Trải nghiệm sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ giáo dục tại đại học Brock – Phần 1

Trải nghiệm sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ giáo dục tại đại học Brock – Phần 1 (Lưu ý: Mình chỉ chia sẻ trải nghiệm, không phải làm tư vấn du học và cũng không kinh doanh nhé). Mình vừa hoàn thành Major Research Paper, luận văn trong chương trình Master of Education của Đại học Brock. Thời gian hơn một năm học ở đây đủ để mình yêu mến và có động lực để viết cảm nhận về trường và vùng Niagara xinh đẹp. Vì thế, mình viết loạt bài này để chia sẻ trải nghiệm và cảm nhận chương trình Thạc sĩ Giáo dục của Đại học Brock, mong rằng đây có thể là một nguồn tin tham khảo khi chọn trường ở Canada.

Trải nghiệm sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ giáo dục tại đại học Brock - Phần 1
Trải nghiệm sau khi hoàn tất chương trình thạc sĩ giáo dục tại đại học Brock – Phần 1

GIới thiệu sơ lược về đại học Brock

Mình sẽ không lặp lại những thông tin được quảng bá và dễ dàng đọc trên homepage của Brock (https://brocku.ca/). Đại học Brock là trường đại học công lập thuộc Niagara Region, Tỉnh bang Ontario. Đối với sinh viên quan tâm đến phát triển học thuật, cơ hội làm việc và nghiên cứu sau tốt nghiệp, Đại học Brock có những ưu điểm về danh tiếng như sau:

• Theo thống kê của QS World University Rankings, Đại học Brock có 13 giáo sư được trao danh hiệu Canada Research Chair bởi the Canada Research Chair Program của Chánh phủ Canada. Ngoài ra, Brock là trường đại học đứng thứ 5 tại Tỉnh bang Ontario về số lượng giáo sư được trao danh hiệu 3M National Teaching Fellows, danh hiệu uy tín và danh giá nhất trao tặng cho các giáo sư ưu tú có nhiều đóng góp trong lĩnh vực quản lý, nghiên cứu và giảng dạy đại học. (Nguồn: https://www.topuniversities.com/universiti…/brock-university)

• Education Programs, chương trình mình đang học, Brock xếp thứ 14 toàn Canada về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. (Nguồn: https://www.studyincanada.com/…/2020-Maclean’s-University-R…)

• Goodman School of Business của Brock được công nhận là một trong những học viên đào tạo chuyên ngành kinh doanh uy tín nhất thế giới, là thành viên của AACSB International, và là khoa kinh doanh đầu tiên tại Ontario được Hiệp hội Chartered Professional Accountants of Ontario công nhận chất lượng đào tạo chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Accounting. (Nguồn: https://brocku.ca/goodman/about/accreditations/)

• Ngoài 2 faculties vừa kể, Brock còn có 5 faculties khác gồm rất nhiều các ngành thuộc nhiều lãnh vực khác nhau như: Mathematics and Science, Applied Health Sciences, Social Sciences, Humanities, Fine and Performing Arts. Nếu bạn có nhã hứng tìm hiểu thì vào link để xem các chương trình học của từng faculty nhé: https://brocku.ca/academics/

Tai sao mình chọn học Brock

1. Master of Education (MEd) là chương trình “tăng tốc” kéo dài 4 học kỳ (14 đến 16 tháng), bắt đầu vào tháng 7 mỗi năm.. Việc rút ngắn thời gian của chương trình này rất có lợi cho sinh viên “có tuổi” như mình 😂 Việc học có thể căng thẳng và nặng một chút chứ không thư thả trải nghiệm như chương trình được kéo dài đủ 2 năm, vì rút ngắn thời gian chứ không rút ngắn nội dung ạ. Hơn nữa, dù thời gian học thực tế chưa đến 2 năm, sinh viên vẫn đủ điều kiện để apply PGWP 3 năm sau tốt nghiệp. (Nguồn: https://brocku.ca/…/grad…/master-of-education-international/)

2. Brock tọa lạc tại Thành phố St. Catharines yên bình, vị trí rất thuận lợi cho việc học và cơ hội tìm việc sau này. St. Catharines là thành phố lớn nhất trong Niagara Region. Tổng số cư dân của toàn Vùng Niagara khoảng 450,000 người. Hơn nữa, St. Catharines và Niagara Region là vùng du lịch và sản xuất rượu vang cực kỳ nổi tiếng ở Canada nên cơ hội việc làm part-time rất đa dạng có thể đủ cho sinh viên trang trải sinh hoạt phí. Thêm vào đó, St. Catharines chỉ cách Thành phố Hamilton 50km, cách Thành phố Toronto và GTA khoảng 120km và rất dễ di chuyển đến các thành phố khác nên sau này sẽ dễ dàng cho mình mở rộng phạm vi tìm việc.

3. Chi phí sinh hoạt tại St. Catharines tương đối dễ chịu. Phòng cho thuê có giá từ 400-500CAD/tháng, apartment 1 phòng ngủ dành cho gia đình nhỏ như mình có giá từ 1,000-1,300CAD/tháng. Tiền chi cho việc ăn không nhiều lắm nên chỉ ông xã mình chạy Skip the Dishes (food delivery) cũng đủ cho cả gia đình sinh hoạt và giải trí mỗi tháng.

4. Liên quan đến thiên nhiên Niagara Region. Mặc dù Ontario chỗ nào cũng có cỏ cây xanh ngát, rừng bạt ngàn, hồ rộng mênh mông, nhưng Niagara Region có thêm lợi thế ở Thác Niagara hùng vĩ, Royal Botanical Garden muôn hoa khoe sắc, trails đi hoài không hết, vườn dâu/cherry/lavender/đào/táo mơn mởn từ hè tới thu, rượu nho ice wine chất lừ và maple syrup ngọt lịm tim cho bạn tha hồ khám phá. Chi phí “ăn chơi” các loại hình này rất vừa túi tiền sinh viên, thậm chí là miễn phí (vd: picnic, trails, beach), nên chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý là bạn có thể trải nghiệm được hết. Tại sao mình nhắc đến việc “ăn chơi” nhiều như vậy? Vì nó tốt cho sức khỏe tinh thần. Ai học hành nghiêm túc (thậm chí không nghiêm túc 😜 ) ở Canada đều hiểu sức khỏe tinh thần là cực kỳ quan trọng. Nơi đất khách quê người bạn cần có một tinh thần vững vàng và lạc quan để vượt qua nỗi nhớ nhà và áp lực trong việc học, việc làm. Vẻ đẹp của thiên nhiêu là “liều thuốc” rất tốt để chữa lành những lo toan, căng thẳng và bế tắc trong cuộc sống của mọi người, đúng không?

5. Ở phần đầu, mình chú trọng giới thiệu danh tiếng của Brock đầu tiên vì tự hào là sinh viên của Brock. Tuy nhiên, khi chọn hồ sơ, danh tiếng là tiêu chí lựa chọn sau cùng của mình. Mình chọn Brock dù lúc nộp hồ sơ mình “đậu” cả hai trường là Đại học Brock và một trường khác danh tiếng hơn về mặt ranking. Mình “khoe khoang” một tí để nhắn gửi các bạn đang có kế hoạch du học rằng dù ranking (xếp loại trường) là một trong những tiêu chí để bạn chọn trường nhưng không phải là tất cả. Nếu bạn có thái độ nghiêm túc trong việc học và nghiên cứu, cũng như chịu khó nắm bắt cơ hội tìm việc làm, thì học ở đâu bạn cũng có thể thành công. Chất lượng đào tạo của các trường đại học công lập không chênh lệch nhau nhiều, vì lên được các cấp bậc professor để giảng dạy undergraduate và graduate program là một hành trình dài và gian nan của giới học giả. Do đó, nếu chọn các trường universities/colleges công lập có ranking vừa phải, sinh viên được lợi thế ở mức học phí thấp hơn so với các trường có ranking cao.

Mình du học cùng gia đình nên phải cân nhắc khả năng tài chánh thận trọng. Vì thế, nếu hoàn cảnh của bạn giống mình thì cũng nên so sánh học phí giữa các trường để lựa chọn trường phù hợp nhất nhé.

Hôm nay mình tạm kết thúc ở đây. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ học bổng, cách săn học bổng, và học phí cho sinh viên quốc tế ở bài sau nhé.

Tran Uyen

Đọc nhiều tuần qua: