độc lập hay phi lợi nhuận
  • Cá nhân, nhóm cá nhân.

Các loại học bổng

Học bổng bán phần – Full scholarship (Fully Funded)

Học bổng là gì, học bổng khuyến học là gì đã được làm rõ, giờ là lúc để bạn đi tìm hiểu khái niệm học bổng toàn phần là gì? Có phải bạn đang hiểu học bổng toàn phần là suất học bổng được miễn phí 100% tiền học? Cách hiểu này không sai nhưng cũng không thực sự đúng bạn nhé. Ngoài tiền học, các bạn học sinh, sinh viên còn được chu cấp một khoản tiền sinh hoạt phí như tiền nhà ở, tiền ăn, tiền đóng bảo hiểm,… đương nhiên là không thể thiếu các khoản tiền chi cho mua tài liệu hay các vật dụng học tập và nghiên cứu.

Ở Việt Nam có học bổng 322 hay còn được gọi là 911 do Chính phủ Việt Nam cấp, các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và các quốc gia khác cũng thuộc loại này tuỳ nhiên giá trị thì nhỏ hơn so với những hiệp định khác.

Học bổng bán toàn phần

Học bổng bán phần chính là các suất học bổng có giá trị 100%, 50% hay 25% tính trên tiền học phí, trong đó loại học bổng này sẽ không kèm theo bất cứ khoản tiền cho chi phí sinh hoạt nào khác. Do đó, học sinh, sinh viên được nhận học bổng bán phần thì vẫn phải chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ để chi trả nốt phần học phí không được tài trợ, đồng thời cũng cần khoản tiền dự trữ để chi trả cho các khoản chi phí như ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, mua đồ dùng, dụng cụ học tập,…

Về cơ bản, so với học bổng toàn phần thì giá trị của học bổng bán phần sẽ không lớn bằng, tuy nhiên vì giá trị thấp cho nên số lượng các suất học bổng này lại chiếm ưu thế hơn.

Học bổng trao đổi (sinh viên) – Exchange/Conference Scholarship

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

Mỗi một chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên, nhưng điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như một thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Hội nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh, trong khoảng 1-1.5 tháng.

Điều kiện để tự săn học bổng dễ dàng hơn

Hồ sơ ấn tượng

Điều kiện đầu tiên quyết định khả năng săn học bổng của bạn đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật ấn tượng, hấp dẫn sự quan tâm của nơi mà bạn đăng ký. Bởi hàng ngàn sinh viên có nhu cầu xin học bổng nhưng số lượng suất học bổng lại có hạn. Do đó, hồ sơ của bạn phải trở nên thật đặc biệt, thể hiện được sự độc đáo của riêng bạn.

Các bài thi đạt chuẩn quốc tế

Thông thường, học sinh sinh viên Việt Nam dựa vào điểm trung bình học tập GPA để đánh giá năng lực học tập. Nhưng trên đấu trường quốc tế, kết quả đánh giá lại dựa trên các bằng cấp và bài thi đạt chuẩn quốc tế đã được chuẩn hóa trình độ toàn cầu như IELTS, TOEFL, SAT, ACT, GRE, GMAT,..

Điều kiện để tự săn học bổng dễ dàng hơn

Khả năng học tập & tư duy

Điều kiện xin học bổng thứ ba là thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn.

Tinh thần hòa nhập

Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là cách săn học bổng dành được khá nhiều thiện cảm.

Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng này chính là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt nơi bạn hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng.

Thư giới thiệu

Theo kinh nghiệmsăn học bổng du họccủa nhiều người, thư giới thiệu được xem như yếu tố át chủ bài trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng. Đầu tiên, bạn nên vận dụng các mối quan hệ với nhà trường như thầy hiệu trưởng, giáo viên giảng dạy trực tiếp để nhờ viết thư giới thiệu.