Tốn bao nhiêu tiền để được đi làm việc theo diện kĩ sư tại Nhật

Tốn bao nhiêu tiền để được đi làm việc theo diện kĩ sư tại Nhật. Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư chi phí hết bao nhiêu?

Tốn bao nhiêu tiền để được đi làm việc theo diện kĩ sư tại Nhật
Tốn bao nhiêu tiền để được đi làm việc theo diện kĩ sư tại Nhật

Một vấn đề được rất nhiều kỹ sư trẻ tại Việt Nam quan tâm khi định hướng đi Nhật là chương trình kỹ thuật viên làm việc tại Nhật. Nhiều câu hỏi thắc mắc về chi phí chương trình, yêu cầu, thời gian và thủ tục tham gia như thế nào. Để giúp các bạn hiêu rõ hơn về chương trình này, sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến trong bài này.

– Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư chi phí hết bao nhiêu?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay,…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này tương đương khoảng 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

– Ngành nghề nào được tuyển nhiều nhất?

Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên với rất nhiều ngành nghề khác nhau, kỹ sư tốt nghiệp các chuyên ngành như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…

Rất nhiều ngành nghề được tuyển nhưng chỉ tập trung nhiều ở kỹ sư IT, cơ khí (cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo, điện, điện tử), kỹ sư xây dựng

Để tham gia được những ngành nghề ít tuyển, ứng viên đôi khi phải “săn” các đơn hàng cùng lúc ở nhiều công ty.

– Bằng cử nhân có đi được hệ kỹ thuật viên

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, vd như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất,… Câu trả lời là bằng cao đẳng vẫn có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên được, tất nhiên các bằng cử nhân cũng có thể tham gia.

Đọc nhiều tuần qua: